Cứ từ thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần ngôi nhà tôi lại sực nức mùi bánh mì toả ra khắp ngõ xóm nhỏ. Thỉnh thoảng tôi lại nghe hàng xóm kiện vì buổi sáng sớm mùi bánh mì toả ra thơm quá họ không thể ngủ thêm được. Tôi tủm tỉm cười và coi đó là một lời khen cho hương vị bánh mình làm – Bánh mì Sourdough men tự nhiên tôi đã làm suốt 6 năm nay.

Sau một vài tiếng khi bạn Shipper qua lấy bánh giao tới tay khách hàng. Tôi thấy xúc động kỳ lạ vì tôi đang tưởng tượng ra những ổ bánh mì Sourdough do tôi làm ra đang đến những ngôi nhà mới, trong bữa ăn trưa của bạn làm văn phòng, hay trong hộp cơm nhỏ của bạn nhỏ mẹ bạn đã chuẩn bị cho mang tới trường, trong những bữa liên hoan chill của bạn bè…
Cảm xúc vẫn nguyên vẹn như là lần đầu tôi làm bánh vậy.

Tôi đã đến với Sourdough một cách tình cờ sau một thời gian dài kiệt sức vì ốm đau. Sẵn việc đang nghỉ ốm có quá nhiều thời gian tôi thấy mình cần phải làm gì đó để khuây khoả tinh thần. Và rồi vô tình thấy ổ bánh mì Sourdough trên mạng tôi đã vô cùng tò mò, rồi tìm hiểu, rồi thử nghiệm, rồi cả thất bại rất nhiều lần nữa…căn bếp của tôi chua lòm mùi men hỏng, những ổ bánh đặc bết bị gói lại trong túi rác.

Bạn đang xem Bánh mì Sourdough món ăn rất mới mẻ ở Việt Nam

Nhưng tính tôi khá lì và kiên gan. Cái gì chưa làm được thì phải làm đến cùng.

Tôi biết ơn những trang sách, những nhóm hội về bánh mì Sourdough đã giúp tôi dần hình thành một mục tiêu mới. Tôi chinh phục những ổ bánh mì Sourdough mỗi ngày một tốt hơn, lần sau tốt hơn lần trước những sự thay đổi dù nhỏ cũng củng cố niềm hi vọng rằng tôi sẽ làm được. Và lạ thay, càng làm bánh tôi càng thấy vui, càng thấy sức khoẻ mình cải thiện hơn. Một ngày bạn tôi gạ: Q hãy bán những ổ bánh mì Sourdough này đi. Tôi nghĩ bạn đùa nên chối đây đẩy vì tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm bánh để bán bao giờ. Xong bạn tôi động viên: “ Muốn biết bánh mình làm ra có ngon và hợp khẩu vị hay không thì phải có sự đánh giá khách quan từ khách hàng – những người thậm chí không biết mình là ai”

Nghe cũng hợp lý nên tôi cũng đánh liều thử một phen. Danh sách lúc đầu chỉ là một vài cái tên quen bạn bè xung quanh ủng hộ nhưng dần dần tiếng…thơm đồn xa tôi thấy danh sách mua bánh ngày một nhiều. Tôi nhận thấy đã đến lúc biến cuộc dạo chơi ban đầu trong căn bếp nhỏ thành một công việc nghiêm túc hơn. Lúc đầu chỉ là thêm chút tiền mua bó hoa, cafe với bạn bè hay mua thỏi son, cái váy…dần dà tôi thậm chí có thể tiết kiệm được một khoản từ tiền bán bánh mì. Và tiệm bánh Quynh’s Sourdough Bread ra đời. Tôi tự hào vô cùng.

Nhưng tôi còn một hoài bão khác nữa.

Tôi nhận thấy bánh mì Sourdough còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Nghe cái tên thậm chí mọi người không hình dung được là bánh mì gì? Mọi người hay hỏi tôi: Bánh chua thế có khó ăn không?
Trong quá trình làm bánh tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng và tôi nảy ra ý tưởng táo bạo là cần phải…phổ cập bánh mì Sourdough rộng hơn nữa để nhiều người biết đến hơn. Tôi muốn chia sẻ nhiều hơn về bánh mì Sourdough đến với mọi người, những tác dụng vô cùng to lớn của Sourdough đối với sức khoẻ mọi người cần được biết.
Tôi sẽ viết một cuốn sách về bánh mì Sourdough lần đầu tiên ở Việt Nam.

Với tất cả suy nghĩ trên tôi lại lao vào một thử thách mới. Dù tôi là một kẻ tay ngang làm bánh, tôi không được đào tạo bài bản ở bất cứ trường lớp nào nhưng tôi sẽ thiết đãi mọi người bằng những trải nghiệm thực tế trong quá trình làm bánh tôi đúc rút ra được. Tôi đến với mọi người với vai trò là người kể chuyện mong muốn mọi người sẽ làm ra được ổ bánh mì Sourdough trong căn bếp của gia đình mình mà không cần phải đến những thủ phủ Sourdough như San Francisco hay Paris. Hay chí ít tôi có thể truyền cảm hứng tới bạn để bạn làm điều gì đó mới mẻ thay đổi cuộc sống.

Cuốn sách ra đời một lần nữa chỉ ra với tôi rằng khi bạn trao đi sự chân thành cái bạn nhận được sẽ vô cùng lớn lao. Cuốn sách tái bản lần 1, lần 2 và bây giờ đến lần thứ 3. Nó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi và giờ đây nghe đến bánh mì Sourdough mọi người sẽ không hỏi lại tôi: Bánh này ăn như thế nào? Có khó ăn không? Tôi vui mừng vì có nhiều cộng đồng yêu mến Sourdough được ra đời, thậm chí nhiều tiệm bánh cũng bán bánh mì Sourdough như tôi.

Và cứ thế tôi đang làm một công việc tuyệt vời nhất thế giới trong suốt 6 năm qua. Cuốn sách mang đến cho tôi nhiều bạn bè khắp nơi trên dải đất chữ S này. Tôi túc tắc làm việc và vui nhất là lúc có người công nhận việc mình đang làm. Khách hàng đối xử với tôi như một nghệ nhân vậy nhưng tôi chỉ coi mình là một người làm bánh mì Sourdough homemade chăm chỉ thôi.

Với tôi như vậy quá hạnh phúc rồi.

Xem tiếp: Hành trình tìm kiếm Ikigai và theo đuổi những món đồ thủ công
TuBepNhoDenUocMoTo Cu tu thu 3 den thu 6 hang tuan
1651103948 946 TuBepNhoDenUocMoTo Cu tu thu 3 den thu 6 hang tuan
1651103948 353 TuBepNhoDenUocMoTo Cu tu thu 3 den thu 6 hang tuan
1651103948 662 TuBepNhoDenUocMoTo Cu tu thu 3 den thu 6 hang tuan
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)