Đừng để hành ngò rất lãng phí. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi để nó luôn tươi và có hương vị, và bạn sẽ có thể thưởng thức nó trong nhiều tuần. Hãy làm theo những mẹo đơn giản sau để biết cách bảo quản rau mùi trong tủ lạnh, tủ đông và tủ đựng thức ăn.

cách bảo quản ngò

Ngò là một loại thảo mộc tuyệt vời mang lại hương vị cho bất kỳ món ăn nào. Cho dù bạn đang sử dụng nó sống hay nấu chín, loại thảo mộc này chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Tuy nhiên, lưu trữ ngò không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì nó có xu hướng xấu đi nhanh chóng sau khi tuốt lá khỏi thân. Tin tốt là bạn có thể sử dụng một số phương pháp để kéo dài thời hạn sử dụng của nó.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá mọi thứ bạn cần biết về rau ngò, bao gồm cách chọn nó từ cửa hàng, bảo quản và Đóng băng nó. Chúng tôi cũng chỉ cho bạn những cách tốt nhất để cắt rau mùi và làm khô lá của nó.

Rau mùi: Những điều bạn cần biết

Còn được gọi là rau mùi, mùi tây Trung Quốc và dhania, ngò là một loại thảo mộc hàng năm được sử dụng trong các món ăn khác nhau. Nó có một hương vị độc đáo và phổ biến trong ẩm thực Mexico, Thái Lan và Ấn Độ.

Mặc dù có thể ăn tất cả các bộ phận của cây thảo mộc, nhưng hầu hết mọi người thích sử dụng lá tươi và hạt khô của nó như một loại gia vị để chế biến các món ăn.

Rau mùi có mùi thơm riêng và vị đặc trưng với một sự pha trộn của hương cam quýt và cây xô thơm. Điều này có thể khác nhau, tùy thuộc vào nơi nó được trồng, cách nó được làm khô và độ tươi của nó khi người tiêu dùng mua.

Sử dụng khác

Ngò đã được sử dụng như một cây thuốc bởi các nền văn minh Nam Mỹ cổ đại như một chất kích thích sự thèm ăn và làm thơm hơi thở. Ở Ấn Độ, người ta nói rằng rắc bột rau mùi lên sàn nhà của bạn sẽ xua đuổi côn trùng chẳng hạn như kiến ​​và gián.

Ngày nay, người ta chủ yếu sử dụng ngò gai để chế biến món salad, súp và các món ăn cay khác nhau. Nó cũng phổ biến trong y học cổ truyền và được biết là có một số lợi ích điều trịchẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa và điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Parsley vs Cilantro: Sự khác biệt là gì?

Nhiều người thắc mắc về sự khác nhau giữa ngò tây và ngò tây. Mặc dù cả hai trông giống nhau, nhưng chúng có hương vị hoàn toàn khác nhau. Ngò có một hương cam quýt tươi sáng với một lớp vỏ thơmtrong khi mùi tây có hương vị ngọt nhẹ.

Nếu bạn muốn thêm một vị đất cho món ăn của bạn, hãy đi với mùi tây. Nếu bạn muốn thứ gì đó giống cam quýt hơn, hãy thử rau mùi.

Khi thay ngò tây cho ngò tây, hãy nhớ sử dụng gấp ba lần rau mùi tươi.

Ngò tươi vs Khô

Ngò tươi được ưa chuộng hơn so với loại khô khi chế biến các món ăn; Nó chứa nhiều dầu thơm hơnchịu trách nhiệm về hương vị khác biệt của nó.

Trong khi đó, mùi vị của rau mùi khô yếu hơn đáng kể, vì vậy bạn cần sử dụng nhiều hơn khi nấu để đạt được hương vị tương tự.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có loại khô trong tủ đựng thức ăn của mình, hãy tiếp tục và sử dụng nó. Chỉ cần nhớ rằng, so với ngò tươi, bạn có thể phải thêm nhiều hơn ba lần số lượng để bù đắp thiếu hương vị.

 

Cách mua ngò

Cách mua ngò

Không có gì tệ hơn việc trở về nhà và nhận ra rằng các loại thảo mộc tươi của bạn đã bị héo. Nếu bạn không biết làm thế nào để chọn được một bó ngò ngon, hãy lưu ý những mẹo sau khi mua ngò ở cửa hàng hoặc chợ nông sản:

 • Mua chùm như gần nhà càng tốt. Thảo mộc càng tươi càng ngon. Nếu bạn đang mua rau mùi với số lượng lớn, hãy đi thẳng từ trang trại đến nhà bếp của bạn ngay lập tức.
 • Kiểm tra độ ẩm nhìn thấy được, nấm mốc và biến màu trên lá; đây là một dấu hiệu tốt cho thấy ngò không tươi.
 • Tìm lá xanh và không có dấu hiệu héo.
 • Một số thân cây nên được gắn vào bó. Nếu chúng khô, điều đó có nghĩa là chúng đã được ngồi trong nước hoặc trong môi trường có quá nhiều độ ẩm.
 • Ngửi mùi thảo mộc. Nếu nó có mùi như bụi bẩn hoặc có mùi ẩm mốckhông mua nó ngay cả khi bó trông hoàn hảo ở bên ngoài.

Bạn đang xem  Cách Bảo quản Ngò: Giữ Ngò tươi lâu hơn với những mẹo và thủ thuật này

Cách bảo quản ngò

Nếu bạn đang băn khoăn về cách bảo quản rau mùi tươi, hãy tham khảo những mẹo sau:

 • Có thể bảo quản lá ngò gai tươi lộn ngược trong tủ lạnh trong vài ngày. Bạn cũng có thể cất nó một cách lỏng lẻo trong tủ.
 • Không rửa rau mùi trước khi cất giữ vì điều này sẽ đẩy nhanh quá trình thối rữa do độ ẩm dư thừa trên lá của nó. Thay vào đó, bạn chỉ cần lau sạch bằng khăn ẩm trước khi cất giữ.
 • Đặt khăn giấy bên trong lọ thủy tinh để hấp thụ độ ẩm dư thừa, và sau đó thêm lá ngò tươi. Nếu bạn làm ẩm khăn giấy, bạn sẽ có thể kéo dài độ tươi cho lên đến 4 ngày.
 • Đặt các bó ngò vào túi nhựa sẽ làm cho chúng héo và thối nhanh hơn đáng kể do độ ẩm cao.
 • Cắt 1 inch Ở dưới cùng của mỗi thân cây, đặt các cành cây vào một cái lọ có nước và cất chúng ở mặt phải trong tủ lạnh.
 • Nếu bạn không sử dụng rau mùi tươi trong hơn 4 ngày, hãy bảo quản nó trong tủ đông sau khi đặt nó trong một hộp kín, như một túi nhựa có thể kéo lại.
 • Giữ lá ngò tươi bằng cách thêm đá khô hoặc nạp khí carbon dioxide.

Làm thế nào để Frozen rau mùi

Mẹo bảo quản ngò gai

Một trong những cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của ngò là Frozen. Đây là những gì bạn cần làm:

 1. Tẩy lá ngò rí từ thân.
 2. Đặt những chiếc lá trên một tờ cookie trong một lớp duy nhất, để lại nửa inch giữa mỗi lá.
 3. Đóng băng cho 2 giờ.
 4. Chuyển lá ngò sang túi Frozen hoặc thùng chứa và niêm phong chặt chẽ.

Phương pháp thay thế: Khay lập phương đá

Cũng có thể Frozen rau mùi cỡ nhỏ trong khay đá viên. Đối với cách làm này, bạn phải thái nhỏ ngò (cả cọng), cho vào khay đá rồi cho nước vào.

Đảm bảo rau mùi ngập hoàn toàn trong nước. Sau khi khay đá đông lại, bạn có thể chuyển các viên rau mùi vào túi Frozen có nắp đậy.

