Sữa mẹ có rất nhiều lợi ích vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Nói một cách đơn giản, nó chứa các kháng thể giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá cách bảo quản sữa mẹ an toàn lâu hơn nếu bạn là một bà mẹ ở nhà hoặc đi làm.

Mẹo bảo quản sữa mẹ

Hơn nữa, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày khác. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, dị ứng và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác của con bạn sau này trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng có thể cải thiện sự phát triển nhận thức và điểm số IQ. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ gặp khó khăn trong việc tạo ra một lượng sữa ổn định cho con bú bất cứ khi nào con họ đói.

Do đó, điều cần thiết là phải mẹo bảo quản sữa mẹ để con bạn không bao giờ cạn sữa mẹ tốt cho sức khỏe – ngay cả khi bạn quyết định kết hợp sữa đó với sữa công thức mua ở cửa hàng.

Bạn đang xem 50 món quà tuyệt vời nhất dành cho mẹ mà cô ấy sẽ vô cùng yêu thích

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ An Toàn

Bảo quản sữa mẹ an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sữa mẹ, mẹ cần biết cách bảo quản sữa đúng cách. Việc biết khi nào nên vắt sữa mẹ ra có thể khó, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn tiếp theo để bảo quản đúng cách.

Hướng dẫn Bảo quản Sữa mẹ

 • Trước khi làm lạnh hoặc Frozen, lý tưởng nhất là sữa mẹ tươi phải có nhiệt độ dưới 39 độ F. (3,9 độ C) và cao hơn nhiệt độ phòng. Nếu sữa tươi của bạn không nằm trong khoảng nhiệt độ này, tốt nhất bạn nên làm ấm sữa đến 39 độ F (3,9 độ C) trước khi bảo quản.
 • Để làm ấm sữa mẹ mới vắt nhanh chóng, đặt hộp sữa vào trong nồi hoặc bát chứa đầy nước nóng và đun lên đến 100 – 120 độ F (37 – 48 độ C).
 • Chỉ để sữa Frozen trước hoặc trong tủ lạnh ở nhiệt độ ấm đủ lâu để lấy ra khỏi ngăn đá hoặc tủ lạnh. Nếu bạn phải rã đông sữa Frozen trên quầy, hãy sử dụng thời gian này để kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng nhiệt kế vì nhiệt độ phòng thay đổi.
 • Khi rã đông, bạn nên sử dụng sữa trữ lạnh trong vòng 24 giờ và sữa Frozen trước trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm nó được thể hiện. Vứt bỏ sữa ở nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn trong hơn 2 giờ.
 • Đừng Frozen lại sữa mẹ Frozen trước đó. Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng, hãy lấy những gì bạn cần ra và làm tan đá phần còn lại trong tủ lạnh. Con bạn có thể sẽ không uống sữa khi đã Frozen vì thay đổi mùi vị.
 • Bạn có thể bảo quản sữa mẹ mới vắt ra trong một ngăn mát sạch với một túi đá để lên đến 8 giờ khi đi du lịch. Tuy nhiên, hãy nhớ vứt bỏ sữa không sử dụng sau 6 giờ vận chuyển.
 • Nếu bạn đang đi công tác xa nhà, hãy nhanh chóng đặt sữa mới vắt vào tủ lạnh hoặc sắp xếp gửi nó tươi. Các bà mẹ không nên gửi sữa Frozen thường xuyên qua đường bưu điện; rã đông và làm Frozen có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ cho các bà mẹ đi làm

Những bà mẹ đi làm đưa con đến trung tâm chăm sóc trẻ em cần biết nhu cầu của con họ sẽ được đáp ứng như thế nào khi họ không thể ở đó. Các hướng dẫn sau đây được áp dụng nếu con bạn được nuôi bằng sữa mẹ được vắt ra tại nơi giữ trẻ:

Sữa lạnh

Con bạn sẽ nhận được lượng sữa mẹ cho phép hàng ngày trong vòng 1 giờ kể từ khi bị tách ra từ bạn trừ khi có các thực phẩm khác liên quan ngoài sữa mẹ.

Nếu vậy, con bạn có thể được cung cấp sữa mẹ cả ngày trong vòng 2 giờ sau khi bạn rời đi.

