Nội dung bài viết

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa?

Bạn có thể thấy rằng con bạn bắt đầu bú bình thường và không quấy khóc. Tuy nhiên, nếu thói quen bú của trẻ thay đổi đến mức trẻ quấy khóc và quấy khóc trong khi bú, thì bạn có thể có quá nhiều sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

Quá nhiều sữa mẹ: Một ví dụ thực tế trong cuộc sống

Khi được 7 tuần, Luca bắt đầu vật lộn với việc bú sữa. Anh ấy luôn ăn một cách say sưa, nhưng bây giờ sau 2 phút, anh ấy đã ưỡn người và rên rỉ như thể anh ấy ghét ở trong vòng tay của mẹ mình. Nhưng ngay sau khi anh ta được đặt xuống, anh ta đã làm cha mẹ tội nghiệp của mình bối rối bằng cách khóc nhiều hơn!

Thất vọng và mất tinh thần, mẹ anh tự hỏi liệu nguồn sữa của mình đã cạn kiệt. Trên thực tế, Marija có rất nhiều sữa – thực ra, cô ấy có quá nhiều sữa mẹ.

Khi Luca ăn xong — và chỉ muốn bú cho sướng — ngực Marija tiếp tục trào ra những dòng sữa nhỏ nhanh. Luca đúng là phải lùi ra xa để tránh bị nghẹt thở, nhưng anh ta đang mắc kẹt vì anh ta vẫn muốn bú.

Khi Marija bắt đầu ngậm núm vú của mình như điếu thuốc – giữ ngón tay đeo nhẫn và ngón giữa của cô ấy thành hình chữ V bắt đầu từ phía sau quầng vú và ấn vào nhau – cô ấy có thể làm chậm dòng chảy của sữa, và Luca lại trở thành người cho bú dễ dàng.

Trẻ bị sặc khi bú mẹ

Một số trẻ rất thích sữa nên đã ăn quá mức. Chúng nuốt 4-8 ounce trong một lần cho ăn — nuốt nhiều không khí vào cùng một lúc — và sau đó nôn hết ra ngoài. Những đứa trẻ khác ngấu nghiến không phải vì háu ăn, mà vì khả năng tự bảo vệ. Sữa mẹ chảy ra rất nhanh, chúng nuốt chửng và phun ra chỉ đơn giản là cố gắng không bị sặc.

Ngập úng cũng có thể xảy ra với trẻ bú bình. Khi núm vú cao su quá mềm hoặc các lỗ trên đó quá lớn, trẻ sơ sinh có thể bị ọe ra như đang uống nước từ vòi đang chảy.

Làm thế nào để biết nếu có quá nhiều sữa mẹ là một vấn đề

  • Sữa của bạn có phun ra khỏi một bên vú khi con bạn đang bú bên kia không?
  • Em bé của bạn có nuốt nước bọt và mõm to không?
  • Trẻ sơ sinh có giãy giụa, ho hoặc bỏ đi ngay khi sữa bắt đầu chảy vào miệng?

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này, hãy thử một thử nghiệm nhỏ để xem liệu tiếng khóc có dừng lại khi bạn làm chậm dòng chảy hay không: Ngay trước khi cho bú, hãy vắt một hoặc hai ounce ở mỗi bên vú. Sau đó, giữ núm vú của bạn giữa ngón tay thứ hai và thứ ba, giống như điếu thuốc, ấn các ngón tay vào trong — về phía xương sườn — trong khi bạn cho bé bú. Đã bớt nói lắp và chật vật hơn chưa? (Bạn cũng có thể thử cho con bú nằm xuống — với con bạn nằm trên người — để cố gắng làm chậm dòng chảy.)

Bạn có thể cho trẻ sơ sinh ăn quá nhiều không?

Hầu như không thể cho trẻ sơ sinh ăn quá nhiều khi đang bú mẹ. Trẻ sơ sinh có hệ thống tự điều chỉnh để bảo chúng ăn khi đói và dừng lại khi no. Em bé sẽ cho bạn biết rằng chúng no hay đói bằng cách quay về phía núm vú (cầu xin thêm), hoặc quay đi để báo hiệu chúng đã no. Nếu chúng tăng cân và bác sĩ nhi khoa của bạn không lo lắng, thì bạn không cần phải lo lắng.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, cho ăn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.