Trẻ mới biết đi nhớ được bao nhiêu và trong bao lâu?

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Lúc 22 tháng tuổi, con gái cưng của Karen Bocskay, Alyssa, bắt đầu hát – một cách bất ngờ – bài hát mẫu giáo Tommy Thumb cho em trai cô, William. Đó là một khoảnh khắc gia đình cảm động, nhưng đối với Bocskay, đó cũng là một khoảnh khắc khó hiểu. Cô bé này từng được yêu thích trong giờ kể chuyện tại thư viện địa phương ở Cambridge, Ont., Nơi Bocskay đã nhận Alyssa khi còn nhỏ. Họ đã ngừng tham gia các lớp học thả trẻ khi Alyssa được chín tháng tuổi – nhưng cô ấy vẫn nhớ nó, mặc dù họ đã không hát hay chơi bài hát đó trong hơn một năm.

Bạn đang xem Bộ nhớ của trẻ mới biết đi của bạn

“Tôi bị thổi bay. Cô ấy đã thuộc tất cả các từ và vỗ nhẹ giai điệu chính xác. Tôi hỏi cô ấy rằng cô ấy đã học bài hát đó ở đâu, và cô ấy nói thẳng với tôi, “Ở thư viện!”

Chủ đề của trẻ mới biết đi trí nhớ là điều hấp dẫn không chỉ đối với các bậc cha mẹ – những người có thể nhiệt thành hy vọng con họ sẽ không nhớ lần bố mẹ mất bình tĩnh và vô tình chửi mắng người lái xe tồi tệ đó – mà còn cả với các nhà nghiên cứu nghiên cứu về trí nhớ ban đầu.

Khi trẻ em học và ghi nhớ những điều chúng đã trải qua khi còn là trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, chẳng hạn như bài hát trong bảng chữ cái, kiến ​​thức này được coi là trí nhớ “tiềm ẩn”. Độ tuổi trung bình của ký ức “rõ ràng” (hoặc từng đoạn) đầu tiên mà một người trưởng thành có thể nhớ lại được trung bình là khoảng ba tuổi rưỡi. Một đoạn ký ức hiện ra trong tâm trí như một câu chuyện. Những năm tiền tã lót trước khi ký ức tập đầu tiên thường bị mất ở đâu đó trong ê-te, một hiện tượng được gọi là “trẻ sơ sinh” hoặc “chứng đãng trí thời thơ ấu”. Các chuyên gia đồng ý rằng trẻ lớn hơn và người lớn thường không lưu giữ ký ức từ thời kỳ này bởi vì ký ức được tạo ra trước khi ngôn ngữ là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. (Ngay cả khi một đứa trẻ nhỏ tuổi này có thể nhớ lại một kỷ niệm, chúng không thể truyền đạt nó bằng lời nói.)

Chưa hết, khi bạn hỏi một đứa trẻ nhỏ về ký ức đầu tiên của chúng, chúng có khả năng lấy ra một bức ảnh chụp nhanh hoặc sự kiện từ thời thơ ấu.

Con gái riêng của tôi, bảy tuổi, thề rằng nó nhớ đã cho con mèo ăn khi nó được hai tuổi. Cô ấy mô tả mình mặc một chiếc áo sơ mi trắng và mặc tã, đổ thức ăn khô cho mèo vào một chiếc bát có “thiết kế hình tam giác” màu xanh lam, vàng và xanh lá cây. Điều đang nói là chúng tôi đã loại bỏ con mèo và tất cả các phụ kiện của nó (bao gồm cả chiếc bát được thiết kế theo hình tam giác) không lâu sau sinh nhật lần thứ hai của cô ấy, vì vậy hồi ức của cô ấy hẳn là chính xác. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi cũng chưa bao giờ chụp ảnh món mèo đó.

Tuy nhiên, liệu cô ấy có giữ được ký ức này vào thời thơ ấu và xa hơn nữa hay không, sẽ không được biết cho đến khi tôi hỏi lại cô ấy sau năm hoặc sáu năm nữa.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kỉ niệm vào năm 2005, nhà nghiên cứu Carole Peterson, giáo sư tâm lý học tại Đại học Memorial University of Newfoundland, phát hiện ra rằng những đứa trẻ từ sáu đến chín tuổi có những ký ức có thể tiếp cận bằng lời nói từ thời thơ ấu dường như biến mất khi chúng lớn lên. Một nghiên cứu tiếp theo được xuất bản trong Sự phát triển của trẻ nhỏ vào năm 2011, theo dõi trẻ từ 4 đến 11 tuổi trong khoảng thời gian hai năm, phát hiện ra rằng “trí nhớ sớm nhất” thay đổi khi trẻ lớn lên, ngay cả khi chúng được cho biết về ký ức ban đầu sớm nhất từ ​​hai năm trước. Đó là chứng hay quên ở trẻ sơ sinh.

Peterson giải thích: “Chúng tôi đã ghi nhận thực tế là trẻ em bị mất trí nhớ. Bị hấp dẫn, cô quyết định tìm hiểu lý do tại sao một số ký ức ở lại và những ký ức khác biến mất. Theo Peterson, nghiên cứu mới nhất đang chờ xuất bản này đã phát hiện ra rằng những ký ức “được truyền cảm xúc, dù tích cực hay tiêu cực”, có khả năng gắn bó cao hơn gấp ba lần. Yếu tố khác là sự liên kết – ký ức cần phải khớp với nhau như một tổng thể, ở dạng tường thuật, thay vì chỉ là một đoạn trích độc lập. Nói cách khác, nếu bạn muốn trẻ ghi nhớ điều gì đó, bạn cũng nên nói về điều đó với trẻ. Peterson nói: “Trẻ em có thói quen ghi nhớ các sự kiện trong cuộc sống bởi vì chúng nói về chúng.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu