Broccoli Rabe là một sự thay thế tốt cho những người không thích kết cấu cát của bông cải xanh thông thường. Và không giống như bông cải xanh, bạn không bị giới hạn ở phần đầu của nụ hoa. Trên thực tế, bạn có thể ăn lá, thân cây cũng như các cụm chồi nhỏ.

Súp lơ xanh (3)

Bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe như nhau khi ăn bất kỳ phần nào của rabe bông cải xanh. Vì vậy, nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của chồi xanh và sạn, bạn có thể sử dụng lá trong các cách nấu ăn khác nhau và gặt hái được nhiều lợi ích. Nhưng vì nó không phổ biến như bông cải xanh, đặc biệt là ở các cửa hàng tạp hóa, nên rất có thể bạn chỉ có thể tìm thấy nó ở chi nhánh địa phương của Whole Foods và các cửa hàng tương tự khác. Một lựa chọn khác là trồng nó trong vườn của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể chọn giống nào để trồng và dự trữ cho mình những loại rau tươi. Đọc tiếp để tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và thu hoạch bông cải xanh rabe.

Tất cả về Broccoli Rabe

Có nguồn gốc từ Châu Âu, bông cải xanh rabe (Brassica rapa) là một loại rau khí hậu mát mẻ với hương vị thơm và hơi hăng. Một số người so sánh hương vị của nó với củ cải và thậm chí mù tạt. Không có gì ngạc nhiên ở đó vì rabe bông cải xanh có liên quan nhiều đến củ cải hơn là bông cải xanh. Nó có nhiều tên gọi như rapini và raab bông cải xanh.

Là một loại rau thuộc họ cải xanh, rapini có những chiếc lá mảnh mai tương tự như cải xoăn và những chùm chồi nhỏ ở đầu khiến bạn liên tưởng đến bông cải xanh. Nó ưa thời tiết mát mẻ và có tốc độ sinh trưởng nhanh. Và tương tự như bông cải xanh và cải xoăn, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Rau lá xanh rất giàu protein, sắt, canxi, mangan và chất xơ. Nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa hơn bông cải xanh.

Mặc dù nó chủ yếu phổ biến trong các món ăn Ý, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, nhưng rapini cũng xứng đáng có một vị trí trên bàn ăn của bạn. Bạn có thể ăn nó với món xào hoặc om hoặc dùng nó như một món ăn kèm cùng với mì ống và xúc xích Ý. Vị hơi đắng của nó không khuyến khích mọi người ăn sống nhưng nó tạo thêm hương vị tuyệt vời cho các món súp và món hầm.

Các loại súp lơ xanh bông cải xanh

Các loại súp lơ xanh bông cải xanh

Đối với một loại rau hầu như không có mặt ngoài các nhà hàng Ý, thì bông cải xanh rabe có rất nhiều loại. Một trong những lợi thế của việc tự trồng cây rapini là bạn có thể chọn loại giống nào để trồng và khám phá nhiều loại cùng một lúc. Đó là một cách dễ dàng để mở rộng tầm nhìn ẩm thực của bạn mà không bị giới hạn bởi các lựa chọn tại cửa hàng tạp hóa. Dưới đây là một số loại rabe bông cải xanh được đề xuất cho miếng rau của bạn.

 • Zamboni: Lá của giống cây Ý này khá mềm trong khi đầu chồi lớn hơn các giống cây rapini khác. Nó có tốc độ phát triển nhanh và sẵn sàng thu hoạch trong vòng 45 ngày trong điều kiện thích hợp. Giống cây này được ưa chuộng vì nó cho năng suất khá cao và các chồi phụ cũng ngon như chồi chính.
 • Sessantina: Một giống cây trồng khác được biết đến với tốc độ phát triển nhanh. Nó đã sẵn sàng để thu hoạch trong khoảng 35 ngày. Cây trưởng thành cao 14 inch và có các cụm chồi nhỏ hơn mọc trên thân cây mềm. Cây rau sam ưa nhiệt độ mát và ngoài mùa hè bạn có thể trồng quanh năm.
 • Spring Raab: Giống cây này cần khoảng 45 ngày để có thể thu hoạch. Nó có lá có vị chát nhẹ và có khả năng chống mối mọt. Bạn có thể trồng nó ở những vùng ấm áp vào đầu mùa xuân và thu hoạch trước mùa hè.
 • Siêu Rapini: Một giống cây năng suất sẽ trưởng thành trong vòng 60 ngày. Các mảng này lớn lên và trưởng thành cùng nhau, vì vậy bạn sẽ cần phải trồng các mảng nhỏ và trồng nhiều lần để giữ cho mình lượng rau dự trữ. Nó có thời gian thu hoạch ngắn và có thể bắt đầu ra hoa trước khi tán lá phát triển đầy đủ.
 • Hon Tsai Tai: Một giống cây châu Á trưởng thành trong khoảng 37 ngày. Bạn có thể trồng vào đầu mùa hè để thu hoạch vào cuối mùa hè hoặc vào giữa mùa hè và thu hoạch vào đầu mùa đông. Là một giống nhỏ và nhỏ gọn, nó mọc ra những thân màu tím với những chồi có vị như mù tạt.
 • Novantina: Một giống cây trồng lớn theo tiêu chuẩn của rapini. Nó cao đến khoảng 18 inch và có lá lớn và thân dày để phù hợp. Mất khoảng 55 ngày để trưởng thành và thích hợp cho tất cả các mùa ngoại trừ mùa đông.
 • Spigariello: Nếu lý do chính khiến bạn trồng bông cải xanh thay vì bông cải xanh già là bạn muốn thu hoạch nhiều lá hơn là các cụm chồi, thì giống cây này là lựa chọn dành cho bạn. Nó mọc nhiều lá hơn chồi. Các lá mịn là một bổ sung tốt cho các món hầm và súp.

