Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi để biết cách – và khi nào – để trẻ ợ hơi. Thêm vào đó, tại sao trong một số nền văn hóa, việc cho trẻ ợ hơi là điều chưa từng xảy ra!

Đây là một phần truyền thống của việc cho trẻ mới bú: Trẻ nhả núm vú ra, bố hoặc mẹ đặt trẻ lên và vỗ lưng hoặc xoa bóp bụng cho đến khi anh ấy ợ hơi. Nếu bạn vẫn đang tìm cách cho trẻ ợ hơi, bạn có thể tự hỏi mình: Cách truyền thống này có thực sự cần thiết không?

“Lý thuyết cho rằng trẻ sơ sinh nuốt không khí trong khi bú và không khí trong dạ dày của chúng khiến chúng khó chịu và đầy hơi — do đó có nghi thức ợ hơi,” nhà tư vấn và y tá Jan Barger giải thích.

Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng ở các nền văn hóa nơi trẻ sơ sinh được bế thẳng trong vòng bọc hoặc địu hoặc vòng tay của người lớn hầu hết thời gian, việc trẻ ợ hơi là điều chưa từng xảy ra. Barger cho biết thêm rằng việc đứa trẻ vừa mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ với vú mẹ có thể khó chịu khi đột ngột ngồi dậy và vỗ về trong vài phút cho đến khi cuối cùng nó bật ra tiếng ợ hơi. Bà nói: “Nó cũng làm cho toàn bộ quá trình cho ăn mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Thay vào đó, Barger đề nghị cha mẹ nên giữ em bé ở tư thế thẳng đứng dựa vào vai hoặc trong nôi và nếu có một tiếng ợ hơi xuất hiện, điều đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

Mặt khác, có những tình huống mà ợ hơi có thể không phải là một ý tưởng tồi.

Khi nào cho trẻ ợ hơi

• Nếu trẻ đã khóc một lúc trước khi bạn bắt đầu cho trẻ bú, có thể trẻ đã nuốt phải không khí trong khi khóc và cần được giúp đỡ. Bạn có thể thấy hữu ích khi cho trẻ ợ hơi trước khi cho trẻ ăn.

• Nếu bạn là cho bé bú bình, bé ít có khả năng bịt kín núm vú tốt hơn, vì vậy bé sẽ nuốt nhiều không khí hơn trong khi bú. Ngoài ra, “bởi vì hầu hết các bình sữa đều chảy rất nhanh, nên em bé thường nuốt hết chất lỏng xuống và nuốt không khí cùng với nó,” Barger nói.

• Dòng chảy rất nhanh đó cũng là một vấn đề đối với một số bà mẹ đang cho con bú. Theo Barger: “Nếu người mẹ bị suy nhược quá mức hoặc nguồn sữa quá dồi dào và con của cô ấy nuốt sữa rất nhanh, em bé đó có thể đang nuốt nhiều không khí và cần được giúp đỡ để ợ hơi”. (Một nhà tư vấn cho con bú hoặc lãnh đạo Liên đoàn La Leche có thể giúp đưa ra các mẹo về cách giảm lượng sữa chảy quá nhanh).

Nếu một trong những trường hợp này xảy ra với bạn, hoặc con bạn có vẻ khó chịu sau khi bú và bạn nghi ngờ rằng việc ợ hơi có thể hữu ích, thì cách tiếp cận tốt nhất là gì? Mỗi em bé là khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải để em bé nằm thẳng đứng và tạo một chút áp lực lên bụng của mình.

Những vị trí tốt nhất để trẻ ợ hơi

• Thử đặt em bé lên cao trên vai bạn sao cho vai của bạn ép ngay dưới lồng ngực nhỏ xíu của bé, sau đó nhẹ nhàng vỗ lưng. (Ồ đúng rồi, trước tiên hãy sắp xếp một chiếc chăn nhận hoặc miếng đệm lót lên vai bạn. Hãy tin tưởng ở tôi!)

• Bạn có đang cho con bú không? Không cần phải đứng dậy! Trong khi nằm nghiêng, trùm trẻ qua hông, quay mặt về phía lưng của bạn (điều này sẽ tạo một chút áp lực lên bụng của trẻ) và vỗ nhẹ vào lưng trẻ.

• Với một em bé nhỏ, kỹ thuật “gấp” đôi khi có tác dụng. Giữ trẻ ở tư thế ngồi, sau đó nhẹ nhàng uốn cong trẻ về phía trước, ngực hướng về phía đầu gối (“gập” trẻ lại) và sau đó lại thẳng người lên. Lặp lại một vài lần nữa. (Đặt em bé nằm ngửa và gập đầu gối vào ngực đôi khi có thể giúp thoát khí ở “đầu bên kia”, nhưng nó kém hiệu quả hơn trong việc ợ hơi; vì không khí có xu hướng bốc lên, tư thế thẳng đứng sẽ hữu ích hơn và dẫn đến bớt khạc nhổ.)

Nếu bạn không nghe thấy một tiếng ợ hơi thỏa mãn sau một hoặc hai phút, rất có thể là bạn không thể ợ hơi. Tuy nhiên, nếu bé bắt đầu nhăn nhó hoặc ngọ nguậy như thể bé không thoải mái khi bạn đặt bé nằm xuống, bạn nên thử thêm lần nữa. Đó chỉ là lần duy nhất trong đời anh ấy buuurp sẽ nhận được phản hồi: “Ôi, cậu bé ngoan! Đó là một trong những tốt!”