Khi bạn đang đi nghỉ, đôi khi bạn muốn chụp ảnh mà không cần mang theo chiếc máy ảnh DSLR cồng kềnh. Nhưng nếu bạn là một người mê chụp ảnh, thì luôn có nghi ngờ về việc bỏ lại máy ảnh DSLR, vì bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp trong chuyến đi.

Chà, còn việc để lại đồ nặng ở nhà và đi du lịch nhẹ chỉ với chiếc điện thoại của bạn thì sao? Đây có vẻ là một gợi ý hơi quá, nhưng một chiếc máy ảnh trên điện thoại thông minh có thể đủ cho việc chụp ảnh du lịch của bạn. Tiện ích nhỏ này có thể làm được rất nhiều điều, giờ đây bạn có thể dựa vào nó để tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp trông giống như chúng được chụp bằng một chiếc máy ảnh DSLR ưa thích.

Một thời gian trước, chúng tôi đã chia sẻ những mẹo chụp ảnh trên điện thoại thông minh. Hy vọng rằng bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản như bố cục ánh sáng và tìm ra những góc nhìn độc đáo, vì vậy bây giờ bạn đã sẵn sàng để thực hiện thử thách tiếp theo: tạo ra những bức ảnh du lịch chất lượng chuyên nghiệp bằng máy ảnh trên điện thoại thông minh của mình.

Đây là những gì bạn có thể làm:

Nội dung bài viết

Tối ưu hóa chế độ HDR

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (3)Hầu hết các máy ảnh điện thoại ngày nay đều được trang bị chế độ HDR (Dải động cao). Về mặt kỹ thuật, một bức ảnh HDR duy nhất được xây dựng bằng cách sử dụng 3 bức ảnh được chụp ở các độ phơi sáng khác nhau, sau đó được kết hợp thành một. Vì vậy, khi bạn chụp ảnh ở chế độ HDR, điện thoại của bạn thực sự chụp 3 ảnh và xử lý chúng thành 1 ảnh cho bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ yên máy ảnh của bạn khi nhấp vào chế độ HDR.

Dải động cao cung cấp phạm vi độ sáng lớn hơn giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trong ảnh của bạn. Do đó, nó hoạt động đặc biệt hiệu quả khi bạn chụp ảnh có độ tương phản cao giữa vùng sáng và vùng tối, vì chế độ HDR sẽ giúp làm mịn độ tương phản. Mặc dù HDR nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có một số trường hợp tốt hơn hết là bạn nên tránh nó. Dưới đây là tóm tắt về thời điểm sử dụng và tránh chế độ HDR:

Sử dụng chế độ HDR khi:

  • Chụp phong cảnh: sự tương phản giữa bầu trời sáng và chủ thể tối hơn trên đất liền thường có thể dẫn đến ảnh tối, tiết kiệm cho nền bầu trời. Chế độ HDR sẽ giúp tương phản độ sáng, do đó vùng đất không quá tối và bầu trời không bị dư sáng
  • Đối tượng của bạn đang ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp – đối tượng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể xuất hiện quá sáng, trái ngược với bóng tối xung quanh. Chế độ HDR cân bằng phần ánh sáng tốt và phần bóng tối của ảnh của bạn
  • Chụp ngược sáng – HDR sẽ làm sáng nền trước mà không làm hậu cảnh sáng quá mức

Tránh chế độ HDR khi:

  • Bạn đang chụp các đối tượng với màu sắc sống động – HDR rất tuyệt vời trong việc mang lại màu sắc trong điều kiện cực sáng / tối, nhưng không phải khi đối tượng đã có màu sắc sống động. Trong trường hợp này, chế độ HDR sẽ chỉ làm cho những màu này trông không tự nhiên và giả tạo
  • Đối tượng của bạn đang chuyển động – như đã giải thích trước đó, chế độ HDR sử dụng 3 ảnh và kết hợp nó thành 1, vì vậy, ngay cả một chuyển động nhỏ cũng có thể khiến đối tượng của bạn bị mờ và ma quái
  • Bạn muốn tạo hình bóng: Hình bóng cần có sự tương phản hoàn toàn giữa vùng sáng và vùng tối và chế độ HDR sẽ làm giảm độ tương phản, dẫn đến ảnh mờ
  • Bạn chụp trong điều kiện ánh sáng quá yếu – Chế độ HDR sẽ cố gắng bù lại độ tối quá cao trong ảnh của bạn, nhưng kết quả sẽ là hình ảnh bị biến màu, không rõ nét.

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (9)

Cài đặt ứng dụng máy ảnh để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn các cài đặt, hãy xem xét cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba có thể cung cấp các tính năng DSLR cho máy ảnh điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện điều khiển thủ công đối với độ phơi sáng, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng, v.v. Tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng, bạn có thể có các tùy chọn để chụp ở định dạng RAW hoặc DNG, thay đổi ống kính (từ 28 mm đến 56 mm) và xem biểu đồ trực tiếp.

