Cơm nhà
…Là cơm tự nấu ở nhà, nấu cho người nhà, nấu bằng những rau rá trong vườn nhà hay đơn giản chỉ là nấu lại những món hồi xưa ở nhà hay được bà, mẹ nấu cho ăn…Gọi như thế nào cũng được, quan trọng là mình hài lòng với những món mình nấu.

Với 1 đứa hay “nấu đại” như mình thì mình không chia sẻ công thức như các anh chị Yêu Bếp khéo léo xịn sò khác, vì đôi khi mình cũng vụng lắm, nó chả có 1 công thức nào cả từ khẩu vị của mình – nấu ngon ăn ngon, nấu dở ăn dở, thế thôi 😂, mà ở đây, mình sẽ chia sẻ Tips. Mọi người hay hỏi mình tại sao mình ở 1 mình mà hay nấu “cơm nhà” vậy? Theo mình thấy thì nấu ăn không khó, 1 mâm cơm mình thường nấu đủ 3 món mặn – canh – rau nhưng sử dụng nguyên vật liệu chéo bữa ăn cho đỡ ngán & ko bị trùng món (mình cũng áp dụng vậy khi nấu các món chay); cứ thèm ăn gì thì nấu thôi. Rất nhiều bạn vì lý do công việc ngại vào bếp, riêng mình thì áp dụng vài nguyên tắc riêng sau thời gian “tự nấu theo ý mình” và quan sát, rút ra kinh nghiệm mà mình nghĩ rằng cũng đang nhiều bạn áp dụng cách này. Mình tin rằng nếu biết sắp xếp thời gian thì sẽ không ngại vào bếp đâu.

Bạn đang xem: Bí quyết chia sẻ siêng năng nấu cơm tại nhà đa dạng ẩm thực cho gia đình

1. Biết mình muốn ăn gì để “mua đúng – mua đủ” & kết hợp nhiều bữa hợp lý
👉 Đây là yếu tố giúp mình xác định đi chợ nên mua những gì & từ đó kết hợp nhiều cách chế biến để tiết kiệm thời gian cũng như không mua lãng phí. Note lại đang thèm ăn gì, món đó có gì trước khi đi chợ/siêu thị để “mua đúng – mua đủ”.
– Ví dụ hôm nay mua 1 miếng thịt ba chỉ to, do ở 1 mình nên mình sẽ nghĩ ra nhiều món cho 2-3 bữa: 1 ít sẽ kho nước dừa hoặc rim cùng tôm/ kho cá cho bữa trưa, còn buổi chiều tối sẽ luộc cuốn bánh tráng hay chấm tôm chua cho đỡ ngán. Còn 1 phần thịt nhỏ, chừa lại để sáng mai nấu bánh canh/mì ăn sáng trước khi đi làm; và tất nhiên là phần nước dùng bánh canh/ mì sử dụng từ nước luộc thịt chừa lại.
– Về tôm cá, nếu chưa sử dụng ngay, mình sẽ bỏ vào các hộp trữ đông chuyên dụng, thay đổi món ăn từ rim/ chiên/ kho/ lẩu cho đa dạng bữa ăn mà không bị ngán cơm nhà, có thể dán các giấy note lên trên hộp đó dùng nấu những món gì, mua ngày nào. Hoặc nếu 1 quả bầu lớn, mình có thể chia 1 nửa nấu canh tôm, hoặc nấu chung nước luộc thịt. Còn 1 nửa quả có thể dùng luộc chấm kho quẹt làm từ ít thịt ba chỉ & tôm khô..
– 1 con gà mẹ gửi hay được hàng xóm cho, mình chia nhiều phần: Phần cổ cánh nấu canh, 1/2 thân nướng, 1/2 thân mình ram/ luộc hoặc ram/ nướng/ chiên 1/4 để ăn với xôi thay vì không muốn ăn cơm, còn bộ lòng xào hay nấu miến ăn sáng.
– Chả cá, sườn non nấu bánh canh/ bún ăn sáng mua 1 lần người ta bán miếng bự quá thì mình chia nhỏ ra. Chả cá ăn bánh canh ngán rồi mà còn dư thì mình rim tí mắm tỏi ăn đổi vị.
Nếu rảnh rỗi, mình cũng có thể ướp rửa, cắt tỉa hoặc sơ chế sau khi mua về để tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bữa sau. (Mình có đính kèm ảnh sắp xếp tủ lạnh)
👉 Mình học được của bạn mình 1 tip cũng rất hay ho: “Dán lên tủ lạnh những gì đang có trong tủ lạnh”, để lúc đi ra căn bếp thì thấy có những gì để biết nên nấu món gì hoặc biết còn thiếu gì mà đi mua thêm, tránh mua lãng phí. (Nhờ vậy mình bỏ được cái tật gì cũng nhét vào tủ lạnh & hay mua dư đồ dù đã có sẵn món đó trong tủ lạnh 😅). Mình hay đùa “lục tủ lạnh” hay “có gì nấu đó” mà mọi người cứ thắc mắc sao nhìn mâm cơm đầy đủ là nhờ áp dụng tip này đó. Đa phần đi chợ/ siêu thị thì mình chỉ mua thịt, hải sản, củ, quả, còn rau ăn lá thì mình hái ngoài ban công nhờ “quăng hạt giống đại” như bài viết trước trong group

