PrenatalTests

Vì vậy, đã đến lúc siêu âm 12 tuần của bạn. Tại sao bạn có nó? Những gì họ đang tìm kiếm? Làm cái đó mất bao lâu? Bạn có thể xem? Bạn có thể mang theo đối tác của bạn? Còn về siêu âm 20 tuần và tất cả các xét nghiệm khác mà các bà mẹ sắp sinh phải thực hiện – xét nghiệm nước ối, đường huyết, xét nghiệm máu định kỳ thì sao? Không cần phải tìm thêm nữa. Đọc tiếp phần sơ bộ của chúng tôi về các xét nghiệm trước khi sinh. (Lưu ý: Người chăm sóc của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung. Đây là danh sách chung về những gì sẽ xảy ra. Nói chuyện với người chăm sóc của bạn nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc.)

Kiểm tra trong tam cá nguyệt đầu tiên

Những gì mong đợi (Các) siêu âm đầu tiên của bạn, xét nghiệm máu và nước tiểu

Khi nào Tuần 11 đến 13 (* siêu âm xác định ngày được thực hiện sớm hơn)

Siêu âm hẹn hò Không phải tất cả mọi người đều được chụp hình này nhưng một số người chăm sóc cung cấp siêu âm định kỳ nếu bạn bị ra máu trong vài tuần đầu tiên hoặc có vấn đề trong lần mang thai trước (sẩy thai, v.v.). Bạn cũng có thể được cử đi kiểm tra ngày thụ thai và để đảm bảo rằng thai kỳ đang tiến triển tốt.

Siêu âm 12 tuần (ish) của bạn Quá trình quét này (được thực hiện trên bụng và đôi khi qua đường âm đạo – được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo) kết hợp với xét nghiệm máu sẽ hoàn thành cái gọi là “xét nghiệm độ mờ da gáy”, ước tính khả năng con bạn mắc bệnh Down bằng cách đo chất lỏng bên dưới da sau gáy của bé. Nếu xét nghiệm cho thấy khả năng xảy ra cao, những người chăm sóc sẽ đề nghị chọc ối hoặc CVS ​​(Chorionic Villus Sampling), là những xét nghiệm xâm lấn hơn, nhưng sẽ cho bạn những chẩn đoán chính xác. (Đọc về các bài kiểm tra đó bên dưới.)

Kỹ thuật viên siêu âm cũng sẽ đo chiều dài của thai nhi để người chăm sóc dự đoán chính xác hơn về ngày dự sinh của bạn.

Hãy đưa đối tác, bạn bè hoặc cha mẹ của bạn đến tham dự sự kiện đặc biệt này — họ sẽ thích ở đó để xem video đầu tiên của con bạn với bạn. Tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện quét (bệnh viện, phòng khám, v.v.), đối tác của bạn có thể không được phép xem toàn bộ quá trình quét (thường không mất quá nhiều thời gian nếu em bé đang hợp tác) nhưng anh ấy sẽ được gọi đến kết thúc để xem em bé.

Các xét nghiệm máu trước khi sinh đầu tiên Sau khi quét, bạn sẽ được lấy máu. Xét nghiệm máu này tìm kiếm:

• Hội chứng Down: Xét nghiệm máu được thực hiện kết hợp với lần siêu âm đầu tiên để xác định khả năng con bạn mắc phải Hội chứng Down. Cụ thể, người chăm sóc sẽ kiểm tra mức độ bất thường của hCG (gonadotrophin màng đệm ở người) và PAPP-A (protein huyết tương liên quan đến thai kỳ).

• Nhóm máu và yếu tố Rh (Rhesus): Điều quan trọng là người chăm sóc của bạn phải biết nhóm máu và yếu tố Rh của bạn. Nếu yếu tố Rh của bạn khác với yếu tố của con bạn, bạn có thể có phản ứng miễn dịch với máu của con bạn. Đây chủ yếu là một vấn đề trong những lần mang thai tiếp theo, vì các kháng thể được tạo ra trong lần mang thai đầu tiên là có hại. Thử nghiệm này giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến Yếu tố Rh.

• Thiếu máu: Nếu bạn có kết quả dương tính với bệnh thiếu máu, điều đó có nghĩa là bạn không có đủ tế bào hồng cầu — thường là do bạn thiếu sắt. Các tế bào hồng cầu đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng truyền oxy cho thai nhi. Thiếu máu được điều trị ngay khi phát hiện bằng thuốc bổ sung sắt.

• Viêm gan: Nhiều phụ nữ bị bệnh gan được gọi là Viêm gan B nhưng không biết. Điều quan trọng là phải kiểm tra nó trong khi mang thai vì nó có thể được truyền sang thai nhi trước hoặc trong khi sinh. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, em bé của bạn có thể được tiêm phòng ngay sau khi sinh.

