Đây là giàn hồng leo Abraham Darby 2,5 năm tuổi của nhà mình ở Quảng Ninh. Mọi người đừng lo thời tiết miền Bắc mình khó trồng hồng ngoại nhé. Mình sẽ hướng dẫn mọi người cách chăm sóc hồng leo sao cho sai hoa, form hoa chuẩn, to, đẹp bằng kinh nghiệm của cá nhân mình. Bí quyết để có giàn hồng leo siêng hoa như trời tây.

1. Về giá thể.

Mình trồng thẳng vào đất pha cát mà không trộn các loại phân( nếu trộn được thì tốt hơn). Chỉ cần lưu ý giá thể trồng sạch, không bị các loại nấm bệnh hay con trùng(sùng) chuyên ăn rễ cây. Nếu muốn xử lý đất sạch mọi người nên phơi đất, trộn chút vôi bội nếu có thể thì trộn thêm chút Trichoderma.

2. Chăm sóc và dinh dưỡng cho cây.
Muốn hoa sai, bông to thì mọi người nên ép hoa nở vào mùa thu, đông, xuân khi thời tiết khá mát mẻ sẽ tốt cho sự sinh trưởng của hồng ngoại. Nên về dinh dưỡng mình sẽ chia là 2 mùa để chăm sóc cho cây. Theo mình được biết thì các loại hồng đều thích dịch chuối.
– Mùa hè mình chỉ nên cho cây ăn lượng nhỏ, ít. Chủ yếu có dinh dưỡng nuôi thân,lá. Không cần kích mầm cho cây lớn. Khoảng 2/3 tuần hoặc tháng bạn mới bón 1 lần cũng được. Mỗi lần bón mình pha 0,5-1 lít dịch chuối + 1 nắm nhỏ NPK hoà tan và tưới( tuỳ cây to nhỏ mọi người nên tăng giảm lượng phân nhé).
– Mùa đông thời tiết thích hợp nếu bón đủ dinh dưỡng cây sẽ lớn siêu siêu nhanh. Vào mùa này cây to như hình của mình mỗi 1-2 tuần mình bón 1 lần với lượng như trên. Kèm với đó thỉnh thoảng mình có bón thêm chút phân bò, gà nhưng không nhiều.
Nếu có điều kiện chăm sóc hơn mọi người có thể bón dịch chuối+trứng+đậu tương, pha bia với nước tưới gốc và lá cho cây.
– Tưới nước mỗi ngày vào mùa hè. Mùa mát có thể 2 đến 3 ngày tưới đẫm 1 lần, lưu ý không nên tưới khi trời tắt nắng dễ sinh nấm bệnh. Chỉ nên tưới lá vào buổi sáng.

3. Tỉa cành.
Muốn cho hồng leo bật nhiều mầm và siêng hoa thì mọi người nên chịu khó cắt tỉa các cành nhỏ, cành còi, những cành bị khuất nắng không lớn được.

Mỗi năm mình sẽ cắt tỉa sâu 1 lần vào dịp giáp tết, trước và sau khi cắt tỉa sâu mình bón thúc nhiều dinh dưỡng để cây bật những mầm chính to, khoẻ từ gốc.

Để cây bật nhiều mầm trên nhánh chính mọi người nên uốn cành cong nhẹ, hơi vòng cung. Khi đó mầm nhánh sẽ bật lên rất nhiều ở mỗi nách lá.

Với thời tiết mát và dinh dưỡng thích hợp từ khi cắt tỉa sẽ mất khoảng trên dưới 1,5 tháng cây sẽ cho nụ. Nếu cắt tỉa sâu cây sẽ cho hoa chùm và bông to.

3. Phòng bệnh.
Hồng ngoại thì siêu nhiều bệnh vào mùa hè, nhưng nếu chịu khó phun phòng thì cây vẫn khoẻ. Vì nhà có trẻ nhỏ nên mình không dùng các loại thuốc trị bệnh độc hại.

Để phòng bệnh trĩ( bệnh điển hình của hoa hồng vào mùa nóng) mọi người phun phòng mỗi 5/7 ngày 1 lần bằng tỏi, ớt, gừng xay pha cùng 1-2 giọt nước rửa bát và 1 quả chanh hoặc ngâm thuốc lào, gừng, tỏi, ớt với rượu. Lưu ý, phun đều hai mặt lá.

Xem thêm: Chia sẻ với cách nấu trà sữa Thái tại nhà đơn giản chỉ trong vài bước

 

Thỉnh thoảng mình có pha thêm nước vôi thật loãng phun đều hai mặt lá để phòng nấm…

Tuy chăm sóc có vất vả hơn các loại hoa khác nhưng chịu khó mỗi tuần 1 chút sẽ có thành quả như giàn hồng nhà mình. Chúc mọi người sớm có giàn hoa như trong mơ.
# goclamvuon

BI QUYET DE CO GIAN HONG LEO SIENG HOA NHU
1649435235 348 BI QUYET DE CO GIAN HONG LEO SIENG HOA NHU
1649435235 726 BI QUYET DE CO GIAN HONG LEO SIENG HOA NHU
1649435235 601 BI QUYET DE CO GIAN HONG LEO SIENG HOA NHU
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)