Sử dụng rau mùi Frozen

Rau ngò Frozen là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn chuẩn bị súpthịt nướng, hoặc nước sốt: chỉ cần lấy lá ngò hoặc đá viên Frozen ra khỏi tủ đông và ném chúng vào bữa ăn của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đang chuẩn bị xà lách trộn, đồ trang trí, hoặc các công thức nấu ăn khác yêu cầu lá tươi, sau đó sử dụng rau mùi Frozen sẽ không hữu ích; nó không có cùng kết cấu và mùi thơm.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mua rau mùi tươi từ cửa hàng hoặc chợ địa phương. Bạn cũng nên cân nhắc việc tự trồng rau mùi trong vườn hoặc trong chậu sâu.

Làm thế nào để làm khô lá ngò

Sấy khô là một trong những cách dễ dàng nhất để bảo quản thảo mộc để bạn có thể thưởng thức hương vị của nó cả năm. Đây là cách thực hiện chính xác:

 • Hái rau mùi tươi ngay trước khi ra hoa kết thúc. Nếu nó đã có có hoakhông sử dụng nó vì điều này sẽ làm cho các loại thảo mộc khô của bạn có vị đắng.
 • Treo ngược các bó trong một căn phòng ấm áp với lưu thông không khí tốt cho đến khi khô hoàn toàn – sẽ mất khoảng 3 tuần. Phần này trở nên phức tạp vì mức độ ẩm khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn sống.
 • Ngoài ra, hãy sử dụng máy khử nước và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường mất từ ​​5 đến 8 giờ cho đến khi khô hoàn toàn.
 • Mài ngọc lá ngò và bảo quản trong hộp kín. Nếu bạn muốn lưu trữ các phần lớn hơn của loại thảo mộc này trong tối đa 1 năm, hãy đặt chúng trong lọ hoặc túi kín khí ngay sau khi xay.

Hãy nhớ rằng lá ngò khô không có mùi vị thơm như ngò tươi. Vì vậy, nếu bạn đang nấu một món ăn cần hương vị đặc biệt của loại thảo mộc này, tốt nhất bạn nên dùng nó tươi.

Làm thế nào để cắt rau mùi

Sử dụng ngò

Khi bạn đang tự hỏi làm thế nào để cắt cây rau mùi, hãy xem các bước đơn giản sau:

 1. Tẩy gốc và ngọn của chùm ngò gai.
 2. Vỡ ra những chiếc lá từ thân cây.
 3. Rửa sạch Lá mùi tươi rửa sạch và thấm khô bằng khăn giấy để loại bỏ nước thừa.
 4. Cắt cách mỗi thân khoảng 1 inch.
 5. Chặt rau mùi như mong muốn.

Cách xay lá ngò

Khi sử dụng lá ngò gai khô để nấu ăn, trước tiên bạn cần phải xay chúng để chúng có thể tiết ra hương vị một cách nhanh chóng. Đây là cách thực hiện:

 • Sử dụng một cối và chày hoặc máy mài điện loại nhỏ. Nếu bạn không có những dụng cụ này ở nhà, đừng lo lắng – bạn vẫn có thể nghiền lá bằng tay.
 • Nghiền nát đại khái 3 chén cắt rau mùi cùng một lúc, nặn chúng thành những viên lớn trước khi dùng ngón tay hoặc đầu dưới của thìa nghiền thêm thành từng mảng.
 • Sau khi nghiền nát lá ngò, hãy thêm chúng vào bữa ăn của bạn trong 2 phút hoặc ít hơn. Tốt nhất nên kết hợp loại thảo mộc này với các thành phần khác sau khi nấu chín vì nhiệt từ thực phẩm ngăn chặn các enzym làm hỏng hương vị của nó.

Câu hỏi thường gặp về rau mùi

Khám phá thêm thông tin về loại thảo mộc đáng kinh ngạc này.

Làm thế nào để giữ rau mùi tươi?

Nếu bạn đang băn khoăn về cách bảo quản rau mùi tươi, hãy nhớ rằng bạn có thể bảo quản rau mùi trong tủ lạnh trong một thùng chứa có nước; Đảm bảo thay nước hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể Đông cứng ngò toàn bộ hoặc cắt nhỏ, khô lá ngò, hoặc lớn lên rau mùi của riêng bạn trong một cái chậu để sử dụng vô thời hạn.

Bạn có thể Frozen rau mùi không?