• Rubella (bệnh sởi Đức): Mặc dù hầu hết người Canada đã được chủng ngừa bệnh sởi Đức khi còn nhỏ, hoặc thậm chí mắc bệnh khi còn nhỏ, xét nghiệm vẫn được thực hiện chỉ để chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm bệnh. Nếu phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai mắc phải nó, các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng có thể xảy ra.

• VDRL: Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm giang mai vì bệnh này có thể gây tổn thương thần kinh cho em bé hoặc thậm chí thai chết lưu.

• Rối loạn di truyền: Nếu các xét nghiệm chưa được thực hiện, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm.

• HIV: Một xét nghiệm HIV được bao gồm trong đợt này. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, việc điều trị có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của em bé.

Xét nghiệm nước tiểu Nước tiểu của bạn sẽ được xét nghiệm vào mỗi lần khám thai để kiểm tra protein trong nước tiểu, điều này cho thấy tiền sản giật — một tình trạng có thể kiểm soát được, đặc trưng bởi sưng và huyết áp cao có nguy cơ làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai.

Mức đường của bạn cũng có thể được kiểm tra để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu màng đệm Nếu siêu âm độ mờ da gáy của bạn cho thấy khả năng mắc hội chứng Down cao, bác sĩ chăm sóc của bạn có thể đề nghị chọc ối. Đây là một xét nghiệm chẩn đoán bao gồm việc lấy một mẫu nước ối từ tử cung của bạn bằng một cây kim dài rỗng (càng xa em bé càng tốt) và xét nghiệm nó để tìm các dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 18, Edwards hội chứng, cũng như các khuyết tật ống thần kinh như chứng thiếu não và nứt đốt sống. Xét nghiệm cũng có thể cho bạn biết giới tính của con bạn, yếu tố Rh và sự trưởng thành của phổi (điều này rất hữu ích nếu bạn có dấu hiệu hoặc tiền sử sinh non). Toàn bộ quá trình này mất khoảng nửa giờ, thường ít gây khó chịu ngoại trừ một số cơn chuột rút nhỏ sau thủ thuật. Kết quả mất khoảng hai tuần để xử lý.

Những bà mẹ tương lai thường làm xét nghiệm này là những bà mẹ trên 35 tuổi, những phụ nữ có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh, những phụ nữ có bạn đời có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh hoặc những phụ nữ có con trước đó sinh ra bị dị tật. Xét nghiệm này có rủi ro – chọc ối càng sớm, nguy cơ sẩy thai càng cao. Nói chuyện với người chăm sóc của bạn.

Lấy mẫu màng đệm (CVS) như một biện pháp thay thế cho chọc dò màng ối vì nó có thể được thực hiện sớm hơn (từ tuần 10 đến 12). Giống như chọc ối, xét nghiệm này mất khoảng nửa giờ và có thể gây khó chịu. Bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào bụng của bạn (sau khi gây tê cục bộ) hoặc một ống hoặc ống thông mỏng qua âm đạo và cổ tử cung để đến nhau thai. Thông qua kim hoặc ống, bác sĩ lấy ra một mẫu nhung mao màng đệm, hoặc những tế bào phát triển giống như ngón tay trong mô nhau thai, chứa thông tin di truyền (thậm chí cả giới tính của em bé). Kết quả của CVS nhanh hơn để nhận được.

Giống như đa ối, có nguy cơ sẩy thai. CVS cũng có liên quan đến các khiếm khuyết khác (mặc dù chỉ khi nó được thực hiện trước tuần thứ 10).

Kiểm tra trong tam cá nguyệt thứ hai

Những gì mong đợi Siêu âm 3 tháng cuối của bạn; thử thách glucose

Khi nào Khoảng 20 tuần; khoảng 26 tuần

Siêu âm 20 tuần (ish) của bạn Đúng vậy, đây là lần siêu âm mà bạn đã chờ đợi — nếu bạn muốn tìm hiểu xem bạn đang quay xung quanh một cậu bé hay một cô bé. (Tái bút Không phải tất cả các bệnh viện và phòng khám đều cho phép các bác sĩ siêu âm chia sẻ thông tin này, vì vậy đừng quá sốc nếu họ không muốn tiết lộ.) Siêu âm này bao gồm một “bản quét dị thường” hoàn chỉnh (và chúng tôi có nghĩa là hoàn chỉnh – mọi thứ từ mũi đến các buồng tim sẽ được xem xét kỹ lưỡng) để đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển bình thường trong mọi lĩnh vực và mọi thứ đều ổn. Kỹ thuật viên cũng sẽ quét dây rốn, nhau thai và nước ối để xem tiến triển của thai kỳ như thế nào. Đừng ngạc nhiên nếu bạn ở trên bàn hơn một giờ — quá trình quét này cần một lúc để thực hiện kỹ lưỡng. Bạn thậm chí có thể được lên lịch chụp lại lần nữa nếu em bé không hợp tác.