Hơn nữa, sữa mẹ đã vắt ra để trong tủ lạnh nên được sử dụng trong vòng 24 giờ và những phần sữa mẹ không dùng đến nên được loại bỏ.

Sữa Frozen

Em bé của bạn có thể nhận được nguồn cung cấp sữa mẹ Frozen trong ngày 24 giờ một lầnhoặc tổng cộng 3 đến 4 lần cho ăn mỗi ngày nếu có thể rã đông từng thức ăn trong tủ lạnh qua đêm.

Tuy nhiên, một số cơ sở có thiết bị rã đông tự động nên điều này không cần thiết. Trong trường hợp này, bạn không cần gửi thêm sữa Frozen trừ khi người chăm sóc của bạn yêu cầu vì mục đích dự phòng.

Câu hỏi thường gặp về Bảo quản Sữa mẹ

Bảo quản sữa mẹ

Tìm hiểu thêm thông tin về việc lưu trữ sữa mẹ một cách an toàn.

Bạn có thể trữ đông sữa mẹ không?

Có, có thể làm Frozen sữa mẹ.

Sữa mẹ có thể để ngoài bao lâu?

Sữa mẹ có thể tồn tại đến tối đa 4 giờ ở nhiệt độ phòng (77 độ F hoặc 25 độ C).

Sữa mẹ để trong tủ lạnh bao lâu thì tốt?

Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, bạn có thể dựa vào đó để lên đến 4 ngày.

Túi trữ sữa mẹ loại nào tốt nhất?

Nếu bạn muốn mua túi trữ sữa mẹ tốt nhất, hãy xem xét Lansinoh, Dr. Brown’s hoặc Philips AVENT.

Cho con bú trong bao lâu?

Thông thường, một người mẹ nên cho con bú sữa mẹ vì ít nhất 6 tháng để cung cấp dinh dưỡng thích hợp và cũng giúp trẻ phát triển khả năng miễn dịch.

Sữa non là gì?

Sữa non là sữa đầu tiên mà một người mẹ sản xuất trong 3 hoặc 4 ngày ngay sau khi sinh. Nó rất bổ dưỡng và giàu kháng thể.

Kem nở ngực là gì?

Kem nở ngực đề cập đến nhiều loại sản phẩm chăm sóc da bôi vào núm vú, quầng vú và da vú. Chúng thường được làm bằng các thành phần thảo dược để bảo vệ, dưỡng ẩm, chữa lành hoặc làm dịu da bị kích ứng.

Máy hút sữa loại nào tốt nhất?

Nếu bạn cần mua máy hút sữa tốt nhất trên thị trường, bạn nên tham khảo Spectra, Haakaa và Medela.

Tôi có thể bơm ở đâu một cách an toàn?

Bạn có thể bơm bất cứ nơi nào bạn đang ở Thoải mái – tại bàn làm việc, trong ô tô, hoặc thậm chí ở nhà. Tuy nhiên, hãy tránh những môi trường bị phân tâm như quán cà phê để đề phòng tai nạn.

Làm thế nào để vắt sữa bằng tay?

Để vắt sữa bằng tay, bạn cần tìm một tư thế thoải mái. Sau đó, đảm bảo tay sạch sẽ trước khi ấn vào mỗi bên vú nhiều lần trong một chuyển động xuốngbắt đầu từ dưới quầng vú.

Bạn có thể giữ sữa mẹ trong tủ lạnh?

Thông thường, sữa mẹ tươi chỉ tốt cho lên đến 6 giờ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đóng băng nó có thể tăng gấp đôi thời gian lưu trữ.

Làm thế nào để rã đông sữa mẹ?

Để rã đông chậm, hãy đặt túi sữa vào bát hoặc bồn rửa đầy nước ấm. Đừng cố gắng đẩy nhanh quá trình bằng cách đặt đá hoặc nước nóng lên nó. Bạn cũng nên tránh lò vi sóng và bếp lò; những điều này có thể làm nóng sữa không đều và có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn sau này.

Làm thế nào để rã đông sữa mẹ từ tủ đông?

Bạn không bao giờ nên rã đông sữa mẹ dưới vòi nước nóng, trong lò vi sóng hoặc trên bếp. Thay vào đó, sẽ an toàn hơn khi rã đông sữa mẹ Frozen qua đêm trong tủ lạnh ở 40 độ F (5 độ C).

