BÁNH CHƯNG XA XỨ
Mới như ngày hôm qua thôi mà thoáng một cái mình đã ăn được mười mấy cái tết ở nơi xứ người ngút ngàn tuyết trắng. Những năm đầu tiên mới qua bắc Mỹ, mỗi độ Tết đến Xuân về là trong lòng mình luôn nặng trĩu những nỗi nhớ thương. Ấy thế mà từ khi có con cái, không có gia đình thân yêu bên cạnh đỡ đần cũng không có người giúp việc như ở VN, chị em xa xứ đầu tắt mặt tối mải mê công việc, bỉm bỉm tã tã… ngẩng đầu lên cũng đã qua mười mấy cái xuân thì! 😢😢😢
Rồi để cho những đứa trẻ xa xứ sinh ra nơi đất khách, thấm hiểu giá trị văn hoá cội nguồn gốc Việt, chúng mình ngoài việc phải tự dạy con cái học nói, học đọc, học viết Tiếng Việt thì tới những ngày lễ truyền thống, dù không được nghỉ làm nhưng vẫn phải cố bày ra trang trí nhà cửa, làm đủ mọi món ăn cổ truyền để các bé biết rằng mình là người con đất Việt.

Bạn đang xem Bánh chưng xa xứ , xa quê nhưng vẫn gìn giữ văn hóa Việt

Mỗi năm Tết về, những tiểu bang tuyết lạnh như chỗ mình sẽ không có bán Mai, bán Đào hay Quất đâu, những thứ đó luôn là những thứ vô cùng xa xỉ và quý hiếm lắm! Thôi thì, Tết đến, dù không có nhiều thứ để trang hoàng nhà cửa, nhưng ít nhất cũng có thể làm được những món ăn truyền thống như bánh Chưng, bánh Tét, giò thủ, giò xào, canh măng, canh miến, … để thắp nén nhang bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, để con trẻ biết rằng những ngày lễ Tết là những ngày lễ truyền thống.
Rồi mỗi lần mình ngồi gói bánh Chưng, kí ức tuổi thơ ngọt ngào lại đong đầy nỗi nhớ. Nhớ những ngày cận kề tết, được nghỉ học là được về quê Ngoại. Nhớ những chiếc bánh Chưng gọn gàng vuông vắn của Ngoại, nhớ những bà dì yêu quý ở quê luôn thương yêu và chiều chuộng cô cháu gái nhỏ. Giờ đây, dù Ngoại đã đi rất xa rồi, các dì cũng đã nhiều năm không được gặp, nhưng những tình cảm trân quý, những hình ảnh dấu yêu ấy luôn khiến mình cố gắng để gói được những chiếc bánh đẹp đẽ nhất có thể, những chiếc bánh gói cả kí ức tuổi thơ. Lời Ngoại dạy đâu đó vẫn nghe vọng bên tai:
“Bánh Chưng gói đẹp là khi luộc xong bánh vẫn vuông vắn không bị xô lệch hoặc bể gạo ra ngoài, bánh khi cắt ra nhân phải nằm ở chính giữa. Bánh Chưng ngon là bánh rền dẻo, không bị lại đỗ hay lại gạo, nhân nhiều hay ít thì tuỳ ý thích mỗi người, nhưng vị phải vừa ăn chứ không nhạt nhẽo hay mặn con nhé!”
Tết đã về tới cửa nhà rồi, đôi dòng tâm sự của những người con xa xứ trước khi gửi tới cô bác anh chị em lời chúc sức khoẻ đầu năm mới An Khanh Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý, Phát Tài Phát Lộc ạ!!! 💖💖💖🥰🥰🥰

Xem tiếp: Cách sắp Mâm cỗ ngày tất niên đẹp , đúng và đầy đủ

BANH CHUNG XA XU Moi nhu ngay hom qua thoi
1643659533 216 BANH CHUNG XA XU Moi nhu ngay hom qua thoi
1643659533 300 BANH CHUNG XA XU Moi nhu ngay hom qua thoi

1643659533 516 BANH CHUNG XA XU Moi nhu ngay hom qua thoi

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)