một em bé bú sữa mẹ

Ảnh: Photobucket

Các số liệu thống kê nói lên câu chuyện: Trong khi phần lớn các bà mẹ mới ở Canada bắt đầu cho con bú sữa mẹ , thì nhiều người đã ngừng trong vòng vài tuần. Ví dụ, Khảo sát Bà mẹ và Trẻ sơ sinh Ontario cho thấy khoảng 90% các bà mẹ trong nghiên cứu đó bắt đầu cho con bú sữa mẹ, nhưng khoảng 20% ​​đã cai sữa trước khi con họ được một tháng tuổi. Tuy nhiên, những khó khăn ban đầu không có nghĩa là kết thúc thời kỳ cho con bú! Dưới đây là giải pháp cho một số thách thức có thể làm chệch hướng hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của bạn.

Nội dung bài viết

Đính hôn

Đó là hai, ba, có thể là bốn ngày sau khi sinh con và vú của bạn bị sưng, cứng và đau. Em bé của bạn cảm thấy không thể ngậm được.

Các nguyên nhân có thể có, Jill Hicks, chuyên gia tư vấn về cho con bú, làm việc tại Bệnh viện Milton ở Milton, Ont., Cho biết: “Kết quả căng sữa một phần là do sữa trưởng thành đã vào và cũng do lượng máu đến vú nhiều hơn. Truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong quá trình chuyển dạ có thể làm cho tình trạng căng sữa trở nên tồi tệ hơn. Nếu sữa không được hút đủ thường xuyên, tình trạng viêm nhiễm có thể hình thành và gây sưng tấy nhiều hơn ”.

Giải pháp “Cho trẻ bú thường xuyên giúp giữ cho sữa chảy và giảm viêm nhiễm,” Hicks nói. “Chườm ấm bầu ngực trước khi cho bé bú có thể giúp sữa chảy ra, hoặc bạn có thể tắm nước ấm một lúc trước khi cho bé bú. Sau mỗi lần cho ăn, hãy thử chườm lạnh hoặc rửa sạch lá bắp cải để giảm sưng tấy ”. Thuốc giảm đau cũng có thể hữu ích. Một số bà mẹ thấy rằng việc hút một lượng sữa nhỏ sẽ giúp bé bớt no và dễ ngậm ti hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã truyền dịch qua đường tĩnh mạch khi chuyển dạ, thì việc bơm dịch có thể kéo nhiều chất lỏng hơn vào ngực và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, Hicks đề xuất một kỹ thuật gọi là “làm mềm áp suất ngược”. Mẹ dùng ngón tay ấn vào khăn giấy theo hình tròn xung quanh núm vú. Điều này để lại một khu vực thụt vào mà bây giờ em bé có thể ngậm vào. Hicks nói: “Đứa trẻ trước đây hầu như không thể ngậm được giờ đã nuốt nước bọt, nuốt chửng, nuốt chửng. “Các bà mẹ nói rằng đó là một sự nhẹ nhõm.”

Núm vú đau

Đau quá! Bạn có thể cảm thấy một cơn đau kéo mạnh khi con bạn bắt đầu bú hoặc có thể cảm thấy như thể con bạn đang dùng giấy nhám chà xát vào núm vú của bạn trong khi bú. Theo thời gian, bạn có thể thấy các vết phồng rộp, nứt nẻ hoặc chảy máu núm vú. (Nếu bạn cảm thấy đau rát hoặc đau rát kéo dài sau khi cho ăn xong, đó có thể là tưa miệng.)

Bạn đang xem: Các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ và cách khắc phục chúng

Các nguyên nhân có thể có, Jacki Glover, chuyên gia tư vấn về cho con bú, ở Lethbridge, Alta., Cho biết nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương núm vú là “không ngậm đủ sâu của trẻ vào vú”. Vâng, cô ấy đang nói về chốt (xem Chốt). Đôi khi vị trí của em bé tốt, nhưng em bé bị tưa lưỡi – nghĩa là dây hãm, màng nhỏ dưới lưỡi, quá ngắn. Điều này khiến anh ta không thể sử dụng lưỡi một cách hiệu quả, và do đó, núm vú bị tổn thương. Đau núm vú vẫn tiếp tục sau khi đã cải thiện chốt cài có thể do nhiễm trùng ở vùng da bị nứt hoặc bị mài mòn.

