Trong nhiều năm, các bác sĩ nhi khoa đã tự hỏi liệu đau bụng có thực sự là một cơn đau rát do trào ngược axit ở trẻ sơ sinh (khi axit dạ dày trào ngược sai cách còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD). Một cuốn sách thậm chí đã tuyên bố nó là “nguyên nhân của tất cả các cơn đau bụng.” Nhưng hàng trăm triệu đô la được chi cho thuốc kháng axit dành cho trẻ em (và các chiến dịch quảng cáo dược phẩm lớn) đã bị lãng phí. Hiện nay người ta đã chứng minh rằng GERD hiếm khi gây ra đau bụng.

Nội dung bài viết

Các nghiên cứu về sự trào ngược axit ở em bé

Các bác sĩ Australia đã khám cho 24 trẻ sơ sinh cáu gắt đến mức phải nhập viện (tất cả đều dưới 3 tháng tuổi). Mỗi người đều được kiểm tra xem có bị trào ngược axit, nhưng chỉ có một người mắc bệnh này. Trên thực tế, các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng ngay cả trẻ sơ sinh bị trào ngược nặng thường không bị đau. Trong số 219 trẻ nhập viện vì trào ngược nặng, 33% bị nôn trớ nhiều và 30% không tăng cân nhưng chỉ có một số trẻ quấy khóc quá mức.

Một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh đã xác nhận rằng thuốc chống trào ngược axit không có tác dụng gì đối với hầu hết trẻ sơ sinh bị đau bụng. Các bác sĩ chăm sóc cho 162 trẻ sơ sinh có biểu hiện quấy khóc rõ rệt sau khi ăn đã cho một nửa số trẻ uống thuốc kháng axit mạnh; phần còn lại có giả dược. Chuyện gì đã xảy ra thế? Năm mươi phần trăm trẻ sơ sinh tốt hơn khi dùng thuốc… nhưng 50% cũng tốt hơn khi dùng giả dược.

Sự thật thì tất cả trẻ sơ sinh đều bị trào ngược; chúng ta chỉ gọi nó bằng một cái tên khác: khạc nhổ. Có một cơ ở đáy thực quản giữ cho dịch dạ dày không trào ngược lên miệng. Trong 6 tháng đầu còn khá yếu nên bé thường ợ lên một hơi vào bữa cuối… trộn lẫn với một chút axit trong dạ dày. Và, một số thanh toán rất lớn, không có tiếng khóc nào cả. Các bác sĩ gọi chúng là những kẻ khạc nhổ hạnh phúc và đề nghị chỉ cho chúng ợ hơi tốt hơn và không cho ăn quá nhiều. Đối với những gia đình này, vấn đề lớn nhất do trào ngược axit ở trẻ sơ sinh là vết sữa trên quần áo và ghế sofa.

Bất chấp nhiều năm chứng cứ, 82% bác sĩ nhi khoa vẫn bị lừa khi kê đơn quá nhiều thuốc ức chế axit. (Hầu hết các loại thuốc này thậm chí không được FDA chấp thuận cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.) Các bác sĩ thất vọng cố gắng xoa dịu các bậc cha mẹ đang thất vọng bằng cách đưa ra hàng trăm nghìn đơn thuốc kháng axit mỗi năm.

Thuốc này không chỉ là không cần thiết mà còn có thể có hại! Axit dạ dày là một tuyến bảo vệ ban đầu chống lại vi khuẩn mà bé hút ngón tay, môi và nuốt hàng ngày. Các nghiên cứu cho thấy thuốc kháng axit cho phép vi khuẩn xấu phát triển trong dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi và viêm dạ dày ruột. Và một loại thuốc kháng axit thậm chí đã phải rút khỏi thị trường vì bị phát hiện có thể gây đột tử.

Các dấu hiệu của trào ngược axit ở trẻ sơ sinh

Khi nào bạn nên nghi ngờ bé bị trào ngược? (Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, là tên của tình trạng liên quan đến các đợt GER thường xuyên.) Chỉ khi bạn thấy các dấu hiệu kể sau:

 • Cô ấy nôn hơn 5 lần một ngày và hơn một ounce mỗi lần.
 • Hầu hết các bữa ăn đều khóc – ngay cả đầu ngày.
 • Tình trạng quấy khóc không cải thiện sau 3 tháng tuổi. (Trào ngược axit không giảm cho đến khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi… sau khi hết đau bụng.)
 • Cô ấy có những đợt khàn tiếng hoặc thở khò khè.

Các triệu chứng trào ngược axit ở trẻ em

 • Khạc ra và nôn mửa
 • Từ chối ăn hoặc nuốt hoặc khó ăn hoặc nuốt
 • Khó chịu trong khi cho ăn
 • Ợ ướt hoặc nấc cụt
 • Khó tăng cân
 • Vòm bất thường
 • Thường xuyên bị ho hoặc viêm phổi
 • Thường xuyên bị nôn hoặc nghẹt thở
 • Khó ngủ

Trào ngược axit ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Trào ngược axit ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu từ tuần 2 đến 4. Trào ngược axit ở trẻ sơ sinh có xu hướng đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng, và các triệu chứng cuối cùng giảm dần vào khoảng 7 tháng. Hãy nhớ rằng mỗi em bé đều khác nhau và tình trạng trào ngược axit có thể kéo dài ngắn hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào em bé của bạn.

Trào ngược axit có nặng hơn cho trẻ sơ sinh vào ban đêm?

Khi trẻ bị trào ngược axit, chúng thích được bế thẳng hơn. Hành vi khó chịu do trào ngược có thể xảy ra cả ngày, thay vì chỉ vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu tình trạng trào ngược axit gây khó chịu, nó có thể khiến bé bồn chồn và khó ngủ vào ban đêm.

GERD / Trào ngược axit được điều trị như thế nào ở trẻ sơ sinh

GERD và trào ngược axit ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị theo những cách sau:

 • Nâng đầu nôi em bé
 • Bế trẻ thẳng đứng trong 30 phút sau khi bú
 • Thay đổi lịch ăn của bé với số lượng ít hơn và thường xuyên hơn

Lưu ý: Vì vậy, ngay cả khi em bé của bạn đã cải thiện với thuốc trào ngược axit… hãy hỏi bác sĩ về việc cho bé thử thuốc trong vài ngày, để xem liệu thuốc có thực sự cần thiết hay không.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé khóc

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.