Có rất nhiều ứng dụng máy ảnh mà bạn có thể sử dụng, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng tương thích với điện thoại của bạn. Các ứng dụng như Mở máy ảnhMáy ảnh DSLR Pro (Android) hoặc Thủ công Máy ảnh Obscura (iPhone) rất tốt cho sự khởi đầu và khi tiếp tục, bạn có thể thử nhiều ứng dụng hơn và xem ứng dụng nào phù hợp nhất với mình.

Sử dụng ống kính kẹp vào trò chơi của bạn

Máy ảnh của bạn sẽ luôn là công cụ chính để chụp ảnh, nhưng có một thứ khác có thể đưa khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh của bạn lên một tầm cao khác: ống kính kẹp.

Trước khi bạn rên rỉ với suy nghĩ có nhiều ống kính khác nhau làm lộn xộn túi của bạn, hãy nhớ rằng những ống kính kẹp này rất nhỏ so với ống kính DSLR. Chúng thường được bán theo bộ và bạn có thể chọn các ống kính mà bạn yêu thích, từ ống kính góc rộng, ống kính macro, đến một thứ gì đó thú vị hơn như ống kính mắt cá. Không thể quyết định cái nào để sử dụng? Mang theo tất cả! Chúng thực sự nhẹ và không tốn nhiều dung lượng.

Sử dụng tiền cảnh để tạo chiều sâu cho hình ảnh của bạn

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (7)Sự hùng vĩ của một cảnh quan và kiến ​​trúc thường giảm sút và không ấn tượng trong một bức ảnh, vì chiều sâu của địa điểm bị mất đi khi đưa vào một bức ảnh hai chiều. Để khắc phục sự cố này, hãy đặt các lớp trong ảnh của bạn bằng cách sử dụng tiền cảnh và hậu cảnh. Đặt một đối tượng ở tiền cảnh để tạo cảm giác về tỷ lệ cho ảnh của bạn là kỹ thuật phổ biến nhất và nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng những thứ ở môi trường xung quanh, chẳng hạn như hoa, đá, thuyền hoặc thậm chí là hình người.

Điều quan trọng cần lưu ý là đối tượng tiền cảnh của bạn phải là một điểm thu hút để thêm vào câu chuyện. Nó nên được tích hợp vào toàn bộ cảnh, vì vậy nó sẽ không bị phân tâm.

Chụp cùng một tấm ở định dạng dọc và ngang

Chụp ảnh theo cả hai hướng sẽ cho bạn cơ hội khám phá các góc nhìn khác nhau. Cùng một chủ thể có thể trông rất khác nhau khi được chụp ở định dạng chân dung và phong cảnh, và bạn có thể sẽ không biết cái nào phù hợp nhất cho mỗi bức ảnh cho đến khi bạn so sánh chúng cạnh nhau.

Mẹo: Không chụp ở định dạng hình vuông (tỷ lệ 1: 1). Nó giới hạn chiều rộng khung hình và nếu bạn quyết định chọn định dạng 1: 1 (ví dụ: để đăng trên Instagram), bạn luôn có thể cắt sau đó.

Làm quen với độ trễ màn trập

Độ trễ màn trập trong điện thoại máy ảnh của bạn hầu như không đáng chú ý, nhưng khi bạn cố gắng chụp những khoảnh khắc thoáng qua, ngẫu nhiên, bạn có thể bực bội khi điện thoại của bạn không hoạt động khi bạn nhấn vào nút. Mỗi điện thoại đều khác nhau, và việc luyện tập sẽ giúp bạn hiểu được độ trễ của màn trập để bạn biết thời điểm thích hợp để bấm nút chụp để có được khoảnh khắc hoàn hảo.

Chụp cảnh

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (21)Chụp ảnh du lịch là ghi lại trải nghiệm và kể những câu chuyện thông qua hình ảnh. Nhận thức của bạn về một địa điểm bị ảnh hưởng bởi 5 giác quan của bạn và trong khi máy ảnh của bạn chỉ có thể chụp những gì có thể nhìn thấy bằng mắt, bạn vẫn có thể sử dụng các giác quan khác của mình như một hướng dẫn để phát hiện các đối tượng thú vị. Nếu bạn nghe thấy bản nhạc tuyệt đẹp do một nhạc sĩ đường phố đàn, hãy chụp ảnh anh ta, phóng to để hiển thị chi tiết của nhạc cụ và bàn tay của anh ấy chơi nó, biểu cảm của anh ấy hoặc có thể là một số chi tiết về trang phục của anh ấy. Nếu bạn ngửi thấy mùi bánh mì tươi ngon từ tiệm bánh gần nhất, hãy chụp ảnh màn hình cửa sổ và đi lại gần để chụp cận cảnh chiếc bánh mì tròn trịa.

