Cây sồi trang nghiêm là một cây hùng vĩ cần có trong tài sản của bạn. Cao ráo, duyên dáng và có nhiều quả sồi, nó có mọi thứ bạn muốn từ một cái cây. Vì vậy, nếu bạn có không gian cho người khổng lồ này, có thể bạn đang cân nhắc việc trồng một cây sồi trong bãi cỏ hoặc khu vườn của mình. Chúng rất dễ phát triển và một khi đã thành lập, ít nhiều chúng sẽ trở nên độc lập.

Vấn đề phát triển cây sồi

Nhưng đối với tất cả những lợi thế của chúng, cây sồi đi kèm với những vấn đề cụ thể của riêng chúng. Và mặc dù kích thước cực lớn và bản chất cứng của chúng, những cây này có một vài điểm mềm mà sâu bệnh lợi dụng. Và trước khi bạn biết điều đó, cây sồi đã bị bệnh và cần sự can thiệp của bạn. Một số vấn đề sức khỏe trong số này có thể gây chết người, trong khi những vấn đề khác gây phiền toái cho những người xung quanh hơn là bản thân cây sồi.

Cây sồi héo

Một trong những tiết lộ đáng ngạc nhiên đầu tiên mà bạn sẽ khám phá khi trồng sồi là cây sẽ chống chọi với bệnh tật dễ dàng như thế nào. Một thực tế đáng buồn của cuộc sống là một cái cây khổng lồ như vậy sẽ chết trong vòng vài tháng sau khi mắc một căn bệnh tưởng như vô hại. Nhưng đây là những gì sẽ xảy ra khi sồi bị nhiễm bệnh héo sồi.

Héo cây sồi là một bệnh nấm lây lan giữa các cây sồi đỏ và đen nhiều hơn so với cây sồi trắng. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc với rễ hoặc bọ cánh cứng. Căn bệnh rất dễ lây lan này do Ceratocystis fagacearum gây ra, khiến cây chết trong vòng 4 tháng sau khi nhiễm bệnh. Ngay cả những cây sồi trắng hầu như không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào cũng sẽ chết trong vòng 5 đến 7 năm sau khi bắt bệnh héo sồi.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm toàn bộ cành cây chuyển sang màu nâu và rụng những chiếc lá nửa xanh của chúng. Nếu bạn cắt một trong những nhánh đó, bạn sẽ nhận thấy những quầng thâm trong kết cấu. Mặc dù những triệu chứng này tương tự với các bệnh khác như thán thư hoặc sét đánh, nhưng quầng thâm là bằng chứng kết luận rằng cây sồi của bạn bị nhiễm bệnh héo rũ trên cây sồi.

Cách khắc phục

Thật không may, không có cách chữa bệnh héo cây sồi. Một khi nó đâm vào một cái cây, điều duy nhất bạn có thể làm là cứu những cây sồi còn lại trong vùng lân cận. Bạn sẽ cần phải hạ gục cây sồi ngay khi phát hiện ra bệnh và làm việc để tách rễ dưới lòng đất trong vòng 50 feet tính từ cây bị nhiễm bệnh.

Và để ngăn ngừa nhiễm nấm, hãy giữ cho bọ vỏ cây khỏi cây sồi của bạn. Chúng thường bị thu hút bởi hương thơm của nhựa cây tươi, vì vậy hãy cắt tỉa cây sồi của bạn vào mùa thu vì những con bọ nhàm chán thường hoạt động vào mùa xuân và mùa hè. Khi bạn cắt một cành, hãy phủ sơn lên vết thương để che đi mùi nhựa cây.

Oak Galls

Chúng ta đều biết rằng cây sồi tạo ra quả sồi. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy những hình tròn trên cành của cây sồi trưởng thành trông giống như quả táo, bạn có thể muốn thử chúng. Một từ. Đừng! Đây không phải là trái cây, chúng là những quả táo. Chúng chẳng khác gì những dị tật trên cành do ong bắp cày gây ra. Ong bắp cày cái thường đẻ trứng vào gân lá. Các hóa chất mà ong bắp cày tiêm vào cùng với trứng khiến cây phát triển những chỗ kín xung quanh trứng. Vì vậy, những túi mật này trên thực tế là kết quả của một phản ứng dị ứng với trứng ong bắp cày. Chỉ những cây sồi đỏ, đen hoặc đỏ tươi mới phát triển chúng. Cây sồi trắng dường như miễn nhiễm với căn bệnh này.

