Tiểu đường thai kỳ là gì?

Nycki Etherington đã rất sốc khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ (GDM). Etherington, 29 tuổi, không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh, bệnh này xảy ra khi tuyến tụy của phụ nữ không thể sản xuất thêm insulin cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu tăng lên khi mang thai. Vì GDM không có triệu chứng thực sự (những phàn nàn phổ biến của những người mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên, thường là những phần bình thường của thai kỳ), cô ấy không có dấu hiệu cảnh báo.

Etherington đã được thực hiện một bài kiểm tra dung nạp glucose đường uống trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần, và giống như gần 10% phụ nữ mang thai, nhận được kết quả dương tính.

Đăng ký bản tin Mang thai theo tuần của chúng tôiBạn đang sinh con — hãy đăng ký bản tin Ngày hôm nay của Phụ huynh Mang thai theo tuần! Việc phải chịu đựng thêm một thủ thuật khác trong thai kỳ có vẻ như là một sự bất tiện không cần thiết — xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng mất vài giờ để hoàn thành — nhưng điều cần thiết là phải bắt và điều trị tình trạng này . Nếu không được kiểm soát, lượng đường trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng tiền sản giật, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Ngoài ra, phụ nữ mắc GDM có thể sinh rất trẻ sơ sinh lớn, có thể bị kẹt trong ống sinh và cần can thiệp, chẳng hạn như Phần C. Tuy nhiên, như bác sĩ nội tiết Pam Katz của Winnipeg lưu ý, tình trạng này có thể kiểm soát được. Trên thực tế, nếu phụ nữ bị GDM được theo dõi đúng cách và làm việc để giữ lượng đường trong máu của họ ở mức kiểm soát, hầu hết sẽ có thai kỳ khỏe mạnh. “Với sự giáo dục và hỗ trợ,” Katz nói, “hầu hết bệnh nhân tiểu đường thai kỳ đều có trải nghiệm tích cực và kết quả tuyệt vời.”

Đây là lý do tại sao Hiệp hội Tiểu đường Canada khuyến cáo phụ nữ mang thai nên đi xét nghiệm. Denice Feig, người đứng đầu Chương trình Đái tháo đường khi Mang thai tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, cho biết: “Nếu chúng ta chỉ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ, thì 50% phụ nữ mắc GDM sẽ bị bỏ sót. Trên thực tế, một nghiên cứu tại Ontario của Viện Khoa học Đánh giá Lâm sàng và Bệnh viện Mount Sinai cho thấy tỷ lệ GDM và tiền GDM (bệnh tiểu đường tồn tại trước khi mang thai) đã tăng gấp đôi từ năm 1996 đến năm 2010, phần lớn là do thay đổi lối sống.

Cách quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi được chẩn đoán, Etherington băn khoăn về mọi thứ, từ những loại thực phẩm nên ăn đến liệu con cô có đủ tháng hay không (sinh non là một mối quan tâm khác với GDM). Cô ấy biết mình cần phải áp dụng một kế hoạch ăn uống lành mạnh và kết hợp tập thể dục nhiều hơn vào thói quen của mình để giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Để dễ dàng chuyển đổi, cô đã tham gia các khóa học miễn phí về bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Đại học Phụ nữ ở Toronto, nơi cô học về dinh dưỡng, lấy máy đo đường và được dạy cách châm ngón tay và giải thích kết quả. “Tôi cảm thấy mình giống như một con người,” cô nói, nhớ lại lúc đầu cô cảm thấy khó chịu khi tự kiểm tra bản thân bốn lần một ngày. “Nó đau trong một thời gian đầu tiên, cho đến khi tôi quen với nó.”

Etherington trở nên siêng năng đọc nhãn thực phẩm, đếm carbs và tránh thực phẩm nhiều đường để lấy những thực phẩm ít đường hơn. Qua quá trình thử và sai, cô ấy nhận thấy rằng khoai tây, món ăn yêu thích của cô ấy, đã làm tăng lượng đường glucose của cô ấy đến mức cô ấy phải cắt bỏ chúng hoàn toàn, cùng với mì ống và bánh mì que yêu thích của mình. Cô nói: “Điều đó thật khó khăn và căng thẳng. “Tôi đã phải đo lường mọi thứ – ngay cả cà rốt.” Một số ngày, bất kể cô ấy cố gắng ăn uống lành mạnh như thế nào, cô ấy vẫn có chỉ số đường huyết cao.

