Chúng ta có thể nói về cơ thể con người đáng kinh ngạc như thế nào không? Nó không chỉ có thể tạo ra và hỗ trợ cuộc sống, mà cách nó thực hiện nó còn khiến não bộ bị uốn nắn một cách tích cực! Giống như, hormone anh hùng, nhưng nhút nhát, được gọi là oxytocin (ở dạng tổng hợp được gọi là Pitocin). Còn được gọi là yêu quý hormone, oxytocin không tìm kiếm sự chú ý, nhưng thành phần không thể thiếu này đóng vai trò quan trọng trong chuyện tình cảm, tình dục, mang thai, sinh nở, gắn kết và cho con bú. Điều thú vị hơn một chút là các anh chị em nội tiết tố cao cấp của nó có xu hướng thu hút tất cả các tiêu đề — các nữ hoàng căng thẳng, cortisol, và công chúa đường, insulin.

Oxytocin vs Pitocin

Oxytocin chắc chắn sẽ nhận được một giải Oscar cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của cô ấy trong bộ phim rom-com khi sinh và sau sinh của bạn. Thực tế, ngoài việc giúp bạn yêu và quan hệ tình dục, trong một số trường hợp là sinh con, chàng diễn viên đa năng này còn giúp bạn vắt kiệt sức… khi đến thời điểm thích hợp. Oxytocin tổng hợp – còn được gọi là Pitocin – đôi khi được cung cấp trong quá trình chuyển dạ để co cơ tử cung nhằm thúc đẩy quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Ngạc nhiên! Nhưng tuyệt vời như y học hiện đại có thể được, nó không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó luôn luôn cần thiết. Vì vậy, hãy xem Pitocin… và nó làm gì và — quan trọng hơn — nên bạn sử dụng nó trong khi sinh con?

Pitocin là gì?

Pitocin là phiên bản nhân tạo của “hormone tình yêu” oxytocin. Ngoài việc giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa mẹ và bé sau khi bạn đến ngày, oxytocin còn khởi động quá trình chuyển dạ bằng cách làm cho các bức tường dày của tử cung co lại để giúp đẩy em bé của bạn xuống và ra ngoài.

Sử dụng Pitocin để gây chuyển dạ:

Trong nhiều thế kỷ, các nữ hộ sinh đã cố gắng bắt đầu một cuộc chuyển dạ muộn bằng cách kích thích núm vú. Điều thú vị là nó hoạt động bằng cách kích thích giải phóng oxytocin tự nhiên. Giờ đây, các chuyên gia y tế sử dụng Pitocin IV như một cách có kiểm soát và dễ đoán hơn để khuyến khích chuyển dạ. Khi một người mẹ đã cố gắng trong nhiều giờ nhưng dường như không có tiến triển — hoặc nếu túi nước bị vỡ nhiều giờ trước đó và các bác sĩ lo lắng rằng vi khuẩn có thể xâm nhập và lây nhiễm cho em bé — các bác sĩ có thể đề nghị Pitocin xử lý nhanh hơn . Sau khi được tiêm, Pitocin thường gây ra những cơn co thắt mạnh mẽ sẽ giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng hơn nhiều.

Khi nào sử dụng Pitocin để gây chuyển dạ:

Sử dụng Pitocin là tất cả về thời gian. Nếu cổ tử cung chưa chín (mềm và mỏng đi – được gọi là cổ tử cung – và bắt đầu giãn ra), thì Pitocin sẽ không giúp ích được gì. Nó sẽ giống như bóp mạnh một tuýp kem đánh răng… mà vẫn còn nắp! Pitocin làm cho tử cung co thắt và đẩy – nhưng nó không thể làm cho cổ tử cung mở ra. Các bác sĩ đo sự giãn nở của cổ tử cung và bất cứ điều gì nhỏ hơn 6 có nghĩa là cổ tử cung chưa sẵn sàng để chuyển dạ (các bác sĩ gọi là Điểm của Bishop).

Khi cổ tử cung đã sẵn sàng, nếu quyết định sử dụng cảm ứng Pitocin, y tá sẽ tiến hành tiêm tĩnh mạch. Vì đây là một loại thuốc cực mạnh, các bác sĩ có xu hướng bắt đầu với một liều lượng nhỏ, thay vì đẩy bàn đạp đến kim loại. (Pitocin có thể gây ra các cơn co thắt rất mạnh, vì vậy nó thường được sử dụng song song với thuốc gây tê ngoài màng cứng để kiểm soát cơn đau.

Pitocin hoạt động nhanh như thế nào?

Chính xác tốc độ bắt đầu hoạt động của Pitocin sẽ khác nhau, nhưng hầu hết những người mới sinh đều cảm thấy cường độ và tần suất các cơn co thắt tăng lên trong vòng 30 đến 60 phút. Khi cổ tử cung ngày càng giãn ra, các y tá có thể tiếp tục dùng Pitocin hoặc ngừng thuốc, tùy thuộc vào mức độ của các cơn co thắt.

Ưu điểm của việc sử dụng Pitocin là gì?

Khi quá trình chuyển dạ không tiến triển, Pitocin có thể tiết kiệm thời gian trong ngày. Nó chuyển lao động sang một tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Và trong những trường hợp rủi ro cụ thể, nó đúng như những gì bác sĩ chỉ định.

Pitocin có thể được khuyên dùng cho các bà mẹ chuyển dạ đang đối phó với:

 • quá trình chuyển dạ bị đình trệ (không giãn ra được, có thể dẫn đến cắt đoạn c nếu không được khắc phục)
 • tiểu đường thai kỳ
 • mang thai sau đủ tháng (khi em bé quá ngày dự sinh từ hai tuần trở lên)
 • vỡ ối sớm (một khi bạn vỡ ối, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào tử cung và gây nhiễm trùng cho mẹ và con… vì vậy, điều cốt yếu là thời gian)
 • viêm màng đệm (tình trạng nhiễm trùng đã xâm nhập vào tử cung)
 • Pligohydramnios (khi nước ối rất thấp, em bé không còn nổi nữa và có thể bắt đầu dựa vào các mạch máu quan trọng, gây ra dấu hiệu đau đớn)
 • huyết áp cao

Nhược điểm của việc sử dụng Pitocin là gì?

Mặc dù Pitocin có thể là một ví dụ về cách khoa học hiện đại có thể biến một thứ cổ xưa như sinh con trở thành một trải nghiệm an toàn hơn, nhưng vẫn có những mặt trái.

Những rủi ro tiềm ẩn của Pitocin bao gồm:

 • khó chịu (buồn nôn, nôn, tăng đau)
 • co thắt quá mức (xảy ra quá thường xuyên, gây suy thai)
 • suy thai (giảm nhịp tim do chèn ép các mạch máu quan trọng)
 • rách hoặc vỡ tử cung (may mắn thay, đây là một biến chứng rất hiếm)

Hãy nhớ rằng, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu dùng Pitocin với liều lượng thấp và chỉ tăng nó dựa trên tình trạng chuyển dạ.

Hãy chắc chắn nói chuyện với nhà cung cấp của bạn nếu bạn tò mò về cách Pitocin ảnh hưởng đến kế hoạch sinh của bạn. Cho dù bác sĩ có giới thiệu Pitocin vào ngày trọng đại của bạn hay không, thì việc có tất cả thông tin sẽ giúp bạn kiểm soát và tự tin hơn khi bạn tiếp cận trải nghiệm đáng kinh ngạc… đó là Sinh!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ mang thai, chuyển dạ & sinh nở

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)