Việc thay chậu cho lan khó khăn hơn một chút so với việc xử lý các loại cây khác vì có nhiều bước hơn. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để biết cách chuyển cây lan sang chậu mới thành công.

Cách thay chậu cho cây phong lan

Hoa lan đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn và nấm do bộ rễ mỏng manh của chúng, khiến việc thay chậu trở nên khó khăn. Bí quyết là phải nhẹ nhàng để không làm hỏng rễ hoặc lá. Hướng dẫn này dạy cho bạn các vật dụng và hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây lan đúng cách. Nó cũng mô tả các dấu hiệu phổ biến cho thấy cần phải thay chậu, các mẹo để quản lý sốc khi cấy ghép và nhiều thông tin hữu ích khác.

Nội dung bài viết

Tại sao tôi nên thay chậu cho cây lan?

Dưới đây là những lý do và dấu hiệu phổ biến cho thấy cây lan cần thay chậu mới:

 • Cây phong lan được mua tại cửa hàng: Hoa lan thường được bảo quản trong các thùng chứa đầy rêu sphagnum trong các cửa hàng. Rêu sphagnum hút và giữ nước khiến cây dễ bị thối rễ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thay chậu cho những cây lan mới mua từ cửa hàng hoặc được tặng ngay khi chúng nở hoa.
 • Cây lan phát triển quá mức: Cây lan của bạn sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của nó khi được chăm sóc đúng cách. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy nó bắt đầu mọc tràn ra mép chậu, thì đã đến lúc chuyển nó sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Rễ mọc quá mức: Rễ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của cây lan. Khi chúng chiếm nhiều không gian hơn trong chậu, cuối cùng rễ sẽ đẩy cây lan ra phía trên mép chậu. Một cây lan chui ra khỏi chậu phải được chuyển đến một ngôi nhà mới.
 • Hỗn hợp bầu nén chặt: Khi rễ lan phát triển, cuối cùng chúng sẽ nén chặt đất bên trong chậu, khiến cây bị ngạt thở. Kiểm tra đất và nếu độ đặc của nó giống như độ đặc của bã cà phê thì đã đến lúc thay chậu cho cây lan của bạn.
 • Thối rễ: Một tác dụng phụ của hỗn hợp ruột bầu được nén chặt là sự biến mất của các túi khí, dẫn đến tình trạng thông gió kém và khuyến khích bệnh thối rễ.
 • Đất bạc màu: Cây lan cuối cùng sẽ sử dụng hết toàn bộ chất dinh dưỡng của hỗn hợp bầu. Ngay cả khi cây không cần chậu mới, bạn vẫn phải bổ sung đất cho cây sau mỗi 1-2 năm.
 • Khoáng sản dạng muối: Đất cạn kiệt hoặc được bón phân không đúng cách sẽ thu được các khoáng chất giống như muối trắng gây độc cho cây lan của bạn. Để khắc phục vấn đề này, bạn phải thay đất và tránh bón phân quá mức.

Vật tư thay chậu cho lan

Thay chậu cho cây lan

 • Một cái nồi mới Lớn hơn 1-2 in (2-5 cm) so với hiện tại. Nó nên có một lỗ thoát nước.
 • vật liệu xốpchẳng hạn như sỏi, đá hoặc cát thô, để cải thiện hệ thống thoát nước.
 • Lưới thép để lót đáy chậu, ngăn không cho đất và chất xốp thấm ra ngoài.
 • Hỗn hợp ruột bầu tươi cho hoa lan hoặc các chất thay thế đất như xơ dừa, vỏ ca cao hoặc than gỗ.
 • Một cái xô hoặc bát lớn để chuẩn bị hỗn hợp bầu.
 • nước sôi để chuẩn bị hỗn hợp bầu.
 • kéo làm vườn để loại bỏ bất kỳ rễ bị bệnh, hư hỏng hoặc thối rữa. Chúng cũng tiện dụng để cắt tỉa.
 • Găng tay làm vườn để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ trong khi thao tác với rễ lan.
 • Một cái bay hoặc một con dao (tùy chọn) để giúp đánh bật một cây lan bị bó rễ ra khỏi chậu cũ của nó.
 • Dung dịch khử trùngchẳng hạn như dung dịch tẩy trắng và cồn, để làm sạch dụng cụ và bất kỳ chậu cũ, có thể tái sử dụng nào.

Làm thế nào để thay chậu cho cây lan?

