Em bé của bạn có rất nhiều điều để nói với bạn bằng trò chuyện với bé.

Anh ấy cho bạn biết khi nào anh ấy đói và khi nào anh ấy đã ăn đủ. Anh ấy nói với bạn rằng anh ấy thích được bế như thế nào và anh ấy thích (hoặc không thích) được đung đưa như thế nào khi anh ấy chìm vào giấc ngủ. Bạn sẽ sớm biết được những thăng trầm trong ngày của anh ấy, những món đồ chơi yêu thích của anh ấy và ngay sau đó là những bức ảnh đẹp nhất trong sổ bảng của anh ấy. Anh ấy cho bạn thấy những người yêu thích của anh ấy là ai (đó sẽ là bạn!)

Tháng và tháng trước khi bạn ghi lại từ đầu tiên của anh ấy trong sách em bé, hai bạn sẽ rất hiểu nhau – tất cả mà không cần một lời nói từ bé.

Đứa con đầu lòng của bà mẹ Ottawa Laura Storrie, David Joseph, đã gửi cho bà một thông điệp sâu sắc, ngay từ đầu trong mối quan hệ của họ. “Chúng tôi biết có điều gì đó không ổn và chúng tôi đã đưa DJ trở lại bệnh viện. Các y tá và bác sĩ đang chạy xét nghiệm – anh ta la hét và bồn chồn. Họ cần một ít máu để xét nghiệm. Tôi đang đứng bên anh ấy, hơi choáng váng. Một y tá yêu cầu tôi giữ anh ta nên tôi bế anh ta lên và bắt đầu nói chuyện với anh ta – và anh ta lập tức bình tĩnh lại. Anh ấy chỉ biết tôi là mẹ anh ấy. Anh ấy biết tiếng nói của tôi và sự liên lạc của tôi và rằng tôi sẽ bảo vệ anh ấy ”. Ở thời điểm chín ngày, DJ đã cho người mẹ lo lắng của mình biết họ đã gắn kết với nhau như thế nào vào thời điểm khó khăn đó, anh cảm thấy an toàn như thế nào trong vòng tay của cô ấy.

Không phải tất cả các thông điệp từ trẻ sơ sinh của chúng tôi đều rõ ràng như của DJ. Hành vi của trẻ sơ sinh có vẻ bất thường, thậm chí ngẫu nhiên – không phải vì bạn là một bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm, mà vì hành vi của trẻ sơ sinh không thể đoán trước. Nhà tư vấn cho con bú Catherine Watson Genna nhớ lại: “Tôi sẽ không bao giờ quên một ngày khi đứa con đầu lòng của tôi được hai tuần tuổi. Anh ấy đã khóc và chúng tôi không thể hiểu tại sao – chồng tôi và tôi đều khóc với đứa bé! Để làm gì? Anh không thể muốn ăn nữa. Nhưng đó là nó – anh ấy đã làm. ”

Thông qua trò chuyện của bé, bé sẽ bày tỏ những nhu cầu khác ngoài cảm giác đói. Anh ta có thể cô đơn, quá nóng hoặc quá lạnh, buồn chán, phấn khích hoặc sợ hãi. Đôi khi anh ta sẽ hài lòng; những lần khác, anh ấy cần một âu yếm. Barbara Nicale, một y tá sức khỏe cộng đồng của Chương trình Trẻ em Khỏe mạnh Khỏe mạnh tại Sở Y tế Công cộng Vùng Niagara, giải thích, “Trẻ sơ sinh có những suy nghĩ và cảm xúc riêng – ở cấp độ trẻ nhỏ – ngay từ khi mới sinh.” Nếu bạn coi em bé như một đứa trẻ đang phát triển nhỏ của mình, điều đó sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của bé.

Trẻ sơ sinh cần được cha mẹ đáp lại nhẹ nhàng, yêu thương. Nicale nói, “Khi một đứa trẻ sơ sinh khóc, đó là một tín hiệu hoặc tín hiệu mạnh mẽ: ‘Con cần được an ủi; Tôi cần được giữ; Tôi cần bạn!’ Điều quan trọng là phải phản ứng kịp thời để cô ấy bớt đau khổ và bình tĩnh hơn ”.

Việc quan sát con bạn có ý nghĩa trong giao tiếp của bé. “Ngay từ đầu, hãy là một người quan sát thực sự nhạy bén – một cách trầm lặng, bình tĩnh, chỉ quan sát cách con bạn cư xử. Theo thời gian, Nicale nói, “khi mối quan hệ ngày càng phát triển, bạn sẽ hiểu cô ấy nhiều hơn. Bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những nét mặt và chuyển động cơ thể nhỏ của cô ấy có ý nghĩa như thế nào. “

