Các daisy chân đen là một loài hoa dẻo dai mà vẻ đẹp của nó chỉ phù hợp với sự cứng cỏi và khả năng chống chịu với hạn hán. Bạn có thể trồng nó trong một khu vườn có đá, chỗ rải sỏi, hoặc thậm chí trong đồng cỏ hoa dại ngập nắng và nó sẽ phát triển mạnh và mang lại vẻ đẹp tươi vui cho khu vườn của bạn. Hoa cúc chân đen cũng phát triển tốt trong chậu và thùng chứa để tô điểm cho sân của bạn và làm bừng sáng căn phòng với những bông hoa trắng của nó.

Hoa cúc đen

Nhiều người làm vườn trồng cúc chân đen làm lớp phủ mặt đất vì tán lá xanh của nó lan tỏa tốt và đóng vai trò làm nền cho những bông hoa trắng. Tuy nhiên, vì thân cây hơi mỏng manh, bạn không nên trồng nó ở những nơi có nhiều người qua lại trong vườn. Những vật nuôi hiếu động như chó có thể dễ dàng làm hỏng nó.

Cúc chân đen là một người bạn đồng hành tuyệt vời với các loài thực vật có hoa khác như hoa chăn, cúc Angelita, cây thùa, cỏ roi ngựa, lê gai Santa-Rita, cỏ sậy lông vũ, yucca đỏ, và cây xác pháo. Những bông hoa màu trắng của cúc chân đen kết hợp hài hòa với những bông hoa nhiều màu sắc khác nhau của những loài cây khác này.

Thông tin cơ bản về Blackfoot Daisy

Có nguồn gốc từ Mexico, cúc chân đen (Melampodium leucanthum) là một loại cây thường xanh lâu năm cũng mọc ở các vùng của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Texas, New Mexico và Đồng bằng Trung tâm. Ngay cả trong những ngày mùa hè khi các loài cây khác trông kiệt sức và héo úa, thì cây cúc chân đen vẫn vui vẻ lắc lư xung quanh với những bông hoa trắng sáng của nó.

Là một thành viên của họ Cúc, cúc chân đen mọc thấp và tán lá rậm rạp của nó xòe ra bao phủ một vòng tròn lớn. Các lá thuôn dài và hẹp và mỗi chiếc dài khoảng 2 inch. Đầu xuân, hoa ban trắng nở rộ. Chúng nhỏ và mỗi cái có đường kính khoảng một inch. Nhưng những bông hoa vẫn nở trong suốt mùa hè nóng nực và đến tận mùa thu.

Những bông hoa tuy nhỏ nhưng khá thơm và thu hút nhiều loài thụ phấn đến khu vườn của bạn. Ong và bướm ở một phần trung tâm màu vàng mờ của hoa, nơi chúng ăn phấn hoa và mật hoa. Vào mùa đông, khi thức ăn khan hiếm, các loài chim tìm thấy một món ăn nhẹ trong hạt của loài cúc chân đen mọc ra từ những bông hoa tàn. Đồng thời, động vật hoang dã như thỏ và hươu không thấy thân hoặc lá của loài hoa cúc này đặc biệt có thể ăn được.

Làm thế nào để trồng hoa cúc đen

Với tất cả những ưu điểm này, bạn có thể thắc mắc tại sao loài cúc chân đen lại không có ở mọi khu vườn, công viên và đồng cỏ. Và không có câu trả lời đúng cho điều đó. Điều này cúc thường xanh rất dễ trồng, nó không phàn nàn nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Ngay cả khi bạn quên tưới nước, nó vẫn sẽ tỏa sáng những bông hoa trắng và những chiếc lá xanh. Nói tóm lại, đây là loại cây lâu năm phù hợp với mọi loại đất, điều kiện thời tiết và trình độ kỹ năng làm vườn.

