Vấn đề trồng chuối rất nhiều, chỉ một số ít dám nhận nhiệm vụ đầy thử thách đó. Cho dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm vườn, cây chuối sẽ tiếp tục thách thức bạn về các vấn đề sức khỏe. Một số vấn đề này dễ sửa chữa hơn những vấn đề khác. Nhưng khi cây ngừng ra quả hoàn toàn hoặc đột ngột chết sau khi đậu quả, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi về các quyết định trong cuộc sống của mình. Nhưng chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Bài viết này đề cập đến một số sự cố trồng chuối phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Vấn đề trồng chuối

Vấn đề trồng chuối: Cây không đậu quả

Cây chuối của bạn đang phát triển tốt. Những bông hoa đã hé nở và bạn đang rất phấn khích khi nghĩ về tất cả những tay chuối mà bạn sẽ thu hoạch rất sớm. Chỉ khi quả cuối cùng nổi lên, chúng hoàn toàn không ăn được. Đây không phải là chuối bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Trong khi đó, cây trông hài lòng với một công việc được hoàn thành tốt. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Thiếu quả là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi trồng chuối và các nguyên nhân khác nhau. Đối với một, bạn có thể đã trồng một giống cây không kết quả. Một lý do khác có thể là do cây còn quá non để đậu trái. Đất và nhiệt độ đều có ảnh hưởng lớn đến việc cây chuối có phát triển hay không. Ngoài ra, việc cắt tỉa cành sai có thể làm hỏng cây và ngăn không cho cây mang trái.

Cách khắc phục

Để khắc phục một trong những vấn đề trồng chuối hàng đầu này, bạn sẽ cần xem qua danh sách các nguyên nhân có thể khiến cây chuối không đậu quả và khắc phục từng nguyên nhân một. Dưới đây là một số lý do và những gì bạn có thể làm để khắc phục chúng.

 • Hãy chắc chắn rằng cây chuối của bạn không phải là một trong các giống chuối nhung hồng, chuối lùn hoặc chuối đỏ. Những giống này chủ yếu được trồng để làm cảnh vì chúng tạo ra những bông hoa lộng lẫy. Quả của chúng không ăn được.
 • Cây chuối là loài cho ăn nhiều. Chúng phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng và cần nhiều thực phẩm bổ sung từ thực vật. Bạn nên bón phân trộn, vật liệu hữu cơ và phân chuồng thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng để giữ cho cây khỏe mạnh và khuyến khích đậu quả.
 • Khi cắt tỉa cây chuối vào mùa thu, hãy đảm bảo chỉ cắt những thân già. Thân cây mới sẽ ra quả vào mùa hè năm sau.
 • Độ pH của đất cũng góp phần quyết định đến khả năng đậu trái hay không của cây. Cây chuối thích đất có độ pH từ 5,5 đến 7,0, trung tính hoặc hơi chua.
 • Cây cũng chịu được nhiệt độ ấm áp vào những năm 80 độ F thấp hơn. Nếu nhiệt độ xuống thấp đến những năm 60, đó có thể là lý do tại sao cây không ra quả.

Vấn đề trồng chuối: Cây chết sau khi đậu quả

Là một loại cây cỏ lâu năm, bạn sẽ mong muốn cây chuối của mình tồn tại được vài năm và hy vọng sẽ lấp đầy tủ đựng thức ăn của bạn với nhiều nải chuối. Vì vậy, khi cây chuối non của bạn chết sau khi đậu quả, bạn có thể bắt đầu nghi ngờ việc chơi xấu. Nhưng không có trò chơi xấu nào liên quan ở đây. Đây cũng không phải là lỗi của bạn. Đó chỉ là cách cây chuối hoạt động.

Cây chuối chết sau khi đậu quả là một quá trình tự nhiên và không phải là một trong những vấn đề trồng chuối. Chỉ có vấn đề nếu bạn không hiểu về vòng đời của cây chuối và có thể quyết định nhổ gốc cây đã chết. Một từ, Đừng!

Cách khắc phục

Mặc dù đối với tất cả các lần xuất hiện, cây chuối chỉ vài tuần trước còn sống tốt và bây giờ đã chết, nhưng đó không phải là kết thúc của nó. Khi gốc cây chết đi, các chồi non mới xuất hiện từ nó và bắt đầu sinh trưởng và phát triển thành cây đầy đủ.

Bạn có thể cắt bỏ những con chích hút hoặc chuột con đó và bắt đầu trồng cây mới ở nơi khác. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối, những cây chích hút sẽ mọc ở đâu và chẳng bao lâu bạn sẽ có một vài cây chuối thay thế cho cây bố mẹ đã chết. Cây con thường mất 9 tháng để trưởng thành và bắt đầu cho quả. Các cây mới sẽ giống hệt cây bố mẹ.

