Trồng măng tây không chỉ là một bài tập về sự kiên nhẫn. Loại rau này thưởng cho bạn một vụ thu hoạch mọng nước sớm vào đầu mùa xuân trong khi các loại rau khác thậm chí còn chưa nảy mầm. Nhưng giữa thời gian bạn trồng và thời gian thu hoạch có thể là khoảng thời gian tốt nhất trong hai năm, bạn phải kết hợp thông minh với tất cả các loại bệnh và vấn đề.

Vấn đề trồng măng tây

Công bằng mà nói, măng tây có một số vấn đề phát triển độc đáo có thể khiến bạn khó xử lý, đặc biệt nếu bạn chưa quen với loại rau lâu năm. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất khi trồng măng tây và cách giải quyết chúng.

Măng tây lên men sớm

Một số loại rau có xu hướng bạc màu khi nhiệt độ tăng trong vài ngày liên tiếp. Rau diếp, tỏi và bông cải xanh bắn ra một thân cây dài ra khỏi tâm cây nơi một bông hoa hé nở cho thấy rằng cây đang tập trung vào việc gieo hạt. Ở măng tây, có một chút khác biệt. Các ngọn măng tây bắt đầu mềm và mọng nước. Chúng đã sẵn sàng để thu hoạch trong vài tuần kể từ năm thứ hai trở đi. Khi cây già đi, thời gian thu hoạch đó sẽ tăng lên.

Nhưng trong một số điều kiện, các ngọn của măng tây có thể hóa gỗ khá nhanh và một bông hoa giống như dương xỉ xuất hiện trên đỉnh.

Điều này có thể xảy ra do sóng nóng hoặc tưới nước không đủ. Nếu bạn dựa vào lượng mưa để tưới cây và mùa mưa thất bại, hạn hán có thể khiến măng tây ra lá sớm.

Cách khắc phục

Trong trường hợp có đợt nắng nóng vào đầu mùa xuân, bạn có thể làm được rất ít. Bạn có thể cố gắng trồng rau trong thùng để dễ dàng di chuyển và bảo vệ nó trước các điều kiện thời tiết khó lường. Nhưng nếu nó đang phát triển trong vườn và thời tiết ấm lên bất ngờ, rau sẽ bị rụng lá.

Đối với hạn hán, bạn có thể điều chỉnh lượng nước tưới của mình và xử lý khi lượng mưa trở nên thất thường. Đừng để đất khô quá lâu vì điều đó sẽ kích hoạt quá trình lên men trong măng tây như một cơ chế bảo vệ.

Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ để cải thiện khả năng giữ nước của đất và giảm thiểu khả năng lên men sớm.

Măng tây quá mỏng

Măng tây được biết đến với tuổi thọ của nó. Nó phù hợp với nhiều cây trong số năm nó có thể sống. Nhưng giống như nhiều loại cây lâu năm, cần có thời gian để trưởng thành và nó có xu hướng đạt đỉnh sau một độ tuổi nhất định. Ví dụ, nhiều giống măng tây chỉ có thể thu hoạch sau ba năm kể từ khi trồng. Trong vài năm đầu, các ngọn măng tây quá mỏng.

Tương tự đối với cây già cỗi. Khi măng tây đạt 10 năm, năng suất kém hơn và các ngọn giáo trở nên quá mỏng. Nhưng đôi khi cây măng tây ở thời kỳ sơ khai vẫn tạo ra những ngọn giáo mỏng. Và điều đó có thể có nhiều nguyên nhân.

 • Phân bón sai: Cây lâu năm thường cần nhiều phân bón hơn cây hàng năm. Trong trường hợp của măng tây, nó lưu trữ các nguồn tài nguyên trong rễ để phát triển tiếp theo vào mùa xuân. Vì vậy, cho cây ăn loại phân bón tùy chỉnh 10-10-5 với tỷ lệ nitơ cao và phốt pho thấp. Bón phân 2 tuần một lần trong thời kỳ sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè.
 • Già đi: Khi cây đạt đến năm thứ mười, bạn nên chia để giữ cho cây năng suất. Các ngọn giáo sẽ mỏng dần theo năm khi cây già đi.
 • Fern Deadheading: Nhiều người làm vườn cho rằng những cây dương xỉ mà măng tây tạo ra chỉ đang chiếm dụng tài nguyên và nên bị chặt bỏ. Đó là một sai lầm bởi vì cây dương xỉ thực sự tạo ra rất nhiều năng lượng mà cây dự trữ trong rễ để phát triển tiếp theo vào mùa xuân. Bằng cách cắt dương xỉ, bạn đang hạn chế năng lượng dự trữ của cây, điều này dẫn đến việc tạo ra những ngọn giáo mỏng.
 • Độ sâu sai: Ngọn cây có xu hướng di chuyển xung quanh trong các chu kỳ phát triển. Chuyển động của nó thường hướng lên trên và nếu đất quá mỏng, nó có thể làm thủng bề mặt. Điều đó có thể làm gián đoạn quá trình lưu trữ tài nguyên và ảnh hưởng đến sức khỏe và chu vi của chồi mới.

