Hoa hồng không chỉ là biểu tượng của tình yêu, mà nó còn là hiện thân của sự lãng mạn theo nghĩa tốt đẹp nhất của nó. Nếu bạn có sở thích từ xa đến hoa hồng, chắc chắn bạn sẽ biết rằng chúng có nhiều loại. Trên thực tế, hoa hồng rất đa dạng về hình dạng, màu sắc và hương thơm đến mức bạn có thể tạo ra một kiểu cắm hoa chỉ với những bông hồng, và không phải hai trong số chúng sẽ giống nhau. Đó không phải là một sự cường điệu. Hoa hồng có nhiều loại và mỗi loại bao gồm nhiều loại. Thật an toàn khi nói rằng làm vườn hoa hồng tự nó là một khoa học.

Các loại hoa hồng

Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng trồng một vườn hồng của riêng mình hoặc khám phá thế giới tuyệt vời của hoa hồng, bài viết này bao gồm tất cả những gì bạn cần biết về các loại hoa hồng. Đọc tiếp để tìm ra những loại hoa hồng tốt nhất để trồng.

Nội dung bài viết

Hoa hồng leo

Không có gì nói lên sự lãng mạn hơn một cây hoa hồng leo trên tường của bạn và tỏa hương thơm say đắm khắp khu vườn. Hoa hồng leo có thể được huấn luyện để leo trên tường và hàng rào và che các mái hiên và hiên. Hãy nhớ rằng những loại này không tự leo lên như cây nho. Chúng không có các tua bám vào cột và leo lên. Nhưng chúng có một thân cây chắc chắn mà bạn có thể huấn luyện và dẫn hướng dọc theo cột hoặc giàn.

Trung bình những loại này có thể cao tới 15 feet. Tuy nhiên, có một cảnh báo ở đây. Chúng có xu hướng nở nhiều hơn khi mọc ngang hơn là hướng lên trên. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian theo chiều ngang để chúng có thể trải rộng và ra nhiều hoa nhất có thể. Hoa hồng leo thường nở hoa nhiều hơn một lần mỗi mùa và một số giống hoa hồng leo nở suốt mùa. Chúng cần được chăm sóc và cắt tỉa nhiều hơn các loại khác. Các giống phổ biến nhất của loại này bao gồm Rosa Eden, Rosa Crimson Glory và Rosa Joseph’s Coat.

Hoa hồng Anh

Một trong những loại hoa hồng phổ biến nhất. Mọi người đổ xô mua những bông hồng này và những người làm vườn yêu thích chúng vì chúng dễ trồng. Hoa hồng Anh không được coi là một loại riêng biệt của riêng họ. Thực tế chúng là một giống cây trồng. David Austin đã lai tạo nhiều loài hoa hồng để tạo ra một giống hoa hồng mới nở hoa lâu hơn, có sức sống hơn và phát triển thành bụi đầy đủ hơn. Trong những năm qua, hơn 200 giống đã làm say đắm trí tưởng tượng của mọi người với màu sắc trầm và hương thơm phong phú của chúng.

Bất chấp tất cả những phẩm chất đó, hoa hồng Anh được biết đến là loại hoa dễ chống chọi với bệnh tật hơn nhiều so với các loại khác. Chúng không phải là loại cứng cáp và cần chăm sóc thêm để phát triển thành công. Bạn có thể sử dụng chúng làm cây trồng ở biên giới hoặc huấn luyện chúng leo qua đường ray và giàn che. Các giống được ưa chuộng nhất là Rosa Golden Celebration, Rosa Renaissance, và Rosa Abraham Darby.

Hoa hồng Floribunda

Được đặt tên theo cách các cụm hoa mọc ra từ cùng một cuống và nở cùng nhau. Trung bình bạn có thể nhận được ba bông hoa hoặc đôi khi hoa kép trên một thân cây. Chúng nở liên tục từ cuối mùa xuân đến mùa thu. Hoa hồng thường nhỏ hơn so với các giống khác nhưng vì chúng mọc thành từng chùm nên tạo được ấn tượng rất lớn. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ, hồng, cam và trắng.