Những đốm lưng chuối

Đốm đen trên chuối

Chuối có cửa sổ chín nhỏ nổi tiếng. Một ngày, quả chuối có màu xanh và không thể ăn được. Nhưng có thể vào ngày hôm sau, nó đột nhiên chín và thực tế cầu xin bạn ăn nó. Và bạn chưa kịp nhận ra thì trên da đã xuất hiện những đốm đen và lan ra khắp chuối chín. Đó có phải là lý do để quan tâm? Không có gì. Đó chỉ là trái ở đỉnh của độ chín.

Nhưng khi các đốm đen xuất hiện trên thân cây chuối thì lại là một vấn đề khác. Trên thực tế, đây là một trong những vấn đề trồng chuối mà bạn cần giải quyết ngay khi phát hiện ra chúng. Bệnh đốm đen là do nấm Black Sigatoka tấn công cây chuối. Chúng thường xuất hiện trên lá của những cây trưởng thành và sớm lan sang phần còn lại của lá. Kết quả là, sự phát triển của cây chậm lại và nó có thể không ra hoa hoặc kết trái.

Cách khắc phục

Để ngăn ngừa căn bệnh có thể gây chết người này, bạn sẽ cần thực hiện một số bước để đảm bảo cây chuối đang có điều kiện phát triển lý tưởng.

 • Đảm bảo độ ẩm xung quanh cây chuối không cao và không khí lưu thông tối ưu. Điều này ngăn không cho các bào tử của nấm phát triển.
 • Bón phân hữu cơ tan chậm và phân bón cân đối để khuyến khích sự phát triển và giúp cây chống lại bệnh tật.
 • Loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh để nấm không lây lan và xâm chiếm tán cây.
 • Bôi thuốc diệt nấm nếu vết nhiễm trùng ra khỏi tay.

Chuối bị nứt da

Nếu các đốm đen trên quả chuối xảy ra khi quả đang chín, các vấn đề nứt da xảy ra đối với quả khi chúng đang ở trên cây. Nói cách khác, trong khi bạn đang kiên nhẫn chờ đợi để thu hoạch chuối, đột nhiên bạn nhận thấy da chúng nứt ra khắp nơi. Và trong khi trái cây có đốm đen không có gì đáng lo ngại, bạn có mọi lý do để lo lắng khi vỏ của trái cây chưa chín tách ra trên cây.

Đây là một trong những vấn đề trồng chuối mà bạn cần nhanh chóng khắc phục trước khi mất toàn bộ sản lượng chuối trong năm đó. Và thủ phạm phổ biến nhất thường là độ ẩm cao. Nếu độ ẩm xung quanh cây đạt đến 90% trong thời gian đậu quả, vỏ chuối có thể bị tách ra. Một lý do khác có thể là nhiệt độ cao. Chúng tôi nói rằng những loại thảo mộc lâu năm này chịu được nhiệt độ cao khoảng 80 độ F. Nhưng nếu nhiệt độ tăng trên 90 độ F và vẫn ở đó, trái cây sẽ bung ra để phản đối.

Cách khắc phục

Để khắc phục sự cố này, bạn cần đề cao cảnh giác và luôn theo dõi dự báo thời tiết. Nếu bạn mong đợi một đợt nắng nóng, bạn có thể tiếp tục và thu hoạch chuối trước khi nhiệt độ quá cao làm hỏng chúng. Đây là những việc khác cần làm.

 • Cải thiện luồng không khí xung quanh cây chuối, đặc biệt là trong mùa đậu quả. Độ ẩm có thể tăng lên sau khi mưa, do đó, lưu thông được cải thiện sẽ giữ cho độ ẩm giảm xuống.
 • Đừng giữ chuối của bạn trên cây để chín. Điều này thường làm hỏng trái cây và làm giảm hương vị và mùi vị của sản lượng.
 • Thời điểm tốt nhất để thu hoạch chuối là khi vỏ còn xanh. Nếu da chuyển sang màu xanh vàng, chúng đã chín và cần được thu gom ngay.
 • Bảo quản chuối ở nhiệt độ khoảng 69 độ F cho đến khi chúng chín. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn chuối sẽ nhanh chín khiến da bị nứt.

Vấn đề trồng chuối: Bệnh héo Fusarium

Không gì làm tan nát trái tim người làm vườn bằng việc nhìn cây chuối của họ đang héo úa và chết khô ngay trước mắt. Và liên quan đến các vấn đề phát triển chuối, héo fusarium là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải. Trên thực tế, đây là kẻ giết hại cây chuối số một trên toàn thế giới.

