Một trong những sự thật thú vị về làm vườn là càng nhiều giống cây trồng thì bạn càng có nhiều vấn đề khi trồng nó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang nuôi một con lai thừa hưởng các vấn đề sức khỏe từ cả bố và mẹ của nó. Vì húng quế đã có từ hàng ngàn năm trước nên nó có nhiều giống cây trồng hơn các loài tự nhiên.

Vấn đề trồng húng quế

Một số vấn đề phát triển của húng quế ảnh hưởng nặng nề nhất ở nơi nó quan trọng, ở chính lá. Chúng chuyển sang màu vàng, phát triển thành các lỗ hoặc đơn giản là cuộn lại và có vị đắng. Các vấn đề khác liên quan đến việc giảm nhiệt độ và sự sống còn của cây đang bị đe dọa. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp một số vấn đề trồng rau húng quế phổ biến nhất và đề xuất một số giải pháp cho từng vấn đề.

Lá húng quế đang cuộn lại

Khi nói đến húng quế, bất cứ điều gì ảnh hưởng đến lá đều ảnh hưởng đến vụ thu hoạch. Tất cả những công sức bạn bỏ ra để trồng và chăm sóc cây cỏ đều trở nên lãng phí. Không có lá, không có gì còn lại của cây. Ngay cả những thân thơm cũng không phải là một sự thay thế tốt cho những chiếc lá xanh và thơm.

Những chiếc lá nhăn nheo và có đường gân sâu của húng quế là một điều thú vị khi nhìn vào. Chúng thường có màu xanh đậm và mọc phẳng. Nhưng đôi khi, chúng cuộn tròn bên dưới và biến thành một cái ống. Điều này không bình thường và bạn cần phải can thiệp để cứu thu hoạch húng quế của mình. Các nguyên nhân thường khác nhau, từ thiếu ánh sáng mặt trời đến tưới nước không đủ và bệnh tật.

Cách khắc phục

Đối với mọi nguyên nhân có thể gây ra bệnh xoăn lá húng quế, bạn sẽ cần đưa ra một chiến lược khác nhau để khắc phục. Đôi khi có nhiều hơn một nguyên nhân gây ra sự cố. Lần khác, không rõ tại sao những chiếc lá của cây thảo mộc lại cuộn tròn khi có nước, ánh sáng mặt trời và phân bón tốt. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải tìm kiếm các loài gây hại.

 • Nhẹ: Nếu húng quế của bạn không nhận được đủ ánh sáng mặt trời, lá sẽ quăn lại, chuyển sang màu vàng và thậm chí rụng. Nếu bạn đang trồng húng quế trong chậu, hãy chuyển nó ra cửa sổ quay về hướng Tây hoặc Nam, nơi có ánh sáng mặt trời 6 giờ mỗi ngày vào mùa xuân và mùa hè. Nếu nó đang phát triển trong vườn, hãy loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào phủ bóng lên cây cỏ.
 • Thủy lợi: Húng quế thích đất ẩm nhưng không quá ướt. Nó cũng nhạy cảm với đất khô. Tuy nhiên, khi nghi ngờ, sai lầm về phía hạn hán. Kiểm tra đất trước khi bạn tưới cây và đảm bảo hai inch trên cùng khô. Trung bình cây cần một inch nước mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Vào mùa thu và mùa đông, đối với húng quế lâu năm, nên cắt bớt và chỉ tưới nước khi đất khô.
 • Sâu bọ: Một số loài gây hại sẽ tạo lỗ trên lá khi chúng ăn nhựa cây, trong khi những loài khác sẽ phá hoại cấu trúc của cây và ngăn cản độ ẩm và chất dinh dưỡng đến lá. Các đối tượng nghi ngờ thông thường thường là rệp, vảy và bọ ve nhện. Xịt chúng bằng dầu neem hoặc chà xát thảo mộc với cồn tẩy rửa.

Cây húng quế thân gỗ

Cây húng quế thân gỗ vấn đề trồng húng quế

Cùng với lá thơm, thân cây húng quế còn được dùng trong nhiều công thức nấu ăn, nấu rượu, xông hơi. Bạn có thể thêm chúng vào nước chanh, nước ép trái cây, món tráng miệng hoặc nước sốt và nước xốt. Nhưng chúng phải là những thân cây mềm, có kết cấu và hương thơm lành mạnh. Vì không phải lúc nào điều đó cũng xảy ra với rau húng quế. Đôi khi thân cây biến thành gỗ, nơi chúng mất kết cấu, màu sắc và hương thơm dẻo dai.