 1. Nếu bạn đang trồng cúc chân đen trong vườn, bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào mùa thu.
 2. Đảm bảo chỗ đó có nắng và có ít nhất 6 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày. Đây là điều quan trọng để hoa nở. Nếu bạn đang trồng trong chậu, hãy đảm bảo đặt nó gần cửa sổ có đầy đủ ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ.
 3. Những khu vườn đá là nơi thích hợp để trồng hoa cúc chân đen. Nếu bạn không có một khu vườn đá, thì một chiếc giường trong vườn sẽ phù hợp.
 4. Cây lâu năm này không phát triển tốt ở đất giàu dinh dưỡng. Trộn cát hoặc sỏi vào đất để đủ tơi xốp cho rễ phát triển và lan rộng và cải thiện hệ thống thoát nước.
 5. Nếu bạn đang trồng trong chậu, hãy sử dụng hỗn hợp bầu đa năng hoặc bạn có thể tự làm bằng cách trộn các phần bằng nhau bằng đá trân châu hoặc than bùn và đất.
 6. Rải hạt lên mặt chậu hoặc luống vườn rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên.
 7. Bạn cũng có thể nhân giống cúc chân đen từ vết cắt, nhưng gieo hạt dễ dàng hơn nhiều.
 8. Tưới nước vào đất để đảm bảo không làm lộ hạt.
 9. Giữ đất ẩm nhưng không ướt (vào mùa thu đất không bị khô nhanh) cho đến khi hạt nảy mầm.
 10. Bạn sẽ không phải tưới nhiều hơn một lần một tuần trừ khi trời rất nóng thì bạn có thể tưới hai lần. Quá nhiều nước không tốt cho loài cúc này và nó có thể chịu hạn tốt hơn so với đất ngâm.

Chăm sóc cúc chân đen

Chăm sóc cúc chân đen

Có thể bạn đã phát hiện ra rằng loài cúc chân đen của bạn không cần chú ý nhiều. Ngoài khả năng chịu hạn, nó còn phát triển mạnh ở nhiều loại đất khác nhau, trừ đất sét và đất giàu dinh dưỡng. Cây cúc tần cũng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và thậm chí cả sương giá nên trở thành cây lâu năm lý tưởng trong nhiều khu vườn. Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần phải dành cho nó một chút thời gian và sự chú ý của bạn.

Đất

Tất cả các loại đất đều tốt cho loài cúc này. Nó phát triển mạnh trong một khu vườn đá hoặc đồng cỏ hoặc thậm chí đất chua nhẹ. Điều kiện duy nhất có thể tạo ra vấn đề cho loại cây cứng cáp này là nếu đất quá giàu dinh dưỡng hoặc bị đóng gói. Việc thoát nước là rất quan trọng đối với sự thành công của cúc chân đen. Vì vậy, hãy kiểm tra đất của bạn trước khi gieo hạt hoặc giâm cành. Để kiểm tra độ thoát nước trong đất, hãy đào một lỗ nhỏ sâu khoảng 5 inch và đổ nước vào. Nếu mất khoảng một phút hoặc hơn để nước tan hết thì chứng tỏ khả năng thoát nước trong đất kém. Bạn sẽ cần xới đất và trộn với cát hoặc sỏi để cải thiện hệ thống thoát nước.

Tưới nước

Đối với cây cúc tần, bạn cho càng ít nước càng tốt. Trong môi trường sống tự nhiên của nó, nó không có nhiều mưa và không khí hầu như luôn khô ráo. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để đất ướt do nhầm lẫn hoặc do có nguồn nước gần đó? Trong trường hợp đó, những chiếc lá xanh tươi tốt của loại cây thường xanh này chuyển sang màu vàng, rũ xuống và sau đó rụng xuống. Cuối cùng, cây sẽ chết. Theo nguyên tắc chung, bạn nên để 3 inch trên cùng của đất trong vườn khô trước khi bạn tưới nước. Trong chậu, nơi đất nhanh khô, bạn có thể tưới nước hai lần một tuần vào những tháng mùa hè và một lần một tuần trong những tháng còn lại trong năm. Trong nước, bạn có thể ngừng tưới hoàn toàn. Nếu nó có dấu hiệu mất nước như lá héo hoặc rũ xuống, bạn có thể tưới nhẹ cho cây.

