Bạn có biết cách phát hiện mầm bệnh trên những cây trồng mọng nước không? Hãy hình dung điều này — đó là một buổi sáng thứ bảy tuyệt vời. Bây giờ, bạn muốn thực hiện một cuộc kiểm tra bảo trì khá chuẩn. Nhưng bạn nhận thấy điều gì đó khác thường về ngoại hình của loài xương rồng của bạn. Chúng dường như có một sự phát triển chăm chỉ. Hoặc có thể đó là màu sắc của tán lá trông hơi nhăn nhó. Tại thời điểm này, bạn bắt đầu suy đoán rằng các triệu chứng có thể là kết quả của sốc cấy ghép hoặc căng thẳng nhiệt.

Xương rồng etiolated (2)

Trong trường hợp các loài xương rồng của bạn đang có những dấu hiệu tương tự, rất có thể chúng đã bị tiêu chảy. Và nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này – điều gì trong thế giới của loài xương rồng là động lực gây ra? Hướng dẫn này giải thích nguyên nhân gây ra tình trạng này, cũng như các biện pháp khắc phục bạn có thể sử dụng để khôi phục những cây trồng mọng nước của mình. Vì vậy, chúng ta hãy đi xuống nó.

Sự nghi ngờ là gì?

Sự nhiễm trùng là một điều kiện làm thay đổi hình dạng của hầu hết các loài xương rồng khi chúng thiếu nhiệt độ và nhu cầu ánh sáng điển hình của chúng. Nó gây ra hiện tượng chần trong vườn rau — ngăn chặn vi sinh vật có hại. Chần cũng giúp cải thiện màu sắc của lá và làm chậm quá trình mất vitamin. Thật không may, kết quả không phải lúc nào cũng đẹp ở những cây vườn đã ra hoa hoặc trưởng thành.

Cây mọng nước là loại cây nhạy cảm với ánh sáng. Chúng có thể bị ảnh hưởng khi phát triển trong điều kiện không đủ ánh sáng. Nếu những cây mọng nước của bạn đang phát triển trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, nhưng điều kiện ánh sáng lại hạn chế, lá và thân sẽ dần dần căng ra để tìm kiếm ánh sáng. Trong khi tăng trưởng mới sẽ xuất hiện, mô hình sẽ có vẻ quá dài. Những cây trồng trong nhà của bạn sẽ có thân yếu vì chúng sẽ dài ra bất thường.

Tại sao Succulents Etiolate?

Không cần phải nhấn mạnh rằng thực vật cần ánh sáng mặt trời để tạo ra quá trình quang hợp. Nếu chất trồng không đủ gần với ánh sáng, lá và thân sẽ tự nhiên bắt đầu căng ra hết mức có thể. Về mặt nó, nó có vẻ giống như một sự chuyển thể điển hình. Tuy nhiên, toàn bộ tán lá trông sẽ bị biến dạng, trong khi việc hoàn nguyên cây về hình dạng ban đầu có thể chứng tỏ là không chịu khuất phục.

Sự phân ly thường là kết quả của các hormone được gọi là auxin. Các ngọn thân sẽ tiết ra hormone auxin, hormone này có tác dụng kéo dài tế bào. Khi ánh sáng không đủ, các ngọn thân cây sẽ sản sinh ra dư thừa. Auxin di chuyển đến phía tối của cây, kích thích các tế bào phát triển cao hơn so với các tế bào phù hợp ở phía nhận hầu hết ánh sáng.

Tệ hơn hết, auxin, khi dư thừa, sẽ kích hoạt mức axit không thể dung nạp được, làm vỡ thành tế bào. Một loại protein không phải enzym thường được gọi là expansin cũng làm cho thành tế bào lỏng ra một chút. Vì vậy, các loài xương rồng của bạn sẽ vô tình lãng phí rất nhiều năng lượng khi tình trạng kích thích tiếp tục tăng lên.

Thiệt hại do vi phạm gây ra là gì?

Xương rồng etiolated (1)

Không có bất kỳ thiệt hại thực tế nào phải lo lắng về khi sự cố xảy ra. Tuy nhiên, các triệu chứng hình thái của sâu bệnh thường vượt xa khả năng làm hỏng giá trị thẩm mỹ của cây của bạn. Ngoài sự phát triển của các thân cây yếu, các tán lá trông sẽ nhợt nhạt và cây của bạn sẽ rụng một số lá theo thời gian. Ngoài ra, thân cây mềm và yếu có xu hướng dễ bị gãy. Và nếu thành tế bào yếu, các loài xương rồng của bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra.

Cách duy nhất để tránh tình trạng này là nếu bạn đang nhân giống cây trồng trong nhà bằng hạt giống. Cây con sẽ khử độc tố một cách tự nhiên khi mầm có nhiều ánh sáng. Vì vậy, khi chậu cây của bạn bắt đầu dài ra và cao quá mức, một trong những cách khôn ngoan mà bạn hấp tấp nghĩ đến là điều chỉnh vị trí mà nó đang phát triển.