Một số giống mọc thành bụi trong khi những giống khác mọc nhánh. Nhìn chung, chúng rất dễ chăm sóc vì chúng là cây kháng bệnh và cứng cáp. Chúng phục vụ nhiều mục đích trong các vườn hoa hồng, hoa đường viền, hoặc làm cây trồng hàng rào. Đây là những loài hoa hồng được yêu thích trong công viên và không gian công cộng nhờ thân cây cứng cáp của chúng. Chúng có giá trị trang trí tuyệt vời trong các bãi cỏ và sân vườn, đặc biệt là Rosa Angle Face, Rosa Iceberg và Rosa Golden Beauty.

Hoa hồng Grandiflora

Loại hình này đã có gần một trăm năm. Đó là giống lai giữa hoa hồng Floribunda và hoa hồng Trà lai. Ý tưởng là tạo ra một giống cây trồng mới kết hợp sự cứng cáp của loại đầu tiên với những bông hoa đẹp mê hồn của loại thứ hai. Giống chó mới này có những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Chúng tạo ra các cụm hoa có vẻ đẹp của loại Trà lai. Các cây bụi đầy đủ hơn và có nhiều hoa hơn một trong hai loại tự nhiên đó.

Chúng cũng có tầm vóc ngay thẳng và sự phát triển mạnh mẽ khiến chúng trở nên nổi bật. Tuy nhiên, chúng không bao giờ trở nên phổ biến như các loài ban đầu và cho đến ngày nay chúng vẫn là một hương vị thích hợp mà chỉ một số ít thích phát triển. Một số giống có thể khiến bạn yêu thích bao gồm Rosa Pink Parfait, Rosa Queen Elizabeth, Rosa Strike It Rich và Rosa Mother Of Pearl.

Hoa hồng phủ đất

Loại này thích xòe ra và bò hơn là leo hoặc mọc thẳng đứng. Nhưng đó không phải là chất lượng duy nhất phân biệt hoa hồng Groundcover. Chúng cũng có xu hướng có rất nhiều gai bao phủ thân cây cũng như lá bóng. Chúng được trồng tốt nhất làm cây cảnh nhờ những chiếc lá hấp dẫn đó.

Cây bụi cao từ một đến ba feet nhưng có xu hướng phát triển theo chiều ngang nhiều hơn. Chúng rất dễ chăm sóc nên bạn không cần phải là một nhà vườn có tay nghề cao mới có thể bắt đầu vườn hồng của mình với loại này. Hoa thổ phục linh không kén chọn loại đất và có thể mọc trên các sườn dốc hoặc vùng núi đá. Các tính năng tốt nhất của loại này là khả năng kháng bệnh, nở hoa định kỳ và ít phát triển. Một số giống độc đáo nhất là Rosa Coral Drift, Rosa Flower Carpet Amber, Rose Pink Drift, và Rosa Avon.

Hoa hồng trà lai

Hãy đặt tay xuống một trong những loại hoa hồng phổ biến nhất để cắm hoa. Bất cứ khi nào bạn bước vào nhà và nhìn thấy những bông hồng được cắt trong bình trông thật bắt mắt, đó chắc hẳn là hoa hồng Trà lai. Sự phổ biến này không phải là không có cơ sở. Hoa hồng trà lai mọc ra từ thân dài. Mỗi bông hoa có tới 50 cánh hoa và có nhiều màu sắc khác nhau.

Toàn bộ bụi rậm cao đến 8 feet và rộng 3 feet, vì vậy chúng cần không gian để phát triển. Điều đó đã nói và mặc dù tất cả những phẩm chất này, bạn sẽ không tìm thấy loại này phát triển trong nhiều khu vườn. Chủ yếu là do loại này không có khả năng kháng bệnh và cần nhiều thời gian để phát triển thành công. Một số giống nổi tiếng nhất bao gồm Rosa Double Delight, Rosa Papa Meilland, Rosa Apricot Candy, Rosa Peace, và Rosa Charles de Gaulle.

Hoa hồng thu nhỏ

Như tên của nó, loại này được thiết kế đặc biệt để vẫn nhỏ gọn và không chiếm nhiều diện tích. Nhưng vì những điều tuyệt vời thường có trong những gói nhỏ, nên những bông hoa hồng hầu như không phát triển quá 10 inch này có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Bạn có thể trồng chúng trên luống, thùng chứa hoặc làm viền cho vườn hồng.

