Bếp của Ngoại!
“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương “bà” biết mấy nắng mưa
Lên Tám tuổi cháu đã quen mùi khói.”
Năm ấy chẳng phải năm đói mòn đói mỏi, bố không “đi đánh xe khô rạc ngựa gầy”. “chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu, nghĩ đến giờ sống mũi còn cay!”
Cứ mỗi khi nhớ về bếp của ngoại con lại nhớ đến mấy câu thơ này. Chao ôi!!!! Sao mà tuổi thơ con đẹp thế! Con được bên ngoại từ những ngày tóc con còn cháy nắng vàng hoe. Con nhớ như in giàn mướp trước sân nhà ngoại. Thoảng mùi thơm và ong bướm bay đầy. Con nhớ giậu mồng tơi dọc khắp khu vườn, con mê món canh mồng tơi ngoại nấu, đến giờ con vẫn không biết ngoại đã nấu thế nào, mà mùi vị thật đặc biệt, đã nhiều lần con bảo mẹ :” mẹ hỏi vãi xem nấu thế nào mẹ nấu cho con ăn đi!” Mẹ bảo “ mẹ nấu như vãi bảo rồi đấy!”
Nhưng sao con vẫn không thấy ngon nhỉ.
Chắc năm ấy con 4 tuổi, hình như là vậy vì lúc đó con chưa đi học mẫu giáo, bố mẹ đi đâu xa nhà là gửi chị em con sang ngoại. Sang ngoại “bình yên” là thế mà con cứ đòi về. Hoá ra trẻ con đứa nào cũng thế. Giờ con gửi con trai con sang bà ngoại để đi đâu nó cũng hơi rầu rĩ lúc đầu nếu biết không có ai chơi cùng. Chắc nó cũng giống con, không biết rồi sẽ có một ngày, muốn tìm lại những ngày tháng như thế nhưng Thật khó khăn, nếu nói đúng hơn là chẳng bao giờ.

