Cây nho đen tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức trái cây tươi ngay tại nhà mà không gặp nhiều phiền phức.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm nho đen vào vườn nhà, hãy đọc để khám phá những mẹo trồng, chăm sóc và thu hoạch tốt nhất.

Chăm sóc nho đen

Bài viết này hướng dẫn bạn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch quả nho đen. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nho đen là gì, các loại nho là gì và giống nho đen nào tốt nhất cho khu vườn của bạn.

Hãy bắt đầu với định nghĩa nho đen.

Nội dung bài viết

Black Currant là gì?

Nho đen  là một loại cây bụi rụng lá tạo ra quả mọng ăn được. Nó có lẽ là loài nổi tiếng nhất trong tất cả các loại nho.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về cây nho đen:

 • Cây nho đen là một loại cây lâu năm cứng , mọc chủ yếu ở các vùng phía bắc của Châu Âu và Châu Á . Nhưng nó cũng phù hợp với những vùng lạnh giá ở Mỹ.
 • Nho đen châu Âu và châu Á được gọi là Ribes nigrum , trong khi nho đen Mỹ có tên là Ribes americanum .
 • Quả nho đen có mùi thơm nồng , từ lá đến thân và hoa đều có mùi thơm rất ngon.
 • Cây nho đen trung bình phát triển cao và rộng khoảng 5 feet. Nhờ kích thước có thể quản lý được, bạn có thể trồng nho đen trong vườn hoặc trong thùng chứa trên ban công hoặc sân trong. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức hương thơm của nó trong suốt những tháng mùa xuân và mùa hè.
 • Bên cạnh các loại quả mọng ăn được, bạn có thể sử dụng cây nho đen làm vật trang trí nếu đang tìm cách làm đẹp cho khu vườn, sân trong hoặc ban công của mình.
 • Lá của cây nho đen có màu xanh lục nhạt và chia thùy. Mỗi lá dài và rộng khoảng 2 inch.
 • Hoa của cây bụi nho đen nhỏ – rộng dưới 1 inch, và chúng mọc thành cụm từ 20 bông trở lên . Chúng có hình chuông và màu vàng, từ màu vàng nhạt đến màu trắng xanh.
 • Nho đen nở hoa cần côn trùng để thụ phấn . Nếu bạn không có vật thụ phấn đến thăm khu vườn của mình, bạn có thể tự tay thụ phấn hoa bằng cọ vẽ nhỏ. Nếu khu vực của bạn có nhiệt độ ấm áp, các bông hoa phải được thụ phấn trong vòng 48 giờ. Nhưng nếu bạn sống trong một vùng vi khí hậu lạnh, khung thời gian này kéo dài đến một tuần.
 • Quả nho đen phát triển vào giữa mùa hè và chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đen khi chúng chín. Mong đợi lên đến £ 10 quả lý chua đen từ bàn chải đã thiết lập của bạn.
 • Bạn có thể ăn quả lý chua đen chín sống vì chúng có hương vị thanh tao. Hoặc bạn có thể sử dụng chúng trong mứt, thạch, nước trái cây và món tráng miệng.
 • Khi nói đến lợi ích sức khỏe, quả lý chua đen chín rất giàu vitamin C, mangan, sắt và kali.

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các loại phúc bồn tử.

Các loại trái phiếu

Nho đen các loại

Như đã đề cập ở phần trước, nho đen chỉ là một loại nho. Dưới đây là các giống nho khác mà bạn có thể trồng trong vườn nếu muốn bổ sung thêm cho nho đen:

 • Nho đỏ ( Ribes sativum ) là loài tự thụ phấn với quả mọng hơi chua, khi chín chuyển sang màu đỏ. Bạn có thể dùng quả lý chua đỏ để làm mứt và nướng bánh. Một cây nho đỏ duy nhất là đủ cho khu vườn của bạn vì nó có cả hoa đực và hoa cái.
 • Nho trắng và hồng ( Ribes sativum ) là hai giống cùng loài với nho đỏ, nhưng quả của chúng được tẩy trắng. Nhiều người nhìn quả nho trắng và hồng là giống bạch tạng của nho đỏ. Quả nho trắng và hồng ít chua, có thể ăn tươi khi chín.
 • Gooseberry ( Ribes hirtellum ) là một loài nho tự sinh. Nó có quả trong mờ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, hoặc vẫn xanh khi chín. Khi quả chùm ruột phát triển, hoa sẽ héo nhưng vẫn dính vào phần cuối của quả mọng. Vì vậy, bạn phải loại bỏ hoa đã tàn của cây chùm ruột trước khi ăn quả.
 • Jostaberry là một loại quả lai giữa quả lý gai và quả lý chua đen. Nó có quả màu đen, ngọt hơn quả lý gai. Giống lai này ít bị bệnh ảnh hưởng đến quả đen và cây bụi chùm ruột. Thêm vào đó, jostaberry không có bất kỳ gai nào và chúng dễ phát triển hơn.  