Trước tiên, hãy chụp góc rộng, sau đó đến gần các vật thể hơn để nắm bắt các chi tiết không thể nhìn thấy từ xa. Ví dụ: hoa văn và màu sắc của thảm Ma-rốc ở chợ hoặc họa tiết của thực phẩm được bán bởi người bán hàng rong có thể làm tăng giá trị cho cảnh chợ mà bạn có trong các bức ảnh trước đó. Nếu bạn nhận thấy những chi tiết nhỏ đầu tiên, đừng quên đi ra xa và dừng lại để chụp cảnh. Sự kết hợp giữa các bức ảnh góc rộng và cận cảnh với nhau sẽ vẽ nên bức tranh tổng thể của địa điểm.

Đơn giản hóa ảnh của bạn để làm nổi bật chủ thể

Một cách tốt để làm cho bức ảnh của bạn nổi bật là loại bỏ sự phân tâm làm mất tiêu điểm của đối tượng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chọn một nền không gọn gàng hoặc sử dụng không gian âm để tập trung vào đối tượng. Thực hiện một trong hai cách này sẽ đơn giản hóa bức ảnh và làm cho đối tượng nổi bật.

Mẹo: Bố cục đóng một phần quan trọng trong việc này, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm vững nó trước!

Nhìn lại

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (12)Đôi khi, chúng ta quá tập trung vào những gì ở phía trước, chúng ta không nhận ra quang cảnh phía sau chúng ta cũng tuyệt đẹp không kém, nếu không muốn nói là hơn. Khi bạn đi theo một hướng, hãy dành thời gian dừng lại và quay đầu lại (một vài lần, ở các điểm khác nhau). Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn thấy một địa điểm từ một góc độ và góc nhìn khác, và thường xuyên hơn, đây là thời điểm mọi người chú ý đến những chủ đề thú vị mà họ đã bỏ qua lần đầu tiên.

Sử dụng Instagram làm tài nguyên của bạn

Instagram là một mỏ vàng thông tin cho khách du lịch và những người thích chụp ảnh. Các thẻ địa lý và thẻ bắt đầu bằng # rất tuyệt để khám phá điểm đến của bạn, các điểm ưa thích và các điểm để chụp ảnh. Sử dụng các tính năng này để tìm hiểu các góc độ và quan điểm hoạt động (hoặc không hoạt động) ở một địa điểm cụ thể và bạn có thể làm gì để cải thiện nó. Xem những bức ảnh mà mọi người đã chụp sẽ cho bạn ý tưởng về những gì cần tìm để có được một góc nhìn độc đáo.

Chuẩn bị các phụ kiện điện thoại để sử dụng khi cần thiết

Máy ảnh điện thoại của bạn có thể rất tuyệt, nhưng đôi khi bản thân điện thoại cũng cần một chút trợ giúp và bảo vệ, và nó có một số nhược điểm. Ví dụ, tuổi thọ pin ngắn và điện thoại dễ hỏng là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với các nhiếp ảnh gia trên điện thoại thông minh. Đừng để những vấn đề này cản trở việc chụp ảnh du lịch của bạn. Hãy chuẩn bị; Hãy trang bị cho điện thoại của bạn một chiếc ốp lưng và miếng bảo vệ màn hình chất lượng cao, mang theo bộ sạc / bộ sạc di động và sử dụng một chiếc ốp lưng chống thấm nước nếu cần thiết.

Chỉnh sửa, nhưng giữ nó tự nhiên

du lịch-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic (2)Việc chỉnh sửa có thể bị bỏ sót, và thật không may, nhiều người rơi vào bẫy của việc lạm dụng ảnh của họ. Từ việc tăng độ tương phản và độ bão hòa quá nhiều, thêm hiệu ứng mờ trông không tự nhiên, đến việc thêm ánh sáng giả với bộ lọc, những bức ảnh đã chỉnh sửa này đáng buồn là cuối cùng trông tệ hơn ảnh gốc.

Chỉnh sửa khi cần thiết, nhưng giữ cho nó gần với cách nó trông tự nhiên. Sử dụng hiệu ứng bokeh để làm mờ hậu cảnh có thể khá hấp dẫn, nhưng nó thường khiến ảnh trông giả hơn bất cứ thứ gì. Chỉ cần nhớ: khi chỉnh sửa ảnh của bạn, bạn đang nâng cao nó chứ không phải thay đổi nó.


Bạn đã đi nghỉ gần đây chưa? Đừng để những bức ảnh của bạn bị chôn vùi, hãy tạo một cuốn photobook du lịch để lưu giữ những khoảnh khắc và câu chuyện quý giá! Truy cập trang web của Photojaanic để biết thêm thông tin.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng mạng xã hội để cải thiện hoạt động tiếp thị trực tuyến và phát triển công việc kinh doanh nhiếp ảnh của mình không? Tải xuống của chúng tôi Sách điện tử MIỄN PHÍ: ‘Hướng dẫn Truyền thông Xã hội Cơ bản cho Nhiếp ảnh gia năm 2018’và tìm hiểu các phương pháp truyền thông xã hội hay nhất và cách bạn có thể sử dụng những phương pháp này để tạo ra các chiến lược hiệu quả!

hướng dẫn truyền thông xã hội cho các nhiếp ảnh gia