Giống như việc trồng một cây anh đào, nó cũng có vấn đề. Công bằng mà nói, cây anh đào dường như có nhiều vấn đề khó khăn hơn. Cây càng già, càng dễ bị nhiều bệnh do vi khuẩn, nhiễm nấm và tình trạng bất ổn nói chung.

Vấn đề phát triển cây anh đào

Trong hầu hết các trường hợp, cần phải cảnh giác và hành động nhanh chóng trước khi sự lây nhiễm lây lan và khiến vụ thu hoạch năm đó hoặc tệ hơn cho chính cây tiêu diệt. Nhưng những lúc khác, bạn có thể làm rất ít vì một số bệnh nhiễm trùng không có cách chữa trị.

Chúng tôi đã chọn ra 6 vấn đề thường gặp nhất khi trồng cây anh đào và phân tích chi tiết từng vấn đề sau đó đưa ra một hoặc hai giải pháp. Hy vọng qua đây giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn và tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khi thu hoạch những quả anh đào ngon.

Cherry Drop vấn đề

Cây ăn quả có xu hướng bỏ một số quả đang phát triển của chúng từ sớm. Đó là một hiện tượng tự nhiên giúp cây có thể chịu được tải nặng của quả và tránh bị rụng một vài nhánh. Nhưng khi cây sơ ri bắt đầu rụng trái ở mức báo động, bạn cần vào cuộc và điều tra.

Khi vấn đề rụng quả anh đào tiếp tục và tăng lên từng ngày, vấn đề có thể liên quan đến quá trình thụ phấn kém. Nếu cây của bạn cần một cây anh đào khác gần đó để thụ phấn, thì ong và bướm sẽ làm tốt công việc và mang lại cho bạn một vụ mùa bội thu. Một ngày mưa trong mùa hoa có thể cản trở công việc của các thụ phấn và làm rụng quả anh đào.

Các lý do khác bao gồm tưới nước không đều, đất nghèo dinh dưỡng và bệnh tật.

Cách khắc phục

Vì quá trình thụ phấn là nguyên nhân chính khiến anh đào rụng quá nhiều, nên chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề đó. Với số lượng hoa tuyệt đối trên mỗi cành, việc thụ phấn thủ công là điều không cần bàn cãi. Vì vậy, bạn sẽ cần thu hút các loài thụ phấn đến khu vườn của mình bằng các loại cây có hoa khác nhau.

Nếu cây anh đào của bạn thuộc loại tự không cho quả, bạn sẽ cần trồng một cây anh đào khác trong bán kính 50 foot để thụ phấn chéo. Nếu bạn không có không gian hoặc phương tiện để trồng nhiều hơn một cây anh đào, thì hãy trồng một loại cây tự sinh quả như Kansas Sweet, Lapins, Skeena, hoặc Governor Wood cùng những loại khác. Các giống cây trồng này tự thụ phấn và có cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cây.

Các giải pháp khác liên quan đến điều kiện phát triển và chăm sóc mà bạn cung cấp cho cây. Khi cây bị căng thẳng vì thiếu độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng trong đất, nó có xu hướng rụng các quả chưa phát triển như một cơ chế bảo vệ để bảo tồn các nguồn tài nguyên hạn chế của nó. Vì vậy, hãy đảm bảo cây được tưới nước đầy đủ và bón lót bằng phân hữu cơ và phân chuồng.

Cherry Brown Rot

Vấn đề phát triển cây anh đào bị thối nâu

Hầu hết các giống cây anh đào đều trở thành nạn nhân của bệnh thối nâu anh đào. Một loại nấm bệnh tàn phá trái cây và làm hỏng mùa màng. Mặc dù bạn vẫn có thể cứu thu hoạch của mình, nhưng bạn phải phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhiễm trùng và có hành động nhanh chóng để hạn chế thiệt hại và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Vậy những dấu hiệu ban đầu đó là gì?

Bệnh thối nâu bắt đầu là những đốm nâu nhỏ trên hoa và quả chín. Đôi khi các đốm trên bông hoa quá nhỏ nên không thể nhận thấy. Nhưng những gì sau đây thật khó để bỏ lỡ. Các cành và chồi nhỏ chuyển sang màu nâu và khô héo và chết với tốc độ kỷ lục. Tiếp theo là các vết lởm chởm chảy tràn lan vào các bộ phận khỏe mạnh của cây. Nếu bạn vẫn phớt lờ vấn đề, toàn bộ cây sẽ bị nhiễm bệnh và bạn chỉ có thể làm rất ít việc để cứu thu hoạch.

Bào tử của nấm gây bệnh cho cây khi độ ẩm cao và không khí lưu thông kém. Điều này thường xảy ra sau một đợt mưa lớn sau đó là thời tiết ấm áp.

