Mang thai chứa đầy những quyết định lớn. Bạn có nên tìm hiểu giới tính của con mình? Bạn sẽ sinh con bằng thuốc hay không chuyên dụng? Tên em bé của bạn là gì? Bạn nên vẽ cây xô thơm hay mù tạt?

Chà, đây là một câu hỏi lớn nữa cần cân nhắc trước ngày trọng đại: Bạn có nên gửi máu cuống rốn của con mình không?

Nội dung bài viết

Máu cuống rốn là gì?

Ngay từ khi mới sinh ra đã phải cắt dây rốn. Một sợi dây nhỏ vẫn còn dính vào bụng của con bạn – đừng lo lắng, nó chỉ khô đi và rụng đi sau vài tuần… không có vấn đề gì – nhưng, hầu hết chúng vẫn nằm lủng lẳng trên nhau thai mềm mại, xốp tuyệt vời của bạn. Và, nhau thai đó chứa đầy các tĩnh mạch lớn, bao gồm cả tĩnh mạch dây rốn, vẫn chứa đầy máu của con bạn… cái gọi là máu dây rốn của chúng.

Điều làm cho máu cuống rốn trở nên đặc biệt là nó rất giàu tế bào gốc. Những tế bào kỳ diệu này rất, rất đặc biệt vì chúng có khả năng phát triển các tế bào máu mới và thậm chí có thể là các tế bào cơ thể khác (gan, tim, v.v.).

Bạn đã bao giờ nghe nói về một người nào đó bị ung thư cần ghép tủy chưa? Đây là điểm thú vị: Tủy xương là thứ tuyệt vời vì nó chứa các tế bào gốc có thể phục hồi toàn bộ nguồn cung cấp tế bào gốc của ai đó có thể thay thế máu và hệ thống miễn dịch của ai đó sau khi nó bị xóa sổ bởi hóa trị. Tế bào gốc máu dây rốn có khả năng tự tái tạo tốt hơn tế bào gốc từ tủy xương. Bởi vì tế bào gốc mới sinh còn rất nhỏ, chúng chưa tiếp xúc với một số yếu tố môi trường có thể làm giảm hiệu quả của tế bào gốc. Và, các nghiên cứu cho thấy các tế bào gốc sơ sinh của một em bé có thể được sử dụng để điều trị khi chúng được cấy ghép vào một người mắc bệnh máu nghiêm trọng.

Ngân hàng máu cuống rốn là gì?

Người ta thường cho rằng máu cuống rốn chỉ được tống ra ngoài cùng với nhau thai và dây rốn, nhưng trong 20 năm qua, nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng các công ty đặc biệt để lưu trữ máu cuống rốn của con họ — ở dạng đông lạnh sâu — để có sẵn. một số vấn đề y tế tiềm ẩn khi con họ lớn lên. Hãy coi đó là bạn có được sự an tâm khi biết rằng sức khỏe tương lai của gia đình bạn có thể được bảo vệ.

Có khoảng 80 bệnh và rối loạn liên quan đến máu mà máu cuống rốn được sử dụng để điều trị, bao gồm: bệnh bạch cầu, ung thư hạch, thiếu máu hồng cầu hình liềm và một số rối loạn hệ thống miễn dịch. Và, các nhà khoa học đang nghiên cứu những phương pháp mới để sử dụng tế bào máu dây rốn để điều trị các bệnh khác. Có lẽ cuối cùng nó sẽ được sử dụng để điều trị bại não, tiểu đường và đột quỵ.

Cha mẹ hoặc anh chị em có thể sử dụng máu cuống rốn không?

Tế bào gốc sơ sinh từ máu và mô dây rốn của em bé cũng có thể được sử dụng để điều trị cho anh chị em — hoặc anh chị em trong tương lai — thậm chí có thể là cha mẹ của em bé. Trẻ sơ sinh khớp 100% di truyền với tế bào gốc dây rốn của chính mình, anh chị em ruột thịt có 75% cơ hội trùng khớp ít nhất một phần và cha mẹ ruột là 50% trùng khớp. Vì vậy, nếu ai đó trong gia đình cần tế bào gốc sơ sinh của con bạn, thì rất có thể họ sẽ sử dụng được.

Ngân hàng lấy máu cuống rốn bao nhiêu tiền?

Tất nhiên, điều này đi kèm với một cái giá. Chi phí cho máu cuống rốn ngân hàng có thể dao động từ khoảng 1.000 đô la đến 2.500 đô la cho việc thu thập, xét nghiệm và đăng ký ban đầu, cộng với 180 đô la hàng năm để lưu trữ. Một số gia đình chọn lưu trữ máu cuống rốn trong 18 năm (cho đến khi trẻ trưởng thành) trong khi những gia đình khác sẽ chọn kế hoạch trọn đời. Hầu hết các ngân hàng máu cuống rốn đều cung cấp các gói trả trước với mức chiết khấu.

Máu dây rốn tồn tại trong bao lâu khi nó ở trong ngân hàng?

Vì ngân hàng máu cuống rốn còn khá mới nên chúng tôi không biết chính xác thời gian tồn tại của nó trong khi đông lạnh là bao lâu. Một nghiên cứu cho thấy máu cuống rốn có thể được phục hồi ít nhất 23 năm sau khi đông lạnh và các chuyên gia tin rằng nếu được bảo quản đúng cách, nó có thể tốt trong nhiều thập kỷ.

Có đáng để ngân hàng lấy máu cuống rốn không?

Máu dây có thể rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến máu cụ thể như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch, nhưng nó không phải là một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Có rất nhiều tình trạng mà máu cuống rốn không thể giúp được gì… ít nhất là chưa.

