Đôi khi, việc quan tâm đến sức khỏe của con bạn có thể cảm thấy giống như đang lướt qua món súp bảng chữ cái. Một trong nhiều từ viết tắt bạn có thể gặp khi nuôi dạy con yêu của bạn là RSV.

RSV ở trẻ sơ sinh là gì?

RSV — hoặc vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp—Có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó thường biểu hiện như một cơn cảm lạnh nhẹ và kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra nhiễm trùng phổi nghiêm trọng hơn được gọi là viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản, ảnh hưởng đến các đường dẫn khí cực nhỏ trong phổi.

Nguyên nhân gây ra RSV ở trẻ sơ sinh?

RSV là khá phổ biến (hầu hết trẻ em đã bị nhiễm RSV bởi 2NS ngày sinh nhật). Nó thường không có vấn đề gì đối với trẻ mới biết đi và lớn hơn, nhưng RSV có thể là một bệnh nhiễm trùng đáng sợ đối với trẻ sơ sinh. Nó dẫn đến khoảng 58.000 ca nhập viện của trẻ sơ sinh mỗi năm, ở Mỹ

Thông thường, RSV tấn công vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Thật không may, chúng tôi hiện đang trải qua một đợt tăng đột biến trái mùa về các trường hợp RSV. Có vẻ như tất cả các biện pháp chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi COVID — che mặt, giữ khoảng cách, v.v. — cũng đang ngăn chặn mầm bệnh RSV. Và bây giờ, khi các cộng đồng đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế COVID của họ và mọi người đã mạo hiểm ra ngoài thế giới, tất cả các loại vi trùng đang di chuyển trở lại, bao gồm cả RSV.

Làm cách nào để biết con tôi có bị nhiễm RSV hay không?

Có thể khó xác định nếu con bạn bị RSV vì các triệu chứng RSV đôi khi giống như cảm lạnh thông thường. Em bé bị RSV có thể hắt hơi nhiều hoặc sổ mũi, sổ mũi và / hoặc sốt. Và chúng có thể quấy khóc hơn bình thường hoặc bỏ ăn.

Các triệu chứng RSV ở trẻ sơ sinh:

Mọi thứ bắt đầu xuống dốc khi RSV gây khó thở. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo cần tìm:

  • Thở nhanh, hơn 40 lần một phút
  • Âm thanh thở ra dài (thường thì thở ra khá nhanh, trong RSV thì dài hơn âm thanh hít vào)
  • Phập phồng lỗ mũi của bé theo từng nhịp thở
  • Ho dai dẳng
  • Thở khò khè (tiếng huýt sáo mỗi khi bé thở ra)
  • Khó thở. Điều này có thể giống như thở khò khè, ho hoặc thở nhanh. Con bạn có thể có da xanh hoặc xám.
  • Không vui (Không ăn uống được, cáu gắt, ngủ không ngon giấc, v.v.)

Sự khác biệt giữa cảm lạnh và RSV ở trẻ sơ sinh:

Rất nhiều lần, RSV trông giống như cảm lạnh — với cả hai bệnh này, con bạn có thể ho và hắt hơi, sổ mũi, hoặc thậm chí sốt. Các triệu chứng có thể khiến bạn biết rằng đó là RSV là những triệu chứng đã đề cập ở trên, chẳng hạn như thở nhanh, khó thở, thở khò khè và phập phồng lỗ mũi sau mỗi lần thở. Để chắc chắn, bạn có thể cho con bạn xét nghiệm RSV tại phòng khám của bác sĩ.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ về RSV?

Đối với một số trẻ sơ sinh, RSV có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh. Vì vậy, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn thấy mọi thứ đi sai hướng (đặc biệt là vì RSV đang lây lan rất nhanh ngay bây giờ!).

Một số trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc RSV hơn những trẻ khác. Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng hoặc những trẻ mắc một số bệnh lý nhất định có xu hướng dễ bị tổn thương nhất (có thể bao gồm trẻ sơ sinh mắc các bệnh về hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh cơ và trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh tim hoặc phổi).

RSV tồn tại trong bao lâu?

Sau khi con bạn tiếp xúc với người bị RSV, có thể mất từ ​​hai đến tám ngày để các triệu chứng xuất hiện. RSV có thể tồn tại đến hai tuần, với con bạn có thể lây nhiễm trong khoảng một tuần. Nếu hệ thống miễn dịch của trẻ yếu, trẻ có nguy cơ lây lan vi-rút trong tối đa bốn tuần, ngay cả khi trẻ không biểu hiện các triệu chứng.

Thật không may, RSV tạo ra một kích thích sâu trong phổi có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hoàn toàn. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh thường bị ho và cảm lạnh nhiều tháng sau một đợt RSV.

RSV được xử lý như thế nào?

Đối với bệnh RSV ít nghiêm trọng hơn, điều trị thường có thể được thực hiện tại nhà. Không cần dùng kháng sinh vì chúng không hoạt động trên RSV (hãy nhớ rằng đó là vi rút, không phải vi khuẩn). Nhưng bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ sốt. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi gọi cho nhà cung cấp của bạn để tìm ra liều lượng tốt nhất.

Đối với nghẹt mũi, bạn có thể kê cao đầu giường (chỉ một đến hai inch), sử dụng máy làm ẩm phun sương mát và nhỏ nước muối sinh lý (hoặc sữa mẹ tươi) để giúp trẻ thở dễ dàng hơn. Đảm bảo rằng em bé của bạn được uống nhiều nước, để tránh mất nước.

Nó không xảy ra thường xuyên, nhưng đôi khi RSV gây khó thở đến mức trẻ sơ sinh phải nhập viện. Một số cần oxy và một số rất ít thậm chí cần sự trợ giúp của máy thở. Hầu hết về nhà chỉ trong vài ngày.

May mắn thay, đối với nhiều trẻ sơ sinh, RSV không chỉ là một trường hợp sụt sịt. Nhưng nếu nó trở nên khó khăn hơn, điều quan trọng là phải đi trước một bước và gọi cho bác sĩ của bạn khi có bất kỳ dấu hiệu nào của việc thở nặng hơn và có biểu hiện ốm. Với RSV, tốt hơn là được an toàn hơn là xin lỗi!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)