Trong cuộc tranh luận của tháng này, hai bà mẹ thảo luận xem họ thích sinh tại nhà hay tại bệnh viện.

Ảnh: Miki Sato

Ảnh: Miki Sato

“Không”
Janet Smith, bà mẹ hai con

Có rất nhiều thứ tôi thích làm trong phòng khách của mình. Ví dụ, tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi ngồi trên ghế dài đọc báo trong khi hai cậu con trai của tôi diễn lại một trận đấu vật bên cạnh tôi. Điều mà tôi không thoải mái khi làm là vắt kiệt một đứa trẻ sơ sinh nặng tám lạng rưỡi đầy máu ở giữa sàn phòng khách của tôi.

Xuất huyết sản khoa, sa dây rốn, vỡ tử cung: Tôi có thể không biết chính xác tất cả những thuật ngữ này có nghĩa là gì, nhưng tôi biết phụ nữ vẫn có thể bị băng huyết dẫn đến tử vong khi sinh con. Đối với cả hai của tôi mang thai, kiến ​​thức thô sơ đó đủ để đưa tôi – chửi rủa như một tài xế xe tải – xuyên thị trấn đến bệnh viện khi thời gian đã gần kề.

Bạn đang xem: Bạn sẽ có một sinh tại nhà?

Nhìn lại, tôi rất vui vì mình đã sinh con trong một cơ sở y tế. Sau một cuộc vượt cạn kéo dài với đứa con trai đầu lòng của tôi, rõ ràng là đứa trẻ đã được đưa vào đó. Khi nhịp tim của anh ấy tăng cao, các y tá đưa tôi vào phòng phẫu thuật và chuẩn bị cho tôi một phần C trong trường hợp kẹp không hoạt động. May mắn thay, họ đã làm, và tôi không cần phẫu thuật. Nhưng thật yên tâm khi biết con tôi và tôi đang ở trong tay an toàn nếu khủng hoảng xảy ra. Khi đứa con trai thứ hai của tôi được sinh ra, nó không khóc hay la hét, và một bác sĩ nhi khoa đã nhanh chóng đến để hồi sinh cho nó. Anh ta được chẩn đoán là “choáng váng khi sinh” và mặc dù hiện tại anh ta vẫn khỏe mạnh, nhưng điều đó thật đáng sợ vào thời điểm đó.

Tất nhiên, mặt trái khác của ca sinh tại bệnh viện là kiểm soát cơn đau. Với lần đầu tiên của mình, tôi đã phải chịu đựng hàng giờ đồng hồ co thắt khi nằm trên giường đọc sách Mọi người và ngậm kẹo chua — cho đến nay là cảm giác thư thái nhất mà tôi có được trong vài năm sau đó. Tuy nhiên, gây tê ngoài màng cứng không phải lúc nào cũng là điều chắc chắn. Với đứa con thứ hai của tôi, lọ thuốc tê ma thuật không có tác dụng, và – theo lời chồng tôi – cuộc vượt cạn hoàn toàn tự nhiên, vô tình không có ma túy của tôi đã biến thành một cảnh quay từ Chuyên gia trừ quỷ.

Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng bệnh viện không phải lúc nào cũng bình dị; Tôi đã chia sẻ một phòng hồi sức có kích thước bằng tủ quần áo với một người mẹ mới có âm lượng TV đã tăng lên 50. Nhưng hãy cho tôi sử dụng thuốc, một phòng phẫu thuật gần đó, bác sĩ gây mê và bác sĩ nhi khoa trong khoảng cách xa, và tôi sẵn sàng đi. (Người và kẹo là tùy chọn.) Phần thưởng thêm: Tôi không có cảnh hồi tưởng về phòng sinh khi ngồi trong phòng khách của mình.

“Đúng”
Jaya Bone, mẹ của một đứa trẻ

Trao quyền — tôi không thể nghĩ ra từ nào khác để mô tả một ca sinh tại nhà. Suốt trong lao động của tôi Tôi đi đi lại lại, cười, càu nhàu, lắc lư và ngồi xổm với trái tim của tôi. Tôi tắm, đi dạo, và trước khi mọi thứ nóng lên, chúng tôi thậm chí còn đi mua hàng tạp hóa để thỏa mãn cơn thèm bánh kếp đột ngột. Trải nghiệm hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của tôi.

Con gái của chúng tôi, Johanna, được sinh ra trong phòng khách của chúng tôi — cũng chính không gian nơi cô ấy đang vỗ tay theo Teletubbies, quấy rối hai con chó của chúng tôi và tập đi. Nhau thai được chôn dưới gốc cây ở sân sau của chúng tôi, và nếu bạn nhấc tấm thảm phòng khách lên, bạn sẽ thấy cái lỗ trên sàn mà người chồng yêu dấu của tôi đã khoan để lấy vòi cho bể sinh.

Chắc chắn rằng mọi ca sinh đều kỳ diệu, và không phải ai cũng có lựa chọn sinh tại nhà — tôi đã may mắn mang thai ít rủi ro. Nữ hộ sinh của tôi đã kiểm tra và theo dõi tôi thường xuyên, giải quyết những lo lắng của tôi và đảm bảo rằng tôi đã được thông báo về quyết định sinh tại nhà.

Tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng khi các bác sĩ có thể giúp chúng tôi vượt qua bệnh tật và chữa lành bệnh tật, nhưng thai nghén không phải là một căn bệnh. Tôi tin rằng việc sinh nở là tự nhiên và cơ thể bạn biết phải làm gì, ngay cả khi đầu của bạn có thể không. Tôi không muốn bác sĩ đề xuất “tăng tốc mọi thứ” với một chút oxytocin tổng hợp. Tôi cũng không muốn lựa chọn giữa việc để chồng, bạn thân hay mẹ của mình tham dự buổi sinh – tôi muốn tất cả họ ở đó, và tôi không muốn khuôn mặt tươi cười của họ bị che khuất bởi mặt nạ phẫu thuật. Tôi cũng không muốn ở gần người khác có trải nghiệm kỳ diệu (hoặc đau thương) của riêng họ. Và cá nhân tôi, tôi sẽ không cảm thấy an toàn hơn với một nút khẩn cấp màu đỏ ở khuỷu tay.

Xem tiếp:  Tập luyện khi mang thai: 13 động tác dễ dàng

Đồ lông vũ ở nhà thu được một số tín dụng đường phố điên cuồng (bạn nhận được rất nhiều bình luận “Bạn thật dũng cảm”), nhưng đó không phải là lý do tại sao tôi chọn nó. Tôi muốn ở lại nơi mà tôi cảm thấy an toàn và thoải mái từ giai đoạn chuyển dạ sớm nhất cho đến khi sinh và hồi phục, khi tôi có thể thư giãn trên giường của chính mình (có rất nhiều khăn trải giường bằng nhựa và khăn thấm máu) và ôm ấp con. Vâng, một số điều kỳ quặc sẽ xảy ra trong nhà bạn thay vì ở bệnh viện, nhưng tôi sẽ không đánh đổi kinh nghiệm sinh con tại nhà của mình để lấy bất cứ điều gì.