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các giống nho đen.

Các giống nho đen

Có nhiều giống nho đen, chẳng hạn như Ben Connan, Ben Hope, Ben Lomond, Ben Sarek, Big Ben, Blackdown, Ebony, Crandall Foxendown và Titania.

Không phải tất cả các giống nho đen đều thích hợp để trồng trong một khu vườn có diện tích nhỏ vì một số trong số chúng không tự thụ phấn . Vì vậy, bạn sẽ cần hai hoặc nhiều cây bụi cách nhau trong vòng 5 – 6 ft. (1,5 – 1,8 m) để đảm bảo sự thụ phấn của chúng, điều này đòi hỏi một khu vườn có kích thước trung bình đến lớn mà không phải tất cả mọi người đều có.

Phần này mô tả ba giống nho đen thích hợp cho những khu vườn trung bình – Ben Sarek, Crandall và Titania:

 • Ben Sarek là giống nho đen phát triển tốt ở vùng 3 và 4. Cây bụi của Ben Sarek nhỏ gọn nhưng quả mọng khá lớn. Ben Sarek chịu được sương giá tốt, ngay cả trong mùa hoa. Thêm vào đó, nó có khả năng kháng bệnh thông trắng nhưng kém chống chịu với bệnh phấn trắng so với các giống thông đen khác.
 • Crandall là một giống nho đen được đánh giá cao về giá trị làm cảnh. Nó có mùi thơm và phát triển ở vùng 3 và 4. Đáng buồn thay, giống như hầu hết các giống nho đen, Crandall dễ bị bệnh thông trắng và bệnh phấn trắng. Trên hết, cây bụi cần có giàn để nâng đỡ những cây yếu ớt.
 • Titania là một trong số ít giống nho đen chịu được bệnh phấn trắng và bệnh phấn trắng. Quả của Titania lớn, và cây bụi bắt đầu ra hoa trong vòng 3 năm kể từ khi trồng. Trung bình, Titania cao tới 6 feet, và quả của nó chín sớm hơn các giống nho đen khác.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách trồng nho đen.

Cách trồng nho đen

Trồng nho đen

Có hai cách để trồng cây nho đen: từ hạt hoặc sử dụng cây non trong chậu .

Thật khó để trồng nho đen bằng hạt giống vì nó đòi hỏi sự kiên nhẫn mà nhiều người làm vườn không có.

Trồng nho đen bằng cách sử dụng cây non dễ dàng hơn đáng kể. Nếu bạn, giống như hầu hết mọi người, thích phương pháp này, chỉ cần đến vườn ươm địa phương của bạn để mua cây giống nho đen. Giải pháp thay thế là mua cây giống nho đen trực tuyến, nhưng có nhiều khả năng bạn sẽ nhận được nó gốc trần.  

Làm theo các bước sau để trồng cây nho đen của bạn bằng cách sử dụng một cây non:

 1. Bắt đầu trồng cây nho đen vào đầu mùa xuân ngay khi đất đủ ấm để xới đất. Ngay cả khi nhiệt độ khoảng 20 độ F (-6,6 độ C) , bạn vẫn có thể trồng cây non, đặc biệt nếu bạn đã chọn một giống chịu được sương giá như Ben Sarek.
 2. Nếu bạn có cây giống nho đen rễ trần, hãy nhớ kiểm tra rễ ẩm và không để chúng bị khô. Bạn nên ngâm rễ cây trong nước 3 giờ trước khi trồng cây non.
 3. Bẻ 10 inch trên cùng của đất và trộn với phân cũ để tạo điều kiện cho cây non khởi đầu tốt.
 4. Đào một lỗ sâu hơn 1 inch so với vết đất trên thân cây non và rộng hơn một chút so với đường kính của bóng rễ. 
 5. Rải rễ cây nho đen vào lỗ.
 6. Lấp đất vào hố và làm chắc nó đủ để cây non có thể đứng thẳng mà không cần trợ giúp.
 7. Thêm nhiều đất để che phủ các cây bên dưới để khuyến khích bộ rễ phát triển mạnh mẽ. 
 8. Tưới nước ngay cho cây nho đen và giữ ẩm cho đất để giảm sốc khi cấy.
 9. Nếu bạn đang trồng nhiều bụi nho đen, hãy đặt chúng cách nhau 5 – 6 ft (1,5 – 1,8 m) .