Giống như lần siêu âm đầu tiên của bạn, một số phòng khám không cho phép bạn tình của bạn tham gia toàn bộ quá trình siêu âm. Hỏi trước khi bạn đi vào về chính sách của bệnh viện hoặc phòng khám. Và đừng quên xin ảnh của đứa con nhỏ của bạn. (Lời khuyên từ các bà mẹ đã từng đến đó: Hãy mang theo tiền mặt. Hầu hết các bệnh viện đều tính một khoản phí nhỏ cho các bức ảnh ngày nay.)

Kiểm tra khả năng dung nạp glucose (tuần 24 đến 28) Bạn chắc chắn đã nghe nói về xét nghiệm màu cam – đây là xét nghiệm họ làm để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ. Khoảng ba phần trăm phụ nữ mang thai phát triển tình trạng này (mặc dù 15 phần trăm phụ nữ sẽ có kết quả dương tính với mức đường huyết cao). Nó thường tự khỏi sau khi mang thai, nhưng điều quan trọng là phải kiểm soát trong suốt thai kỳ (thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục hoặc hiếm khi tiêm insulin) để em bé không quá lớn. Bạn sẽ phải làm xét nghiệm này cho dù xét nghiệm nước tiểu định kỳ của bạn có cho thấy lượng đường cao hay không — đó là triệu chứng khá duy nhất của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bài kiểm tra là một bài kiểm tra hai phần: Đầu tiên, bạn uống một ngụm nước giải khát màu cam ngọt ngào hấp dẫn, có vị rất giống mùi cam (nhưng ngọt hơn nhiều và không có bọt). Đúng một giờ sau khi uống rượu (đây là xét nghiệm tính giờ — khi họ nói một giờ thì có nghĩa là một giờ), bạn sẽ đi xét nghiệm máu nhanh. Nếu mức đường huyết cao được phát hiện, bạn sẽ được yêu cầu quay lại làm xét nghiệm thứ hai bao gồm nhịn ăn trong sáu giờ, uống lại đồ uống màu cam và thực hiện ba xét nghiệm máu trong khoảng thời gian một, hai và ba giờ. Nếu hai trong ba mức cao, họ sẽ cho bạn biết rằng bạn bị tiểu đường thai kỳ và việc điều trị sẽ bắt đầu để bạn có thể tiếp tục mang thai và em bé khỏe mạnh.

Kiểm tra trong tam cá nguyệt thứ ba

Những gì mong đợi Các siêu âm có thể theo dõi nếu được người chăm sóc của bạn hướng dẫn; Nhóm B Steptococci (GBS)

Khi nào Bất cứ lúc nào; tuần 35 đến 37

Siêu âm 3 tháng giữa thai kỳ Nếu thai kỳ của bạn tiến triển bình thường, bạn có thể sẽ không được đề nghị siêu âm sau khi siêu âm 20 tuần. Người chăm sóc của bạn có thể muốn bạn có một cái nếu:

• bạn đã từng bị biến chứng trong những lần mang thai trước
• huyết áp của bạn đã cao
• bạn bị tiểu đường (hoặc tiểu đường thai kỳ)
• vị trí của nhau thai cần được theo dõi (nếu nhân viên chăm sóc của bạn đề cập đến khả năng nhau tiền đạo — hoặc nhau thai quá gần cổ tử cung khi siêu âm 20 tuần — tam cá nguyệt thứ ba là khi họ kiểm tra xem nhau thai đã sửa chưa chinh no)
• người chăm sóc của bạn quan tâm đến sự phát triển của em bé (cho dù cô ấy nghĩ em bé quá lớn hay quá nhỏ)
• bạn đang mang bội số

Thử nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) Để chuẩn bị cho việc sinh nở của bạn, người chăm sóc của bạn sẽ lấy một miếng gạc âm đạo và trực tràng của bạn để kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B — một loại vi khuẩn phổ biến không gây hại cho mẹ nhưng có khả năng gây nguy hiểm cho em bé. (Điều này thường xảy ra vào khoảng tuần 36) Không cần lo lắng — một phần ba phụ nữ mang thai có kết quả dương tính với vi khuẩn này. Điều đó đơn giản có nghĩa là người chăm sóc của bạn sẽ dùng thuốc kháng sinh, khi bắt đầu chuyển dạ hoặc khi bạn vỡ ối, để bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng.