banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ và các lựa chọn điều trị đối với thai ngoài tử cung, một tình trạng có thể giống như mang thai bình thường.

phụ nữ mang thai ngoài tử cung

Ảnh: iStockphoto

Khi cố gắng thụ thai, không có gì tuyệt vời hơn là nhìn thấy hai vạch màu hồng đó. Nhưng đôi khi mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra khi phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng, trong một thai kỳ bình thường, có nhiệm vụ vận chuyển trứng đã thụ tinh đến tử cung. Trong một số trường hợp rất hiếm, phôi thai cũng có thể bám vào cổ tử cung hoặc buồng trứng hoặc cơ quan trong ổ bụng. Đáng buồn thay, mang thai ngoài tử cung là không thể tồn tại và chẩn đoán sớm bằng siêu âm là rất quan trọng để giảm thiểu bất kỳ sức khỏe hoặc biến chứng sinh sản. Đây là những gì bạn cần biết.

Các triệu chứng mang thai ngoài tử cung

“Tình trạng sớm này có thể không có triệu chứng hoặc bắt chước mang thai bình thường– Phụ nữ có thể bị buồn nôn và nôn cũng như căng ngực, ”Brock McKinney, một bác sĩ sản phụ khoa ở Orillia, Ont cho biết. Người phụ nữ có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau: ra máu hoặc ra máu ở âm đạo, đau bụng hoặc vùng chậu, thường là một bên và có thể thay đổi từ đau âm ỉ đến cảm giác đau nhói. McKinney giải thích, trong những trường hợp đau dữ dội, thai ngoài tử cung có khả năng đã phát triển đủ lớn đến mức làm vỡ ống dẫn trứng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, (sốc, có thể gây tử vong, thường phát triển ở giai đoạn này, với các triệu chứng như khó thở hơi thở hoặc tim đập nhanh). Nhưng McKinney cảnh báo, “Có tới 50% phụ nữ bị vỡ ống dẫn trứng, không có dấu hiệu cảnh báo nào như đau nhẹ hoặc chảy máu âm đạo.”

Các yếu tố nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Yếu tố nguy cơ lớn nhất của mang thai ngoài tử cung là đã từng có thai, điều này làm tăng 15% cơ hội của bạn; 25 phần trăm nếu trước đây bạn đã có hai. Các yếu tố khác bao gồm sẹo do phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc các cơ quan vùng chậu khác, tiền sử lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc vô sinh. McKinney cho biết, trái với suy nghĩ của nhiều người, dụng cụ tử cung (IUD) không làm tăng cơ hội của bạn.

Điều trị chửa ngoài tử cung

Trong một số trường hợp rất hiếm, một số phụ nữ không cần điều trị nhưng sẽ được theo dõi chặt chẽ thông qua xét nghiệm máu và siêu âm. McKinney cho biết: “Đây chỉ là một lựa chọn trong những trường hợp mang thai ngoài tử cung rất sớm mà cơ thể đã bắt đầu tự hấp thụ, khi đó hormone thai kỳ rất thấp và đang giảm dần,” McKinney nói. Một loại thuốc gọi là methotrexate, được sử dụng bằng cách tiêm và hoạt động bằng cách làm tan thai, thường được khuyên dùng cho những phụ nữ có tình trạng bệnh sớm – thường vào khoảng 6 tuần – mà họ không cần phẫu thuật và không có nguy cơ khác các nhân tố. Phương pháp điều trị này yêu cầu bệnh nhân phải được bác sĩ theo dõi cho đến khi nồng độ hormone thai kỳ của cô ấy trở về 0 để đảm bảo rằng nó đã thành công.

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sau sáu tuần, hoặc nếu bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn về methotrexate hoặc có nguy cơ xuất huyết bên trong do vỡ ống dẫn trứng, thì phẫu thuật là bước tiếp theo. McKinney nói: “Bác sĩ phụ khoa có thể loại bỏ ống có thai ngoài tử cung bên trong hoặc rạch một đường trên ống và lấy nó ra theo cách đó. “Sự lựa chọn giữa hai phương án phụ thuộc vào sở thích của bệnh nhân và mức độ hư hỏng của ống tại thời điểm phẫu thuật.” Nếu một ống bị cắt – một thủ thuật gọi là phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng – thì bệnh nhân phải được bác sĩ của cô ấy theo dõi để đảm bảo mô đã ngừng phát triển. Phẫu thuật thường được thực hiện nội soi và chỉ mất vài ngày để hồi phục.

Mang thai ngoài tử cung ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản

Theo Jackie Thomas, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, cơ hội thụ thai của bạn sau khi mang thai ngoài tử cung có thể không giảm, ngay cả khi một trong các ống dẫn trứng của bạn bị hỏng hoặc bị cắt bỏ. Ví dụ, nếu buồng trứng bên trái của bạn giải phóng một quả trứng nhưng ống bên trái của bạn không còn nguyên vẹn, thì trứng vẫn có thể được ống bên phải của bạn đưa vào, điều này có thể dẫn đến thụ thai. Tuy nhiên, vì bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung trong tương lai cao hơn, nên điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa về tiền sử của bạn nếu bạn mang thai lần nữa để bạn có thể được theo dõi đúng cách.

Tuổi và khả năng sinh sản cũng cần được xem xét khi cố gắng thụ thai sau khi mang thai ngoài tử cung. Ví dụ, nếu bạn 38 tuổi, bạn có thể không muốn cố gắng quá lâu mà không tham khảo ý kiến ​​của một phòng khám sinh sản, Thomas nói. Bà lưu ý rằng các bằng chứng gần đây cho thấy phụ nữ thụ tinh ống nghiệm sau khi mang thai ngoài tử cung có thể giảm tỷ lệ sinh sản, nhưng vẫn chưa rõ liệu đó có phải là do các vấn đề sinh sản từ trước gây ra chửa ngoài tử cung hay chính tình trạng này gây ra vô sinh.

Trường hợp mang thai ngoài tử cung tiến triển nhất mà McKinney từng chứng kiến ​​là vào khoảng 10 tuần ở một phụ nữ đã mang thai hai lần bình thường trước đó. “Ống dẫn trứng không bị vỡ, nhưng do tuổi thai quá cao, cô ấy yêu cầu phải phẫu thuật, đó là khi chúng tôi phát hiện ra ống dẫn trứng của cô ấy đang trên bờ vực vỡ. Nó đã được loại bỏ mà không có biến chứng, và cô ấy đã về nhà vài giờ sau khi phẫu thuật, và sau đó cô ấy đã có một thai kỳ bình thường khác ”.

Nếu bạn đã mang thai ngoài tử cung và muốn cố gắng thụ thai lại, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn có thể bắt đầu thử vì thời gian được đề xuất có thể thay đổi tùy thuộc vào điều trị hoặc biến chứng của bạn. Thông thường, đó là ngay sau kỳ kinh tiếp theo của bạn, bắt đầu chu kỳ của bạn. Hãy nhớ rằng: Mang thai ngoài tử cung trong quá khứ không có nghĩa là tất cả hy vọng đã mất; nó cho thấy cơ thể bạn có khả năng mang thai. Thomas nói: “Chỉ cần thử lại. “Có 85% khả năng bạn sẽ có thai bình thường.”

Đọc thêm:
5 dấu hiệu sảy thai

Chảy máu khi mang thai