Ngày con bạn chào đời có thể sẽ là ngày đáng nhớ và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của bạn. Nhưng các mẹ biết không, đó không phải là cầu vồng và bướm đâu nhé. Đó cũng có thể là ngày đẫm máu nhất, lộn xộn nhất và hỗn loạn nhất trong cuộc đời bạn. Và đó là điều kỳ diệu của cuộc sống!

Hành trình vượt cạn được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên — và dài nhất — bắt đầu khi bạn bắt đầu có các cơn co thắt (và sẽ có rất nhiều cơn co thắt!)

Tôi Nên Mong đợi Điều gì Khi Chuyển dạ Giai đoạn 1?

Tử cung của bạn là một cơ bắp khỏe mạnh. Khi bạn chuyển dạ, nó sẽ chuyển đổi giữa căng (hoặc co) và thư giãn. Với mỗi lần bóp, em bé của bạn bị đẩy xuống dưới … ép đầu của bé vào cổ tử cung của bạn. Điều này sẽ khiến cổ tử cung của bạn căng ra (mỏng) và giãn ra (mở ra), nhưng đừng mong đợi điều này xảy ra nhanh chóng.

Cảm giác chuyển dạ sớm như thế nào?

Chuyển dạ thường bắt đầu chậm. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn – và bạn có nguy cơ thấp – thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển dạ tại nhà trong hầu hết giai đoạn này. Cố gắng giữ tinh thần thoải mái, uống nhiều nước và nạp năng lượng bằng các bữa ăn nhẹ, giàu carb. Nếu bạn có thể quản lý để có được một số nhắm mắt … hãy làm! Sinh con là một cuộc chạy marathon, không phải chạy nước rút, vì vậy đừng làm bản thân mệt mỏi quá sớm.

Khi các cơn co thắt của bạn bắt đầu trở nên thường xuyên hơn, bạn sẽ muốn căn thời gian của cơn co thắt và thời gian giữa chúng (từ khi bắt đầu cơn co thắt này đến khi cơn co thắt bắt đầu – không phải đến khi kết thúc).

Khi bạn đến nơi, các bác sĩ sẽ xem xét xem bạn đã giãn ra bao xa. Nếu bạn cần thư giãn hơn, họ có thể đưa bạn trở về nhà hoặc bảo bạn ra ngoài đi dạo hoặc đi mua thức ăn.

Các cơn co thắt cảm thấy như thế nào?

Một số phụ nữ nói rằng bắt đầu giai đoạn 1 cảm thấy giống như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt hoặc đau lưng dưới, nhưng sau đó, các cơn co thắt trở nên dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn. Đối với những người mới làm mẹ, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 6-12 giờ, nhưng có thể kéo dài một ngày hoặc lâu hơn. (Đối với những người làm mẹ lần hai, mọi thứ có thể diễn ra nhanh hơn rất nhiều!)

Dấu hiệu chuyển dạ tích cực

Khi bạn bắt đầu chuyển dạ tích cực, bạn sẽ có những cơn co thắt đau đớn kéo dài khoảng một phút và cách nhau 3-5 phút. Bạn có thể gặp khó khăn khi nói chuyện hoặc di chuyển xung quanh. Lúc này, cổ tử cung của bạn sẽ giãn ra từ 3-10 cm. (Thông thường sẽ giãn ra 1 cm / giờ, nhưng giống như khi chuyển dạ sớm, nó khác nhau ở mỗi phụ nữ.) Nếu bạn đang chọn gây tê ngoài màng cứng, thời gian là… bây giờ!

Giai đoạn chuyển tiếp

Quá trình chuyển đổi là giai đoạn khốc liệt nhất… nhưng cũng là giai đoạn ngắn nhất! Bạn sẽ giãn ra vài cm cuối cùng và các cơn co thắt của bạn sẽ đến thường xuyên. Giai đoạn 1 kết thúc khi cổ tử cung của bạn đã kéo dài đến 10 cm (đã giãn ra hoàn toàn).

Tôi Có Thể Mong đợi Điều gì Khi Chuyển dạ Giai đoạn 2?

Khi bạn đến giai đoạn thứ hai, mọi thứ sẽ bắt đầu tăng tốc.

Sau khi giãn ra hoàn toàn, bạn sẽ chuyển sang đẩy! Một số phụ nữ có thể kiểm soát quá trình rặn đẻ, nhưng nếu bạn bị tê vì gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ / nữ hộ sinh của bạn có thể sẽ hướng dẫn bạn khi nào nên rặn mạnh và khi nào nên giảm tốc độ để cơ thể bạn thư giãn và mở ra.

Trong suốt giai đoạn này, em bé đi từ khi mở tử cung, qua cổ tử cung đã giãn hoàn toàn, đến cửa âm đạo. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực.

Các bác sĩ sẽ đo đầu của con bạn khi nó đi xuống, từng inch một cho đến khi cuối cùng, bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu (còn được gọi là vương miện). Trong giai đoạn này, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp niêm mạc âm đạo (còn gọi là xoa bóp đáy chậu) để giúp nó căng ra.

Đầu của một đứa trẻ chui ra theo kiểu xoắn … giống như bạn vặn nút chai ra khỏi chai rượu. Một khi phần đầu nhô ra ngoài, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn đẩy mạnh — một lần nữa — để lấy vai của bé ra. May mắn thay, phần còn lại của cơ thể cô ấy sẽ trượt ra ngoài khá dễ dàng, giống như một con cá nhỏ trơn trượt. Trừ khi em bé của bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, bé sẽ được đặt trên ngực của bạn và đắp một tấm chăn ấm.

Tôi Có Thể Mong đợi Điều gì Khi Chuyển dạ Giai đoạn 3?

Sau khi sinh con, cuộc hành trình vẫn chưa kết thúc… bạn vẫn cần cung cấp nhau thai. Nhưng đừng lo lắng, đó là giai đoạn dễ nhất và thường chỉ mất ngay sau vài phút. Đây là những gì được gọi là sau sinh.

Đối với những bà mẹ có kế hoạch cho con bú, tốt nhất nên bắt đầu ngay. (Và, việc cho con bú sẽ khiến tử cung co lại, giúp tống nhau thai ra ngoài và thu nhỏ kích thước.) Bạn cũng sẽ mất nhiều máu, vì vậy người chăm sóc sẽ xoa bóp bụng của bạn để máu thoát ra ngoài và giúp tử cung co lại. Tại thời điểm này, một số phụ nữ sẽ đặt ống thông tiểu, nhưng nếu không, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi tiểu vì bàng quang đầy có thể khiến tử cung không thể thoát hết ra ngoài.

Nếu bạn có bất kỳ vết rách hoặc vết cắt nào ở tầng sinh môn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khâu chúng lại. Nếu bạn được gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ không cảm thấy điều này, nhưng nếu không, bạn sẽ được gây tê cục bộ. (Nó hiếm khi đau vì toàn bộ quá trình thường làm cho môi âm hộ hơi tê.)

Lưu ý: Sau cuộc hành trình đáng kinh ngạc này, không có gì lạ khi bạn thấy mình run rẩy không kiểm soát được trong vài phút… thậm chí lên đến một giờ. Nó có thể cảm thấy kỳ lạ nhưng hãy tin tưởng chúng tôi: Bạn không sao! Người ta tin rằng sự rung lắc là do adrenaline sinh ra hoặc sự thay đổi nội tiết tố đột ngột.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.