Chúng là một giống hoa hồng Trà lai vẫn giữ được những phẩm chất tốt nhất của giống hoa hồng lai đó nhưng vẫn giữ kích thước ở mức tối thiểu. Những bông hoa nở ra với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm vàng, hồng, trắng và cam. Không chỉ vậy, khi chúng nở, những bông hoa này có thể duy trì đến ba tuần một lần. Rosa Venus và Rosa Sugar Baby là một số giống phổ biến nhất của loại này.

Hoa hồng lan man

Đừng để cái tên hoa hồng lan man đánh lừa bạn. Đây là một số loại hoa hồng trông tinh tế và gọn gàng nhất mà bạn có thể trồng trong vườn của mình. Chúng chỉ có xu hướng có thân bao trùm, xòe ra và leo lên. Với hoa hồng leo, bạn có thể trồng gần giàn và huấn luyện chúng leo trèo, tán màu sắc tươi vui.

Nhưng đây không phải là giá trị cảnh quan duy nhất của những bông hồng này. Nếu bạn tình cờ có một góc khuất, một thân cây xấu xí hoặc một phần của khu vườn mà bạn muốn giấu đi, hoa hồng Rambling có thể rất hữu ích. Những bông hoa mọc thành cụm có tới 20 bông nhỏ trên một thân cây. Điều đó nói rằng, đây không phải là những chất nở lặp lại. Chúng chỉ ra hoa một lần vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Những bông hoa vẫn nở trong một vài tuần và sau đó được gọi là một mùa.

Nếu có một loại hoa hồng mà bạn muốn trồng trong vườn của mình, tôi khuyên bạn nên chọn bất kỳ loại hoa hồng nào trong số các loại hoa hồng Rambling. Chúng có khả năng kháng bệnh, chịu được mọi loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng và phát triển tốt ngay cả trong bóng râm một phần. Một số giống để xem xét bao gồm Rosa Albertine, Rosa Francois Juranville và Rosa Banksiae Lutea.

Hoa hồng bụi

Đây là sản phẩm của việc lai tạo giữa hoa hồng cổ với loại hiện đại. Tại đây, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại hoa hồng phù hợp với phong cách làm vườn và nhu cầu của mình. Các bụi cây khác nhau về kích thước, hình dạng, màu sắc của hoa và nhu cầu chăm sóc. Chúng là những loài thực vật dẻo dai, có khả năng chống lại bệnh tật, hạn hán và khả năng bảo dưỡng thấp nổi tiếng. Trên hết, chúng nở từ cuối mùa xuân đến mùa thu khiến chúng trở thành một trong những loài hoa hồng nở lâu nhất mà bạn có thể bắt gặp.

Đối với thiết kế cảnh quan, hoa hồng bụi rất tuyệt vời cho màn hình, viền, luống và hàng rào. Sau hoa hồng Rầm, đây là loại được nhiều nhà vườn ưa chuộng. Bạn có thể thử một số giống phổ biến như Rosa Double Knock Out, Rosa Rhapsody in Blue và Rosa Scarlet Meidiland.

Hoa hồng Damask

Có nguồn gốc từ Trung Đông, những bông hoa hồng này lần đầu tiên được đưa đến châu Âu từ Damascus vào cuối thế kỷ thứ mười ba. Kể từ đó, chúng đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến để có thể thích nghi với khí hậu mát mẻ hơn. Hai đặc điểm phân biệt chính của những bông hoa hồng này là xu hướng nở rộ và hương thơm mạnh mẽ của chúng.

Có hai loại phụ của hoa hồng Damask. Đầu tiên là hoa Damask mùa hè nở một lần trong những tháng mùa hè. Loại còn lại là hoa Damask mùa thu nở vào đầu mùa hè và một thời điểm khác vào cuối mùa hè.

Khi bạn cân nhắc một loại hoa hồng để trồng trong vườn của mình, bạn nên tìm loại có khả năng kháng bệnh, dễ huấn luyện và đa năng. Một số loại cần nhiều không gian trong khi những loại khác như Hoa hồng thu nhỏ sẽ không phát triển quá 10 inch. Cũng là yếu tố trong mùa hoa nở. Một số loại nở từ mùa xuân đến mùa thu trong khi những loại khác có mùa nở ngắn.

Nguồn: diys.com