banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trẻ em từ 12 đến 24 tháng không còn quá nhỏ để cất đi – hoặc ít nhất là dọn dẹp – đồ chơi của riêng mình. Dưới đây là ba thủ thuật để giúp cô ấy học cách bắt đầu dọn dẹp đống bừa bộn của mình.

“Ôi nhìn kìa! Ở đây! Chịu, bóng, khối! ” Maya 21 tháng tuổi vui vẻ hô vang, thông báo từng món đồ chơi mới khi nhặt chúng để mang vào rổ tương ứng. Giống như hầu hết những đứa trẻ mới biết đi, Maya rất vui khi được giúp đỡ. Mẹ của cô, Patricia Chraiteh, đến từ Toronto, đã khuyến khích cô cất đồ chơi lại từ khi Maya khoảng một tuổi, bằng cách sử dụng các lệnh ngắn, cụ thể, chẳng hạn như “Mang cho tôi Dora” hoặc “Hãy thu thập các khối của chúng ta”.

Michele Kambolis, một nhà trị liệu gia đình và trẻ em đã đăng ký, đồng thời là người sáng lập Trung tâm Tư vấn Harborside ở Vancouver, cho biết khoảng 12 tháng là thời điểm tốt để bắt đầu thu dọn đồ chơi cùng nhau. “Nếu con bạn có các kỹ năng vận động để nắm bắt mọi thứ và có thể hiểu những gì bạn đang hỏi, cô ấy làm điều đó càng sớm càng tốt. Dạy những thói quen tốt sau này khó hơn rất nhiều ”.

Bạn không phải là lý do duy nhất để khuyến khích con bạn sắp xếp đồ chơi của mình để giúp bản thân tiết kiệm thời gian cho việc dọn dẹp đồ chơi của mình. Hoạt động chánh niệm phát triển một vùng quan trọng của não (vỏ não giữa trước trán) có liên quan đến khả năng chú ý, khả năng giải quyết vấn đề, điều chỉnh tâm trạng và cơ thể — chỉ đừng mong đợi đó là cách nhanh nhất để dọn dẹp phòng của cô ấy. . Nhưng với một chút kiên nhẫn và thực hành nhất quán, cuối cùng cô ấy sẽ biến nó thành một thói quen của riêng mình.

Làm cho nó vui vẻ
Bà mẹ Toronto Toni Brem Mullen sử dụng một bài hát để báo hiệu thời gian dọn dẹp cho cậu con trai hai tuổi rưỡi của cô, Charlie, hoặc chồng cô đôi khi coi nó như một cuộc đua với Oliver, anh trai bốn tuổi của Charlie. Giữ cho nó dễ chịu là chìa khóa. Kambolis nói: Nếu điều quan trọng là con bạn phải giữ một món đồ chơi nào đó mà chúng không thể chịu đựng được, điều đó không sao cả. “Bởi vì trẻ mới biết đi xem đồ chơi là phần mở rộng của bản thân, nó thực sự là một cột mốc phát triển để họ buông bỏ một thứ gì đó và cất nó đi ”.

Cung cấp sự củng cố tích cực
Thưởng cho người trợ giúp nhỏ của bạn những cái ôm và vỗ tay cao, đồng thời nhắc lại việc mọi người có thể đi lại xung quanh và không bị thương ở chân là điều tuyệt vời như thế nào, đồng thời đồ chơi sẽ rất dễ tìm. Một số trẻ có thể phản ứng tốt hơn với biểu đồ hình dán để hành vi trở thành thói quen. Thay vì đe dọa hết thời gian, hãy thử sử dụng một hoạt động ưa thích làm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, chẳng hạn như một chuyến đi đến công viên sau khi giải quyết xong tất cả các câu đố.

Hãy thực tế
Một số ngày, đứa con nhỏ của bạn sẽ quá cáu kỉnh để làm sạch. Và không phải lúc nào cũng có thời gian để thu xếp mọi thứ; thay vào đó, hãy làm việc cùng nhau trong hai phút về một số công việc lộn xộn hơn là có thói quen tự mình làm mọi thứ. Kambolis nói, đừng nản lòng nếu con bạn không cảm thấy việc dọn dẹp tự nhiên là bổ ích. “Chỉ cần cô bám vào con đường này, sớm muộn gì cô ấy cũng sẽ độc lập dọn dẹp. Thời điểm đó đến khi nào phụ thuộc vào tính khí của cô ấy ”.

Đối với Mullen, việc nhỏ nhất của cô ấy hóa ra lại mất nhiều thời gian hơn để có thói quen. Cô nói: “Oliver luôn là một linh hồn già cỗi luôn có thể lý luận được. “Charlie là một người có tinh thần tự do, vì vậy bây giờ chúng tôi biến nó thành một trò chơi. Và bạn sẽ không bao giờ nghe một chuyên gia giới thiệu nó, nhưng tôi khá có thể khiến anh ấy làm bất cứ điều gì chỉ vì một cây kẹo mút ”.

Đọc thêm:
Cách để con bạn giúp làm việc nhà
Những lý do để phòng của con bạn luôn bừa bộn