Nhiệt độ và ánh sáng

Daisy chân đen có phân loại độ cứng USDA giữa vùng 5 và vùng 10. Như bạn có thể thấy, nó có thể chịu được các nhiệt độ khác nhau, từ rất nóng đến lạnh và lạnh. Điều kiện tiên quyết duy nhất mà loài cúc này yêu cầu để phát triển tốt là có đủ ánh nắng mặt trời. Nó cần ít nhất 6 giờ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu mặt trời ở vùng của bạn quá khắc nghiệt vào mùa hè, thì bóng râm một phần sẽ giúp cây phát triển mạnh. Vào mùa đông, cây sẽ duy trì tán lá tươi và xanh nhưng hoa sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa thu.

Cắt tỉa

Ngay cả việc cắt tỉa cũng không thực sự cần thiết ở đây. Loài cúc chân đen rậm rạp không mọc lệch và một khi đạt đến độ phát triển đầy đủ, nó sẽ ngừng nở ra. Hầu hết sự phát triển là theo chiều ngang, đó là lý do tại sao việc che phủ mặt đất là tốt. Bạn có thể làm chết chúng nếu không muốn có cây mới. Nhưng ngoài ra, bạn không cần phải chải chuốt nhiều. Nó thực sự không dễ dàng hơn thế.

Lần duy nhất bạn cần kiểm tra cây, ngoài việc thỉnh thoảng tưới nước, là nếu bạn muốn thu thập hạt giống. Hạt chia là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho nhiều loài chim. Bạn cần để hạt khô trên cây trước khi thu hoạch. Khi các đầu của hạt chuyển sang màu đen, thì bạn sẽ biết chúng đã sẵn sàng để thu hoạch.

Sâu bệnh

Không có sâu bệnh tấn công cúc chân đen. Thậm chí không phải rệp và bọ trĩ thông thường của bạn. Đối với bệnh tật, vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải là bệnh thối rễ. Nguyên nhân là do tưới quá nhiều nước cho cây hoặc nếu đất không thoát nước tốt. Các triệu chứng của bệnh thối rễ bao gồm vàng lá, thân mềm trái ngược với những cây khỏe mạnh nhưng giòn và không ra hoa. Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không tưới quá nhiều nước cho cây. Nếu vấn đề thoát nước của đất, bạn có thể phải cấy hoa cúc. Mặc dù nói thì dễ hơn làm vì cái gốc của chúng.

Mẹo để trồng hoa cúc chân đen

Dễ trồng và dễ bảo quản như cúc chân đen, bạn vẫn có thể gặp một số vấn đề. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có được những bông cúc họa mi quanh năm.

 • Khi bông hoa cuối cùng đã tàn và bạn đã thu hoạch hạt hoặc để lại chúng cho chim ăn, bạn nên cắt bớt khoảng 50 phần trăm bụi cây. Điều này khuyến khích cây phát triển chồi mới và hoa vào mùa xuân.
 • Trồng hoa cúc chân đen của bạn trên hàng rào hoặc trên đỉnh của một bức tường thấp. Điều này cho phép chúng chảy xuống và bao phủ nó bằng những bông hoa xinh đẹp của chúng.
 • Daisy chân đen không dễ thay chậu hoặc cấy ghép vì rễ của nó. Nếu bạn trồng nó ở một nơi cố định trong vườn của bạn, hãy đảm bảo rằng không có nước ngầm mà rễ cây có thể tiếp cận.
 • Vì chúng tự gieo hạt nên bạn cần làm chết cây. Điều này rất quan trọng để ngăn các cây mới mọc lên và chiếm toàn bộ diện tích vào mỗi mùa xuân.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)