Nhưng mặc dù mức độ tăng cao không thường xuyên, chế độ ăn uống và tập thể dục vẫn đủ để kiểm soát GDM của Etherington trong suốt thai kỳ, cũng như khi cô mang thai đứa con thứ hai.

Tara Peel, một bà mẹ hai con 43 tuổi đến từ Winnipeg, đã trải qua thời gian khó khăn hơn khi mang thai lần thứ hai gần đây. Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với GDM (cô ấy trên 35 tuổi, bị GDM trong lần mang thai đầu tiên và có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường), Peel đã mong đợi chẩn đoán, mặc dù cô ấy đã áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường và tăng cường mức độ tập thể dục của mình từ rất sớm. Vì lượng đường trong máu của Peel tăng trong khi cô ấy ngủ, nên dù có hoàn hảo đến đâu vào ban ngày, cô ấy cũng phải tự tiêm insulin vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. “Nó không khó để học,” cô nói về cây kim giống như cây bút của mình. “Đôi khi nó hơi nhói một chút nếu tôi tiêm insulin quá nhanh hoặc chọc vào mạch máu, nhưng hầu như tôi không cảm thấy nó.”

Việc phải dùng insulin đã đẩy Peel vào danh sách có nguy cơ mang thai cao, đồng nghĩa với việc cô phải bỏ con kế hoạch sinh tự nhiên tại nhà ủng hộ việc sinh tại bệnh viện và thêm các cuộc tư vấn hàng tháng với bác sĩ nội tiết vào lịch trình của cô ấy. Tuy nhiên, nhìn chung, cô ấy đã nhận thấy bệnh tiểu đường của mình dễ dàng kiểm soát hơn lần thứ hai. Cô nói: “Tôi đã kiểm soát được căn bệnh này nhiều hơn tôi mong đợi. Key ăn uống tốt, chống lại sự cám dỗ (tiệc tùng khó khăn) và tập thể dục thường xuyên (cô ấy thích đi bộ nhanh và khiêu vũ). Peel thậm chí còn tìm ra cách để đưa các loại thực phẩm được yêu thích vào chế độ ăn uống của mình: Khi thèm ăn một chiếc bánh hamburger, cô ấy ăn nó ở tư thế úp mở và chọn salad thay vì khoai tây chiên. “Nếu tôi muốn thư giãn một chút, tôi phải chuẩn bị để tập thêm một số bài tập,” cô nói.

Ngày nay, Etherington, hiện là mẹ của hai bé gái đang tuổi đi học, hạnh phúc không mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này biến mất trong vòng vài tuần sau khi sinh (giống như hầu hết các phụ nữ bị GDM), nhưng cô ấy và các con của cô ấy có nhiều nguy cơ phát triển hơn bệnh tiểu đường loại 2 sau này lớn lên; 1/5 phụ nữ bị GDM sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 9 năm sau khi sinh con và con cái của họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 6 lần so với các bạn cùng lứa tuổi. Do đó, cả Etherington và Peel đều đang duy trì lối sống lành mạnh của mình và cả hai đều lên lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm để đảm bảo ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Etherington vẫn đếm carbs và cố gắng hạn chế đường. Cô ấy cũng đã thêm chạy, một bài tập mà cô ấy từng coi thường, vào chương trình thể dục của mình. Cô nói: “Cả đời tôi gầy đi, tôi chưa bao giờ phải lo lắng về những gì mình đã ăn. “Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã dạy tôi rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta”. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy tránh xa tất cả những món ăn yêu thích của mình. “Tôi vẫn không yêu gì hơn một chiếc bánh mì đẹp.”

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ

• Từ 35 tuổi trở lên

• Thuộc các quốc gia thứ nhất, gốc Tây Ban Nha, Châu Á, Nam Á hoặc Châu Phi

• Thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai

• Có lịch sử GDM

• Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2

• Trước đây từng có một em bé nặng hơn 9 pound khi sinh

• Bị hội chứng buồng trứng đa nang hoặc acanthosis nigricans (các mảng da sẫm màu)

• Mang thai con trai (nghiên cứu mới cho thấy điều này làm tăng nguy cơ của bạn lên bảy phần trăm so với những người mang thai con gái)

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 9 năm 2015 của chúng tôi với tiêu đề, “Không có đồ ngọt cho hai người”, tr. 38.

Để biết thêm mẹo về cách ăn cho cả hai người và giữ gìn sức khỏe, hãy xem video này: