Mặc dù cây hạnh nhân chủ yếu cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển, nhưng đôi khi các vấn đề phát triển vẫn xảy ra và khiến bạn bận rộn. Cây có dấu hiệu căng thẳng sau khi ghép là một điều. Nhưng sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác nếu cây hạnh nhân ngừng sản sinh hoa hoặc quả.

Vấn đề trồng hạnh nhân

Một số vấn đề phát triển hạnh nhân cũng liên quan đến chăm sóc mùa đông. Trước những tháng mùa đông lạnh giá, bạn sẽ cần chuẩn bị cho cây và đảm bảo rằng nó sẽ không chỉ sống sót qua thời tiết lạnh giá mà còn trở lại vào mùa xuân với rất nhiều bông hoa.

Bài viết này đề cập đến những vấn đề phát triển phổ biến nhất mà bạn phải đối mặt với cây hạnh nhân.

Almond Winter Care

Cây ngân hạnh là một loại cây cứng cáp, phát triển tốt ở vùng 5 đến vùng 9. Nhưng vùng càng lạnh thì bạn càng cần chuẩn bị nhiều hơn để bảo vệ cây trước thời tiết mùa đông. Không quan trọng nếu cây còn non hay đã thành hình.

Thiếu sự chăm sóc trong mùa đông có thể làm cây phát triển chậm lại, làm cho các bộ phận của tán cây bị héo và chết, ảnh hưởng đến sản lượng hoa và quả. Trong những trường hợp nghiêm trọng, rễ của cây có thể bị đóng băng ở phần cuối của cây vì không có khả năng quay lại từ phần cuối của cây. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cây hạnh nhân cho mùa đông sắp tới?

Cách khắc phục

Hai từ khóa để chăm sóc cây hạnh nhân mùa đông là cắt tỉa và tạo dáng. Sau khi thu hoạch hạnh nhân và trước khi lá rụng, đó là lúc bạn bắt đầu chuẩn bị cây hạnh nhân cho mùa đông.

Cây thường sẽ đi vào trạng thái ngủ đông vào khoảng thời gian sương giá đầu tiên ập đến. Chọn 4 cành chính và các cành nhỏ hơn để giữ lại và cắt bỏ các cành còn lại. Vào mùa xuân, những cành mới sẽ nhú ra và lấp đầy tán cây. Đừng giữ các nhánh ở cùng một mức độ. Hãy coi nó như một hệ thống giàn giáo. Bằng cách đó, bạn sẽ có một tán cây khỏe mạnh và đầy đủ vào mùa xuân tới.

Nếu bạn sống ở vùng lạnh, hãy chọn những giống hạnh nhân nở muộn vào mùa xuân. Bằng cách đó, đợt sương giá cuối cùng sẽ không làm hỏng các bông hoa.

Làm sạch tất cả các mảnh vụn và lá rụng và cành dưới gốc cây. Chúng hoạt động như nơi ngủ đông của các mầm bệnh trong mùa đông.

Một phần của chăm sóc mùa đông cũng bao gồm sử dụng thuốc xịt lên cây ngủ đông. Thuốc xịt sẽ tiêu diệt tất cả mầm bệnh và bào tử nấm bám trên thân và cành khi chúng chờ mùa xuân đến. Tiến hành phun lại vào đầu mùa xuân trước khi những bông hoa đầu tiên nở.

Vỏ quả hạch thối rữa

Vấn đề trồng hạnh nhân bị thối vỏ hạt

Một số bệnh nhắm vào các bông hoa hoặc rễ của cây ngân hạnh. Những người khác cụ thể hơn và tự lây nhiễm các loại hạt. Đặc biệt, vỏ hạt bị thối rữa ảnh hưởng đến vỏ hạt làm giảm chất lượng cây trồng. Bệnh nấm này có thể lây lan nhanh chóng và di chuyển từ cây này sang cây khác với ảnh hưởng thảm khốc đến toàn bộ vườn cây ăn quả.

Rhizopus stolonifera là loài nấm gây ra căn bệnh quái ác này. Điều tồi tệ nhất là, không dễ dàng để phát hiện ra các dấu hiệu của nhiễm trùng cho đến khi quá muộn. Khi đó hầu hết các hạt hạnh nhân sẽ bị nhiễm bệnh. Đôi khi các lá trên cành bị nhiễm bệnh sẽ bị héo và chết. Nhưng bạn rất dễ bỏ qua dấu hiệu này và gán nó cho một thứ khác, chẳng hạn như hạn hán.

Cách khắc phục

Các bào tử nấm thường đợi cho hạt chín và vỏ tách ra trước khi chúng tấn công. Và chính nước và thức ăn đã thu hút chúng. Vì vậy, nếu bạn tưới nước hoặc bón phân cho cây hạnh nhân vào khoảng thời gian quả đang chín, bạn thực sự có thể mời các bào tử nấm vào cây.