Giải pháp “Luôn luôn tốt hơn để ngăn chặn một vấn đề,” Glover nói. “Trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ sau khi sinh thường có khả năng tìm thấy vú và ngậm vú một cách tự nhiên và thoải mái.” Glover nói, nếu em bé không tự làm được điều này, “người mẹ cần tạo sự ổn định cho vai, cột sống và hông của em bé mà không có áp lực lên đầu em bé, và em bé cần phải quay mặt về phía mẹ và không cần phải quay đầu để chốt lại ”. Việc cho em bé bú theo những tín hiệu của mình cũng rất quan trọng, đồng thời nên tránh núm vú giả và bình sữa. Trẻ sơ sinh ngậm núm vú giả hoặc núm vú bình hoàn toàn khác với bú mẹ và đối với một số trẻ, điều này dẫn đến việc ngậm núm vú nông và gây đau.

Nếu núm vú của bạn bị đau, Glover khuyến khích bạn nên gặp chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia cho con bú khác, những người có thể giúp bạn đánh giá các nguyên nhân có thể xảy ra. Nếu em bé bị tưa lưỡi, chuyên gia tư vấn có thể đề nghị bác sĩ cắt dây hãm cho em bé. Nếu vị trí của em bé trong vú là vấn đề, bạn có thể được trợ giúp để tìm một vị trí phù hợp với bạn. Glover cho biết thêm: “Tiếp xúc da kề da thường xuyên và kéo dài giúp thư giãn cho em bé và bà mẹ, đồng thời dẫn đến việc chốt giữ hiệu quả hơn. “Tìm một vị trí và nơi cho ăn thoải mái. Bạn có thể chườm gạc ẩm và ấm lên núm vú của mình trước và sau khi cho con bú ”. Vắt một ít sữa lên núm vú và để khô có thể giúp xoa dịu và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Glover cho biết thêm: “Nhiều bà mẹ nhận thấy rằng quần áo dính vào núm vú hoặc dính vào núm vú sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức. “Có thể mua vỏ vú bằng nhựa cứng để bọc chúng hoặc các bà mẹ có thể làm ‘bánh rán’ từ các dải vải.” Bánh rán được mặc bên trong áo ngực và giữ vải cách xa núm vú. Glover nhận thấy rằng việc sử dụng tấm chắn núm vú trong khi cho con bú có thể giúp ích cho một số bà mẹ, nhưng trong một số trường hợp khác, nó khiến tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng hơn và nguồn sữa của bà mẹ giảm. Glover nói: “Tôi muốn theo dõi sát sao con tăng cân và chắc chắn rằng núm vú của mẹ đang lành lại.

Lời khuyên quan trọng nhất của cô ấy: “Can thiệp sớm có thể ngăn ngừa chấn thương thêm. Bất kỳ bà mẹ nào gặp phải tình trạng đau nhức núm vú nên được giúp đỡ trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn ”.

Bé sẽ không ngậm

Bạn đã làm theo hướng dẫn về cách định vị và cố gắng cho trẻ bú nhưng trẻ không chịu mở miệng hoặc không ngậm vú hoặc ngậm núm vú vào miệng nhưng không bú. Điều này có thể là một vấn đề từ khi sinh ra, hoặc em bé có thể đã bú tốt lúc đầu, nhưng bây giờ thì không.

Các nguyên nhân có thể xảy ra “Điều này không có câu trả lời đơn giản,” Glover nói. “Các vấn đề ban đầu với việc không ngậm vú được có thể do người mẹ chuyển dạ dùng thuốc, hút thai khi sinh, ép em bé vào vú hoặc do ôm đầu em bé để bắt đầu.” Nó cũng có thể chỉ ra rằng em bé có một số vấn đề sức khỏe cần được điều tra. Trong khi nhiều phụ nữ có núm vú bị thụt vào trong không gặp khó khăn khi cho con bú, điều này đôi khi liên quan đến việc trẻ không chịu bú.

Nếu trẻ bú tốt trong một thời gian, nhưng sau đó ngừng lại, thì đây được gọi là đình công cho bú. Những cơn đình công này có thể do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai, do cho trẻ bú bình, thậm chí do tiếng động lớn đột ngột khi trẻ đang bú hoặc thay đổi chất khử mùi của người mẹ.