Cách khắc phục

Bạn có thể thực hiện nhiều bước để ngăn bệnh thối nâu lây nhiễm sang cây anh đào của mình. Và ngay cả khi các bào tử va vào cây, bạn vẫn có thể xử lý nó và cứu vãn cây trồng. Dưới đây là một số giải pháp được khuyến nghị.

  • Loại bỏ tất cả hoa và quả bị nhiễm bệnh ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh.
  • Dọn sạch dưới gốc cây và đốt hết các mảnh vụn, lá rụng và các bông hoa nở để hạn chế sự phát tán của bào tử.
  • Vào mùa đông, cho cây cắt tỉa tốt. Loại bỏ tất cả các cành và cành chết. Và chặt bỏ những cành mang lon. Vứt bỏ chúng một cách an toàn bằng cách đốt cháy.
  • Phun thuốc diệt nấm tự do vào đầu mùa xuân khoảng thời gian những bông hoa đầu tiên xuất hiện.
  • Phun lần thứ hai khi trái bắt đầu chín.
  • Áp dụng thuốc diệt nấm được thiết kế cho cây anh đào ăn được để tránh ô nhiễm thực phẩm.
  • Luôn kiểm tra với nhà thực vật học trước khi áp dụng thuốc diệt nấm vì chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Cherry Rasp Leaf Control

Bệnh khô lá anh đào là một bệnh nhiễm vi rút lây nhiễm vào cây anh đào ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời của nó. Mầm bệnh thường do tuyến trùng dao găm mang theo và lây lan. Làm thế nào tuyến trùng đến khu vườn của bạn phụ thuộc vào thói quen vệ sinh của bạn. Nó có thể ẩn trong một công cụ làm vườn mà bạn cho bạn bè hoặc hàng xóm mượn. Hoặc nó có thể bò vào vườn của bạn từ một khu vườn bị nhiễm bệnh gần đó.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không tốt với cây xuất hiện ở mặt dưới của lá. Nếu bạn nâng một chiếc lá lên và nhìn vào bên dưới nó, bạn sẽ nhận thấy những vết sưng hoặc những chiếc lá mọc ra trên bề mặt. Chúng được gọi là enation và có thể sẽ sớm phát triển.

Đôi khi những chiếc lá sẽ cuộn lại và chết dần dần. Nhưng nếu lá bị nhiễm bệnh còn non, nó có thể bị biến dạng. Thông thường, bệnh bắt đầu từ các cành bên dưới và lan dần lên trên.

Cách khắc phục

Như với hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi rút, tốt hơn là bạn nên ngăn ngừa bệnh hơn là cố gắng điều trị sau đó. Có điều, không có cách chữa trị cho lá anh đào. Một khi nó đã lây nhiễm vào cây, nó sẽ tiếp tục xuất hiện năm này qua năm khác khi cây trồng cạn dần.

Bắt đầu bằng cách khử trùng bất kỳ dụng cụ làm vườn nào bạn sử dụng hoặc cho mượn cả trước và sau khi sử dụng. Điều này có thể kiểm soát tuyến trùng là vật mang vi rút chính. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hạt giống bạn mua phải sạch và không có vi rút.

Bệnh lá mâm xôi cũng lây nhiễm trên quả đào, quả cơm cháy và cây bồ công anh. Vì vậy, nếu một cây hoặc cây bị nhiễm bệnh, hãy nhổ nó khỏi vườn và đốt nó. Đó là cách duy nhất để kiểm soát sự lây lan của vi rút. Đừng cố gắng xử lý cây trồng vì điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi rút có thêm thời gian để lây lan ra xung quanh và lây nhiễm sang các cây khác trong vùng lân cận.

Yêu cầu về Cherry lạnh

Cây anh đào vấn đề phát triển yêu cầu lạnh

Ngủ đông là một giai đoạn quan trọng của cây ăn quả. Nó cho phép chúng phát triển ra hoa và kết trái vào mùa xuân năm sau. Và thông thường, cây anh đào có những tháng không hoạt động vào mùa đông. Thông thường, ngủ đông và thời tiết lạnh là những từ đồng nghĩa. Nếu cây không gặp đủ thời tiết lạnh, nó sẽ không có một vụ mùa tốt trong năm tới.

Các yêu cầu về độ lạnh thường được đo bằng giờ. Các loại cây có khí hậu ấm áp như dâu tây cần ít nhất là 200 giờ làm lạnh. Nhưng cây anh đào cần nhiều giờ lạnh hơn thế và một số giống cây trồng cần thời gian lạnh lâu hơn những giống khác.