Cách khắc phục

Cách dễ nhất để giữ cho măng tây của bạn không tạo ra những ngọn giáo mỏng là cung cấp các điều kiện phát triển đầy đủ. Bạn nên sử dụng phân bón có nhiều nitơ và ít phốt pho. Bạn cũng có thể bón phân hữu cơ tan chậm để giữ thức ăn cho cây trong thời gian dài.

Vào mùa thu, hãy phủ thêm một lớp đất xung quanh thân răng để giữ cho chúng được che phủ tốt. Trung bình, thân răng nên nằm dưới bề mặt khoảng 5 inch.

Chia bất kỳ cây nào trên 10 năm tuổi và không cắt bỏ dương xỉ vì chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của cây.

Chăm sóc măng tây

Chăm sóc măng tây mùa đông

Giống như hầu hết các loại cây chăm chỉ, măng tây cần thời gian để nghỉ ngơi. Đó là khi nó ngừng mọi hoạt động đang phát triển và tiết kiệm năng lượng cho mùa xuân. Ở những vùng lạnh khi nhiệt độ giảm mạnh vào mùa thu, cây của bạn cần được chăm sóc một chút.

Một số dấu hiệu cho thấy cây sắp ngủ yên bao gồm lá chuyển sang màu vàng và rụng, và không có dấu hiệu phát triển đáng chú ý. Nhưng đôi khi, cây bỏ sót các tín hiệu từ thời tiết, đặc biệt là khi mùa thu tiếp tục ôn hòa. Điều này có thể trở thành một vấn đề khi thời tiết thay đổi nhanh chóng và nhiệt độ thấp làm hỏng vương miện.

Cách khắc phục

Để khuyến khích cây đi vào trạng thái ngủ đông, bạn cần thúc nhẹ vào cây. Dưới đây là một vài bước giúp bạn chuẩn bị măng tây cho mùa đông.

 • Bắt đầu bằng cách loại bỏ tất cả các lá nâu ở gốc.
 • Chờ vài ngày rồi cắt giáo. Điều này đủ để cảnh báo cho cây rằng mùa đông sắp đến.
 • Tiếp theo, bạn cần cắt hoàn toàn việc tưới nước. Đất khô đẩy cây vào trạng thái tự bảo quản.
 • Phủ một lớp mùn dày 6 inch lên đất xung quanh cây. Sử dụng lớp phủ hữu cơ như vỏ cây sồi vụn, rơm rạ, lá thông hoặc gỗ vụn.

Cây măng tây đực và cái

Vấn đề này có liên quan đến vấn đề giáo mỏng mà chúng ta đã thảo luận ở trên. Vì cây măng tây có hai giới tính nên mỗi giới tính có những đặc điểm riêng biệt. Măng tây đực thường tạo ra những ngọn giáo dày và to hơn những con cái. Đó là bởi vì các cây măng tây cái dành nhiều năng lượng hơn để sản xuất hạt giống trong khi các cây đực bảo tồn tài nguyên của chúng để chỉ phát triển chồi và tạo ra hoa đực.

Nhưng điều đó không có nghĩa là măng tây cái là thứ lãng phí không gian. Chúng có xu hướng sản xuất nhiều giáo hơn so với cây đực. Và trong khi những ngọn giáo đó không có chiều dài hay chu vi tương đương với những cây giáo đực, chúng vẫn ngon và mềm. Vì vậy, nó thực sự là một sự đánh đổi giữa việc có nhiều giáo hơn mặc dù giáo mỏng hoặc có ít thịt hơn.

Cách khắc phục

Điều duy nhất bạn có thể làm là loại bỏ cây măng tây mà bạn không thích. Cách tốt nhất để biết giới tính của măng tây là đợi nó ra hoa. Bạn có thể trồng cây măng tây toàn đực để cải thiện vụ mùa. Một số giống măng tây như Jersey Knight, Jersey Giant và Jersey King cho năng suất cao hơn các giống lai khác đơn giản vì chúng không có con cái. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn không trồng cây măng tây cái, bạn sẽ không có hạt vào cuối mùa. Đó là lợi thế duy nhất của việc có phụ nữ trong miếng măng tây của bạn.

Bọ măng tây

Hai loại bọ cánh cứng tấn công măng tây của bạn và ăn những chồi non mà bạn đã kiên nhẫn chờ đợi để thu hoạch. Đó là bọ cánh cứng măng tây và bọ cánh cứng măng tây đốm. Cả hai đều có hại cho cây trồng của bạn nhưng bọ cánh cứng măng tây nguy hiểm và phá hoại hơn bọ cánh cứng măng tây đốm.

Mặc dù vậy, họ rất dễ để nói với nhau. Bọ cánh cứng măng tây có lưng màu đen với các đốm nhạt trong khi bọ cánh cứng măng tây đốm có màu da cam với các đốm đen. Đối với thiệt hại mà chúng gây ra, nó rất khác nhau.

Trừ khi bạn đang trồng măng tây để thu hoạch hạt, còn không thì bọ cánh cứng măng tây đốm (loại có màu cam) sẽ không làm phiền bạn. Nó thường đẻ trứng để ấu trùng ăn những quả mọng màu đỏ mà măng tây cái tạo ra vào cuối mùa. Nếu không, đó là loài bọ măng tây mà bạn nên lo lắng.

Cách khắc phục

Như bạn có thể mong đợi, một ngọn giáo bị bọ cánh cứng măng tây gặm không có vị giống nhau. Vì vậy, công việc của bạn là ngăn cả ấu trùng và bọ trưởng thành tiếp cận với miếng măng tây của bạn. Đây là cách để làm điều đó.

 • Theo dõi măng tây của bạn và thường xuyên loại bỏ bọ cánh cứng trên cây. Hãy ngâm chúng trong một xô đầy nước và bột giặt mà bạn tiện lợi để gần đó.
 • Rút ngắn thời gian thu hoạch còn hai ngày. Điều này cho phép bạn đến được những chồi non mềm mại trước những con bọ. Rửa kỹ các ngọn măng tây vì bọ cánh cứng đẻ trứng vào đó.
 • Nếu chỉ có một hoặc hai con bọ phá hoại, bạn có thể xịt dầu neem lên cây. Đây là một hợp chất tự nhiên không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc các cây xung quanh măng tây. Phun thuốc mỗi tuần một lần trong thời gian thu hoạch.

Măng tây Rust

Bệnh gỉ sắt ở măng tây là một lý do khác khiến cho các ngọn giáo của bạn quá mỏng và yếu. Nấm lây nhiễm vào đầu các ngọn giáo như một điểm khởi đầu. Từ đó nó lây lan sang thân, ngọn và cản trở sự phát triển tự nhiên của cây.

Khả năng chống lại bệnh tật của măng tây cũng bị ảnh hưởng khi nấm xâm nhập. Điều này khiến cây dễ bị khô héo và chết nếu thời tiết quá nóng hoặc đất bị khô.

Điều khiến bệnh gỉ sắt ở măng tây trở thành một vấn đề nghiêm trọng là một khi nó đã lây nhiễm sang cây trồng, rất khó để loại bỏ nó. Các bào tử có thể tồn tại trong mùa đông lạnh giá và phát triển trở lại vào mùa xuân. Nói cách khác, bạn cần can thiệp và hành động ngay lập tức khi thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh gỉ sắt ở măng tây.

Cách khắc phục

Siêng năng và hành động nhanh chóng là hai yếu tố quan trọng giúp bạn cứu được miếng măng tây và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Đây là những gì bạn có thể làm.

 • Loại bỏ bất kỳ bộ phận nào bị nhiễm bệnh của cây ngay khi bạn thấy các dấu hiệu của bệnh gỉ sắt măng tây. Nếu phần lớn cây bị nhiễm bệnh, hãy cắt bỏ toàn bộ cây và đốt.
 • Cải thiện lưu thông không khí xung quanh miếng dán măng tây. Chọn một nơi có nhiều không khí vì nấm lây lan trong độ ẩm cao.
 • Khi thu hoạch, sử dụng một lưỡi dao đã được khử trùng và cắt các chồi dưới mặt đất.
 • Phun thuốc diệt nấm vào vết cắt.
 • Trồng các giống măng tây kháng bệnh như Mary Washington và dòng Jersy.
 • Tưới nước đầy đủ cho măng tây mà không để đất khô hoặc tưới quá nhiều nước lên măng tây.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)