Bạn nên giảm bớt nước và ngừng bón phân cho cây trong khoảng thời gian này. Đảm bảo rằng áp lực nước nhẹ và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây, nếu không, điều này có thể gây ra hiện tượng rụng hạt. Cơ chế bảo vệ này là một cách để cây tồn tại bằng cách bảo tồn các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt của nó.

Các nhà thực vật học đề xuất một kỹ thuật gọi là bom nước. Nó cho phép bạn đo độ ẩm trong một mẫu lá cây để biết lượng nước cần cung cấp. Đảm bảo đất không giữ nước lâu vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả bom nước.

Giảm hàm lượng nitơ trong phân bón bạn sử dụng. Nitơ thường đứng sau sự lây lan của các bào tử nấm gây bệnh.

Container Grown Almond Tree

Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn thực sự có thể trồng cây hạnh nhân trong thùng. Bạn sẽ cần một thùng chứa lớn và tăng tần suất tưới nước để theo kịp tốc độ làm mất độ ẩm của đất trong chậu. Nhưng nhìn chung các công việc chăm sóc gần giống như trồng một cây hạnh nhân trong vườn.

Việc cắt tỉa quá nhiều sẽ trở nên nặng hơn và thường xuyên hơn. Ngay cả khi bạn có đủ không gian để cho phép cây cao hơn, bạn vẫn muốn nó nhỏ gọn. Điều này giúp bạn chăm sóc cây và di chuyển cây dễ dàng hơn.

Một ưu điểm khác của việc trồng cây ngân hạnh trong thùng là bạn có thể dễ dàng mang nó trong nhà khi mùa đông đến. Điều này có thể tăng cơ hội sống sót cho cây ở những vùng dưới 5. Nếu cây nở hoa trước đợt sương giá cuối cùng, bạn có thể bảo vệ những bông hoa đó cho đến khi thời tiết cải thiện thì bạn có thể đưa cây ra ngoài trời.

Cách khắc phục

Bạn sẽ cần một thùng chứa có thể chứa cây cùng với đủ đất để giữ cho cây phát triển trong ít nhất một năm. Một thùng chứa 20 gallon có kích thước phù hợp với cây hạnh nhân. Tôi khuyên bạn nên sử dụng một chậu đất nung với nhiều lỗ thoát nước ở đáy.

Sử dụng hỗn hợp bầu tốt hoặc tự tạo. Trộn đất thường với cát thô theo tỷ lệ 1: 1. Đổ hỗn hợp bầu vào chậu cách mép khoảng 3 inch và trồng cây vào giữa.

Giữ cây ở nơi ấm áp với nhiệt độ trung bình 75 độ F vào ban ngày. Tránh cửa sổ có gió lùa hoặc cửa mở tạo ra dòng điện lạnh. Nhưng hãy đảm bảo cây nhận được khoảng 8 giờ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời này, hãy đặt đèn trồng cây gần chậu và bật đèn 12 giờ mỗi ngày.

Tưới nước kỹ vào chậu cho đến khi nước thừa chảy ra khỏi các lỗ thoát nước. Để cho 2 inch trên cùng của đất khô trước khi bạn tưới lại.

Không có hoa trên cây hạnh nhân

Vấn đề trồng hạnh nhân không có hoa

Hoa cho cây ăn quả, bao gồm cả cây hạnh nhân, không chỉ là các bộ phận trang trí của cây để làm cho nó trông đẹp. Càng nhiều hoa, bạn càng thu hoạch được nhiều hạt vào cuối mùa. Nhưng đôi khi, cây ngân hạnh sẽ không ra hoa. Hoặc nó có thể có một vài bông hoa ở đây và ở đó.

Điều này có thể xảy ra sau vụ mùa cao năm trước. Khi cây cho nhiều quả trong một năm, năm sau nó có thể tạm dừng quá trình ra hoa và kết trái hoàn toàn.

Việc cắt tỉa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ra hoa của cây ngân hạnh. Hoa thường mọc trên cành của năm ngoái. Vì vậy, nếu bạn trì hoãn việc cắt tỉa vào cuối mùa thu, mùa đông hoặc đầu mùa xuân, bạn có thể cắt bỏ những cành sẽ mang hoa trong mùa này.

Cách khắc phục

Bắt đầu bằng cách cắt tỉa cây vào cuối mùa hè sau khi bạn đã thu hoạch các loại hạt. Đừng trì hoãn lâu hơn nữa vì những cành mới sẽ không ra hoa vào năm đó.

Nếu cây đang có một năm nghỉ sau vụ thu hoạch lớn vào năm trước, bạn không thể làm gì khác ngoài việc tưới nước và cho cây ăn và để nó nghỉ ngơi.