Cách khắc phục

Là một loài cây sống trong mùa mát, cây anh đào cần có nhiều thời gian thời tiết lạnh trước khi nó có thể thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông. Nhiệt độ thường phải dưới 32 độ và không được vượt quá 40 độ trong thời gian dài trong thời gian ngủ đông.

Nếu bạn sống trong vùng 4 đến 8, thì cây anh đào của bạn sẽ cần bất cứ thứ gì trong khoảng từ 800 đến 1200 giờ lạnh. Cây càng có nhiều giờ lạnh trong thời gian ngủ đông thì càng có nhiều hoa và quả trong mùa tiếp theo. Bạn có thể coi sự ngủ đông của cây giống như giấc ngủ của con người. Khi bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ thức dậy tràn đầy năng lượng và khát khao chinh phục thế giới. Đối với cây anh đào, nhiệt độ lạnh là cần thiết để nó có thể sống khỏe mạnh và trẻ hóa.

Nếu bạn sống ở những vùng ấm áp, hãy cân nhắc trồng các giống anh đào như Lapins, Royal Rainier và Stella chỉ cần ít hơn 500 giờ lạnh mỗi năm.

Đốm lá đen

Không chỉ có hoa và quả chín của cây anh đào mới có đốm. Những chiếc lá cũng có phần bệnh tật. Xanthomonas mận là loại vi khuẩn gây bệnh đốm đen lá. Nó bắt đầu như những đốm nhỏ màu nhạt trên bề mặt của lá. Bạn thậm chí có thể nhận thấy chúng cho đến khi các đốm biến thành các lỗ tối với các vòng xung quanh các cạnh. Khi đó bệnh đã lan rộng và bám lấy cây rất khó chữa trị.

Nhưng căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến cây anh đào. Nó cũng lây nhiễm cho nhiều loại cây ăn quả như đào, xuân đào và mận. Vì vậy, nếu bạn có một vườn cây ăn quả và bạn trồng nhiều trái cây đá, rất có thể dịch bệnh có thể lây lan từ loài này sang cây lân cận một cách dễ dàng.

Khi bệnh lây lan, các lá bị nhiễm bệnh sẽ rụng và các vết bệnh đóng hộp phát triển trên các cành cây và cành cây.

Cách khắc phục

Bệnh đốm đen lá là một loại bệnh khác khó điều trị. Tệ hơn nữa, nếu bạn cố gắng điều trị nó, bạn có thể vô tình giúp nó lây lan sang các cây khác trong khu vực. Vì vậy tốt nhất bạn nên phòng bệnh và duy trì thói quen vệ sinh xung quanh vườn.

Cây bị stress cũng dễ bị bệnh hơn cây khỏe mạnh. Vì vậy, hãy giữ cho cây anh đào của bạn được cho ăn và tưới nước đầy đủ để ngăn ngừa căng thẳng. Và mặc dù bệnh không gây hại nhiều cho cây hoặc cây trồng, nhưng không nên giữ một cây bị nhiễm bệnh vì có thể lây lan mầm bệnh sang các cây khác.

Armillaria thối rễ

Vấn đề phát triển cây anh đào thối rễ

Đây là một bệnh nhiễm trùng do nấm và loại nấm gây ra nó, Armillaria mellea, có nhiều tên. Đôi khi nó đi bởi nấm mật ong, nấm nấm, hoặc đơn giản là nấm rễ sồi. Đó là loại bào tử nằm trong đất hàng năm trời và chờ cây phù hợp để lây nhiễm. Thông thường, đó là một cây ăn quả bằng đá thu hút nấm.

Như tên của nó, nấm lây nhiễm vào rễ cây và lây lan từ cây này sang cây tiếp theo dưới lòng đất. Điều này càng khiến cho việc phát hiện bệnh càng trở nên khó khăn hơn. Các dấu hiệu ở giai đoạn muộn bao gồm cây phát triển còi cọc, lá vàng úa, ngày càng ít hoa và quả hơn theo năm tháng.

Cách khắc phục

Nếu cây anh đào của bạn bị nhiễm bệnh thối rễ armillaria, bạn có thể làm rất ít điều đó. Ngay cả khi bạn phát hiện ra các triệu chứng gốc rễ trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, thì vẫn chưa có cách chữa trị nào để điều trị dứt điểm. Do đó, bạn chỉ nhận thấy các dấu hiệu của bệnh một năm hoặc lâu hơn sau khi cây trở nên còi cọc.

Loại bỏ cây bị nhiễm toàn bộ bộ rễ và đốt bỏ. Sau đó, tránh trồng bất kỳ cây hoặc thực vật nào trong khu vực bị nhiễm bệnh. Rễ của cây mới có thể lây nhiễm sang các cây khác ngay cả khi bản thân cây mới không bị nhiễm bệnh. Đó là cách độc ác của loại nấm này.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)