Thường được gọi là bệnh Panama, bệnh héo Fusarium là một bệnh nấm bắt đầu từ rễ của cây. Đó là điểm xâm nhập cho các bào tử nấm tiến lên trên thân cây. Trên đường đi, các bào tử sinh sôi và chiếm lấy các lối đi mà cây sử dụng để vận chuyển độ ẩm và chất dinh dưỡng đến lá. Cuối cùng, cây ngừng phát triển và các lá mới chuyển sang màu vàng sau đó chết dần. Đối với các lá già và thấp hơn, chúng héo và chuyển sang màu vàng sau đó rũ xuống và rơi xuống đất.

Cách khắc phục

Lý do héo fusarium là một bệnh gây chết cây chuối như vậy là không có cách chữa trị. Một khi nấm lây nhiễm vào cây, không có cách nào ngăn chặn được và cây vẫn tốt tươi như biến mất. Điều này càng khó khăn hơn, các bào tử của nấm sẽ bám vào bất cứ thứ gì từ giày dép đến côn trùng và dụng cụ làm vườn. Vì vậy, không thực sự dễ dàng để kiểm soát sự lây lan của nấm và bảo vệ cây chuối của bạn chống lại nó. Tuy nhiên, tất cả không bị mất và bạn vẫn có thể thực hiện các bước sau để ngăn chặn thiệt hại của bệnh héo Fusarium.

 • Nhổ những cây chuối bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng một cách an toàn.
 • Trồng các giống kháng bệnh ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh héo xanh do nấm Fusarium.
 • Trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm nấm, bôi thuốc diệt nấm có thể giúp làm chậm tiến trình của nó.
 • Giữ khu vườn của bạn sạch sẽ và loại bỏ cỏ dại, mảnh vụn và sâu bệnh.
 • Chỉ sử dụng các dụng cụ làm vườn đã được khử trùng.
 • Nếu cây chuối của bạn bị nhiễm bệnh, hãy trồng cây mới ở một khu vực khác vì bào tử có thể sống trong đất trong nhiều năm.

Vấn đề trồng chuối: Cây chuối bị ngập úng

Cây chuối là cây nhiệt đới. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ cao và phơi mình dưới nắng ấm. Vì vậy, khi mùa đông bắt đầu với bầu trời xám xịt và nhiệt độ lạnh giá, cây chuối chắc chắn sẽ phải vật lộn. Và mặc dù cây hầu như không hoạt động trong mùa đông, nó vẫn có nguy cơ bị đóng băng khi nhiệt độ xuống dưới 20 độ F.

Nếu mùa đông của bạn đặc biệt khắc nghiệt và bạn không mong muốn cây chuối của mình có thể sống sót, thì hãy để nó chết đi và trồng một cây mới vào mùa xuân năm sau. Theo hàng năm, cây chuối là cây trồng nhanh và sẽ ra quả trong cùng năm bạn trồng. Nhưng đó thường là phương sách cuối cùng. Vẫn có nhiều cách để bạn có thể cứu cây chuối của mình và đảm bảo nó sẽ sống lại vào mùa xuân năm sau.

Cách khắc phục

Không phải lúc nào cũng dễ dàng giữ cho cây chuối sống qua một mùa đông lạnh giá. Và đôi khi cây ra trái không có sức sống hay năng suất cao như cây mới. Nhưng đối với những gì nó đáng giá, đây là một số cách bạn có thể giữ cho cây cỏ lâu năm của mình phát triển hàng năm ngay cả khi mùa đông lạnh giá.

 • Trồng cây chuối của bạn trong một thùng chứa. Điều đó giúp bạn dễ dàng di chuyển nó trong nhà hơn khi thời tiết chuyển mùa và nhiệt độ giảm xuống. Chuối đỏ rất lý tưởng để trồng trong thùng vì nó có kích thước nhỏ gọn. Để chậu cây gần cửa sổ có nhiều ánh sáng và tưới nước thường xuyên.
 • Cắt tỉa cây nhiều vào mùa thu, chỉ để lại một vài thân mới. Loại bỏ tất cả các thân và lá già. Sau đó, cắt cây để lại khoảng sáu inch của thân cây trên mặt đất.
 • Đặt cây đã cắt vào một thùng chứa đầy đất và bảo quản trong phòng tối. Tưới nước cho đất một vài lần trong mùa đông. Vào mùa xuân, bạn có thể trồng nó trong vườn. Tuy nhiên, sự phát triển của cây sẽ chậm và có thể không kết trái.
 • Đối với gốc cây bạn để ngoài vườn, hãy phủ một lớp mùn dày lên để chống rét. Vào mùa xuân, cây chích hút sẽ mọc ra khỏi gốc cây và bạn có thể đem trồng hoặc để chúng phát triển thành cây chuối.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)