Giới thiệu về các bài tập thở sâu cho trẻ em

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu khi ai đó bảo bạn “hít thở sâu” chưa? Khi chúng ta căng thẳng, sợ hãi hoặc đau đớn, chúng ta sẽ tự động thắt lại và nín thở. Theo thời gian, điều đó có thể dẫn đến đau đầu, lo lắng và thậm chí là huyết áp cao.

Học cách giữ bình tĩnh là một kỹ năng sống rất quan trọng. Thật không may, nhiều người trong nền văn hóa của chúng ta không bao giờ học được nó (hoặc chỉ có thể bình tĩnh bằng cách ăn, ngủ, xem TV hoặc sử dụng ma túy và rượu). Tuy nhiên, tất cả người lớn – và trẻ em – đều có một phương pháp giảm căng thẳng tự nhiên mạnh mẽ: thở đơn giản!

Chỉ cần vài lần hít thở sâu (thở ma thuật) có thể nhanh chóng mang lại cảm giác bình yên. Các bài tập thở sâu giúp trẻ mới biết đi bốc đồng học cách tắt động cơ. Với một chút thực hành, người bạn nhỏ của bạn có thể học cách sử dụng kỹ năng tự xoa dịu bản thân tuyệt vời này bất cứ lúc nào anh ấy thất vọng, sợ hãi, tổn thương hoặc tức giận. Nó là một công cụ tự kiểm soát mà con bạn có thể sử dụng mãi mãi.

Lợi ích của bài tập thở sâu

Các bài tập thở sâu có một số lợi ích. Thở sâu…

 • Giảm căng thẳng và lo lắng
 • Giúp bạn bình tĩnh lại
 • Tăng cường chức năng miễn dịch
 • Tăng năng lượng
 • Giúp bạn suy nghĩ rõ ràng

Khi nào con bạn sẵn sàng cho các bài tập thở sâu?

Nó được sử dụng tốt nhất cho trẻ mới biết đi trên 2 tuổi (những người đã có thể kiên nhẫn đợi trong một phút).

Bài tập thở sâu cho trẻ em

Thở ma thuật — hay thở sâu — cũng đơn giản như thở, nhưng trước khi bạn dạy cách đánh máy nhỏ của mình, điều quan trọng là bạn phải học nó.

Đầu tiên, bạn thực hành các bài tập thở sâu:

 • Thư giãn khuôn mặt của bạn. Khi trong nhà yên tĩnh, hãy tắt điện thoại và dành 2-3 phút cho bản thân. Ngồi trên một chiếc ghế êm ái, không bắt chéo chân, đặt tay vào lòng, thả vai và –– quan trọng nhất –– để các cơ nhỏ xung quanh miệng và mắt của bạn trở nên thật mềm mại và thư giãn.
 • Hít thở chậm vài nhịp. Từ từ hít vào bằng mũi (khi bạn đếm thầm đến 5) rồi từ từ thở ra bằng mũi (trong 5 lần đếm im lặng khác). Phát ra âm thanh nhẹ khi luồng không khí vào và ra, và đừng bao giờ nín thở.
 • Khi bạn hít vào, hãy để một tay từ từ nâng lên và khi bạn thở ra, hãy thả từ từ xuống.

Thực hành nơi con bạn có thể xem. Anh ấy có thể tò mò và muốn bắt chước bạn.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để dạy đứa con nhỏ của mình!

Cách dạy con bạn bài tập thở sâu

 • Nói, “Thở cùng mẹ.” Bắt đầu bằng cách dẫn anh ấy đi qua một vài nhịp thở nhanh (2 lần đếm vào, 2 lần đếm ra), sử dụng âm thanh và chuyển động của bàn tay để hướng dẫn anh ta. Đừng nản lòng nếu anh ấy không thể làm điều đó ngay lập tức. Có thể phải mất hàng tá lần thử anh ta mới hiểu được.
 • Thưởng cho bất kỳ nhịp thở nào bằng lời động viên: “Thở tốt!” “Tốt theo tay tôi.” Hãy kiểm tra tay và ngay lập tức theo dõi nó với một trò chơi nhỏ. (Cuối ngày, hãy kể chuyện về hơi thở tốt của anh ấy cho vợ / chồng bạn, gấu bông của anh ấy hoặc một chú chim ở ngoài trời.)
 • Dần dần, hướng dẫn trẻ thực hiện các nhịp thở nhiều hơn và chậm hơn (mục tiêu ít nhất 5 nhịp thở khi ngồi). Khi trẻ đã thành thạo cách thở ma thuật, hãy thực hành nó ở những nơi khác nhau và vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Mẹo tập thở sâu

 • Hãy là một hình mẫu. Con bạn sẽ học cách thở ma thuật nhanh hơn khi thấy bạn làm điều đó mỗi ngày.
 • Đúng lúc. Làm điều đó trước khi ngủ trưa hoặc sau khi ăn, khi cơ thể bạn đã thư giãn một chút.
 • Chọn một địa điểm “kỳ diệu”. Trẻ em thích từ “ma thuật”! Chọn một vị trí “ma thuật” để ngồi và chiếc gối “ma thuật” để ngồi. (Sẽ đặc biệt hơn nữa nếu bạn dán những bức ảnh về cây hoặc bướm “ma thuật” lên tường ở vị trí “ma thuật” của mình.) Anh ấy sẽ ngay lập tức thư giãn ngay khi ngồi xuống và bắt đầu thở.
 • Đừng tự đề cao. Nếu anh ta kháng cự, hãy đề nghị làm điều gì đó vui vẻ sau khi thở phép thuật của anh ta. Nếu anh ấy vẫn từ chối, hãy nói, “Không sao.” Sau đó, hãy bận rộn với một việc gì đó và phớt lờ anh ấy trong vài phút. Thử thở lại vào cuối ngày hôm đó và ngày hôm sau. Nếu lần nào con bạn cũng từ chối, hãy đợi một hoặc hai tháng và thử lại.
 • Thực hành thường xuyên. Những đứa trẻ luyện thở kỳ diệu hàng ngày sẽ nhanh chóng trở thành những chuyên gia nhỏ trong việc tự làm dịu bản thân.

Kết hợp thở với chơi. Ngay cả những đứa trẻ hoang dã cũng sẽ hít thở một vài hơi khi chúng biết rằng chúng sẽ được thưởng cho điều đó. Vì vậy, hãy thực hiện một vài nhịp thở chậm, tiếp theo là một điều gì đó vui nhộn, tiếp theo là một hoặc hai nhịp thở cuối cùng sau khi vở kịch dừng lại. Đây là một cách tuyệt vời để người bạn nhỏ thiếu văn minh của bạn học cách tự xoa dịu bản thân ngay cả sau khi chơi đùa quá bận rộn.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.