Thân cây cứng lại vì nhiều lý do. Đáng chú ý nhất, đó là việc thiếu độ ẩm trong đất khiến thân cây bị mục. Đôi khi nhiễm nấm là đằng sau hiện tượng bất thường này. Và sau khi bạn đã kiểm tra các điều kiện phát triển xung quanh cây cỏ, bạn sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh tật và nhiễm trùng và điều trị chúng để đưa cây cỏ trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Cách khắc phục

Bắt đầu bằng cách kiểm tra độ pH của đất. Đó thường là thứ cuối cùng bạn nhìn vào. Nhưng nếu bạn đi lạc từ 6,5 đến 7,3, bạn đang có nguy cơ gặp phải những thân cây húng quế thân gỗ. Tu bổ đất bằng vôi để tăng độ chua. Một pound vôi sẽ làm tăng độ chua lên 0,5 điểm cho mỗi foot vuông.

Giữ cho thảo mộc ngậm nước tốt đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng nực. Nếu đất khô quá nhanh, hãy tăng lượng nước lên 2 inch và tưới 3 lần một tuần. Giữ lượng nước nông và không làm ướt đất. Quá nhiều nước gây ra nhiều thiệt hại như đất khô.

Một lý do khác cho việc thân gỗ có liên quan đến sự ra hoa. Ngay sau khi nụ hoa hé nở, cây sẽ ngừng phát triển tất cả các lá mới và tập trung chủ yếu vào hoa và hạt. Vì vậy, hãy cắt bỏ những bông hoa ngay khi chúng mở ra. Hoặc bạn có thể ngắt nụ hoa sớm và tiếp tục thu hoạch lá. Điều này sẽ kích hoạt sự phát triển mới và ngăn thân cây biến thành gỗ.

Cây húng quế Droopy

Ngay cả khi bạn đã làm đúng mọi thứ và giữ cho cây húng quế phát triển trong điều kiện phát triển gần như hoàn hảo, mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn vẫn có thể xảy ra sai lầm. Đừng tự trách mình nếu một ngày bạn thức dậy nhìn thấy những cây húng quế héo úa hoặc rũ rượi. Không phải bạn mà là vi rút, vi khuẩn hoặc bào tử nấm chịu trách nhiệm cho việc này.

Trong số tất cả các vấn đề trồng rau húng quế mà chúng tôi đã chẩn đoán cho đến nay, đây là vấn đề khó sửa chữa nhất. Chúng tôi không chỉ nói về việc thay đổi phân bón hoặc điều chỉnh ánh sáng xung quanh cây trồng. Đây có thể là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như bệnh héo rũ do nấm mốc hoặc bệnh nấm như bệnh thối rễ hoặc đốm lá. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ khắc phục vấn đề này?

Cách khắc phục

Bốn thủ phạm chính gây héo húng quế là héo Fusarium, thối rễ, đốm lá và sâu bệnh. Vì vậy, chúng ta hãy lướt qua từng cái một và tìm hiểu xem bạn có thể làm gì với chúng.

 • Fusarium Wilt: Bệnh nấm này làm cho lá cây bị vàng và héo. Nó cũng ảnh hưởng đến thân cây trở nên còi cọc và ngắn. Nếu không được điều trị, lá sẽ rụng và cuối cùng cây sẽ chết. Không có phương pháp điều trị cho bệnh này và bạn phải loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh. Các bào tử của nấm vẫn tồn tại trong đất nhiều năm sau đó.
 • Đốm lá: Một bệnh nhiễm nấm khác làm cho lá bị héo và rụng. Nhưng trước tiên, bạn sẽ thấy những đốm trên lá cảnh báo rằng cây đang bị nhiễm bệnh. Cắt bỏ những lá bị đốm ngay khi bạn nhìn thấy chúng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Thối gốc: Một loại bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết các cây trồng và nguyên nhân chính là do tưới quá nhiều. Nếu đất thoát nước kém và luôn bị ẩm ướt, rễ cây sẽ bị thối rữa làm cho lá và thân bị héo. Bạn có thể phải cắt bỏ rễ bị hư và thay chậu vào đất mới.
 • Sâu bọ: Hầu hết các loài bọ ăn nhựa của húng quế có thể rút nước ra khỏi thân cây và khiến lá bị héo. Xử lý sâu bệnh bằng xịt dầu neem khá hiệu quả và cũng thân thiện với môi trường.

Húng quế có vị đắng

Vấn đề trồng húng quế cay đắng

Nếu bạn thu hoạch lá húng quế tươi và thêm một ít vào nước chanh hoặc rượu vodka của bạn để có vị ngọt và hương thơm nhưng thay vì hương thơm tươi mát thông thường, bạn phát hiện ra vị chua quá mức trong thức uống, cây húng quế của bạn đã bị nhiễm bệnh.

Tất nhiên, có một lời giải thích đơn giản khác cho vấn đề này. Giống cây bạn chọn không ngọt chút nào và có vị đắng. Những giống cây này không được trồng để làm nguồn thực phẩm mà là để lấy đặc tính làm thuốc. Giải pháp duy nhất, trong trường hợp này là bắt đầu làm mới với các loại húng quế khác nhau.

