banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Làm thế nào để đưa mối quan hệ trọn đời này đi đúng hướng.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Tôi đưa con trai tôi đến nha sĩ lần đầu tiên khi nó được ba tuổi. Anh ấy bị mê hoặc bởi đồ chơi và trò chơi trong phòng chờ, tôi không nghĩ rằng anh ấy thực sự hiểu mình đang ở đâu. Thật khó để kéo anh ta đi vào cuộc hẹn của mình, nhưng một khi trên ghế, anh ta ngồi im một cách vô cùng khi nha sĩ nhìn vào miệng anh ta, đếm hàm răng của anh ta thành tiếng, pha một số trò đùa và đưa anh ta trở lại chơi.

Phù, tôi nghĩ. Một chuyến thăm đầu tiên tuyệt vời. Cho đến khi nha sĩ giữ tôi lại và nói với tôi rằng con trai tôi đã có bảy sâu răng. Ông ấy đề nghị phẫu thuật tổng quát. Gì? Tôi choáng ngợp và kinh hãi. Tôi nghĩ ba là độ tuổi thích hợp để đưa cậu ấy vào, và tôi đang làm mọi thứ đúng đắn để bảo vệ làn da trắng như ngọc nhỏ bé của cậu ấy.

Nhưng theo Hiệp hội Nha khoa Canada, trẻ em nên đến gặp nha sĩ ngay sau khi mọc chiếc răng đầu tiên (kiểm tra với nha sĩ về sở thích của trẻ). Chuyến thăm này dành cho cha mẹ nhiều hơn, để giúp họ hiểu chính xác những gì họ có thể làm ngăn ngừa sâu răng và để giúp họ bắt đầu chăm sóc răng miệng đúng cách.

Đọc thêm: Những điều cần biết về sâu răng>

Bạn nên mong đợi điều gì? Bác sĩ chỉnh nha tại Vancouver, Sam Daher, cho biết: “Nó thực sự chỉ nhằm mục đích giúp trẻ thoải mái, giới thiệu trẻ với thế giới nha khoa và đảm bảo rằng chúng không cần bất kỳ sự chăm sóc khẩn cấp nào, điều này rất hiếm khi xảy ra.
Buổi học đầu tiên điển hình sẽ bao gồm việc nhìn nhanh vào miệng của trẻ bằng gương cầm tay và đếm răng của chúng thành tiếng. Ông nói: “Bạn chỉ muốn họ cảm thấy thoải mái với nha sĩ và bạn, với tư cách là cha mẹ, cũng muốn cảm thấy thoải mái – với nha sĩ, văn phòng và môi trường.

Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về trẻ em và vệ sinh răng miệng>

Dưới đây là một số cách để chuẩn bị trước cho trẻ để tạo trải nghiệm tích cực nhất có thể:

Chọn đúng nha sĩ

Nhờ bạn bè giới thiệu hoặc nghiên cứu nha sĩ thân thiện với trẻ em trong cộng đồng của bạn. Yêu cầu gặp mặt trước và đảm bảo rằng họ có các chiến lược để làm cho trẻ em thoải mái và chúng quan tâm đến việc làm cho trải nghiệm thú vị. Bà mẹ 4 con Cathie Guppy ở Vancouver quyết định đưa các con gái đến nha sĩ riêng thay vì người phục vụ đồ ăn cho trẻ em. Cô ấy đã đến cùng một nha sĩ trong 20 năm, và các cô gái của cô ấy đã đến đó với cô ấy nhiều lần, vì vậy cô ấy biết họ sẽ cảm thấy thoải mái. “Thật hữu ích khi anh ấy có một giỏ quà cho trẻ em, vì vậy trên đường đi ra ngoài, chúng sẽ nhặt một món đồ chơi,” cô nói. “Đó là một động lực tuyệt vời.”

Nói chuyện với con bạn

Nhận một số sách về việc thăm khám nha sĩ và sử dụng giờ kể chuyện để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Một số mục yêu thích là Bác sĩ DeSoto bởi William Steig và Chỉ cần đến nha sĩ của Mercer Mayer. Một cách thú vị để giúp trẻ thoải mái là chơi trò “nha sĩ”, sử dụng các đạo cụ như bàn chải đánh răng, đèn pin và cốc để súc miệng, đồng thời mời tất cả thú nhồi bông của chúng đi kiểm tra sức khỏe, nơi con bạn có thể thực hành trở thành bệnh nhân, nha sĩ và cha mẹ.

Đọc thêm: Đối phó với chứng sợ nha sĩ>

Trở thành một hình mẫu tốt

Hãy chắc chắn rằng bọn trẻ xem bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa như một phần tự nhiên của thói quen hàng ngày. Và nếu bạn có một chút sợ nha sĩ, hãy cố gắng hết sức để bảo vệ lũ trẻ khỏi nó: Theo một nghiên cứu gần đây, hầu hết nỗi sợ hãi về nha sĩ được truyền từ cha mẹ sang con cái. Guppy nói rằng cô ấy đã đưa các cô gái của mình đến nha sĩ và để chúng ngồi vào lòng cô ấy trong khi cô ấy đang điều trị. “Khi họ thấy rằng tôi không sợ, họ cũng không sợ,” cô nói.

Mới nhất

Công nghệ mới đang giúp việc thăm khám nha khoa trở nên dễ dàng hơn. Có một số thứ đột phá ở đó – như một cây đũa quét lấy dấu vết kỹ thuật số, thay thế những thứ ngớ ngẩn mà các nha sĩ đôi khi sử dụng để lấy dấu răng của con bạn, điều này có thể gây nôn mửa và sợ hãi. Tìm hiểu xem nha sĩ của bạn có sử dụng nó hoặc bất kỳ kỹ thuật laser mới nào khác hay không.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 1 năm 2014 của chúng tôi với tiêu đề “Lần khám răng đầu tiên”.