Thay chậu cho cây cọ trong nhà (Arecaceae) là một thách thức đối với những người làm vườn thiếu kinh nghiệm, nhưng điều đó rất cần thiết để giữ cho cây khỏe mạnh và phát triển. Đọc tiếp để tìm hiểu cách cấy cây cọ trong nhà vào giá thể mới mà không làm chết cây.

Cách thay chậu cho cây cọ trong nhà

Tốc độ tăng trưởng của cây cọ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào việc chúng được trồng trong chậu hay trồng ngoài trời. Để giữ chậu của bạn Arecaceae trong nhà, cần thay chậu 2-3 năm một lần. Hầu hết các cây cọ đều có rễ mỏng manh dễ gãy, vì vậy cần phải chăm sóc thêm khi chuyển chúng sang nhà mới.

Bài viết này mô tả các nguồn cung cấp và hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây cọ trong nhà. Nó cũng liệt kê những lý do phổ biến nhất để chuyển Arecaceae sang một thùng chứa mới, các mẹo để quản lý sốc khi cấy ghép cây cọ và nhiều thông tin hữu ích khác.

Nội dung bài viết

Tại sao tôi nên thay chậu cho cây cọ trong nhà?

Cây cọ trồng trong nhà thích bị hạn chế rễ một chút, nhưng cuối cùng chúng sẽ bị bó rễ khi phát triển vượt ra ngoài chậu và cố gắng trở thành cây. Hầu hết các giống cây cọ trồng trong nhà đều phát triển lý tưởng khoảng 10 inch (25 cm) hàng năm. Vì vậy, hệ thống gốc phát triển nhanh chóng để hỗ trợ sự tăng trưởng này. Giữ cho cây cọ trong nhà hơi dính rễ sẽ làm chậm tốc độ phát triển của nó. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy root-bound Arecaceae:

 • Rễ thò ra lỗ thoát nước: Kiểm tra đáy chậu xem có rễ nào chui ra khỏi lỗ thoát nước không. Những dấu hiệu này cho thấy hệ thống rễ phát triển quá mức và cuối cùng sẽ đẩy toàn bộ cây cọ ra khỏi thùng chứa, vì vậy bạn phải chuyển cây đến nhà mới.
 • Tăng trưởng giảm: Cây cọ phát triển chậm cho thấy hệ thống rễ phát triển quá mức không có không gian để phát triển. Trong trường hợp nghiêm trọng, lòng bàn tay ngừng phát triển. Khắc phục sự cố này bằng cách chuyển Arecaceae sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Nồi bị biến dạng hoặc nứt: Hệ thống rễ phát triển quá mức có thể khiến chậu bị biến dạng hoặc gãy khi cố gắng vươn ra và tìm thêm đất.
 • Đất bạc màu: Cuối cùng, tất cả các loại cây đều sử dụng hết tất cả các chất dinh dưỡng trong hỗn hợp ruột bầu và không có lượng phân bón nào có thể khắc phục được. Khắc phục sự cố này bằng cách loại bỏ đất cạn kiệt và thay thế bằng đất mới.
 • Cây cọ ốm yếu: Việc thiếu không gian phát triển và chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của cây cọ. Các dấu hiệu bao gồm lá bị đổi màu hoặc mép hoặc đầu lá chuyển sang màu nâu.
 • Đất không giữ được độ ẩm: Rễ cọ và đất đấu tranh cho không gian phát triển. Khi rễ chiếm nhiều không gian hơn, sẽ có ít đất hơn để giữ độ ẩm. Tưới nước cho cọ; nếu nó xuyên qua đất, bạn phải thay hỗn hợp ruột bầu.
 • Thối rễ: Cây có rễ cần tưới nước liên tục. Nhưng độ ẩm cao sẽ thúc đẩy nấm và vi khuẩn phát triển, gây thối rễ. Ngoài ra, thối rễ là do lưu thông không khí không đúng cách do không đủ đất. Thay chậu cây cọ trong nhà của bạn sang một thùng chứa lớn hơn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thối rễ.

Vật tư thay chậu cho cây cọ trong nhà

cây cọ xanh

 • Một cái nồi mới lớn hơn khoảng 2-3 in (5-8 cm) so với hiện tại với ít nhất một lỗ thoát nước. Tái sử dụng chậu hiện tại nếu nó còn nguyên vẹn để ngăn cây cọ phát triển thêm khi mục tiêu của bạn là thay đổi hỗn hợp ruột bầu. Nhưng hãy rửa sạch chậu cũ bằng xà phòng và nước để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ hỗn hợp bầu cũ.
 • Vật liệu xốpchẳng hạn như gỗ, đá hoặc bìa cứng, để cải thiện hệ thống thoát nước.
 • Một lưới thép để giữ cho chất xốp không rơi qua lỗ thoát nước của chậu.
 • Hỗn hợp ruột bầu cho cây cọ trong nhà hoặc xương rồng. Các Arecaceae thích một hỗn hợp ruột bầu lỏng lẻo. Tự làm bằng cách kết hợp khuôn lá, vỏ cây vụn và rêu than bùn.
 • Phân bón tan chậm để giúp lòng bàn tay phục hồi nhanh hơn.
 • kéo làm vườn để loại bỏ bất kỳ rễ chết, bị hư hỏng hoặc bị bệnh.
 • Găng tay làm vườn để bảo vệ bàn tay của bạn và bám chặt hơn vào thân cây.
 • một cái bay để đánh bật lòng bàn tay khỏi thùng chứa hiện tại của nó.
 • Bạt hoặc báo để giữ cho khu vực làm việc sạch sẽ khỏi bụi bẩn.

Làm cách nào để thay chậu cho cây cọ trong nhà?

Kiểm tra các hướng dẫn từng bước này để thay chậu cho cây cọ trong nhà:

 1. Chọn đúng mùa: Mùa xuân hoặc đầu mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển cây cọ trong nhà sang nhà mới.
 2. Trải bạt: Chuẩn bị khu vực làm việc bằng cách phủ một tấm bạt hoặc báo.
 3. Lấy cây cọ ra khỏi chậu: Đặt chậu nằm nghiêng và nắm lấy lòng bàn tay ở gốc thân cây. Nhẹ nhàng kéo thân cây bằng một tay trong khi tay kia gõ vào đáy chậu. Nếu bị kẹt, hãy dùng bay dọc theo các cạnh của chậu để đánh bật đất.
 4. Hướng về cội nguồn: Sử dụng các ngón tay của bạn để gỡ rối quả bóng gốc, đặc biệt nếu nó quấn quanh chính nó. Sau đó loại bỏ đất thừa còn dính vào bầu rễ.
 5. Cắt rễ (tùy chọn): Cắt bỏ những rễ bị bệnh, hư hỏng, chết hoặc thối rữa bằng kéo làm vườn. Để ngăn cây cọ phát triển thêm, hãy cắt bỏ một số rễ khỏe mạnh, nhưng không quá 25%.
 6. Chuẩn bị hỗn hợp đất: Trộn hỗn hợp bầu với phân tan chậm. Kiểm tra bao bì cho các phép đo và tỷ lệ.
 7. Chuẩn bị nồi mới: Lót đáy chậu bằng lưới thép và phủ lên trên một lớp vật liệu xốp. Sau đó thêm khoảng 4-5 in (10-13 cm) hỗn hợp bầu.
 8. Thêm cây cọ vào chậu mới của nó: Đặt lòng bàn tay sao cho bầu rễ nằm trên hỗn hợp bầu và đổ thêm đất cho đến khi nó nằm dưới mép chậu khoảng 2 inch (5 cm). Điền vào bất kỳ khoảng trống nào giữa cây và thành chậu. Dùng tay nén nhẹ đất xung quanh bầu rễ mà không ấn quá mạnh.
 9. Tưới nước cho cây: Tưới nước thật kỹ cho cây cọ ngay sau khi thay chậu cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước.

Mẹo để quản lý sốc cấy ghép cây cọ

Thay chậu cho cây cọ

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, cây cọ trong nhà trải qua một cú sốc cấy ghép sau khi thay chậu. Sốc cấy ghép do rễ tiếp xúc với không khí và kéo dài 2-4 tuần. Trong thời gian này, cọ nhạy cảm hơn với những thay đổi của môi trường và dễ bị sâu bệnh. Lòng bàn tay có thể vật lộn trong quá trình cấy ghép, có dấu hiệu như lá rụng. Nhưng nó sẽ sớm phục hồi. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để giúp cây cọ trong nhà của bạn vượt qua cú sốc cấy ghép dễ dàng hơn:

 • Tưới nước kỹ nhưng tiết kiệm: Giữ đất ẩm trong 2-4 tuần sau khi thay chậu. Điều này thường có nghĩa là tưới nước 2-3 ngày một lần.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Đặt lòng bàn tay trong ánh sáng mặt trời gián tiếp.
 • Không bón phân: Bạn đã bổ sung phân bón tan chậm vào hỗn hợp đất nên không cần bón phân bổ sung trong ít nhất 4 tháng.
 • Giữ nhiệt độ ổn định: Đặt cây cọ đã thay chậu ở nơi có nhiệt độ ổn định 70-80° F (21-27° C) vào ban ngày và ít nhất 60° F (16° C) vào ban đêm.
 • Duy trì độ ẩm thích hợp: Tùy thuộc vào giống cây cọ, độ ẩm lý tưởng nằm trong khoảng từ 60% đến 90%.

Tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc cây cọ trong nhà.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cho cây cọ trong nhà:

Cây cọ có cần chậu to không?

Vâng, cây cọ cần chậu lớn để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nhiều người thích giữ chúng trong chậu nhỏ hơn để hạn chế tốc độ tăng trưởng của chúng.

Cây cọ trong nhà có thích bám rễ không?

Vâng, cây cọ trong nhà thích có rễ hơi hạn chế. Cuối cùng, bạn sẽ phải chuyển chậu sang chậu lớn hơn hoặc cắt bớt rễ để hạn chế sự phát triển của chúng.

Tại sao cây cọ trong nhà của tôi có đầu màu nâu?

Đầu màu nâu là dấu hiệu cho thấy cây cọ trong nhà của bạn đang già đi. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn, giống như trường hợp của những cây trồng trong nhà khác.

Tại sao cây cọ của tôi chết sau khi thay chậu?

Cây cọ trông như sắp chết sau khi thay chậu do sốc cấy ghép là chuyện bình thường. Nó xảy ra do rễ tiếp xúc với không khí. Tiếp tục chăm sóc cây cọ của bạn; nó sẽ phục hồi trong 2-4 tuần.

Bớt tư tưởng

Thay chậu cho cây cọ trong nhà không khác với thay chậu cho bất kỳ loại cây trồng trong nhà nào khác. Nó cho phép cây phát triển trong môi trường được kiểm soát mà vẫn khỏe mạnh và trông đẹp mắt. Và với các điều kiện chăm sóc thích hợp, của bạn Arecaceae sẽ sớm hồi phục sau cú sốc cấy ghép.

Nguồn: diys.com