Bạn đang xem Bếp của Ngoại

Bếp của Ngoại_ lạ lắm. Có chiếc kiềng nhỏ xíu, xoong nồi cũng nhỏ luôn, cái dế ngoại bắc nồi cũng vậy, bé xíu vừa in cái xoong, củi để nấu Ngoại cũng chẻ nhỏ ra, chẳng khác gì chúng con chơi đồ hàng.Ấy vậy mà từ căn bếp ấy, Ngoại nuôi các bác các dì. Từ những chiếc nồi nhỏ xinh ấy, ngoại nấu cơm cho cả đàn cháu nhỏ dại. Ngoại có 7 người con, 6 gái, 1 trai. Nói đến đây con lại thấy thương ngoại thật nhiều. Ông ngoại mất khi dì út còn bé xíu, mình ngoại còm cõi nuôi 7 người con, bao năm cứ vậy, các bá các dì đi lấy chồng bác trai lập gia đình, rồi lại vẫn một mình ngoại ở lại ngôi nhà ấy. Ngoại đông con thì tất sẽ đông cháu, ngoại không giữ mỗi con mà còn các chị, các em con nhà bá, nhà dì. Ngoại hiền lắm, chẳng nặng lời, hay mắng nhiếc đứa nào bao giờ cả. Lúc nào cũng thương cũng chiều các cháu. Nên các cháu ai cũng yêu , cũng thương, cũng gần gũi Ngoại. Căn bếp nhỏ, khói lam chiều , ngoại nấu cơm còn các cháu chạy quanh. Mùi khói của bếp rơm, bếp củi…đượm vào người, vào tóc con, đượm vào cả một trời tuổi thơ con.Kí ức của đứa trẻ 4,5 tuổi ngày ấy như những thước phim cứ lúc mờ lúc đậm dội về mỗi khi con nghĩ đến Ngoại.
Lớn hơn, con có nhiều niềm vui ngoài thế giới rộng lớn,to hơn căn bếp của ngoại. Con đi khám phá nhiều điều mới mẻ hơn ngoài khu vườn của ngoại. Con có nhiều mối bận tâm hơn là “món canh mồng tơi Ngoại nấu thế nào?” Con ít sang ngoại chơi hơn, chỉ thi thoảng sang hỏi thăm rồi quét cho ngoại cái nhà. Mỗi lần thế ngoại cứ khen “con bố Tân ngoan quá, biết quét nhà cho vãi!” Mà năm ấy con chừng 13,14 tuổi rồi, quét nhà thôi mà Ngoại. Nhưng ngoại luôn thế, luôn trân trọng, và khen ngợi mọi điều tốt dù là nhỏ bé vô cùng ấy của chúng con.
Ngoại có tuổi rồi, cũng có lúc ốm đau, thi thoảng mẹ bảo con sang nấu cơm cho Ngoại. Căn bếp ngày xưa đã khác. Các bác chuyển bếp và nhà vệ sinh vào trong nhà cho Ngoại để ngoại đỡ phải nắng mưa mỗi lần xuống bếp nấu cơm. Ngoại có bếp ga nè, ngoại cứ bảo “nó giỏi quá”, mãi ngoại mới biết dùng. Bếp mới thôi, còn đồ dùng Ngoại vẫn giữ như trước. Chắc xoong nồi của Ngoại giờ thành đồ cổ có giá lắm đó!:)) Con nấu gì Ngoại cũng khen ngon. Đấy là những lời khen đầu tiên con nhận được khi con nấu ăn cho người khác. Con hỏi “ thật à vãi!” Thì Ngoại bảo thật chứ, “ ngon lắm, vãi không biết nấu như thế này!” Mà phải món gì lạ lùng đâu, là trứng rán mọi người ạ. Chắc Ngoại khen cho con vui.:))
Với con món canh mồng tơi Ngoại nấu mới là món ngon nhất trần đời.
Một đời gió sương, suốt cả cuộc đời Ngoại luôn chắt bóp, gom góp cho các con các cháu. Con nhớ mãi cái dáng người nhỏ bé, lưng còng làm đất, trồng rau,vun gốc trầu, tưới nước trong vườn… các bác bá bảo ngoại đừng trồng rau kẻo có tuổi rồi lại đau lưng. Nhưng Ngoại không nghe, bởi ấy là niềm vui của Ngoại. Con nhớ Ngoại còn biết làm chổi siêu lắm nè. Mùa gặt nào Ngoại cũng lấy rơm làm chổi cho các con. Rồi làm chổi “sắc rắn” từ bao tải cũ. Ngoại làm một cái nhỏ xíu xiu, đến giờ vẫn còn, 2 em bé của con mỗi lần sang chơi với cụ vẫn lấy ra để nghịch.
Chiếc xe để Ngoại đẩy đi lại, mỗi lần sang chúng nó đều trèo lên để đẩy đưa nhau, khoái trí là cứ cười tít mắt, nhìn thấy chắt vui Ngạoi cũng vui. Ngoại bảo “ cho cụ bế cái, rồi chơi tiếp”, nhưng đứa nào cũng mải chơi quá, như chúng con lúc bé Ngoại nhỉ.
Hai mươi năm tuổi, chưa khi nào con cảm nhận sự chia ly hiện hằn rõ rệt như thế. Chưa khi nào con lại thấy cảm giác mất mát nó lớn đến như lúc này. Chưa đêm nào con thấy dài như những đêm nay. Cũng chưa khi nào nghĩ đến Ngoại mà con lại Khóc…!!!! Nhiều đến như thế này!!!!!!!!!!!
Chín mươi tuổi!!!!! Ai cũng biết “sinh lão bệnh tử” chẳng tránh được trên đời. Nhưng quá đỗi nhanh Ngoại ạ. Mới Tết vừa đây thôi con cháu còn quây quần bên ngoại, cùng cắt bánh kem, cùng thổi nến mừng ngoại chín mươi. Ngoại vui như đứa trẻ lên ba lần đầu được sinh nhật. Nhưng đúng là, cả cuộc đời, ngoại có bao giờ được sinh nhật đâu. Ấy là chiếc bánh kem đầu tiên, hi vọng đó không phải là chiếc bánh kem cuối cùng của Ngoại. Ngoại ốm rồi, thương Ngoại quá chừng mà đứa cháu gái là con chẳng thể làm gì được. Nhìn Ngoại mệt, con không cầm được nước mắt. Nhắm mắt lại con không thể ngừng nghĩ về những năm tháng bé thơ bên Ngoại, con không thể quên được hình ảnh mỗi chiều Ngoại ngồi nấu cơm, không quên được giàn mướp ngoại trồng, không quên được căn bếp giản dị ấm áp với những chiếc nồi nhỏ xinh. Càng không quên được dáng người nhỏ nhắn, vai gầy, lưng còm ngồi trồng rau….. càng nghĩ con càng thương ngoại.
Mấy nay mẹ con với các bác cũng buồn lắm, nhưng tất cả ai cũng giấu trong lòng không nói ra. Nỗi đau khi mất đi mẹ có ở tuổi nào là không sâu đâu?
Bếp của Ngoại, lâu rồi chẳng còn đỏ lửa, xoong nồi úp lại, đến khi nào sẽ được dùng đây??????????

Xem tiếp: Các phương pháp ăn dặm cho trẻ dễ áp dụng

Em da nghi bai viet dau tien em xin phep
1646332267 791 Em da nghi bai viet dau tien em xin phep
1646332267 399 Em da nghi bai viet dau tien em xin phep
1646332267 784 Em da nghi bai viet dau tien em xin phep
1646332267 966 Em da nghi bai viet dau tien em xin phep
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)