Cách trồng Bông cải xanh Rabe

Một trong những phẩm chất hấp dẫn nhất của bông cải xanh rabe là bạn có thể trồng nó như một chậu cây hoặc trong vườn. Không mất bao lâu để cây trưởng thành tùy thuộc vào giống cây trồng bạn chọn và một số giống có thể phát triển tốt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Dưới đây là cách bắt đầu chế biến súp lơ xanh từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa hè. Nếu bạn đang bắt đầu vào mùa xuân, hãy đợi cho đợt sương giá cuối cùng qua đi.
 2. Chọn một vị trí trong vườn có khoảng 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.
 3. Bẻ 5 inch trên cùng của đất và trộn các vật liệu hữu cơ vào để cải thiện kết cấu của đất.
 4. Tạo các hàng cách nhau khoảng 18 inch, mỗi hàng cao khoảng 12 inch.
 5. Gieo hạt sâu nửa inch và phủ đất nhẹ lên trên. Đừng gói đất.
 6. Khoảng cách các hạt cách nhau hai inch.
 7. Tưới nước cho đất ẩm. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.
 8. Khi cây con cao khoảng 3 inch, tỉa thưa để giữ khoảng 6 inch giữa mỗi cây con. Điều này giúp cây có nhiều không gian để phát triển hơn và ngăn ngừa sự đâm chồi sớm.

Nếu bạn đang trồng bông cải xanh trong thùng do không gian hạn chế, bạn có thể sử dụng một chậu trồng rộng và làm theo các bước trên. Giữ cho các hạt có khoảng cách đều nhau vì tính cạnh tranh về nguồn lực sẽ kích hoạt rau tập trung vào việc phát triển chồi hơn là lá. Các cụm chồi sẽ nhanh chóng kết hạt trong những điều kiện này. Sau khi hãm lá trở nên đắng và không ăn được.

Broccoli Rabe Care

Broccoli Rabe Care

Bông cải xanh rabe cần chăm sóc nhiều như bông cải xanh, củ cải hoặc các loại rau tương tự. Nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh, trước khi bạn biết điều đó, rau của bạn đã sẵn sàng thu hoạch. Và vì bạn có thể trồng các loại khác nhau quanh năm, nếu bạn bị mất mùa hoặc rau nhanh chóng kết hạt, bạn chỉ cần nhổ chúng và bắt đầu một đợt vá mới.

Đất

Rapini thích đất thoát nước tốt. Rễ của nó nông nên kết cấu của đất cần phải tơi xốp để giúp rễ bóng phát triển nhanh và hỗ trợ cây phát triển nhanh. Nếu trong vườn nhà bạn có đất mùn thì bạn không cần phải cải tạo. Nhưng đất sét hoặc đất cát đều cần phải được cố định trước khi bạn có thể trồng rau. Trộn đất sét với cả vật liệu hữu cơ và cát thô sẽ tạo ra kết cấu phù hợp. Độ pH của đất cần từ 6,0 đến 7,0. Đất hơi chua góp phần tạo nên hương vị cay nồng của lá và chồi của loại rau tốt cho sức khỏe này.