Mỗi mật chứa một quả trứng ong bắp cày bên trong. Mật bắt đầu có màu xanh lục với các đốm đỏ và có cảm giác như cao su. Sau khi ong non phát triển và rời khỏi mật, mật sẽ vỡ vụn và khô đi.

Cách khắc phục

Vỏ gỗ sồi không gây hại cho cây sồi. Nhiều nhất, chúng chỉ là một sự bất tiện khiến lá rụng một số cành trong khi những chiếc lá xanh đó vẫn tiếp tục phát triển. Điều đó không ngăn được một số người cố gắng hết sức để loại bỏ những điều quái dị này và giữ cho cây sồi của họ trông khỏe mạnh và “bình thường”.

Một lý do khác khiến bạn muốn loại bỏ những thùng gỗ sồi là kiểm soát dân số ong bắp cày trong khu vực lân cận. Ong bắp cày không phải là loài côn trùng tốt nhất để có xung quanh vườn hoặc bãi cỏ. Vì vậy, hãy sử dụng kéo cắt tỉa đã khử trùng để cắt bỏ những cành sồi xanh ngay khi bạn thấy chúng phát triển trên cành. Vứt bỏ galls một cách an toàn bằng cách đốt chúng.

Cây sồi chết đột ngột

Rất ít cây sồi có thể sống sót sau bệnh chết đột ngột của cây sồi. Một ngày nọ, cây sồi đang lớn lên và tìm kiếm mọi ý định và mục đích rất sống động. Rồi ngày hôm sau, nó chết trên đôi chân của mình. Bệnh nhanh này do Phytophthora ramorum, một loại nấm có tốc độ lây nhiễm nhanh gây ra cho cây sồi đỏ và đen ở California và Oregon. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy căn bệnh này đang lây lan sang các vùng khác của đất nước.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sự xuất hiện của các vỏ hộp chảy ra và các lá ở phía trên chuyển sang màu vàng sau đó chết. Cùng một loại nấm gây ra cơn ác mộng này cũng lây nhiễm sang các cây khác bao gồm huckleberry, buckeye California, và nguyệt quế trong số những loài khác. Vì vậy, có một cơ hội tốt, nấm sẽ lây lan từ một cây bị nhiễm bệnh sang cây sồi.

Cách khắc phục

Bạn không thể làm gì khi cây sồi chết đột ngột. Một khi cây bị nhiễm bệnh, bạn chỉ có thể cố gắng cứu những cây khác trong vùng lân cận. Vì vậy, việc chặt cây và xử lý nó một cách an toàn là điều cần làm thận trọng.

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh bằng cách giữ cây sồi cách cây gần nhất ít nhất 15 feet, đặc biệt là những loài dễ bị nhiễm bệnh.

Và để bảo vệ những cây sồi khỏe mạnh khỏi bệnh, hãy phun thuốc diệt nấm Agri-fos cho chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh trồng cây sồi ở những khu vực đã bị nhiễm các loại cây sồi khác trước đó.

Chăm sóc cây oake

Oak Gall Mites

Chúng ta đã nói về túi mật sồi và cách chúng không hơn gì những chiếc tổ được che chắn cho trứng ong bắp cày. Nhưng những túi mật giống quả táo này cũng thu hút các loài côn trùng khác sống trong đó mà không cần thuê. Chúng ta đang nói về bọ mật. Những con côn trùng hung hãn nhỏ bé này tấn công con người và để lại những vết cắn đau đớn khi chúng thức dậy. Vì vậy, điều gì thu hút bọ ve đến túi mật sồi ngay từ đầu?

Nó thực sự đơn giản. Bọ cái cơ hội lợi dụng bong bóng ấm áp và an toàn mà ong cái đã tạo ra. Vì vậy, sau khi giao phối, con ve cái tự đẻ trứng của mình vào mật nhưng không tiêm vào ấu trùng ong bắp cày không may và làm nó tê liệt một cách hiệu quả. Ai nói thiên nhiên không phải là kim loại?

Vì vậy, thay vì chỉ có một con xuất hiện từ mật cây sồi, bạn sẽ có một bầy bọ ve nhỏ sinh ra chỉ sau một tuần ấp trứng. Và nếu bạn nghĩ rằng một con ve là xấu, hãy nghĩ xem một đội quân của chúng có thể làm được gì. Khi chúng đã ăn ấu trùng ong bắp cày, chúng sẽ rời mật để tìm kiếm thức ăn.

