Tôi về quê chồng ( Diêm Điền ) khi mùa sứa muối đã vào vụ cuối. Khi lúa ngoài đồng bắt đầu trổ những nhánh bông đầu tiên vẫn còn dảnh dớt, ốm nhong.
Theo chân em dâu ra chợ Gú. Mấy bà chị họ xa năm gặp một lần vồn vã hỏi tôi: cháu ơi, thế bố mẹ mày có về không? Các chị lại nhầm tôi với đứa cháu con anh thứ hai trong nhà rồi! Em dâu vội vã đỡ lời: vợ bác N nhà em đấy…!
Tôi ngoài mê don, dắt, thun thút biển quê anh xã còn mê mẩn với hai thức ăn muối chua mà chỉ chớm hè mới có, năm chỉ một lần gặp, ăn một lần rồi lại nhớ đến tận sang năm của biết bao lần sang năm…

Bạn đang xem Cà Dưa & Dưa Dọc Khoai Nước – Món Ăn Dân Dã Đất Quê

Dưa cà. Quả dưa có họ có hàng với quả dưa gang thì phải. Nếu ăn sống thì nhạt nhẽo giống như cô gái vô duyên, chưa nói đã cười ngặt nghẽo. Thế mà mang rửa sạch, để ráo nước, bổ đôi quả rồi muối chua thì ăn vừa giòn lại vừa ngon. Hỏi mấy bà chị thì chị nói cách muối như muối dưa thôi. Nhưng cũng cần phải có duyên thì cà dưa muối mới không bị ủng, bị khú. Ngoài việc xách cà dưa đã muối sẵn ra thì tôi còn mang cả quả sống về nhà. Chạy ra đầu phố xin chị bán dưa ít nước chua, về tự muối. Quả dưa rửa sạch với nước muối loãng, rồi bổ đôi, xếp lớp với nhau trong hũ sành, đổ ngập nước dưa lên, lèn chặt bề mặt lại, để vào một góc, chỉ ba hôm sau là cà dưa chín. Lấy ra để vào hộp, trữ ngăn mát ăn dần trong vài ngày, vừa ăn vừa thèm…
Dưa dọc khoai. Chính là thân của cây khoai nước mà mùa hè vừa hảnh hấy là các bà các chị hay tước vỏ sẵn, bó kèm lá lốt, tía tô cho chúng ra mua về nấu với tôm và cá bống mũn đấy. Kinh nghiệm của các chị quê chồng là nhìn lá khoai có đốm nâu giống hình trái tim ở giữa là giống khoai không bị ngứa. Cây khoai nước muối ngon nhất là khi no nê nắng. Nói vậy vì mình phải rửa sạch thân khoai nguyên vỏ, để nó ráo nước rồi mang hong nắng cho thân khoai héo rồi mới cắt khúc nhỏ. Muối dọc khoai cũng như muối dưa. Cũng cần phải nén thật chặt. Muối bằng nước dưa cũng chỉ ba hôm, nhìn dọc khoai lên mầu vàng óng ả là đã chín. Dưa khoai ở quê người bán hàng thường gói trong lá khoai. Thêm gói nhỏ gia vị là riềng giã nhỏ và rau răm xắt nhuyễn. Khi ăn thì trộn đều cùng với dưa khoai. Tôi thường thêm cả lá chanh thái sợi khi ăn dưa khoai. Ôi trời ơi! Cái vị của nó khó tả! Chắc có nhiều người cũng giống tôi thôi…ăn một lần rồi nghiện đến nhiều mùa sau nữa!

Xem tiếp Lá É – Đặc Sản Miền Trung Ăn Là Mê

CA DUA DUA DOC KHOAI NUOC Mon an
1652081230 743 CA DUA DUA DOC KHOAI NUOC Mon an
1652081230 799 CA DUA DUA DOC KHOAI NUOC Mon an
1652081230 967 CA DUA DUA DOC KHOAI NUOC Mon an
1652081231 177 CA DUA DUA DOC KHOAI NUOC Mon an
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)