Thực hiện theo các hướng dẫn từng bước sau để thay chậu thành công cho cây lan:

 1. Kiểm tra dấu hiệu thay chậu: Chỉ thay chậu cho một cây lan có dấu hiệu cần một ngôi nhà mới hoặc hỗn hợp ruột bầu mới vì việc thay chậu ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của cây đó.
 2. Chọn đúng thời điểm: Thời điểm tốt nhất để thay chậu lan là sau khi hoa nở và trước khi bắt đầu tăng trưởng mới. So với các loại cây trồng trong nhà khác, các mùa không ảnh hưởng đến lịch thay chậu của lan.
 3. Tiệt trùng tất cả dụng cụ: Vì hoa lan rất nhạy cảm với vi khuẩn và bệnh tật, bạn phải khử trùng dụng cụ và bất kỳ chậu cũ nào bạn đang sử dụng lại. Ngâm mọi thứ trong dung dịch nước và thuốc tẩy.
 4. Ngâm lan: Rễ lan khô dễ dàng đứt ra. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngâm cả cây, kể cả chậu, trong nước ấm khoảng 5 phút. Ngâm làm cho rễ dễ uốn hơn và giúp nới lỏng chúng.
 5. Lấy cây lan ra khỏi chậu hiện tại của nó: Dùng ngón tay nới nhẹ từng gốc lan để dễ dàng lấy lan ra khỏi chậu. Nếu nó không nhúc nhích, hãy dùng bay hoặc dao đã khử trùng chạy dọc bên trong nồi.
 6. Ngâm rễ: Nên ngâm củ quá khô hoặc giòn trong nước ở nhiệt độ phòng trong vài phút để giúp làm mềm củ.
 7. Cắt rễ: Loại bỏ bất kỳ rễ đen, hư hỏng hoặc sũng nước nào bằng kéo làm vườn đã khử trùng. Tránh cắt rễ trắng khỏe mạnh.
 8. Rửa sạch bóng gốc: Giữ bầu rễ dưới dòng nước ở nhiệt độ phòng để nhẹ nhàng loại bỏ đất bám.
 9. Chuẩn bị hỗn hợp đất mới: Đặt hỗn hợp bầu vào trong một cái xô hoặc một cái bát lớn và đậy bằng nước sôi. Để hỗn hợp nguội xuống nhiệt độ phòng và để ráo nước.
 10. Chuẩn bị nồi mới: Đặt lưới thép dưới đáy chậu mới và phủ một lớp vật liệu xốp lên trên. Tiếp theo, đổ một phần ba hỗn hợp đất vào chậu; chồi mới của cây lan phải ngang bằng với mép chậu.
 11. Cho lan vào chậu mới: Giữ cây thẳng đứng và lấp đầy các khoảng trống bằng hỗn hợp ruột bầu còn lại. Dùng ngón tay ấn nhẹ hỗn hợp vào rễ và lấp đầy những khoảng trống. Cuối cùng, đóng cọc cho cây lan để nó tự đứng thẳng.

Lời khuyên để quản lý sốc cấy ghép cây lan

Rễ lan bị hư

So với các loại cây trồng trong nhà khác, hoa lan thường không bị sốc khi cấy ghép. Vì vậy cây không cần chăm sóc đặc biệt sau khi thay chậu. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu sốc khi cấy ghép, chẳng hạn như lá vàng, mềm hoặc rụng, đây là những gì bạn có thể làm:

 • Tránh tưới nước ngay lập tức: Đợi khoảng 1-2 tuần trước khi tưới cây lan của bạn để buộc hệ thống rễ của nó phát triển bên trong chậu mới.
 • Phun sương cho cây lan của bạn: Để tránh mất nước hoàn toàn, hãy liên tục phun sương cho cây lan cho đến khi tưới nước.
 • Tránh quá nhiều ánh sáng: Hoa lan phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần, vì vậy hãy tránh đặt chúng ở nơi có quá nhiều ánh sáng, dù là ánh nắng trực tiếp hay gián tiếp.

Ngoài những lời khuyên này, tốt nhất bạn nên chăm sóc cây lan của mình như bình thường.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cho cây lan:

Hoa lan có cần chậu lớn hơn khi chúng lớn lên không?

Vâng, hoa lan cần chậu lớn hơn để tiếp tục phát triển. Tốt nhất là sử dụng một cái nồi lớn hơn một chút so với cái hiện tại. Chậu quá khổ sẽ buộc cây phải tập trung phát triển hệ thống rễ thay vì nở hoa.

Có nên phơi rễ lan không?

Có, rễ trên không mọc lên nên được phơi bày. Tránh cắt tỉa hoặc che phủ chúng bằng đất.

Bạn có tỉa bớt rễ lan khi thay chậu không?

Có, bạn phải cắt tỉa những rễ bệnh, hư, thối hoặc chết khi thay chậu cho cây lan mà không được cây nào khỏe mạnh.

Tại sao cây lan của tôi chết sau khi thay chậu?

Thối rễ là nguyên nhân hàng đầu khiến cây lan bị chết sau khi thay chậu. Thối rễ có thể do đất nghèo dinh dưỡng, đất quá nén chặt, thiếu lỗ thoát nước hoặc không thoát nước hỗn hợp ruột bầu đúng cách trước khi thay chậu cho cây.

Bớt tư tưởng

Việc cấy một cây phong lan vào một giá thể mới đòi hỏi nhiều bước hơn so với việc thay chậu cho các cây khác. Hãy nhớ khử trùng bất kỳ dụng cụ và chậu nào tiếp xúc với cây của bạn để tránh lây lan vi khuẩn và nấm. Với một chút quan tâm và chăm sóc, cây lan của bạn sẽ cảm ơn bạn bằng cách nở những bông hoa xinh đẹp.

Nguồn: diys.com