Giải pháp “Hãy coi đây là một con đường vòng,” Glover nói. “Con đường trở lại bao gồm nhiều tiếp xúc da kề da, thường dẫn đến việc em bé ngậm ti một cách tự nhiên; vắt sữa thường xuyên để thiết lập và duy trì sản xuất sữa; và cho trẻ bú bằng cốc hoặc bình cho đến khi trẻ bú được hoặc được thiết lập lại. ” Em bé cũng nên được đánh giá về các vấn đề có thể xảy ra có thể ảnh hưởng đến khả năng bú sữa mẹ. Nếu em bé vẫn không ngậm ti sau một vài ngày, Glover đôi khi sẽ đề xuất một tấm chắn núm vú.

ChốtNúm ty hiệu quả có nghĩa là em bé có thể nhận được lượng sữa cần thiết và người mẹ cảm thấy thoải mái. Nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh tìm được vị trí tốt nhất cho riêng mình, nhưng đây là một kỹ thuật phù hợp với nhiều người: Đặt con bạn nằm sấp, đỡ cơ thể bằng cánh tay phải của bạn, đặt tay phải sau vai và cổ của trẻ dựa vào dây vải giữa ngón tay cái của bạn và ngón tay đầu tiên. Bàn tay của bạn không được chạm vào đầu anh ấy. Dùng tay trái để đỡ vú trái, đồng thời giữ các ngón tay trở lại núm vú tốt. Hướng núm vú vào mũi bé và đưa bé lại gần sao cho cằm bé chạm vào vú bạn. Khi anh ấy mở to miệng, hãy rúc cơ thể anh ấy vào gần bạn và để anh ấy ngậm núm vú vào sâu trong miệng. Mũi của anh ấy phải nhìn rõ ngực của bạn và cằm của anh ấy áp vào nó,

Thrush

Chuyên gia tư vấn cho con bú Helen Bratzel ở Windsor, Ont, cho biết: “Triệu chứng khiến hầu hết các bà mẹ liên lạc với điện thoại để kêu cứu là đau rát, châm chích hoặc đau như búa bổ. Cơn đau có thể bắt đầu sau nhiều tuần cho con bú không đau, hoặc ngay từ khi mới bắt đầu. Đau thường tiếp tục sau khi bú. Núm vú hoặc vú của bạn có thể cảm thấy ngứa và có thể có màu hồng và bóng. Em bé của bạn cũng có thể có các triệu chứng tưa miệng (thường là các mảng trắng bên trong miệng hoặc phát ban đỏ ở mông mà không biến mất).

Nguyên nhân có thể Bệnh tưa miệng là sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans , một sinh vật thường sống trên da và trong cơ thể chúng ta. Thuốc kháng sinh, corticosteroid, thuốc chứa estrogen (chẳng hạn như một số loại thuốc tránh thai) và các loại thuốc khác có thể là các yếu tố, cũng như có thể gây tổn thương núm vú do núm vú kém. Thời tiết ấm áp, ẩm ướt làm cho nấm Candida albicans phát triển dễ dàng hơn , chế độ ăn nhiều đường và sữa cũng khuyến khích bệnh tưa miệng.

Giải pháp “Nếu một người mẹ nghĩ rằng mình bị tưa miệng, cô ấy nên gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh càng sớm càng tốt,” Bratzel nói. “Việc chẩn đoán rất quan trọng trước khi bắt đầu điều trị, vì cơn đau có thể do các nguyên nhân khác. Bệnh tưa lưỡi có thể rất cứng đầu và càng được điều trị sớm, cơn đau càng sớm chấm dứt. Cả mẹ và bé đều nên được điều trị ”. Thông thường, một loại kem chống nấm được kê cho núm vú của mẹ và một loại thuốc uống chống nấm cho em bé. Bratzel cho biết thêm: “Ngoài ra còn có một loại thuốc mỡ [xem bên dưới], được phát triển bởi bác sĩ nhi khoa Jack Newman, có chứa các loại thuốc chống nấm, kháng khuẩn và chống viêm để giải quyết một số nguyên nhân gây đau núm vú cùng một lúc. “Nó phổ biến ở khu vực của tôi đến nỗi một số hiệu thuốc giữ các thành phần dự trữ.”

Để hết tưa lưỡi, mẹ cần duy trì điều trị cho cả bản thân và con trong suốt thời gian kê đơn, kể cả khi các triệu chứng của bé đã hết. Cô ấy cũng có thể cần thử nhiều loại thuốc vì một số chủng nấm Candida albicans có khả năng kháng một số loại thuốc.

