Khi nói đến việc chế biến các món ăn bổ dưỡng cho con bạn, nó dễ dàng hơn bạn nghĩ!

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Dễ dàng nhất, thức ăn trẻ em tự làm chỉ đơn giản là bóc vỏ chuối hoặc cắt mở một quả bơ chín. Làm thức ăn cho trẻ từ đầu không bao giờ phức tạp hơn việc nấu thức ăn đơn giản, tự nhiên và bổ dưỡng được chuyển đổi thành kết cấu phù hợp cho trẻ sơ sinh của bạn. Xay nhuyễn mịn có thể giúp bạn dễ dàng xay nhuyễn thành thức ăn đặc, nhưng bạn sẽ muốn tạo ra kết cấu cứng hơn sau chín tháng. Bạn muốn bắt đầu với tinh khiết? Đọc để biết các mẹo, thủ thuật và công thức nấu ăn.

Mẹo an toàn thực phẩm: Rửa, rửa, rửa
Mặc dù bạn không cần phải tiệt trùng, nhưng bạn phải giữ cho các quầy và tất cả các dụng cụ và thiết bị nhà bếp không tì vết. Luôn luôn biến nó thành một thói quen rửa tay trước khi bắt đầu bất kỳ công việc bếp núc nào. Giữ cho khăn tắm, vải và bọt biển sạch sẽ.

Thịt, gà và cá sống có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác. Bảo quản chúng riêng biệt trong tủ lạnh và rửa tay, quầy, thớt, đồ dùng và đĩa đã tiếp xúc với nước trái cây thô. Nấu chín kỹ thịt, gà, trứng và cá.

Vi trùng sinh sản trong phạm vi ẩm ướt giữa lạnh và nóng. Vì vậy, hãy giữ thức ăn lạnh và thức ăn nóng luôn nóng. Không để thức ăn trẻ em ở nhiệt độ phòng quá hai giờ và vứt bỏ thức ăn đã vượt quá giới hạn cho phép.

Vứt bỏ những gì bé không ăn hết. Khi thìa đã vào miệng và trở lại thức ăn còn lại, vi khuẩn có thể phát triển.

Bạn sẽ muốn cập nhật thời hạn sử dụng khi trữ đông thức ăn cho trẻ nhỏ. Thức ăn trẻ em tự làm có thể được bảo quản trong tủ lạnh (kiểm tra xem nó hoạt động ở nhiệt độ thích hợp: 4 ° C / 40 ° F) trong ba ngày và trong tủ đông (nhiệt độ tối ưu là -18 ° C / 0 ° F) trong ba ngày tháng. Vứt bỏ thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

Không cần nấu chín
Nghiền chuối chín, bơ và đu đủ. Xay nhuyễn dưa chuột, dưa và xoài hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn cho bé gặm.

Thịt hoặc gia cầm
Cho thịt bò, cừu, lợn, gà tây hoặc gà xay vào chảo với một ít dầu hạt cải cho đến khi không còn màu hồng, khoảng 7 phút. Thoát chất béo. Chuyển vào máy xay sinh tố và thêm 1 cốc (250 mL) nước hoặc nước dự trữ ít natri cho mỗi 8 oz (250 g) thịt hoặc gia cầm xay sống. Xay nhuyễn đến độ đặc mong muốn.


Hấp 8 oz (250 g) thịt thăn không xương, không da của cá tươi hoặc cá đông lạnh đã rã đông (chẳng hạn như cá hồi, cá hồi vân, cá rô phi, cá ba sa hoặc cá tuyết chấm đen) trong giỏ hấp từ 5 đến 10 phút hoặc cho đến khi nó bong ra dễ dàng. Kiểm tra kỹ xương, sau đó dùng nĩa tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn trong máy xay với nước hấp.

Các loại đậu hoặc đậu
Đậu phụ làm cho đậu trở nên dễ dàng vì không cần nấu chín. Chỉ cần xay nhuyễn đậu phụ sống, tốt nhất là đậu hũ; nó có thể được làm nóng nhẹ, nếu muốn. Hoặc tìm loại đậu đóng hộp có hàm lượng natri thấp, để ráo và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn với nước hoặc nước kho có hàm lượng natri thấp. Phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt nhẹ nhàng.

Những gì để tránh
Muối
Thận của bé không thể dung nạp muối và natri. Không thêm muối ăn để xay nhuyễn. Nhớ rửa kỹ đậu đóng hộp — và đọc nhãn khi mua sắm, vì bạn thường có thể tìm thấy các loại đậu có hàm lượng natri thấp.

Đường
Bộ Y tế Canada khuyến cáo bạn nên bỏ thêm đường trong thực phẩm chế biến cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Mật ong
Chờ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi trước khi cho trẻ ăn mật ong, vì có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh. Sau mốc một tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã đủ trưởng thành để chống chọi với vi khuẩn.

Chuyển đổi sang kết cấu
Sau khi mẹ đã xay nhuyễn, con bạn đã sẵn sàng để ăn những thức ăn vụn hơn. Thách thức cô ấy và tăng kết cấu từ từ và đều đặn bằng cách đầu tiên trộn một hỗn hợp nhuyễn hơn, chuyển sang nghiền bằng nĩa và mềm thức ăn cầm tay. Bạn có thể cho con ăn những thức ăn đã nấu chín, như một miếng khoai lang hoặc một miếng thịt bò, để con bạn gặm nhấm ngay khi chúng có thể tự ngồi dậy và gắp thức ăn, thường là khoảng sáu tháng.

Nó thường dễ dàng để thích nghi với trẻ mới biết đi của bạn được phục vụ cho phần còn lại của gia đình. Nếu bạn đang nấu một món súp hoặc món hầm có nhiều gia vị, hãy đặt trước một phần trước khi thêm cà pháo. Protein như cá, thịt đỏ và thịt gia cầm có thể là một trở ngại, vì hầu hết trẻ mới biết đi từ chối bất cứ thứ gì dai, khô hoặc dai. Bí quyết là phục vụ nó ẩm, mềm và ngon ngọt.

Phục vụ nhiều loại thực phẩm và kết cấu sớm có thể giúp khuyến khích con bạn trở thành người ăn ngon trong suốt cuộc đời.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 5 năm 2014.

Đọc thêm:
Thức ăn cho trẻ em: Một lớp sơn lót
4 mẹo giới thiệu thức ăn dặm cho bé
Tôi nên cho con ăn gì và bao nhiêu?