Trong phần tiếp theo, hãy xem các mẹo chăm sóc nho đen của chúng tôi.

Chăm sóc nho đen

Mẹo chăm sóc nho đen

Phần này mô tả các điều kiện phát triển của cây nho đen khi nói đến đất, nước, phân bón, cắt tỉa và sâu bệnh.

Hãy bắt đầu với nhu cầu đất.

Đất

Cây bụi nho đen là một trong số ít thực vật phát triển mạnh ở đất sét hoặc đất phù sa. Không giống như hầu hết các loài thực vật, hệ thống rễ mạnh mẽ của cây nho đen sẽ không bị cản trở bởi kết cấu đất sét dày đặc của đất. Tuy nhiên, bạn nên cải tạo đất sao cho thoát nước tốt vì cây nho đen không ưa đất úng.

Kiểm tra đất để đảm bảo nồng độ pH ở mức trung tính hoặc gần với mức này (pH 7). Ngay cả khi quả mọng có vị hơi ngấy , cây nho đen không phát triển mạnh trong đất có tính axit hoặc kiềm. Vì vậy, nếu kết quả kiểm tra đất cho thấy giá trị giữa pH từ 6,5 đến 7,0, đất của bạn sẽ không cần sửa đổi. Nếu không, bạn phải cải tạo đất sét nặng của mình.

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra nhu cầu nước.

Nước uống

Cây nho đen phải được giữ ẩm liên tục vì chúng không chịu được khô hạn. Tin tốt là các khu 3 và 4 không có nắng nóng oi ả của mùa hè có thể làm khô đất nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải phủ lớp bụi để cải thiện khả năng giữ nước .

Ngoài việc cải thiện khả năng giữ nước, lớp phủ còn chống lại cỏ dại, là kẻ thù tự nhiên của cây nho đen. Đảm bảo loại bỏ cỏ dại thường xuyên vì chúng làm chậm sự phát triển của cây nho đen.

Đối với hạn ngạch nước, cây nho đen cần 1 – 1/2 inch nước mỗi tuần . Tưới nước nhẹ nhưng thường xuyên, và không để quá 1 inch lớp đất mặt bị khô giữa các lần tưới. 

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra nhu cầu phân bón.

Phân bón

Chăm sóc nước nho đen

Dưới đây là những mẹo hữu ích để bón phân cho cây nho đen của bạn:

 • Tránh các loại phân bón có hàm lượng nitơ cao và thay vào đó hãy sử dụng các loại phân bón hóa học tan chậm .
 • Chỉ bón lót bằng phân hữu cơ, phân thối và phân tự chế.
 • Cho cây nho đen ăn thức ăn bổ sung kali để cải thiện khả năng kháng bệnh của nó.
 • Bắt đầu bón phân tan chậm vào đầu mùa xuân cho đến khi quả chín vào giữa mùa hè.
 • Ngừng bón phân cho đến mùa xuân năm sau để cây nho đen nghỉ ngơi và chuẩn bị cho mùa đông.
 • Bón phân mỗi tháng hoặc ba tuần một lần , tùy theo nhu cầu của cây bụi.

Trong phần tiếp theo, hãy xem các mẹo cắt tỉa.

Cắt tỉa

Để giữ cho cây nho đen của bạn khỏe mạnh và nâng cao năng suất hàng năm, bạn phải cắt tỉa chúng thường xuyên . Ngay cả trước khi cây bụi đủ già để ra hoa và kết trái, hãy luôn giữ sẵn kéo cắt tỉa để cắt bớt những cây đó và khuyến khích sự phát triển tươi mới.

