Bạn không cần phải thì là ở một chuyên gia về cây trồng trong nhà đánh giá cao các giá trị thẩm mỹ của Calathea. Nó không phức tạp, dễ tha thứ và có lá rộng bóng với các hoa văn phức tạp.

Khám phá bảy loại Calathea cho các cài đặt nhà khác nhau!

Calathea các loại

Nhưng bạn cần phải có khiếu thẩm mỹ để tìm ra giống Calathea nào để trồng.

Đối với những người mới bắt đầu, tất cả các loại Calathea trông giống nhau, với những khác biệt nhỏ ở đây và ở đó – cho đến khi bạn xem xét kỹ hơn và nhận thấy khả năng trang trí rộng lớn.

Một số giống Calathea khá phổ biến và sẵn có, trong khi những giống khác lại quá lạ và hiếm đối với vườn ươm địa phương.

Kiểm tra bảy loại Calathea để tìm ra loại nào phù hợp hơn cho không gian nhà bạn!

Bạn đang xem Các loại cây Calathea: 7 loại cây Calathea cho ngôi nhà của bạn

Nội dung bài viết

Làm thế nào để xác định các loại Calathea

Để biết được một giống Calathea tiếp theo, bạn cần tập trung vào một phần của cây – chiếc lá.

Lá Calathea có nhiều hình dạng, hoa văn và màu sắc khác nhau. Nhưng kết cấu và màu sắc bổ sung ở mặt dưới cũng làm tăng thêm đặc tính trang trí của nó.

Vì vậy, bạn nên xem xét Calathea của mình cùng sự chú ý đến từng chi tiết mà bạn sẽ cung cấp cho một thiết bị nhà bếp hoặc một món đồ nội thất mà bạn định mua. Và tập trung vào các khía cạnh sau của nhà máy, chẳng hạn như:

  • Kích thước và hình dạng của lá: lá càng to và rộng càng tốt.
  • Độ bóng của bề mặt: cây có tán lá lung linh sẽ tốt hơn cây có lá mờ.
  • Các mẫu: một số chỉ là các sọc ngắn, trong khi một số khác thì phức tạp và phức tạp hơn. Nếu mắt bạn bị lạc trong mê cung ở mặt trên của chiếc lá, bạn có một loại cây ứng cử viên sáng giá cho ngôi nhà của mình.
  • Kết cấu lá: bề mặt nhẵn không giống bề mặt có vân sâu. Nó là về sở thích cá nhân.
  • Kích thước của cây trưởng thành: điều đó cũng phụ thuộc vào không gian bạn có ở nhà.
  • Chất trồng: bạn có thể trồng cây trong đất thông thường hay bạn cần một hỗn hợp bầu đặc biệt cho nó?
  • Những bông hoa: nếu cây không ra hoa vào thời điểm bạn mua, hãy hỏi về màu sắc của hoa.

7 giống Calathea khiến bạn chú ý

Dưới đây là một số loại Calathea yêu thích của chúng tôi:

Nhà máy rắn chuông

Cây rắn đuôi chuông hoặc Calathea Lancifolia

Tên thực vật của cây rắn đuôi chuông là Calathea Lancifolia.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng Calathea, bắt đầu với rắn đuôi chuông. Nó khá phổ biến, dễ trồng và không cần chú ý nhiều.

Lá thường là dài và hẹp trái ngược với lá rộng của các giống Calathea khác. Mỗi chiếc mọc thẳng đứng giống như một cây thương và có thể dài tới khoảng 12 inch.

Rắn chuông của kết cấu là bóng với bề mặt nổi bọt tạo cho nó một cái nhìn độc đáo. Các bong bóng thường có màu xanh đậm trên nền xanh vàng.

Thêm vào đó, chúng có hình dạng như những chiếc lá nhỏ, vì vậy có vẻ như mỗi chiếc lá đều có một bộ lá mọc trên bề mặt của nó. Trong khi đó, mặt dưới thường có màu đỏ tím.

Các Calathea Lancifolia phát triển cao đến khoảng 18 inch và yêu cầu đất mùn và thoát nước tốt. Nó không nở trong nhà. Nhưng nếu bạn trồng nó trong vườn, bạn sẽ được chào đón bởi những bông hoa nhỏ màu vàng vào mỗi mùa xuân.

Nhiệt độ phải từ 65 đến 85 độ F (18 và 30 độ C) quanh năm.

Nhà máy ngựa vằn

Zebra plant hoặc Calathea Zebrina

Còn được gọi là cây ngựa vằn, Calathea Zebrina có lá rộng với các sọc màu xanh lục nhạt trên bề mặt màu xanh đậm mượt như nhung.

Đó là một loại cây cảnh cao phát triển trong bất kỳ thiết lập nào. Từ phòng khách đến văn phòng công ty, nó làm bừng sáng bất kỳ vị trí nào bạn đặt nó.

Lá của cây cỏ ngựa vằn dài tới khoảng 12 inch và rộng 4-5 inch; chúng thuôn dài với một kết cấu mềm mại và mượt mà.