Phân bón

Là một loài ăn nhiều, nên bông cải xanh rabe cần nhiều chất dinh dưỡng. Nếu đất nghèo và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, hãy sửa chữa nó trước khi bạn gieo hạt. Nếu không, cây sẽ vất vả và mất nhiều thời gian hơn để thu hoạch. Trồng trong đất giàu dinh dưỡng mang lại cho rau một khởi đầu tốt nhưng điều đó là khó đủ. Bạn sẽ cần bón lót mỗi tuần một lần bằng loại phân bón tùy chỉnh 10-3-10 giàu nitơ nhưng ít phốt pho hơn. Nitơ khuyến khích cây phát triển thân và lá trong khi thiếu phốt pho sẽ làm chậm sự phát triển của các cụm chồi. Bón phân mỗi tuần một lần cho đến khi rau chuẩn bị thu hoạch.

Nước uống

Bạn sẽ cần giữ cho đất ẩm trong suốt thời gian sống của rau. Từ khi gieo hạt vào đất cho đến khi thu hoạch lá mọng nước, đất phải được giữ ẩm thường xuyên. Bông cải xanh rabe có khả năng chịu đựng thấp đối với đất khô và các dấu hiệu của căng thẳng hạn hán khác nhau và bao gồm lá rũ xuống và thân héo. Đồng thời, rễ cây rapini không hoạt động tốt trong đất ẩm ướt. Bệnh thối rễ nhanh chóng phát triển nếu cây nằm trong đất ngập nước lâu ngày. Bạn có thể phải tưới nước hàng ngày nếu đất khô nhanh. Tưới nước vào sáng sớm, tránh làm ướt lá, chồi hoặc thân cây.

Cắt tỉa

Điều này thực sự là nhiều hơn so với cắt tỉa. Chờ cho thân đầu tiên phát triển một chồi trước khi bạn kẹp đầu của nó. Điều này có nhiều lợi ích. Nó ngăn không cho thân cây đầu tiên kết hạt nhanh chóng trước khi cây phát triển tán lá. Đồng thời, phần thân bị chèn ép sẽ kích hoạt nhiều chồi bên hơn, mang lại cho bạn một loại rau khỏe mạnh hơn với nhiều lá và chồi non. Một số giống cây trồng phát triển nhiều đầu chồi hơn lá cũng được hưởng lợi từ điều này vì chúng có xu hướng phát triển nhiều đầu bên hơn.

Mulch

Nếu đất khô đi nhanh chóng và bạn nghĩ rằng cây trồng không đủ độ ẩm, thì bạn có thể phủ lớp mùn lên hàng cây. Lớp phủ giúp giữ ẩm, ngăn chặn cỏ dại và ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh. Sử dụng bất kỳ lớp phủ hữu cơ nào có sẵn cho bạn. Vỏ cây vụn, cỏ khô, rơm rạ, hoặc cỏ xén đều là những vật liệu che phủ tốt. Rải lớp phủ dày 2 inch dọc theo hàng và đảm bảo lớp phủ không tiếp xúc với phần gốc của rau.

Sâu bệnh

Giống như bông cải xanh và củ cải, bông cải xanh rabe dễ bị một số loại sâu bệnh phổ biến như rệp, sâu cắt và sâu bắp cải. Vì đây là một loại rau ăn được nên bạn cần phải cảnh giác và loại bỏ những loài gây hại này ngay khi phát hiện chúng bò dọc theo lá. Rệp nhắm mục tiêu vào lá của cây rapini trong khi cả sâu bắp cải và sâu cắt cành đều ăn tất cả các bộ phận của cây bao gồm cả thân và lá. Xử lý rau bị nhiễm bệnh bằng xịt dầu neem. Nếu một cây bị rệp phá hoại quá nhiều, hãy loại bỏ và tiêu hủy nó một cách an toàn. Xịt dầu neem cho những cây khác xung quanh nó trước khi chúng gặp phải số phận tương tự.

Thu hoạch bông cải xanh Rabe

Thời gian thu hoạch đối với bông cải xanh rabe khác nhau. Một số giống cây trồng trưởng thành trong ít nhất 30 ngày trong khi những giống khác có thể mất đến 70 ngày trong đất trước khi bạn có thể thu hoạch lá và đầu. Phần lớn, bạn có thể bắt đầu thu hái những chiếc lá tươi khi chúng dài từ 6 đến 10 inch.

Để thu hoạch lá, bạn có thể dùng tay hoặc lưỡi dao sắc để cắt lá ở nơi gặp thân. Đối với phần đầu, chúng khá giòn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén. Tốt nhất là cắt phần thân dưới đầu vài inch cùng với một số lá cùng với nó.

Đừng trì hoãn việc thu hoạch của bạn, đặc biệt nếu thời tiết trở nên ấm hơn và nhiệt độ tăng trên 75 độ F. Đây là những điều kiện lý tưởng để rau đi gieo hạt ở nơi không thể ăn được.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)