Cách khắc phục

Không giống như ong bắp cày, bọ ve chỉ mất khoảng một tuần kể từ khi trứng được đẻ cho đến khi chúng sẵn sàng tấn công mọi sinh vật sống xung quanh. Vì vậy, bạn cần phải hành động nhanh chóng và loại bỏ những ổ sồi ngay khi chúng phát triển. Và vì chúng thường xuất hiện vào cuối mùa hè, bạn có thể đề phòng và tránh gặp phải những con bọ hung vào khoảng thời gian này. Luôn mặc áo dài tay khi bạn ra ngoài trời để che phần trên cơ thể và cánh tay vì đây là những nơi bọ ve tấn công.

Acorns biến dạng

Cho dù bạn tiêu thụ quả sồi hay không sử dụng chúng gì đi nữa, thì việc có những quả sồi khỏe mạnh là một phần đặc quyền của việc trồng một cây sồi. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy những hình thành khó coi mọc ra từ những cây sồi non, bạn có mọi lý do để lo lắng và thậm chí là cảnh giác.

Được biết đến với cái tên chính thức là mật ong bắp cày, những biến dạng này là do ong bắp cày gây ra cũng như những loài côn trùng này cũng gây ra hiện tượng túi mật táo xuất hiện trên lá và cành sồi. Knopper galls là phản ứng của cây sồi đối với trứng và hóa chất do ong cái tiêm vào trong chồi của cây. Các dị tật tăng kích thước khi ấu trùng ong bắp cày bên trong lớn lên. Và mặc dù chúng không gây hại cho cây, nhưng bản thân quả acorn bị biến dạng sẽ trở nên không sử dụng được và ngoài việc trông xấu xí, bạn không nên cố gắng tiêu thụ nó ngay cả trong các tình huống sinh tồn.

Cũng có một mặt khác của câu chuyện. Giống như túi mật táo thu hút những con ve sử dụng chúng làm nơi sinh sản, mật ong vò vẽ cũng thu hút những con ve cái đẻ trứng vào chúng và tung ra một đàn gồm hơn một phần tư triệu con ve đói trong khu vực vào cuối mùa hè.

Cách khắc phục

Bạn cũng nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tương tự khi xử lý quả sồi bị biến dạng như khi bạn làm với mật táo. Nhưng thay vì cắt bỏ mật, bạn nên tiếp tục và cắt toàn bộ quả sồi. Đây thực sự là một cách dễ dàng hơn để loại bỏ cả ong bắp cày và bọ ve chỉ trong một lần tấn công.

Sau khi bạn cắt tất cả các quả sồi bị nhiễm bệnh, hãy đốt chúng ở một góc xa. Hãy cảnh giác và tích cực loại bỏ bất kỳ lỗ hổng nào đang nổi lên giữa mùa xuân và mùa hè.

Bệnh cháy lá do vi khuẩn gỗ sồi

Xylella hay bệnh cháy xém lá do vi khuẩn sồi là một bệnh do vi khuẩn gây ra khiến khoảng một nửa lá sồi chuyển sang màu vàng trong khi phần còn lại vẫn xanh tươi và có vẻ khỏe mạnh. Điều này cũng tương tự như các bệnh gây chết người khác ảnh hưởng đến cây sồi như bệnh héo rũ cây sồi. Một vấn đề khác với xylella là rất khó chẩn đoán. Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng những chiếc lá chỉ chuyển sang màu vàng trước thời điểm của chúng hoặc có thể đây chỉ là thiệt hại do sét đánh.

Nhưng bạn có mọi lý do để kiểm tra thêm những lá màu nâu này. Bởi vì xylella cũng là một bệnh gây tử vong và cây sồi cuối cùng sẽ chết trong vòng năm năm kể từ khi bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng lây nhiễm cây du, cây dâu tằm, anh đào, cây phong, cây sung và cây ngọt trong số những loài khác. Rầy thường bị cho là mang vi khuẩn Xylella fasrantyosa, vi khuẩn gây bệnh.

Cách khắc phục

Như với tất cả các bệnh chết người trên cây sồi, bạn có thể làm rất ít để chữa khỏi cây. Những chiếc lá cháy xém có thể chỉ xuất hiện trên một cành cây nhưng chúng sẽ sớm lan ra phần còn lại của tán. Chỉ có cây sồi đỏ và đen là dễ bị bệnh này, vì vậy để phòng bệnh, bạn chỉ có thể trồng cây sồi trắng.

Một số nghiên cứu gần đây khuyên bạn nên điều trị những con sồi bị nhiễm bệnh bằng Tetracycline. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ làm chậm sự tiến triển của xylella mà không loại bỏ nó hoàn toàn. Vì vậy, hành động tốt nhất là chặt cây bị nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu trong khu vực có các loài cây dễ bị nhiễm bệnh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)