Mặc dù những cái ôm và nụ hôn nhiệt tình của con bạn dường như là quá nhiều, nhưng việc thể hiện tình cảm này là bình thường đối với sự phát triển của trẻ.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Tôi đang đọc một câu chuyện cho đứa cháu trai hai tuổi của tôi, Sebastian, thì không hề báo trước, nó nắm lấy mặt tôi trong tay và bắt đầu hôn tôi nhiều lần. Con dâu tôi nhìn lên, cười và nói: “Bà đang hôn bà à?” Anh ấy dừng lại một giây và nói, “Tôi chỉ yêu cô ấy rất nhiều,” và tiếp tục với những nụ hôn nhiệt tình.

Chúng tôi nghĩ rằng nó rất ngọt ngào. Nhưng đôi khi cha mẹ không thoải mái khi trẻ mới biết đi xa xỉ loại tình cảm thể xác này đối với họ, đặc biệt là khi họ trao những nụ hôn kéo dài, kéo dài trên môi hoặc vỗ về một người lớn lên người ăn bám theo cách trông giống như một cách tình dục.

Học cách thể hiện tình yêu thương
Christina Rinaldi, một nhà tâm lý học trẻ em và phó giáo sư tại Đại học Alberta ở Edmonton, nói rằng những hành động yêu thương này là khá bình thường ở nhóm tuổi này: Trẻ mới biết đi thường không có ngữ vựng để thể hiện cảm xúc của họ, vì vậy cảm xúc của họ có xu hướng bộc lộ theo những cách vật lý. Ví dụ, khi họ tức giận, họ có thể cắn hoặc đánh; khi họ cảm thấy yêu thương, họ hôn, âu yếm và ôm.

Rinaldi cho biết thêm: “Trẻ mới biết đi nói chung rất giỏi trong việc cho và nhận tình cảm. Chúng cũng đang ở giai đoạn bắt chước những thứ chúng nhìn thấy ở nhà hoặc ở những nơi khác — như trên TV. Họ đang tìm hiểu về cách mọi người thể hiện tình yêu với người khác. “

Rinaldi cho biết thêm, trẻ mới biết đi nhìn thấy bố và mẹ hoặc những người lớn khác bày tỏ cảm xúc của mình bằng cách hôn và chạm vào nhau, đôi khi theo những cách gợi ý, và không có gì ngạc nhiên khi chúng bắt chước điều này.

Vậy bạn có nên làm gì với hành vi này không? Rinaldi nói: “Đó không phải là vấn đề trừ khi bạn tạo ra nó. “Tôi sẽ không lo lắng về điều đó. Nếu con bạn dành cho bạn một nụ hôn cẩu thả, bạn chỉ cần nói với con rằng: ‘Mẹ cũng yêu con’ và ôm con vào lòng – ngay cả khi con hoàn toàn bị kẹt và điều bạn thực sự cảm thấy muốn nói là: “Thật là thô thiển.”

Khi con bạn lớn hơn và có thể hiểu rõ hơn những lời giải thích của bạn, bạn có thể bắt đầu nói về các loại mối quan hệ khác nhau và những cách mọi người thể hiện sự yêu mến với nhau. “Bạn phải nhớ rằng ranh giới của trẻ mới biết đi không giống với trẻ lớn hơn,” Rinaldi nói. “Chúng vẫn đang được người lớn thay tã, vì vậy thật khó để truyền đạt ý tưởng về một bộ phận cơ thể ‘riêng tư’. Nhưng chúng có thể bắt đầu hiểu rằng kiểu hôn này là cách người lớn làm khi yêu nhau, và mẹ và con ôm nhau theo cách này ”.

Gia tăng hành vi âu yếm có phải là dấu hiệu của sự bất an? Không, Rinaldi nói, trừ khi đó là một phần của sự thay đổi lớn hơn trong hành vi cư xử. “Nhiều khả năng đứa trẻ đã nhìn thấy điều gì đó mà chúng quyết định bắt chước,” cô nói. “Đó là một phần của việc trẻ mới biết đi – tò mò và thử những thứ mà bé thấy.”

Còn vi trùng thì sao?
Và cuối cùng, những gì về vi trùng? Nếu trẻ mới biết đi của bạn nhiệt tình hôn từng đứa trẻ trong nhóm trẻ ban ngày của mình, bạn có đang mạo hiểm khiến trẻ bị ốm liên tục không?

“Đây là những đứa trẻ mới biết đi mà chúng ta đang nói đến!” Rinaldi nói. “Chúng liếm đồ chơi, ôm nhau, làm bẩn và, vâng, lây lan vi trùng. Tôi không nghĩ rằng nụ hôn thực sự có khả năng làm tăng nguy cơ. “

Lời cuối cùng của Rinaldi: Hãy thư giãn và tận hưởng giai đoạn yêu thương này. Nó sẽ không tồn tại mãi mãi.

Tôn trọng ranh giới
Nhà tâm lý học trẻ em Christina Rinaldi chỉ ra rằng chúng ta thường đưa ra những thông điệp hỗn hợp về cảm động và tình cảm cho trẻ mới biết đi. Chúng tôi mong đợi họ sẽ phục tùng những cái ôm và nụ hôn từ dì Bertha, người hiếm khi đến thăm và cảm thấy như một người lạ đối với họ, nhưng muốn họ ngừng xoa bóp em trai của họ bằng những nụ hôn nhiệt tình vì anh ta phản đối. Rinaldi nói, trẻ mới biết đi có thể học cách tôn trọng ranh giới của người khác tốt hơn nếu chúng ta tôn trọng họ. Vì vậy, nếu mẹ muốn một nụ hôn tạm biệt vào buổi sáng, nhưng bé Kiera không có tâm trạng, hãy chấp nhận “không” của mẹ và nói điều gì đó như “Được. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy như một cái ôm khi tôi về đến nhà ”.

Đọc thêm:
Bạn có hôn lên môi con bạn không?>

Giai đoạn làm bố>
Liên kết với em bé>

0/5 (0 Reviews)