Hai bạn nhỏ nhà mình rất thích ăn cá. Các món như cá hấp xì dầu hay cá chiên giòn các bạn đều ăn say mê.
Tự làm được ở nhà, chọn được cá tươi, ướp vừa ý, ăn ngọt ngon khác hẳn.

Để làm cá chấm mình hay chọn cá rô phi. Việc chọn cá rất quan trọng đấy ạ ! Các giống cá ăn từ trước đến nay thì mình vẫn thấy cá sông Đà là thịt ngon, chắc & thơm nhất.

Cũng đôi lần mình mua thử cá rô phi lọc xương trong chung cư hay chợ, nhưng cá nhỏ, nuôi cám nhiều, chiên lên vẫn tanh và bở thịt.

Cá mọi người nhờ người bán lọc sẵn, tách xương, đầu & thịt ra riêng luôn nhé !

Bạn đang xem Bún cá chấm – cách chiên cá giòn ngon, đậm vị

1. Xử lý phần cá file để làm cá rán
– Làm thật sạch màng đen bên trong bụng cá.
– Pha chút muối hạt (pha rất loãng thôi nhé) ngâm phần thịt cá & luôn cả đầu cá, xương cá vào khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra rửa dưới vòi nước, để ráo, thấm khô.
– Thái phần thân cá đã file thành miếng vừa ăn. Không quá mỏng lúc chiên lên sẽ bị khô, không quá dày sẽ không được giòn. Thái dài khoảng 10-12cm, dày khoảng 3cm.
– Ướp cá cùng một ít hạt tiêu, nước cốt nghệ (củ nghệ giã nhỏ, lấy ít nước thôi) hoặc bột nghệ, 1 xíu nhỏ muối tinh. Trộn đều cho vào tủ mát khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh vào bóp nhẹ đều. Chanh sẽ giúp cá cứng khi chiên & không vỡ.
– Tách phần nước trong hỗn hợp cá ướp ra hết, sau đó cho bột chiên giòn vào. Mọi người nên dùng tay vuốt vuốt miết miết để trên miếng cá dính một lớp bột rất mỏng thôi nhé ! Bột nhiều lúc chiên ăn cũng sẽ không ngon, gặp nước nó sẽ bị nhũn.
Bột chiên giòn sẽ tạo hình cho miếng cá chiên, giúp giữ giòn lâu nữa.
Nhưng lưu ý là bột chiên giòn có vị mặn nên lúc ướp cá ở trên dùng ita muối tinh thôi, và bột ko dùng quá nhiều sẽ bở cá và mặn nhé !
– Chiên cá ngập dầu, dầu sôi hẳn mới thả cá vào. Thường chiên 2 lần sẽ giòn ngon hơn. Chiên lần 1 vàng non, để nguội, lần 2 gần ăn chiên vàng giòn.
Hôm nay mình chiên 1 lần rồi ăn liền vẫn giòn ngon ạ !

2. Pha nước chấm
Mình pha cực đơn giản, mình thấy chấm cá chiên với nước mắm cốt, không pha loãng quá nhiều.
Hoà tan nước mắm, đường & chanh (thêm chút nước lọc nếu mọi người thích loãng hơn nhé)
Sau đó cho phần tỏi, gừng, ớt giã nhỏ lên là được. Thêm chút thì là thái nhỏ hay kèm chút nc ép dứa hay dứa xay đều ngon nha.

3. Nấu nước dùng
– Đầu xương cá cho vào nckd chiên 200 độ khoảng 20’ có lật mặt.
– Xong cho đầu xương cá cùng 1/2 củ hành tây và 1 lát gừng thái mỏng vào đun sôi hầm lấy nước dùng. – Phi thơm hành khô, cho cà chua thái miếng cau vào đảo cùng xíu bột canh (cà chua không nát).
Cho nc dùng hầm ở trên vào, thêm ít đường phèn, nc mắm, dấm bỗng hoặc dấm thường cho vừa vị. Có thể thêm vài lát dứa cho ngọt thơm cũng được nha.
Đun sôi lại thì thả rau cần hoặc dọc mùng vào, rồi hành thì là thái nhỏ nhé !

Cuối cùng là bày ra & chúng ta thưởng thức thôi ^^ Rau ăn kèm tuỳ sở thích nhé mọi người, nay siêu thị hết bún tươi nên mình luộc bún khô lên dùng.

Xem tiếp: How to properly store corn in summer days

BUN CA CHAM CACH CHIEN CA GION NGON DAM
1650097817 593 BUN CA CHAM CACH CHIEN CA GION NGON DAM
1650097818 699 BUN CA CHAM CACH CHIEN CA GION NGON DAM
1650097818 429 BUN CA CHAM CACH CHIEN CA GION NGON DAM
1650097818 80 BUN CA CHAM CACH CHIEN CA GION NGON DAM
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)