Còn em hôm nay ra bãi hái rau làm bánh các bác ợ.

Mọi năm chỉ thấy lá khúc tẻ thôi, ấy thể mà năm nay thấy cả khúc nếp nữa. Nghe loáng thoáng thì khúc nếp thơm hơn, ngon hơn… chắc cũng đúng vì mấy loại gắn với “nếp” đều ngon hơn tẻ thật.

Thế là em đây cũng nhiệt tình thu hoạch, nhưng đời không như là mơ các bác ợ, khúc nếp thân mảnh mai hơn khúc tẻ, chưa kể nó dai kinh khủng. Bình thường chế biến lá khúc em chọn phương pháp truyền thống là giã bằng chày (chứ không dùng máy xay), giã lá khúc đến lên cả chuột luôn mà ăn thi thoảng vẫn bị lợn cợn như còn nguyên cây. Khúc tẻ khi giã vẫn còn xơ, nhưng ăn lại rất dễ chịu.

Bạn đang xem Bánh xôi khúc ăn với muối vừng – công thức làm cực chi tiết

Món #Bánh_Khúc em muốn chia sẻ cùng mọi người, đây là món cũng khá phổ biến và đã có nhiều bài đăng rồi. Nhưng với em thì mỗi năm đến dịp này là em bị nghén bánh khúc không chịu được 🤪. Thèm cái mùi rau hơi ngái ngái, nhân đỗ thơm lừng và thịt ba chỉ ướp hạt tiêu ăn ấm bụng.

Năm nay đến mùa rau khúc nên hai bố con lại ra bãi hái nhiều chút về để làm😅. Cách làm bánh khúc là bố chỉ theo cách ngày xưa Bà Nội làm cho bố ăn.

Nguyên liệu sau vài lần làm rút kinh nghiệm cân đo đong đếm thì em gia giảm như sau:

🍀 Nguyên liệu: 🍀
⁃ 2kg rau khúc
⁃ 500gr đỗ xanh
⁃ 500gr gạo nếp hoa vàng (mng thích ngiều xôi thì tăng lượng gạo nếp lên)
⁃ 1kg bột (tỉ lệ 8 nếp: 2 tẻ)
⁃ 300gr thịt ba chỉ
⁃ Hành khô
⁃ Hạt tiêu
⁃ Muối hạt
⁃ Mắm

🍀 Cách làm: 🍀
⁃ Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo bao khô rồi xóc với xíu muối.
⁃ Phi hành, cho thịt đã thái con chì, nước mắm, hạt tiêu xào rồi cho chút nước đun lửa nhỏ cho thịt mềm. (Với ai không thích dùng thịt đã xào để gói thì dùng thịt sống, chỉ cần ướp với hành khô băm, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm là được)
⁃ Đỗ vo sạch, ngâm 2-3 tiếng, để ráo nước, hấp cho đỗ chín mềm. Cho đỗ ra cối, dùng chày giã nhuyễn (hoặc cho ra âu dùng nĩa nghiền sao cho nhuyễn). Hành khô phi vàng trộn với đỗ. Cho thêm 2-3 thìa nước thịt đã xào qua vào để phần đỗ thêm đậm đà.
⁃ Rau khúc nhặt, rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi thả rau khúc vào tâm 30 giây nhanh tay vớt ra xả nước lạnh cho nguội và vắt ráo nước. Thái nhỏ rau khúc và cho vào cối giã nhuyễn. Cách này làm hơi lâu nhưng đảm bảo thành phẩm cực dẻo và thơm vị đặc trưng của rau khúc. (Một cách vượt lười đó là thái nhỏ, cho vào máy xay là xong rồi).
⁃ Vừa giã rau vừa cho từ từ từng chút bột vào giã cùng rau, từng ít một để bột được đều và thấm bớt nước của rau. Giã đến khi cho hết chỗ bột, càng giã thì bột càng dẻo, rất dễ làm mà không bị quá khô hay nhão.

Với số lượng em đang làm (2kg rau, 1kg bột) thì chia ra thành 5-6 mẻ để giã, chứ không chắc gãy tay mất. Giã được mọt nửa thì ông bô giã cho ạ, chứ tay em yếu lắm .
Sau đó bỏ khối (bột+rau) đã giã ra nhào xơ lại bằng tay cho đều và chia bột.
⁃ Chia bột theo cảm tính thôi ạ vì nhà em mỗi người thích một kiểu. (Hoặc 50gr đỗ, 100gr vỏ khúc)
⁃ Gói nhân thịt vào nắm đỗ, vo tròn.
⁃ Tiếp đến là cán mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại.
⁃ Lần lượt, lăn nhẹ những viên bột bánh qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những vào chõ như đồ xôi (trước đó hãy dải 1 lớp gạo mỏng đã), lưu ý mỗi nắm cách nhau một chút để khi chín lấy ra cho dễ, không bị vỡ bánh. Mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của mọi người).
⁃ Sau đó, chuẩn bị nước, đun sôi thì bắc chõ, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều, kể từ khi nước sôi cho đến lúc chín khoảng 30 phút, hạt nếp khi chín căng mọng.
⁃ Món bánh khúc ngon nhất khi ăn kèm muối vừng.

Chúc cả nhà ngày cuối tuần vui vẻ!

Xem tiếp: Chia sẻ phương pháp cắm hoa Tết nhiều Layout dựa trên cấu trúc đa tầng của rừng nhiệt đới

Ngay nghi cac bac thuong lam gi
1641710530 167 Ngay nghi cac bac thuong lam gi
1641710530 213 Ngay nghi cac bac thuong lam gi
1641710531 824 Ngay nghi cac bac thuong lam gi
1641710531 773 Ngay nghi cac bac thuong lam gi

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)