Thuốc mỡ tưa miệng của Tiến sĩ Newman t Thuốc mỡ phải được kê đơn, nhưng các thành phần là:
• Thuốc mỡ Mupirocin 2% – 15 gam
• Thuốc mỡ Betamethasone 0,1% – 15 gam
• Bột miconazole để tạo ra nồng độ cuối cùng là 2% miconazole (hoặc bột clotrimazole nếu miconazole không có sẵn)

Dược sĩ trộn hỗn hợp này với nhau, và mẹ thoa ít lên núm vú của mình sau mỗi lần cho con bú. Thông tin chi tiết có trong Hướng dẫn cho con bú của Tiến sĩ Jack Newman (bản chỉnh sửa) của Tiến sĩ Jack Newman và Teresa Pitman, HarperCollins 2003.

Không đủ sữa

Mức tăng cân của con bạn thấp hơn dự kiến ​​(trung bình khoảng 4 đến 7 ounce mỗi tuần, sau khi giảm trong tuần đầu tiên) và bạn thấy ít tã ướt hoặc phân nhão. Các bà mẹ đôi khi lo lắng rằng trẻ quấy khóc, quấy khóc nhiều và muốn bú thường xuyên là không đủ sữa , nhưng đây cũng có thể là những dấu hiệu của việc trẻ bị nôn nao, nhạy cảm với thứ gì đó trong chế độ ăn của mẹ hoặc đối mặt với quá nhiều sữa. còn hơn là không đủ

Những nguyên nhân có thể xảy ra sau sinh doula Robyn Berman của Halifax cho biết: “Nhiều bà mẹ mới sinh không nhận thức được rằng việc cho trẻ bú thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên, là điều quan trọng để báo hiệu cơ thể sản xuất đủ sữa đáp ứng nhu cầu của em bé.” Cố gắng lên lịch hoặc trì hoãn các cữ bú có thể dẫn đến sản lượng sữa thấp hơn. Việc ngậm không hiệu quả cũng có thể có tác dụng tương tự — mặc dù em bé có thể bú mẹ thường xuyên, nhưng bé không thể bú nhiều sữa mỗi lần.

Một số phụ nữ ngực không phát triển bình thường và không tạo ra nguồn sữa đầy đủ. Những bà mẹ đã phẫu thuật ngực cũng có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa. Một nguyên nhân khác có thể xảy ra: dùng thuốc tránh thai nội tiết hoặc một số loại thuốc khác, bao gồm một số loại thuốc thông mũi.

Xem tiếp:  Làm mẹ thay thế một phần của gia đình

Giải pháp “Đầu tiên, tôi muốn đảm bảo rằng người mẹ ngậm ti thật sâu, tốt và đứa trẻ đang ngậm vú mẹ chứ không phải nhấm nháp,” Berman nói. “Tôi khuyến khích người mẹ sử dụng phương pháp ép vú (có nghĩa là bóp vú giữa ngón cái và cả bốn ngón tay như thể cô ấy đang vắt tay vào miệng trẻ khi trẻ bú) trong mỗi lần cho con bú để tối đa hóa hiệu quả của trẻ.” Berman thường gợi ý rằng mẹ và con hãy dành vài ngày trên giường cùng nhau, nếu có thể, để chỉ tập trung vào việc cho con bú mỗi khi có cơ hội, giải thích rằng “đôi khi điều này có thể xoay chuyển tình thế rất nhanh”.

Bơm sau khi cho ăn cũng có thể hữu ích. Khi các bước này không đủ, Berman nói rằng bà mẹ có thể nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ để thảo luận về việc bổ sung thảo dược hoặc thuốc kê đơn để tăng cường nguồn sữa của mình.

Nếu bạn thấy rằng, dù đã cố gắng hết sức, bạn vẫn không thể sản xuất ra tất cả những gì con bạn cần, hãy nhớ rằng con bạn được hưởng lợi từ dù chỉ một lượng nhỏ sữa của bạn. Bạn có thể bổ sung trong khi tiếp tục cho con bú càng nhiều càng tốt.

Các vấn đề khác

Những thách thức cho con bú của bạn có thể khác nhau: Bạn có thể bị dư sữa, tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú. Đừng nản lòng! Có giúp đỡ đó. Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe cộng đồng của bạn có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn cho con bú, phòng khám cho con bú hoặc lãnh đạo Liên đoàn La Leche. Những tài nguyên này có thể giúp bạn và con bạn khám phá mối quan hệ hạnh phúc cho con bú mà bạn xứng đáng có được.