Dựa trên nghiên cứu mới nổi, cơ hội bạn sử dụng tế bào gốc sơ sinh của con mình trong tương lai có thể cao hơn nhiều so với hiện nay. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc một số bệnh di truyền thì khả năng bạn sử dụng máu cuống rốn cao hơn. Khoa học tiếp tục cho chúng ta thấy những công dụng mới tiềm năng của máu dây rốn — một ngày nào đó, chúng ta có thể sử dụng tế bào gốc để phát triển thận mới hoặc điều trị chấn thương tủy sống, ALS và Parkinson… cùng các bệnh khác.

Nếu bạn có đủ phương tiện để dự trữ máu cuống rốn và điều đó khiến bạn cảm thấy an tâm hơn về tương lai sức khỏe của gia đình mình, bằng mọi cách, hãy sử dụng nó. Nhưng nếu máu cuống rốn của ngân hàng tư nhân không có trong ngân sách của bạn, bạn có thể cân nhắc việc hiến máu cuống rốn của con mình cho cơ quan đăng ký máu cuống rốn công cộng.

Sự khác biệt giữa ngân hàng máu cuống rốn tư nhân và công cộng là gì?

Khi bạn lưu trữ máu cuống rốn của bé một cách riêng tư, bạn chịu mọi chi phí và 100% máu cuống rốn thuộc về gia đình bạn. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Bạn có thể hiến máu cuống rốn của con mình cho một cơ quan đăng ký công cộng, nơi nó sẽ được cung cấp cho bất kỳ người lớn hoặc trẻ em nào có nhu cầu.

Với ngân hàng công cộng, bạn sẽ không mất phí quyên góp — trừ khi bệnh viện của bạn thu một khoản phí thu nhỏ — và bạn có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể lấy máu cuống rốn của chính con mình sau này nếu bạn cần.

Nếu bạn quan tâm đến ngân hàng máu cuống rốn công cộng, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn cung cấp tùy chọn này — không phải tất cả đều làm được.

Tôi có thể thực hiện ngân hàng máu cuống rốn nếu tôi muốn kẹp cuống rốn chậm trễ không?

Nhiều bậc cha mẹ chọn cả ngân hàng máu cuống rốn và phương pháp kẹp cuống rốn muộn để đạt được lợi ích của cả hai phương pháp này. Kẹp dây rốn chậm trễ là khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh chờ đợi trước khi kẹp và cắt dây rốn. Thông thường, ngay cả sau khi chờ đợi, vẫn có đủ máu để thu thập cho ngân hàng. Ngoài ra, chỉ thu thập mô dây cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận về kế hoạch của mình với bác sĩ để cả hai đều đạt được mong đợi của mình.

Tôi cần làm gì nếu tôi muốn gửi máu cuống rốn?

Ngân hàng máu cuống rốn có thể mất một chút thời gian để thiết lập. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu quá trình này trong tam cá nguyệt thứ hai của mình. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn, người có thể có đề xuất cho một ngân hàng máu cuống rốn cụ thể. Cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của bạn bè và thành viên gia đình, những người đã trải qua quá trình này. Đây là một công cụ trực tuyến hữu ích để giúp bạn nghiên cứu các lựa chọn của mình.

Bạn sẽ muốn chọn một ngân hàng máu cuống rốn đã được Hiệp hội Ngân hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) hoặc tương đương công nhận có tiêu chuẩn và độ tin cậy cao.

Một số tin tốt hơn nữa là một công ty, Cord Blood Registry (CBR) đang cung cấp mã khuyến mãi đặc biệt cho cộng đồng Em bé Kool Style của chúng tôi. CBR là không. 1 công ty bảo quản tế bào gốc do OB / GYN đề xuất! Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngân hàng và chiết khấu đặc biệt này bằng cách truy cập cordblood.com hoặc 1.888.280.8375. Sử dụng mã “giường cũi kỳ diệu” để được giảm giá 60% cho máu cuống rốn và bảo quản mô cuống rốn bằng CBR.

Sau khi bạn chọn ngân hàng máu cuống rốn của mình, bạn sẽ đặt hàng bộ thu thập của mình, bộ dụng cụ này sẽ được chuyển đến nhà của bạn. Bạn sẽ đóng gói nó trong túi xách của bệnh viện để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ khi đến ngày bạn phải chuyển đến bệnh viện. Hãy nhớ: Hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ của bạn — một vài tháng trước khi sinh — rằng bạn có kế hoạch lưu trữ máu cuống rốn.

Khi em bé của bạn được sinh ra, bác sĩ của bạn sẽ kẹp và cắt dây rốn. Bác sĩ của bạn sẽ thu thập máu cuống rốn và mô cuống rốn hoàn toàn không gây đau đớn cho mẹ và con. Sau đó, họ sẽ đóng gói vào bộ dụng cụ của bạn và chuyển đến phòng thí nghiệm CBR thông qua chuyển phát nhanh y tế. Các nhà khoa học CBR sẽ chiết xuất các tế bào gốc từ máu và mô, sau đó bảo quản chúng bằng phương pháp đông lạnh (đông lạnh trong nitơ lỏng).

Như với bất kỳ quyết định nuôi dạy con cái nào, bạn sẽ muốn chọn những gì tốt nhất cho gia đình mình — vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, đối với những bậc cha mẹ muốn làm mọi cách để giữ cho đứa con quý giá của họ được an toàn và khỏe mạnh — cho hôm nay và trong tương lai — máu cuống rốn có thể mang lại sự yên tâm quý giá.

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.