Nhưng điều đáng chú ý là một số loài xương rồng có xu hướng nhạy cảm với ánh sáng một chút so với những loài khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu các kiểu ánh sáng thích hợp cho cây trồng trước khi chọn một vị trí để đặt chất trồng. Ngoài ra, sự dài ra bất thường của lá và thân sẽ làm cho các ngọn mọc mới xuất hiện như thể chúng đang bị úa lá.

Bệnh vàng da là một tình trạng bắt nguồn từ việc thiếu sắt. Mặc dù loài xương rồng nổi tiếng là loài mọc chậm, nhưng năng lượng mãnh liệt được sử dụng để tìm kiếm ánh sáng sẽ khiến chúng có lóng dài. Và kết quả là, các lá sẽ bị lệch ra ngoài. Sự phát triển nhanh chóng bất thường như vậy cuối cùng sẽ làm cho cây nghiêng về một bên. Chưa kể đến vẻ ngoài xanh xao, yếu ớt khiến những chú chim công của bạn thiếu đi sự sinh động.

Làm thế nào để ngăn chặn hành vi vi phạm

Xương rồng etiolated (3)

Khi xử lý sự kích thích, tốt nhất bạn nên lưu ý rằng tình trạng này là một phản ứng sinh học xảy ra nếu các bộ phận của cây không thể nhận đủ ánh sáng mặt trời — ngoại trừ những cây con có khả năng khử etiol một cách tự nhiên. Đáng buồn thay, gần như không thể phục hồi cây của bạn về chiều cao và hình dạng ban đầu của chúng. Và điều này đặc biệt đúng nếu bạn có loài xương rồng mọc ngoài trời ngay dưới những cây khác. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thực hiện để loại bỏ dần tình trạng bệnh:

1. Định vị lại phương tiện đang phát triển

Như bạn có thể biết, các loài xương rồng cần một vài giờ ánh sáng sáng nhưng được lọc mỗi ngày. Chúng có thể chịu hạn và trông cứng cáp. Nhưng thật khó để loại bỏ các yêu cầu về ánh sáng của chúng ra khỏi cửa sổ mà không giải quyết các tác động bất lợi của sự kích thích. Khi trồng trong nhà, hãy đặt thùng chứa gần cửa sổ quay về hướng Nam. Ở đó nó sẽ nhận đủ ánh sáng trong ít nhất 4 giờ mỗi ngày. Ngoài việc chọn một vị trí đầy nắng, bạn có thể chọn trồng cây xương rồng của mình ở ngoài trời khi nhiệt độ ấm hơn bắt đầu.

Hãy nhớ chuyển chúng vào trong nhà khi mùa đông vì một số không có sương giá. Thật không may, hầu hết những người mới trồng cây đều mắc sai lầm khi cho các loài xương rồng của họ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mà không cho chúng một thời gian để chúng dần dần thích nghi với môi trường mới. Để điều này không xảy ra, hãy di chuyển các loài xương rồng của bạn ra ngoài trời chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó tăng vừa phải số giờ chúng ở bên ngoài trong ngày.

2. Trồng cây mọng nước có ánh sáng yếu

Cách khắc phục khác là thử các loài xương rồng ánh sáng yếu chỉ cần mức tối thiểu. Một số sẽ phát triển mạnh dưới ánh sáng gián tiếp. Nhưng các phân loài khác như Echeveria, Sedeveria, Crassula, Sedum và Graptopelatum rất dễ bị lây nhiễm. Vì vậy, bạn muốn tìm những giống cây không có bất kỳ dấu hiệu kích thích nào khi trồng dưới bóng râm một phần.

3. Sử dụng đèn Grow nhân tạo

Tốt nhất nên đầu tư vào đèn LED trồng cây nếu loài xương rồng của bạn phát triển trong nhà ở một vị trí u ám. Bạn sẽ tìm thấy một vài loại đèn trồng cây rẻ tiền trên thị trường mà vẫn mang lại kết quả khả quan. Chúng có một quang phổ đầy đủ được thiết kế để cung cấp cho cây của bạn một phạm vi ánh sáng tối ưu. Đèn phát triển sẽ giúp kiểm soát sự phát triển chân dài và chúng không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm kỹ thuật để lắp ráp. Các loài xương rồng của bạn cần một bước sóng ánh sáng cụ thể để chúng có thể tạo ra chất diệp lục. Khi lắp đặt đèn trồng cây, hãy đảm bảo đặt nó theo phương thẳng đứng phía trên cây trồng của bạn để giúp chúng phát triển ở một vị trí thẳng hàng và chắc chắn.

4. Định vị lại phương tiện theo các khoảng thời gian định kỳ

Thật khó để toàn bộ tán lá bị ánh nắng chiếu vào cùng một lúc, đặc biệt nếu cây mọng nước của bạn đang phát triển trong nhà. Theo thời gian, một bên có thể bắt đầu trở nên dài. Do đó, bạn muốn xoay chất trồng theo định kỳ để cây có thể phát triển đồng đều. Sẽ rất dễ dàng để chống lại sự kích động khi không có phần nào bị thiếu ánh sáng.

Nguồn: diys.com