Sự kết hợp màu sắc ngày càng trở nên dễ dàng nhầm lẫn các sọc với màu neon vì toàn bộ cây chiếm xuất hiện ở thế giới khác trong ánh sáng thích hợp.

Cây trung bình cao khoảng 2 feet, vì vậy bạn cần có đủ chỗ. Nó cũng gấp lá vào ban đêm và mở chúng vào buổi sáng để duy trì độ ẩm của nó.

Calathea Zebrina phát triển trong đất thường xuyên, thoát nước tốt và yêu cầu nhiệt độ trên 70 độ F (21 độ C).

Độ ẩm cũng cần trên 70 độ F (21 độ C), đặc biệt nếu bạn có mùa hè khô hạn. Phun sương cho cây mỗi tuần một lần nên giữ cho nó ngậm nước và lá bóng.

Cây cỏ vằn có hoa màu trắng pha chút tía. Nhưng giống như hầu hết các loại Calathea, nó hiếm khi nở hoa trong nhà.

Ngọn lửa vĩnh cửu

Ngọn lửa vĩnh cửu hoặc Calathea Crocata

Ngọn lửa vĩnh cửu (Calathea Crocata) là một cây nhà đẹp với những bông hoa phù hợp, nếu không muốn nói là vượt trội, những chiếc lá có vẻ đẹp thu hút sự chú ý của chúng.

Lá dài và mảnh, thuôn nhọn dần về cuối. Chúng có hoa văn dày, xen kẽ giữa sọc xanh lá cây nhạt và đậmvà thật khó để phân biệt màu nền.

Có một cái gì đó mê hoặc ở những chiếc lá, đặc biệt là với tông màu đỏ tía của mặt dưới. Họ vẫn ở trong một trạng thái nửa gập và nửa mở vĩnh viễndài đến khoảng 12 inch, và có một tĩnh mạch dày ở giữa với các cạnh lượn sóng.

Cây cao đến 1-2 feet, tùy thuộc vào điều kiện phát triển và tần suất cho ăn. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát kích thước của loại Calathea này bằng cách cho nó ăn một cách tiết kiệm và thay chậu 2-3 năm một lần.

Nhưng chính những bông hoa đã mang lại tên tuổi và một vị trí cho loài cây này trên bản đồ Calathea. Giống như kim đồng hồ, hoa nở vào mùa xuân, có màu cam và vàng. Chúng nở hoa đến 2 tháng. Khi chúng tàn lụi, bạn có thể thay chậu và cắt tỉa nếu cần.

Rose-Painted Calathea

Hoa hồng sơn calathea hoặc Calathea Roseopicta

Tên ở đây là tự giải thích. Các hoa hồng sơn Calathea (Calathea Roseopicta) có những chiếc lá, bên cạnh các mẫu và màu sắc kiểu Calathea thông thường, hiển thị đốm màu hồng hoặc đỏ thẫm gần các cạnh. Trong khi đó, mặt dưới là một khối màu hồng kim loại.

Phần gân giữa lá dày lên và có màu hồng. Trên thực tế, toàn bộ cây trông giống như nhúng một chút vụng về trong nước hoa hồng.

Hoa hồng sơn Calathea rất phổ biến đến nỗi nhiều giống cây trồng đã được phát triển với kết hợp màu sắc khác nhau: Dottie, Corona, Rosey, Medallion, Cynthia, v.v.

Những chiếc lá sặc sỡ có hình tròn với cuống lá dài nên mỗi chiếc đều có một vị trí trong ánh đèn sân khấu. Các cạnh của chúng có đủ sóng để hiển thị mặt dưới và màu sắc tuyệt đẹp.

Nói cách khác, đây là một loài thực vật biết nó đẹp và không cần bất kỳ sự trợ giúp nào trong việc để lộ những góc đẹp nhất của nó.

Trung bình, nhà máy đạt chiều cao khoảng 2,5 feet – chủ yếu do cuống lá dài ra. Bản thân các lá có kích thước trung bình và tròn.

Cây ra hoa vào mùa hè, nhưng hoa màu trắng hoặc màu tím không nở được lâu.

Phát triển Calathea Roseopicta Trong đất mùn và thoát nước tốt và tránh ánh nắng trực tiếp; bóng râm một phần hoặc ánh sáng lóa là đủ tốt.

Pinstripe

Giống cây trồng calathea mới

Các Pinstripe (Calathea Ornata) là bằng chứng sống động rằng thiên nhiên cũng là một nghệ sĩ cũng như một tác giả.

Giống Calathea này có lá bóng hình bầu dục với các sọc mỏng màu vàng nhạt đến hơi hồng; chúng có nhiều đối xứng và hài hòa như thể chúng được vẽ bằng tay bởi một nghệ sĩ. Đó là loại cây nhà phù hợp với trang trí hiện đại.

Các lá hình bầu dục có một đầu nhọn và cuống lá dài cho phép chúng lan rộng ra và làm cho cây có vẻ lớn hơn. Tuy nhiên, lá không gợn sóng như một số loại Calathea khác – có thể do mặt dưới được phủ màu đỏ và mặt trên là tất cả những gì cây trồng quan tâm để chỉ cho bạn.