Một lý do khác có thể là do thiếu cắt tỉa. Khi bạn thu hoạch lá và cắt bỏ thân già, cây sẽ mọc ra những chồi mới và thay thế những chiếc lá đã mất bằng những chiếc lá mới và tươi. Nhưng nếu bạn không làm như vậy và để cho thảo mộc phát triển mà không bị can thiệp, lá sẽ chua khi cây gieo hạt.

Cách khắc phục

Việc đầu tiên bạn cần làm là bắt đầu cắt tỉa cây cỏ. Thu gom tất cả các lá già và cắt khoảng một phần ba số tán lá mỗi lần. Tuần sau, lặp lại quy trình tương tự. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ nụ hoa nào, hãy cắt bỏ chúng trước khi chúng còn hé nở. Trong vòng một tháng, bạn sẽ loại bỏ tất cả các tán lá. Điều này kích hoạt sự phát triển mới và những chiếc lá mới sẽ có vị ngọt và bình thường.

Cho cây ăn phân hữu cơ hoặc phân chuồng nếu cây đang phát triển trong vườn. Nếu là cây trồng trong chậu, hãy sử dụng loại phân bón 5-10-5 tùy chỉnh. Bón thức ăn cho cây 3 tuần một lần và tưới nước ngay sau mỗi lần bón.

Nếu cách đó không khắc phục được sự cố, hãy thử cắt tỉa cây một cách mạnh mẽ, chỉ để lại một thân. Bón phân và tưới nước đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Nếu cây mới mọc cũng có vị đắng, hãy nhổ cây và tìm một loại húng quế khác. Tôi giới thiệu loại húng quế ngọt hoặc húng quế ngọt Thái Lan. Cả hai giống đều được biết đến với những chiếc lá ngọt ngào hơn.

Lá chuyển sang màu vàng

Chúng tôi đã đề cập trước đây rằng lá của húng quế là lý do chính cho sự phổ biến của nó. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo rằng những chiếc lá này khỏe mạnh trước khi thu hoạch và tiêu thụ. Một dấu hiệu cho thấy lá của húng quế không khỏe là khi chúng chuyển sang màu vàng.

Đây là một vấn đề phức tạp khác và không dễ sửa chữa. Lý do là những nguyên nhân đằng sau vấn đề là quá nhiều và đôi khi chồng chéo. Bạn có thể nghĩ rằng đó là hạn hán trong khi trên thực tế, nó đang ghi đè lên. Hoặc có thể do sâu bệnh hoặc cây không nhận đủ ánh sáng.

Bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn để giải quyết vấn đề này. Và sau khi bạn xem qua danh sách các nguyên nhân và khắc phục từng nguyên nhân một, cây vẫn sẽ có lá vàng và rũ xuống. Trong trường hợp đó, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với những loại cây mới, tốt nhất là những giống cây trồng khác và trồng chúng ở một phần khác của khu vườn.

Cách khắc phục

Chúng tôi khuyên bạn không nên làm theo tất cả các giải pháp trong danh sách bên dưới. Đó chỉ là một sự lãng phí thời gian của bạn. Nếu bạn đã thử một vài cách khắc phục mà tình hình húng quế không được cải thiện thì có thể bạn đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng chẳng hạn như bào tử nấm trong đất. Tuy nhiên, bạn có thể thử.

 • Nước uống: Nếu bạn tưới quá mức hoặc dưới nước của cây húng quế, chỉ riêng căng thẳng có thể khiến lá chuyển sang màu vàng. Hoặc ở nền đất ẩm ướt, bệnh thối rễ có thể là nguyên nhân cơ bản. Đảm bảo đất thoát nước tốt và để khô 2 inch trên cùng giữa các lần tưới.
 • Nấm: Húng quế và nấm có mối quan hệ lâu dài và sâu sắc. Không chỉ do bào tử nấm gây thối rễ mà còn dẫn đến bệnh sương mai. Cả hai bệnh nhiễm trùng đó đều làm cho lá chuyển sang màu vàng. Cắt bỏ lá bị nhiễm bệnh trong trường hợp sương mai và thay chậu để cây khỏi bệnh thối rễ.
 • Root-nút giun tròn: Tuyến trùng là loài gây hại nhỏ hoạt động trên rễ và gốc của cây. Bên cạnh lá úa vàng, bạn cũng sẽ nhận thấy những vết nước trên thân cây. Nhổ cây, thay đất và trồng các giống kháng sâu bệnh.
 • Cho ăn: Đất thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến vàng lá. Cho cây ăn phân chuồng ủ hoai mục và phân hữu cơ và xem lá cây trở lại xanh tốt.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)