Khóc không phải là cách duy nhất trẻ sơ sinh cho chúng ta biết chúng muốn gì. Nicale giải thích điều mà một bậc cha mẹ đang theo dõi sát sao có thể thấy: “Đứa trẻ cẩn thận, nằm bình tĩnh và yên lặng, nhưng chăm chú nhìn vào mắt bạn. Cô ấy quan tâm. ” Đây là thời điểm thích hợp để nói chuyện nhẹ nhàng với bé, mỉm cười với bé, cho bé biết bạn yêu bé đến nhường nào. Nhưng tâm trạng thay đổi và nếu chăm chú, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu tinh tế. “Cô ấy bắt đầu hơi căng thẳng, quay đầu lại, nhìn sang chỗ khác và nhìn sang một bên. Cô ấy đang nói với bạn rằng cô ấy đã có đủ cho bây giờ. “

Bất chấp những ý định yêu thương của chúng ta, đôi khi chúng ta có thể bỏ lỡ tin nhắn trò chuyện của bé. Genna giải thích: “Cách giao tiếp của trẻ sơ sinh có thể thiếu tế nhị và những thông điệp văn hóa về trẻ sơ sinh có thể cản trở”. Ví dụ, cô ấy nói, “chúng tôi có ý tưởng rằng trẻ sơ sinh không đủ năng lực. Tuy nhiên, một đứa trẻ đói sẽ ném mình ra khỏi vai mẹ và xuống vú – hoặc nó có thể tự mổ vào vú của mình. Nếu mẹ anh ấy nghĩ rằng đó chỉ là em bé yếu ớt và không thể kiểm soát chuyển động của mình, mẹ có thể ôm chặt đầu em bé. Sau đó, anh ta có thể bị đói quá mức và khóc vì thất vọng.

Không ai nắm bắt được hoàn hảo những gì một đứa trẻ muốn mỗi khi nó cau mày hoặc khóc. “Điều quan trọng là bạn phải nỗ lực để đọc những gì em bé cần, nhưng không phải lúc nào bạn cũng hiểu ra,” Barbara MacKay Ward, đồng giám đốc của Nguồn lực và Đào tạo Nuôi dạy Con Ba Năm Đầu tiên ở Toronto, nói. Em bé có cần thức ăn, ợ hơi hoặc một cái nhìn thú vị hơn không? Thông thường, chúng tôi sẽ đưa ra một số tùy chọn trước khi chọn đúng. Nhưng điều quan trọng là cố gắng hiểu và cho bé biết rằng nhu cầu của bé là quan trọng đối với bạn. MacKay Ward nói: “Em bé biết rằng bạn đã cố gắng.

Theo thời gian, sự không thể đoán trước của giai đoạn sơ sinh dần dần nhường chỗ cho các khuôn mẫu; bạn sẽ biết rằng sau khi bú và ợ hơi, bé thích một lúc trên vai bạn để tiêu hóa. Thông qua tất cả các nghi lễ nhỏ trong ngày – quấn tã, cho ăn và lắc lư – những nhu cầu và sở thích cũng như không thích của anh ấy sẽ rõ ràng hơn với bạn. Bạn sẽ xác định được một số tiếng kêu và nét mặt khác nhau của anh ấy.

Một điều kỳ diệu đang xảy ra. Khi bạn bắt đầu hiểu em bé của bạn, em bé của bạn bắt đầu hiểu bạn. Khi bạn đáp lại cô ấy – xoa lưng để giúp cô ấy bình tĩnh hoặc cù vào chân khi cô ấy đùa nghịch – cô ấy sẽ biết rằng bạn ở đó vì cô ấy, rằng bạn yêu cô ấy và sẽ bảo vệ cô ấy. Cô ấy đang học cách tin tưởng bạn.

Cả hai bạn đang học về sự tin tưởng. Genna thúc giục: “Hãy tin tưởng bản thân để biết điều gì sẽ khiến con bạn hạnh phúc. “Và hãy tin tưởng để con bạn dạy bạn.” Chuyện xảy ra như thế này: Một cái cau mày lướt qua mặt con bạn và bạn biết trò chơi mà hai bạn đang chơi đã kết thúc. Đôi mắt cô ấy mở to khi bạn đi qua cửa sổ và bạn biết rằng cô ấy muốn nhìn lâu hơn vào những tán cây phản chiếu trên kính. Cô ấy mỉm cười với bạn và bạn cũng mỉm cười đáp lại.

Bây giờ bạn đang nói ngôn ngữ của cô ấy.

Nhà giáo dục phụ huynh Catherine Watson Genna cho biết, việc phát triển mối quan hệ mật thiết từ sớm là bình thường và quan trọng đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhưng các ông bố cũng phải dạy con rất nhiều điều. “Điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải biết rằng có những người khác yêu thương chúng, và đó là nơi bố bước vào.”

Tuy nhiên, liên quan đến một em bé nhỏ có thể cảm thấy như một lãnh thổ xa lạ đối với nhiều người đàn ông. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn:

• Có quá nhiều dịch vụ chăm sóc em bé để đi khắp nơi. Nếu mẹ đang cho con bú, bố có thể tham gia vào việc tắm rửa, xoa bóp, quấn tã, đọc sách và bập bênh. Anh ấy có thể đưa bé đi tham quan và chỉ cho bé những điều thú vị trong nhà hoặc ngoài sân.