2. “Nấu nhanh – Dọn sạch”.
Sẽ có rất nhiều người chọn phương án “đi ăn ngoài” cho nhanh vì đỡ phải lỉnh kỉnh vào bếp hay rửa bát. Nấu nhanh là 1 trong những yếu tố đặt lên hàng đầu để mình cảm thấy việc bếp núc không quá chiếm nhiều thời gian và lại có thêm nhiều động lực vào bếp.
👉 “Nấu nhanh”:
– Ở đây “nhanh” không phải là rút ngắn thời gian cần nấu cho 1 món ăn, mà là việc sắp xếp khi nấu nhiều món. Có nhiều bạn thường dành 2-3 tiếng vào bếp, nấu xong thành ra ngán nấu luôn :)) Nếu biết sắp xếp 1 tí thì sẽ rất nhanh gọn. Bình thường mình chỉ tốn 20-30 phút nấu trên 2 bếp cho 1 bữa ăn đủ 3 món xào – mặn – canh nếu đã sơ chế đồ ăn trước.
– Khi bắt đầu nấu phải lưu ý nấu món nào lâu trước. Ví dụ trong khi ngâm rau để rửa nước muối thì vo gạo, bật nút (Nước vo gạo mình tưới rau ban công, đảm bảo luôn có rau sạch ăn). Sau đó là bắt đầu nấu món kho/ hầm. Mình thường sử dụng song song 2 bếp để tiết kiệm thời gian nấu (à, đối với bếp, mình mua loại 1 bên bếp từ, 1 bên bếp điện, để linh động khi dùng các loại nồi mà không cần phải mua bộ lót chuyển). Khi đun bếp liêu riêu để cho món hầm/kho đó thì chuyển qua bắt nước sôi nấu canh tại bếp còn lại. Sau khi nấu món canh xong thì mình xào. Lúc mình xào xong thì món hầm/kho cũng vừa đủ mềm để dùng, và khi đó canh cũng bớt nóng để có thể bưng ra bàn cho 1 mâm cơm đầy đủ. Lúc này thì cơm cũng đã vừa kịp chín.
👉 “Dọn sạch”:
Mình ở 1 mình nên không sắm máy rửa bát cho tiết kiệm, tuy nhiên để có thể chăm vào bếp hơn thì mình áp dụng cách mẹ mình hay “la” là: “làm đến đâu dọn đến đó” 😅 Nhiều người ngại nấu vì phải dọn, phải bày ra. Nhưng khi nấu đến đâu, dọn đến đó thì cũng tạo được cho mình 1 thói quen tốt, nhìn bếp ít đồ hơn, không gian bếp sạch sẽ khiến mình hứng thú nấu hơn, chăm chút cho từng món ăn hơn. Đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian dọn dẹp sau bữa ăn. Bếp sạch cũng khiến mình chăm vào bếp hơn.

🌟Đó, là tips mình hay áp dụng để siêng nấu & ăn cơm nhà đó. Chắc do viết hơi dài nhưng dễ áp dụng lắm. Còn mỗi bữa gồm gì thì mình up mấy bữa cơm đơn giản mình nấu để mọi người tham khảo nha, chứ mình nghĩ mỗi chúng ta cứ tự tin nấu theo ý mình đi, vì khẩu vị mỗi người khác nhau & ẩm thực là không giới hạn mà 😄

Xem tiếp: Lẩu thái chua cay – món lẩu quốc dân của mọi nhà

LAM SAO DE SIENG NAU COM NHA Com nha La
1647803242 848 LAM SAO DE SIENG NAU COM NHA Com nha La
1647803242 447 LAM SAO DE SIENG NAU COM NHA Com nha La
1647803242 784 LAM SAO DE SIENG NAU COM NHA Com nha La
1647803243 395 LAM SAO DE SIENG NAU COM NHA Com nha La
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)