banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một nghiên cứu mới cho thấy hơn bảy trong số 10 bữa ăn của trẻ mới biết đi chứa quá nhiều natri.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói cho trẻ mới biết đi chứa mức độ đáng lo ngại của ĐườngMuối, theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Nish Saxena, một chuyên gia dinh dưỡng ở Toronto, cho biết: “Các bậc cha mẹ đang có giả định sai lầm rằng thức ăn được chế biến cho trẻ em sẽ phải đạt tiêu chuẩn cao hơn, nhưng thực sự không phải vậy”.

Trong nghiên cứu, các loại thực phẩm thương mại dành cho trẻ nhỏ hơn một tuổi, bao gồm các bữa ăn cho trẻ sơ sinh, rau, trái cây và ngũ cốc, được kiểm tra là OK, với lượng natri thấp và không thêm đường. Nhưng thực phẩm đóng gói cho trẻ mới biết đi lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 sản phẩm, bao gồm ngũ cốc, thanh granola, bánh quy giòn và bánh quy và kết luận rằng phần lớn chứa cả muối và đường ở mức cao. Khoảng 72 phần trăm bữa ăn tối của trẻ mới biết đi có hàm lượng natri cao, với hơn 210 miligam mỗi khẩu phần ăn (thực phẩm có ít hơn 140 mg được coi là natri thấp). 32% khác trong các thanh ngũ cốc, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng cho trẻ mới biết đi chứa hơn 35% calo từ đường – gấp bảy lần giới hạn khuyến nghị, theo Saxena.

Trẻ em tiêu thụ quá nhiều đường và muối có nguy cơ cao hơn huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì Saxena nói trong thời thơ ấu và thậm chí sau này ở tuổi trưởng thành, bởi vì thức ăn mà trẻ em đã quen có thể thiết lập các mô hình ăn uống suốt đời. Cô nói: “Hiện có nhiều nghiên cứu hơn bao giờ hết cho thấy tác dụng lâu dài của việc phát triển bảng màu từ trẻ sơ sinh đến ba tuổi. Bà cho biết thêm, vị giác của trẻ phát triển để đáp ứng với hương vị mạnh mẽ của thực phẩm đóng gói, điều này có thể khiến trẻ khó nếm và thưởng thức rau, thịt và thậm chí cả trái cây tươi.

Saxena nói: “Là cha mẹ của một đứa trẻ mẫu giáo và một đứa trẻ mới biết đi, tôi hoàn toàn hiểu rằng thực phẩm đóng gói là cần thiết. Cô nói: “Tôi không muốn cha mẹ tự đánh mình về những lựa chọn mà họ đưa ra. “Chìa khóa là cung cấp cho mình thông tin phù hợp khi bạn so sánh các gói hàng tại cửa hàng tạp hóa.”

Nhãn biệt ngữ

Nghiên cứu bảng dinh dưỡng về thực phẩm đóng gói với những lời khuyên này.

Cẩn thận với danh sách dài các thành phần. Ví dụ, muối có thể tiếp tục nằm trong danh sách nếu bánh quy giòn có chứa một số loại bột, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có hàm lượng natri thấp.

Làm toán cho đường. Chọn thực phẩm có ít hơn năm phần trăm tổng lượng calo mỗi khẩu phần đến từ đường. Đây là cách để tìm ra nó: Nhân số gam đường với bốn, sau đó chia cho số phần ăn trong gói.

Mục tiêu thấp đối với muối. Saxena nói: “Năm phần trăm natri được coi là thấp, nhưng hãy dùng sản phẩm có chứa ít hơn. “Không có lợi cho con bạn khi bạn ăn nhiều muối hơn.”

Đừng để bị lừa bởi những cái tên khác của đường. Thực phẩm có thể được làm ngọt bằng nước trái cây, đường mía, xi-rô, mật ong và mạch nha, nhưng cuối cùng thì tất cả đều là đường.

Đọc thêm:
Túi rau và trái cây có tốt cho sức khỏe không?
10 lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh mua ở cửa hàng>
8 công thức nấu ăn nhanh tiện dụng>

Tìm kiếm một số món ăn thú vị để nấu ăn với con bạn? Hãy xem video Cooking with Kids này về cách làm cốc ăn sáng!