🍓**BÍ KÍP LÀM MỨT DÂU TÂY NGUYÊN QUẢ MỀM NGỌT SÓNG SÁNH, CHÀO NĂM MỚI RỰC RỠ**🍓

🍓Đây là cách trữ dâu tây nguyên quả dùng để uống trà, decor cho bánh, kem, nước sốt dâu cho đồ nướng… Mứt dâu tây nguyên quả dùng được quanh năm, có thể bảo quản ngoài tủ lạnh. Loại mứt đặc biệt này hấp dẫn bởi quả dâu do không bị nghiền nát nên vẫn giữ được sắc vị riêng có của mình mà không bị vị đường lấn át.

🍓Cách làm mứt này mình học được từ các bạn Nga trong những năm tháng mình được sống ở miền nam đất nước này – nơi khi vào mùa dâu tây, thứ quả này nhiều tới nỗi thường được mua bán bằng xô và xúc bằng xẻng 🙂

🍓Những ngày này, Hà Nội đang vào những ngày cuối vụ của thứ quả đáng yêu và đầy ngon lành ấy. Thế nên nhanh tay lưu giữ thứ quả đẹp đẽ và ngon mọng này nhé 🙂

Bạn đang xem Bí kíp làm mứt dâu Tây nguyên quả mềm ngọt sóng sánh

🍓🍓NGUYÊN LIỆU🍓🍓

– Dâu tây tươi: 1kg

– Đường cát: 0,6-1kg (tùy độ ngọt mà bạn lựa chọn nhé)

🍓Một chút lưu ý nhỏ: Khi chọn mua dâu tây, các bạn nhớ chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh. Chọn được những quả dâu như vậy, lọ mứt của bạn sẽ giữ được lâu, quả dâu sau khi thành mứt sẽ còn nguyên hình, mứt thơm, sánh đặc.

🍓🍓**CÁCH LÀM**🍓🍓

Làm mứt dâu tây nguyên quả đòi hỏi nơi bạn sự nhẹ nhàng, chút kiên nhẫn và chút thời gian nhưng vô cùng thú vị khi nhìn thành quả thu được:

🍓**BƯỚC 1 – RỬA DÂU: **Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.

– Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.

– Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.

– Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước ấm có pha muối loãng (khoảng 40 độ C)

– Để ráo, cho dâu vào tô to

🍓**BƯỚC 2 – NGÀO ĐƯỜNG**

– Cho dâu vào bát tô, đổ đường cát vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm).

– Để dâu được dễ ngấm mà không phải đảo trộn nhiều, bạn nên trải 1 lớp dâu – 1 lớp đường. Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường-dâu, bới làm vậy dâu tây sẽ bị nát.

– Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (nếu có thể, tốt nhất bạn nên bắt đầu ngào đường vào tối và để hỗn hợp này qua 1 đêm) cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào với nhau.

🍓**BƯỚC 3 – NẤU MỨT**

– Sau khi hoàn thiện bước 2, bạn cho hỗn hợp vào nồi. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh dày.

– Vặn lửa hoặc bật bếp từ ở mức vừa. Lưu ý: hỗn hợp dâu và đường sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải luôn có mặt khi đun mứt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nhớ hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất và chỉ để liu riu.

– Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Chú ý không được đậy nắp nồi (hỗn hợp sẽ bị hấp hơi nước, lâu sánh, dâu sẽ bị nhũn) và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để nguấy.

– Đun hỗn hợp với mức nhiệt thấp trong vòng 5 -8 phút, sau đó tắt bếp, bắc nồi và để nguội hỗn hợp.

– Sau khoảng 4-5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: Đun sôi-Để nhiệt thấp trong vòng 5-8 phút, Lắc đều dâu cho ngấm hỗn hợp nước, không bị khô mặt – Rồi lại để nguội.

– Cứ lặp lại công đoạn đun-để nguội như vậy khoảng 4-6 lần, cho tới khi bạn thấy hỗn hợp đặc sánh lại. Lúc đó, món mứt của bạn đã được hoàn thành. Công đoạn này có thể kéo dài 2-3 ngày. Khối lượng dâu càng nhiều thì thời gian để mứt sánh đặc càng lâu.

– Nếu gia đình bạn có lò nướng, bạn có thể dàn đều hỗn hợp ra khay, bật lò nhẹ ở mức 50-60 độ, vừa đủ cho hỗn hợp bay hơi dần dần và lặp lại công đoạn đó cho tới khi thấy nước dâu sệt và quả dâu săn lại là được. Lưu ý đảo quả dâu nhẹ nhẹ cho các mặt của dâu không bị khô.

🍓🍓🍓🍓🍓🍓

Quá trình đun mứt có vẻ “hơi sốt ruột” và đòi hỏi thời gian, tuy nhiên, kết quả thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ bảo quản, bạn có thể đóng lọ cất dùng quanh năm.

🍓Đặc biệt do giữ được nguyên hình dạng nên ngay cả khi mùa dâu đã qua thì bạn vẫn có những quả mứt dâu tây mềm ngọt để trang trí lên cup-cake, các loại bánh kem rất đẹp; Hoặc chỉ đơn giản là phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay nhâm nhi từng “quả mứt ngọt” và uống cùng cốc trà đen nóng để xua tan giá lạnh ngày đông🍓

Chúc cả nhà Yêu Bếp mình một mùa đông ngọt ấm và năm mới rực rỡ 🍓🌿🍓

Xem tiếp: Bộ công thức làm Chà bông Gà và Chà bông Heo

BI KIP LAM MUT DAU TAY NGUYEN QUA MEM NGOT
1644382281 416 BI KIP LAM MUT DAU TAY NGUYEN QUA MEM NGOT
1644382282 309 BI KIP LAM MUT DAU TAY NGUYEN QUA MEM NGOT

1644382282 679 BI KIP LAM MUT DAU TAY NGUYEN QUA MEM NGOT
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)