Một số bệnh có thể ngăn cây ra hoa. Tìm các bệnh như cháy lá và cháy lá. Chúng làm cho hoa héo và chết trước khi chúng thụ phấn. Bôi thuốc diệt nấm gốc lưu huỳnh để điều trị bệnh cháy lá và cắt bỏ tất cả các hoa bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Cuối cùng, đảm bảo cây được cung cấp đủ nước. Khoảng từ một đến hai inch, một tuần là hạn ngạch phù hợp tùy thuộc vào độ thoát nước của đất và thời tiết. Hạn hán có thể làm cho cây rụng nụ hoa trước khi chúng nở ra để bảo tồn tài nguyên.

Cây hạnh nhân thụ phấn tay

Ong là những người lính vô danh trong câu chuyện ngành công nghiệp hạnh nhân. Họ thụ phấn cho hoa và đảm bảo rằng mỗi bông hoa sẽ ra một quả ngon. Nhưng số lượng ong giảm dần có thể dẫn đến khả năng thụ phấn kém của hoa hạnh nhân. Nếu không có sự thụ phấn, bạn sẽ không có một mùa màng bội thu. Hoặc tệ hơn, các loại hạt có thể bắt đầu rụng trước khi chúng chín.

Đây là thời điểm mà bạn thực sự phải giải quyết vấn đề trong tay của chính mình. Nếu ong không đến đúng giờ do mưa lớn hoặc đơn giản vì khu vườn của bạn không có trên bản đồ của chúng, thì bạn sẽ phải tự tay thụ phấn cho cây hạnh nhân. Nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng với sự kiên nhẫn, bạn có thể hoàn thành nó.

Cách khắc phục

Câu ngạn ngữ xưa nói rằng, nếu bạn muốn hoàn thành một việc gì đó, hãy tự mình làm. Vậy làm thế nào bạn có thể tiếp tục thụ phấn cho hàng ngàn bông hoa trên một cây hạnh nhân phát triển đầy đủ?

Bắt đầu ngay khi hoa hé nở để câu giờ cho bản thân. Mỗi bông hoa có cả hai bộ phận đực (nhị hoa) và một bộ phận cái (nhụy hoa). Bạn sẽ cần hai cây hạnh nhân nở hoa cùng lúc. Và bạn cũng sẽ cần hai cây cọ vẽ.

Chờ cho phấn hoa nổi lên trên nhị hoa và mang nó lên đầu cọ vẽ. Đến cây bên cạnh và thả một ít phấn hoa vào đáy nhụy. Một cọ vẽ được nạp có thể thụ phấn cho 10 bông hoa. Bạn chỉ cần các hạt phấn đơn nằm trên đầu nhụy để thụ phấn cho hoa.

Khi bạn vẫn đang ở trên cây hạnh nhân thứ hai, hãy chải cọ thứ hai với phấn hoa từ những bông hoa của nó và mang chúng đến những bông hoa của cây đầu tiên. Đánh dấu cọ vẽ để bạn không vô tình làm lây lan phấn hoa từ cùng một cây lên hoa.

Nếu điều đó có vẻ tốn nhiều công sức, và chắc chắn là vậy, bạn có thể trồng một loại hạnh nhân tự thụ phấn như Tuono, All-In-One, hoặc Independence.

Cây hạnh nhân không sản xuất quả hạch

Vấn đề trồng hạnh nhân không tạo ra hạt

Cây hạnh nhân không bắt đầu ra hoa và sản xuất quả hạch ngay lập tức. Bạn sẽ cần đợi đến 4 năm trước khi có thể lấy quả ra khỏi cây. Nếu cây vẫn còn quá non, thì bạn biết tại sao nó chưa ra quả. Chỉ cần cho nó thời gian và một khi bạn nhìn thấy những bông hoa nở, bạn sẽ biết rằng năm nay bạn đang nhận được hạnh nhân cho các món ăn và công thức nấu ăn khác nhau của mình.

Nhưng nếu cây ra hoa nhiều mà chỉ có những bông hoa không kết hạt thì bạn có thể gặp vấn đề về thụ phấn.

Nguyên nhân thứ ba có thể là do thiếu sự thụ phấn chéo. Hầu hết các giống hạnh nhân cần một cây tương thích khác gần đó để thụ phấn chéo cho hoa.

Cách khắc phục

Tùy thuộc vào nguyên nhân của việc thiếu các loại hạt, bạn sẽ cần phải thực hiện một hành động khác nhau. Đối với cây còn nhỏ, bạn chỉ cần đợi cho cây bước sang năm thứ tư.

Nếu thiếu chất thụ phấn, hãy cân nhắc việc tự thụ phấn bằng tay cho cây. Hoặc chỉ trồng một giống hạnh nhân tự thụ phấn.

Và cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn có một cây hạnh nhân khác trong bán kính 50 foot so với cây đầu tiên. Và đảm bảo rằng cả hai cây đều tương thích để đảm bảo cho quá trình thụ phấn chéo.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)