Làm thế nào để hâm nóng sữa mẹ?

Khi rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, bạn sẽ mất khoảng 3 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đang vội, cách tốt nhất để hâm nóng sữa là đặt nó dưới nước nóng. Bạn cũng có thể ngâm vật chứa đã đậy kín trong một bát nước nóng trong 5 phút hoặc lâu hơn trước khi mở và vứt bỏ giấy bạc.

Sữa có hàm lượng lipase cao là gì?

Lipase là một loại enzyme phân hủy chất béo. Nó thường được tìm thấy rất nhiều trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa mẹ. Tuy nhiên, có những trường hợp lượng lipase quá cao khiến sữa bị có vị xà phòng hoặc ôi thiu.

Điều này thường xảy ra khi sữa mẹ không được bảo quản đúng cách hoặc vào những ngày quá nóng. Nếu lo lắng về việc con bạn không chịu được mùi vị, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Sữa công thức có thể tồn tại trong bao lâu?

Bạn không bao giờ nên bỏ sữa công thức cho nhiều hơn 1 giờ vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trong đó.

Rượu lưu lại trong sữa mẹ bao lâu?

Rượu từ sữa mẹ thường tan trong 2 đến 3 giờ. Tuy nhiên, nếu thói quen uống rượu của bạn là một thói quen thường xuyên, con bạn có thể tiếp xúc với một lượng nhỏ rượu trong thời gian dài hơn.

Sữa mẹ trữ được bao lâu

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu thì tốt?

Nếu trước đó sữa mẹ đã bị đông, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để lên đến 24 giờ. Nếu không, bạn nên hâm nóng và cho bé uống trong 10 phút.

Tôi nên bơm trong bao lâu?

Bạn nên bơm cho khoảng 15 đến 20 phúthoặc cho đến khi dòng sữa chảy chậm lại.

Để bao lâu thì sữa về?

Thông thường, sản xuất sữa bắt đầu trong 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ có kinh nghiệm cá nhân của riêng mình.

Làm thế nào để kết hợp cho con bú và bơm?

Nếu bạn đang cho con bú và bơm sữa, có một số điều cần lưu ý. Trước tiên, hãy cố gắng bơm vào cùng một thời điểm mỗi ngày để thiết lập một thói quen. Bạn cũng có thể muốn bơm sau mỗi lần cho ăn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo dự trữ đủ lượng sữa đã bơm trong tủ lạnh hoặc tủ đông để con bạn không bú mẹ quá lâu.

Làm thế nào để tạo ra nhiều sữa mẹ hơn khi hút?

Bạn có thể tăng lượng sữa mẹ tiết ra bằng cách:

 • Cho bé bú theo yêu cầu và thường xuyên như bé muốn.
 • Tránh các đoạn đường dài.
 • Xoa bóp ngực trước và trong khi bơm.
 • Bơm ít nhất 10 phút.

Làm thế nào để nhận biết sữa mẹ không tốt?

Nếu bạn mở hộp đựng sữa mẹ và nhận thấy bất kỳ sự đổi màu, chẳng hạn như các vệt xám hoặc các dấu hiệu khác của nấm mốc, hãy loại bỏ sữa ngay lập tức. Các dấu hiệu hư hỏng khác bao gồm mùi chua hoặc ôi, có thể nhìn thấy các hạt hoặc vẩn đục và thay đổi độ đặc.

Cách Bảo quản Sữa mẹ (Lời kết)

Sữa mẹ là tốt nhất cho con bạn. Tuy nhiên, khó có thể sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Chính vì vậy bạn nên biết cách bảo quản sữa mẹ đúng cách để không lãng phí.

Nếu bất cứ lúc nào sữa trở nên bị ô nhiễmvứt bỏ nó ngay lập tức và rửa kỹ tất cả các vật dụng tiếp xúc với nó trước khi sử dụng lại.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình bạn hiểu cách xử lý sữa mẹ để tránh sự cố tràn hoặc ô nhiễm bởi một người không biết rõ hơn.

Bạn yêu thích mẹo và thủ thuật nào để trữ sữa mẹ? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn: diys.com

Xem tiếp 59 Quà tặng cho chồng bạn để phù hợp với tính cách của anh ấy

0/5 (0 Reviews)