Dưới đây là những mẹo hữu ích để cắt tỉa cây nho đen của bạn (theo năm):

 • Vào cuối năm đầu tiên , hãy cắt cây nho đen trở lại 4 hoặc 5 cây để chúng trở nên rậm rạp hơn vào mùa xuân năm sau.
 • Đến năm thứ hai , cắt hết số mía cũ, trừ 4 cây và giảm số cây mới còn 5 cây.
 • Khi cây nho đen đến năm thứ ba , hãy cắt tỉa các cây, để lại khoảng 3 hoặc 4 cây cho sự phát triển của mỗi năm.
 • Trong những năm thứ tư và những năm tiếp theo , hãy cắt bỏ tất cả những cây có tuổi đời trên 3 năm vì những quả mọng hầu như không mọc trên những cây đã già. 

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra các loại sâu bệnh.

Sâu bệnh

Bệnh phấn trắng và bệnh phấn trắng là hai loại bệnh chính gây ra sự hỗn loạn trên cây nho đen.

Mặc dù không gây tử vong nhưng bệnh thông trắng nghiêm trọng hơn bệnh phấn trắng vì nó làm chậm sự phát triển của cây nho đen, làm giảm thu hoạch hàng năm.

Bệnh phấn trắng là một bệnh nhiễm nấm do độ ẩm cao, thông gió thấp và tán lá ẩm ướt. Để ngăn ngừa bệnh phấn trắng hình thành trên các bụi nho đen của bạn, hãy tránh làm đổ nước lên tán lá và cải thiện sự thông thoáng không khí xung quanh và bên trong cây nho.

Đối với sâu bệnh, bạn đề phòng những con chim ăn chồi nho đen vào mùa đông và quả mọng vào mùa hè. Để bảo vệ cây nho đen của bạn khỏi bị chim phá hoại, hãy che cây bằng lưới chống chim, đặc biệt là khi quả sắp chín.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách thu hoạch nho đen.

Thu hoạch nho đen

thu hoạch nho đen

So với các loại nho khác, rất dễ nhận biết quả nho đen chín khi nào vì chúng chuyển sang màu xanh đen và da trở nên bóng. Cách chắc chắn nhất để nhận biết là chọn một quả mọng và nếm thử . Nếu nó ngọt, quả mọng của bạn đã sẵn sàng để thu hoạch, vì vậy bạn nên hái chúng trước khi chim làm.

Cần nhớ rằng không phải tất cả các loại quả mọng đều chín cùng một lúc . Những quả ở đầu mỗi dải cây bụi nho đen là những quả chín trước. Nhưng một khi bạn bắt đầu mùa thu hoạch, bạn phải thu thập quả chín hàng tuần cho đến khi thu toàn bộ vụ mùa.

Để thu hoạch và bảo quản chính xác quả mọng từ cây nho đen, hãy cắt bỏ cuống quả mọng chín, cho vào hộp và chuyển vào tủ lạnh. Quả mọng vẫn tươi trong tủ lạnh đến 3 – 4 tuần .

Phần tiếp theo cung cấp cho bạn thông tin bổ sung về quả lý chua đen.

Câu hỏi thường gặp

Phần này cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản cho các câu hỏi phổ biến về nho đen.

Nho đen có vị gì?

Quả lý chua đen có vị chua chua, hương trái cây , tương tự như sự kết hợp giữa quả mâm xôi và quả mâm xôi đen.

Tác dụng phụ của nho đen là gì?

Nho đen có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như đau bụng, tiêu chảy và đau đầu. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn rất hiếm nhưng có thể bao gồm các phản ứng dị ứng và các vấn đề về thận. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi dùng nho đen, hãy ngừng dùng chất bổ sung và nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Quả lý chua đen có tốt cho bạn không?

Đúng vậy , quả lý chua đen là một nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Phần tiếp theo và cuối cùng là tóm tắt toàn bộ bài viết về cách trồng và chăm sóc cây nho đen.

Sự kết luận

Để xem xét lại, bạn có thể trồng cây nho đen trong vườn, nhưng điều cần thiết là phải chọn loại tốt .

Đối với một loại cây bụi ưa lạnh, nho đen ít chịu được đất khô và có thể bị ngã dễ bị các bệnh như bệnh phấn trắng và bệnh phấn trắng.

Vì vậy, hãy chọn giống kháng bệnh và đảm bảo bạn tưới nước thường xuyên cho cây bụi. Nếu là giống tự sinh, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thụ phấn miễn là có nhiều ong và bướm chúa trong vườn.

Mẹo yêu thích của bạn để trồng cây nho đen là gì? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: diys.com