Đúng, rau mùi Frozen là được. Ví dụ, bạn chỉ có thể Frozen lá ngò. Hoặc bạn có thể cắt toàn bộ cây (bao gồm cả thân cây) thành từng phần và cho vào khay đá.

Cách sử dụng tốt nhất cho ngò khô là gì?

Tốt nhất bạn nên sử dụng ngò gai khô trong súp, nước sốt, món hầm và thịt. Bạn cũng có thể thêm loại thảo mộc này vào guacamole và pesto.

Bạn có thể trồng rau mùi không?

Đúng, bạn có thể trồng rau ngò trong hoặc ngoài nhà. Chỉ cần đảm bảo rằng chậu bạn sử dụng có nhiều lỗ ở đáy để thoát nước và đất thích hợp.

Làm thế nào để cắt nhỏ ngò?

Cách đơn giản nhất để lấy rau mùi cắt nhỏ là sử dụng con dao của đầu bếp trên một cái thớt. Hoặc bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm để có được loại thảo mộc này tốt hơn.

Cách tốt nhất để bảo quản ngò là gì?

Cách tốt nhất để bảo quản ngò là Đông cứng cành hoặc lá của nó. Bạn cũng có thể phơi khô để có thể thưởng thức hương vị của loại thảo mộc này đến 1 năm.

Một số ví dụ về thức ăn của rau mùi là gì?

Một số công thức nấu ăn ngon với rau mùi là salad gà rau mùi, cơm trộn rau mùi và bát fajita quinoa. Bạn cũng có thể thêm loại thảo mộc này vào guacamole, pesto hoặc hummus.

Rau ngò để được bao lâu?

Nói chung, bạn có thể bảo quản ngò trong khoảng 7 ngày trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể Frozen rau mùi để lên đến 1 năm nếu bạn bảo quản nó đúng cách.

Bạn có thể ăn cọng ngò rí không?

Đúng, cọng ngò có thể ăn được và tạo hương vị. Tuy nhiên, một số người thấy nó hơi đắng vì chất diệp lục đậm đặc của nó.

Ngò

Ngò rí dùng để làm gì?

Ngò được sử dụng cho đồ gia vị. Loại thảo mộc này cũng được biết đến với công dụng kích thích sự thèm ăn, loại bỏ khí trong ruột và giảm đau khi hành kinh.

Rau ngò ăn sống hay nấu chín tốt hơn?

Rau ngò gai ăn tốt nhất thô. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng loại thảo mộc này khi nấu sườn lợn, thịt gà, bít tết và trứng.

Tại sao rau mùi bỗng có vị như xà phòng?

Điều này xảy ra khi rau mùi được tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời, đặc biệt là sau khi thu hoạch. Để tránh vấn đề này, hãy nhớ bảo quản cành trong tủ lạnh hoặc để Frozen nếu cần.

Tại sao ngò có vị đắng?

Ngò có thể hơi đắng do chất diệp lục đậm đặc. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt vị đắng bằng cách bảo quản ngò trong tủ lạnh.

Những suy nghĩ cuối cùng về việc lưu trữ rau mùi

Ngò là một loại thảo mộc tuyệt vời được đánh giá cao ở tất cả các quốc gia do hương thơm độc đáo của nó. Có, bạn có thể ăn cả cọng ngò rí để tận dụng tất cả. lợi ích dinh dưỡng. Và, nếu bạn học được các bước chính xác để bảo quản loại thảo mộc này, bạn sẽ có thể thưởng thức nó lâu dài.

Để xem xét, bạn có thể bảo quản rau mùi bằng cách Frozen toàn bộ hoặc cắt nhỏ, lá ngò khô, trồng rau trong chậu để sử dụng vô thời hạn hoặc cất trong tủ lạnh cùng nước. Để giữ được hương vị của nó, hãy thử kết hợp loại thảo mộc này với các thành phần khác sau khi nấu chúng.

Mẹo và chuyến đi yêu thích của bạn là gì lưu trữ ngò càng lâu càng tốt? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

Xem tiếp   Làm thế nào để bảo quản hành tây để chúng được lâu hơn: Mẹo và thủ thuật dễ dàng

0/5 (0 Reviews)