Trong những năm gần đây, chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn trong việc xác định và định hướng chứng trầm cảm sau sinh. Các bác sĩ và phụ huynh ngày càng nhận ra cách Thực sự khó khăn Mang thai có thể được cân bằng cảm xúc của người mẹ.

Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng ốm nghén, phù nề chân, ợ chua và đau nhức lặt vặt là lẽ đương nhiên, nhưng bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng mang thai không phải lúc nào cũng có nghĩa là rạng rỡ và cười toe toét bên tai cho 9. các tháng liền kề.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất cứ nơi nào từ 14-25% phụ nữ mang thai trải qua một số dạng trầm cảm khi mang thai: cảm giác ủ rũ kéo dài hoặc blah– từ mất niềm vui đến lo lắng cao độ và nỗi buồn thẳng thắn.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm khi mang thai là gì?

Thách thức của việc chẩn đoán trầm cảm khi mang thai là nhiều triệu chứng – chẳng hạn như ngủ kém, giảm cảm giác thèm ăn và mức năng lượng thấp – là bình thường trong bất kỳ thời kỳ mang thai nào. Vậy, đâu là thời điểm cho thấy bạn đang rơi vào tình trạng trầm cảm khi mang thai?

Dưới đây là các triệu chứng trầm cảm khi mang thai phổ biến nhất:

 • Khó chịu và thay đổi tâm trạng

 • Dễ rơi nước mắt

 • Cảm thấy không đủ hoặc mất kết nối

 • Mất hứng thú với các hoạt động bình thường

 • Chán ăn hoặc có những thay đổi khác trong việc ăn uống

 • Khó tập trung và các vấn đề về trí nhớ

 • Bỏ qua việc chăm sóc trước khi sinh

 • Nỗi buồn dai dẳng và những suy nghĩ tiêu cực

 • Lo lắng hoặc lo lắng gia tăng … chống lại sự trấn an

 • Cảm thấy cần rượu, ma túy hoặc thuốc lá

 • Ý nghĩ tự tử

Khi nào bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp cho chứng trầm cảm khi mang thai?

Nhiều phụ nữ mang thai rơi vào tình trạng trầm cảm khi mang thai hơn những gì đã được ghi nhận trước đây. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chính bạn đang gặp khó khăn, tin tốt là có nhiều cách để giúp nó trở nên tốt hơn nhiều… tất cả những gì bạn cần làm là hỏi.

Hãy gạt bỏ những do dự hay cảm giác tội lỗi sang một bên, bạn là một người mẹ tốt khi liên hệ để được giúp đỡ cho bạn, con bạn và gia đình. Chỉ cần gọi cho y tá hoặc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn… không có gì phải xấu hổ khi có một cuộc trò chuyện.

Thật vậy, bác sĩ nên sàng lọc chứng trầm cảm cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bài kiểm tra sàng lọc tiêu chuẩn bao gồm các câu hỏi về tâm trạng và mức độ lo lắng của bạn. (Đây là một công cụ sàng lọc trầm cảm thường được sử dụng). Được chẩn đoán là bước đầu tiên để cảm thấy tốt hơn.

Trầm cảm khi điều trị mang thai

Có nhiều phương pháp điều trị và các biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình khi mang thai. Bao gồm các:

 • Nói chuyện với một nhà trị liệu trò chuyện trực tiếp hoặc qua video. Tìm người có kinh nghiệm điều trị chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh. (Dưới đây là một số tài nguyên sức khỏe tâm thần ảo để khám phá.)

 • Tham gia nhóm hỗ trợ trực tuyến. Tìm một nhóm hỗ trợ trầm cảm sau sinh — họ cũng thường hỗ trợ những phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai.

 • Thử liệu pháp ánh sáng—Cũng được gọi là phương pháp quang trị liệu — liên quan đến việc đón nhiều ánh sáng mặt trời buổi sáng hoặc ngồi cạnh một “hộp đèn” bắt chước ánh sáng mặt trời. Được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, liệu pháp ánh sáng cũng có thể giúp cải thiện các vấn đề về tâm trạng khi mang thai.

 • Tập thể dục đã được chứng minh là có thể cải thiện tâm trạng, miễn là bạn không lạm dụng nó.

 • Châm cứu an toàn để điều trị trầm cảm khi mang thai và có thể rất thư giãn.

 • Bổ sung Omega-3, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng trầm cảm (hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về liều lượng).

Trầm cảm khi mang thai và thuốc

Phụ nữ bị trầm cảm nặng hơn khi mang thai có thể cần thuốc chống trầm cảm. Việc dùng thuốc khi bạn đang mang thai không bao giờ là một quyết định dễ dàng, nhưng đôi khi đó là điều đúng đắn nên làm vì trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và con bạn.

Bạn và bác sĩ của bạn phải cân nhắc giữa nguy cơ trầm cảm không được điều trị khi mang thai (thậm chí có khả năng tự làm hại bản thân) so với những lo ngại về thuốc ảnh hưởng đến em bé. Đối với nhiều phụ nữ, chứng trầm cảm khi mang thai có thể được kiểm soát mà không cần đơn thuốc. Nhưng, đối với những người khác, thuốc là cần thiết.

Nguyên nhân nào gây ra trầm cảm khi mang thai và ai là người dễ mắc bệnh nhất?

Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến chất hóa học trong não của bạn, tác động đến tâm trạng. Nhưng có những yếu tố nguy cơ khác có thể khiến bạn bị trầm cảm:

Trầm cảm khi mang thai có thể khó nói, nhưng nhận được sự giúp đỡ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới này… vì sức khỏe của chính bạn, cũng như của em bé của bạn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.