• Mẹ để bố làm thử nhé! Mọi người trong một gia đình mới đang học hỏi. Đúng là bố có thể tìm cách bế con hoặc gội đầu hơi khác một chút, nhưng đó là một món quà cho cả gia đình nếu bố và con gắn kết được với nhau.

Bạn có lo lắng không?

Barbara MacKay Ward nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng nếu việc giao tiếp với bé có vẻ không ổn, hãy kiểm tra. Ví dụ, nếu trẻ sơ sinh của bạn không giật mình vì tiếng ồn lớn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Và bạn có thể mong đợi trẻ sơ sinh giao tiếp bằng mắt trong vài giây vào khoảng hai tháng tuổi.

Chúng tôi biết những gì em bé của chúng tôi đang nói với chúng tôi. Nhà giáo dục phụ huynh Catherine Watson Genna thường thấy các bậc cha mẹ mới đọc bài nói chuyện của bé mà không hề nhận ra. “Khi tôi đến thăm nhà, tôi có thể chỉ ra rằng, ‘Chà, khi con bạn khó chịu, bạn sẽ làm con bạn tức giận chỉ theo nhịp thở của một đứa trẻ bình tĩnh. Bạn đang mang lại cho anh ấy nhịp thở êm đềm. ‘”

Dưới đây là một số manh mối và tín hiệu giao tiếp của em bé và cha mẹ khác từ Genna:

Tôi đói!

“Trẻ sơ sinh đói có thể bặm môi hoặc mút nhẹ trong khi ngủ. Nếu mẹ không đón bé, bé sẽ bắt đầu chu bàn tay nhỏ của mình. Nếu mẹ vẫn không để ý, bé sẽ bắt đầu ngọ nguậy và đi xung quanh để tìm núm vú và nếu điều đó không hiệu quả, bé sẽ bắt đầu khóc ”. Khóc là một dấu hiệu muộn của cơn đói.

Từ khoảng một tháng trở đi, một bậc cha mẹ tinh ý sẽ bắt đầu nhận ra dấu hiệu đói ngày càng gia tăng. Genna nói, “Lúc đầu, đứa bé rất thoải mái và bình tĩnh. Sau đó, anh ta có thể có vẻ hào hứng hơn. Ngay sau đó, cử động của anh ấy trở nên điên cuồng hơn và anh ấy sẽ trông có vẻ khó chịu. Sau đó, anh ấy sẽ bắt đầu lo lắng và cuối cùng là khóc. “

Tôi no rồi!

Không có gì có thể so sánh được với cảnh một em bé hạnh phúc. Một em bé đã bú no sẽ nhả vú ra và có thể nhìn lên mẹ và mỉm cười. Đầy đủ, hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình, cô ấy có thể úp mặt vào bầu ngực và đi ngủ.

Giữ tôi lại!

Bé cần thời gian trong vòng tay yêu thương của bạn.

Làm thế nào để cô ấy nói với bạn? Cô ấy có thể sẽ có vẻ không vui và bất an. “Cô ấy có thể tạo ra những khuôn mặt cáu kỉnh và những âm thanh than vãn, giống như cô ấy đang phàn nàn, ‘Tôi chỉ không vui. Tôi chỉ không thoải mái, ”Genna gợi ý.

Đó là những lúc cô ấy cần được bế, đung đưa hoặc đi dạo xung quanh. Genna giải thích rằng có hai loại kích thích khác nhau: Bập bênh hoặc lắc lư là kích thích làm dịu hoặc có tổ chức (cần thiết khi em bé hơi choáng ngợp với thế giới và “mất hứng”); lắc lư và nảy là cảnh báo kích thích (bởi vì, có, ngay cả trẻ nhỏ cũng cảm thấy buồn chán!). Bà nói rằng cha mẹ rất giỏi trong việc tìm ra loại trẻ cần trong thời điểm hiện tại.

Nhìn kìa!

Khi trẻ sơ sinh nhìn chằm chằm vào bàn tay, khuôn mặt của bạn, chiếc di động xinh xắn đó, chúng sẽ bị mê hoặc! Bạn có thể nói chuyện với anh ấy về những gì anh ấy đang nhìn thấy – “gió đang lay động những chiếc lá” – và đảm bảo rằng anh ấy có những điều thú vị để xem.

Ôm chặt tôi / Cho tôi nghỉ ngơi.

Genna giải thích rằng những đứa trẻ còn rất nhỏ có thể bị choáng ngợp và bị kích thích bởi tiếng ồn, tầm nhìn, thậm chí là giao tiếp bằng mắt với bố hoặc mẹ. “Em bé có thể nhìn đi chỗ khác, ngáp hoặc nấc cụt – những dấu hiệu này là:“ Được rồi, con cần nghỉ ngơi một chút. ”Khi con bạn có dấu hiệu“ Con cần nghỉ ngơi ”, Genna gợi ý rằng hãy nhìn ra chỗ khác trong một phút hoặc đặt em bé vào. vai của bạn nơi bé có thể rúc vào để bé không bị kích thích quá mức.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào năm 2007.