Khi cây lâu năm già đi, các sọc màu hồng sẽ chuyển sang màu trắng hoặc hơi vàng. Thêm vào đó, màu mặt dưới sẽ mờ dần và chuyển sang màu xanh lục.

Trung bình, Pinstripe phát triển đến cao và rộng khoảng 2 feet. Nó có hoa màu cam với thời gian nở ngắn – không quá vài tuần.

Để tận dụng tối đa Calathea Ornatađặt chậu ở nơi có ánh sáng rực rỡ nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Quan sát khi những chiếc lá bóng có màu sắc đậm hơn và các sọc màu hồng trở nên nổi bật hơn.

Ngôi sao sắc đẹp Calathea

Cây sao đẹp Calathea

Các Ngôi sao sắc đẹp Calathea đã đưa khái niệm sọc mỏng màu hồng đó lên một cấp độ hoàn toàn mới bằng cách thêm nhiều sọc hơn và hắt một số màu xanh lá cây nhạt trên nền. Kết quả là lá có nhiều màu với màu xanh nhạt là màu chủ đạo.

Đây không phải là một cây sao chép một cây khác cùng loài. Nó đúng hơn mở rộng ý tưởng ban đầu bắt đầu bởi Pinstripe.

Các lá của Beauty Star hơi dài và hẹp hơn so với các lá Pinstripe của chúng. Chúng cũng có một chút gợn sóng, điều này mang lại cho chúng ngoại hình năng động.

Cây mọc thẳng đứng trong khi lá duy trì một hình dạng đồng nhấtvì vậy bạn sẽ không phải cắt tỉa bất kỳ chiếc lá xấu xí nào.

Hạn chế duy nhất của loại cây cảnh này là nó không cắm hoa trong nhà. Nhưng sau đó một lần nữa, ai cần hoa khi bạn có những chiếc lá thường xanh làm bừng sáng ngôi nhà của bạn với màu sắc sống động của chúng?

Trồng Ngôi sao Sắc đẹp trong một hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt và thô; nó cần nhiều nước hơn Calathea trung bình.

Nó khá khó khăn về phân bón bạn sử dụng, vì vậy hãy tuân theo phân bón lỏng ở cường độ 30%. Mong đợi nó đi ngủ mỗi đêm với những chiếc lá xếp quanh mình.

Orbit Peacock

Chim công quỹ đạo hoặc Calathea Orbifolia

Các Orbit Peacock (Calathea Orbifolia) là một chiếc thuyền trưng bày của một nhà máy. Nó nhúng cọ bằng màu sáng, thích màu trắng và màu vàng kem hơn là màu xanh lá cây đậm của các loại Calatheas khác.

Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể nổi bật so với gói nếu bạn sẽ hiển thị cùng màu với những người khác?

Với lá lớn và rộng có độ dài cực cao để phù hợp với nhau, Orbit Peacock là một bổ sung tuyệt đẹp cho khu vườn nhiệt đới của bạn.

Nó phát triển thành cao khoảng 3 feet. Nhưng khi bạn xem xét rằng mỗi chiếc lá tròn có đường kính 1 foot, thì không có gì ngạc nhiên khi Calathea Orbifolia có thể đạt đến những đỉnh cao này. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ mong đợi cái cây sẽ hiên ngang giống như tên gọi của nó.

Ngoài rộng, lá khá lượn sóng và cong theo mọi hướng. Điều này cho phép những tán lá rậm rạp phát triển trong một khoảng không gian hạn chế mà lá không cản trở hoặc cản trở nhau.

Những bông hoa là nhỏ và nhút nhát theo tự nhiên. Chúng mọc trên đầu những chiếc gai ngắn và có màu trắng. Nếu bạn không xem xét cẩn thận, bạn có thể bỏ sót chúng; chúng thường gấp vài ngày sau khi mở.

Độ ẩm cao rất quan trọng cho sự thành công của Orbit Peacock. Nếu độ ẩm xuống dưới 60% trong thời gian dài, lá sẽ quăn lại, rũ xuống và rụng. Vì vậy, phun sương cho cây một hoặc hai lần một tuần là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc và bảo dưỡng nó.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về cây Calathea:

Cây Calathea có độc đối với mèo không?

Không, cây Calathea không độc hại đối với mèo.

Làm thế nào để chăm sóc cho Calathea?

Cây Calathea cần ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và đất ẩm nhưng không sũng nước. Chúng nên được bón phân hàng tháng trong mùa sinh trưởng. Để cho lớp đất trên cùng khô đi giữa các lần tưới. Calathea nhạy cảm với florua và clo, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước cất.

Làm thế nào để nhân giống Calathea?

Calathea có thể được nhân giống bằng cách phân chia hoặc bằng cách giâm cành ra rễ trong bầu ẩm.

Sự kết luận

Nếu bạn đang tìm một loại cây dễ chăm sóc thì Calathea là một lựa chọn tuyệt vời. Với một chút ánh sáng và nước, những cây này có thể phát triển mạnh trong nhà của bạn.

Loại Calathea yêu thích của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nguồn: diys.com

Xem tiếp xem 6 loại tỏi nên trồng trong vườn, tùy theo khu vực khó khăn của bạn