Biết cách thay chậu cho cây ngô (cây huyết dụ) sẽ hữu ích khi nó phát triển vượt trội so với vùng chứa hiện tại. Hãy tiếp tục đọc để khám phá cách chính xác để chuyển cây ngô sang chậu mới.

Cách thay chậu cho cây ngô

Thay chậu cho cây ngô không hề khó. Nhưng có một số quy tắc cần tuân theo và đảm bảo rằng bạn không vô tình làm hỏng hoặc làm chết cây khi cố gắng di chuyển nó. Bài viết này giải thích các vật tư cần thiết và hướng dẫn từng bước để chuyển cây ngô sang giá thể mới. Bạn cũng sẽ tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy cây ngô của bạn cần thay chậu, các mẹo để quản lý việc cây ngô bị sốc sau khi thay chậu và nhiều thông tin hữu ích khác.

Nội dung bài viết

Khi nào tôi nên thay chậu cho cây ngô của mình?

Nói chung, tốt nhất nên thay chậu cho cây ngô 2-3 năm một lần. Đây là những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn cây huyết dụ cần thay chậu:

 • Tốc độ tăng trưởng giảm: Các bộ phận trên không của cây ngô chỉ phát triển trong khi hệ thống rễ có khả năng duy trì nó. Nếu cây đã ngừng phát triển, rễ có thể không có đủ không gian để tiếp tục phát triển, vì vậy bạn phải di chuyển cây huyết dụ sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Rễ mọc quá mức: Rễ thò ra khỏi mặt đất hoặc lỗ thoát nước của chậu cho thấy cây ngô của bạn cần thêm không gian phát triển. Trong trường hợp cực đoan, rễ phát triển quá mức có thể bị biến dạng hoặc nứt chậu.
 • Nước rút quá nhanh: Đất hút nước quá nhanh hoặc cây ngô cần tưới thường xuyên hơn cho thấy rễ phát triển quá mức. Vì vậy, bạn phải chuyển cây ngô của mình sang một cái chậu lớn hơn.
 • Nước không thoát: Nước không thấm vào đất cho thấy bộ rễ phát triển quá mức và không có đủ không gian để phát triển. Vì vậy, bạn phải thay chậu của bạn cây huyết dụ sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Lá vàng hoặc nâu: Lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu là tác dụng phụ của cây bị rễ vì không còn chất dinh dưỡng trong đất. Vì rễ không còn chỗ để phát triển nên bạn phải thay chậu cho cây ngô.

Vật tư thay chậu cho cây ngô

Thay chậu cho cây ngô

 • Một cái nồi mới lớn hơn một chút so với hiện tại. Nó nên có ít nhất một lỗ thoát nước vì cây huyết dụ không thích đất ngập úng. Nếu không, bạn sẽ phải sử dụng vật liệu xốp. Sử dụng chậu quá khổ có thể sẽ làm cây bị căng thẳng hoặc chết ngạt. Khi sử dụng lại nồi cũ, cần vệ sinh sạch sẽ để tránh lây lan bệnh tật.
 • Vật liệu xốp (tùy chọn) nếu chậu không có lỗ thoát nước. Ví dụ bao gồm đá cuội nhỏ, than củi và mảnh đất nung.
 • Hỗn hợp ruột bầu. Cây ngô thích đất mùn nhẹ giúp thoát nước tốt, chẳng hạn như hỗn hợp xương rồng.
 • Một thùng chứa và nước để chuẩn bị hỗn hợp bầu.
 • một cái bay để giúp lấy cây ngô ra khỏi chậu hiện tại.
 • Một tấm bạt hoặc tờ báo phủ lên khu vực làm việc của bạn và bảo vệ nó khỏi bụi bẩn.
 • Găng tay làm vườn để bảo vệ đôi tay của bạn.
 • kéo cắt để cắt rễ bị hư.

Làm thế nào để thay chậu cho cây ngô?

Thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới để thay chậu thành công cho cây ngô của bạn:

 1. chuẩn bị trước: Tưới nước cho cây ngô vào buổi tối trước khi thay chậu để việc lấy cây ngô ra khỏi chậu cũ dễ dàng hơn. Trộn đất trong bầu với nước trong một bát riêng, thêm đủ nước để làm ẩm đất.
 2. Chuẩn bị thùng chứa mới: Đổ khoảng một phần ba hỗn hợp đất vào chậu mới. Nếu chậu không có lỗ thoát nước, hãy lót một lớp vật liệu xốp dưới đáy trước khi thêm đất.
 3. Lấy cây ngô ra khỏi chậu: Nghiêng chậu sang một bên, nắm lấy phần gốc của thân và kéo nhẹ để cây ngô rơi ra. Cây ngô bị bó rễ có biểu hiện kháng cự, vì vậy hãy gõ nhẹ vào đáy chậu vài lần đồng thời kéo mạnh thân cây.
 4. Làm sạch bóng gốc: Cẩn thận loại bỏ bất kỳ cục đất nào dính vào rễ bằng ngón tay của bạn mà không vô tình làm đứt các rễ mảnh hơn. Cây ngô sát rễ có rễ quấn quanh thành một vòng kín. Nhẹ nhàng nới lỏng và trải rễ ra càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp cây ngô hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn từ ngôi nhà mới của nó. Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ những rễ bệnh, hư, thối.
 5. Đặt cây ngô vào chậu mới: Chèn cây ngô vào thùng chứa mới; bầu rễ phải nằm dưới mép chậu khoảng 2 inch (5 cm). Trong khi giữ cây thẳng đứng, từ từ thêm phần đất còn lại vào đầy chậu cho đến khi không còn nhìn thấy bóng rễ. Dùng tay nén chặt đất mà không nén quá chặt.

Lời khuyên để quản lý sốc cấy ghép cây ngô

Sốc ghép cây ngô

Sau khi thay chậu, cây ngô bị sốc cấy ghép trong vài tuần, trong thời gian đó, cây có thể có dấu hiệu héo úa như lá vàng hoặc rụng. Sốc cấy ghép là hoàn toàn bình thường đối với tất cả các cây mới được thay chậu. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để quản lý sốc cấy ghép cây ngô dễ dàng hơn:

 • Nước uống: Tưới đẫm nước cho cây ngô ngay sau khi chuyển sang chậu mới. Sau đó, tưới nước cho cây huyết dụ chỉ khi 1-2 in (2,5-5 cm) lớp đất mặt đầu tiên khô.
 • Ánh sáng: Giữ cây ngô ở nơi có nhiều ánh sáng, chẳng hạn như bóng râm nhẹ, ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc ánh sáng mặt trời được lọc. cây huyết dụ cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng đầy đủ cho đến khi nó hồi phục hoàn toàn sau sốc cấy ghép.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Cây ngô thích nhiệt độ 60-75° F (16-24° C) và độ ẩm 40-50%.
 • Bón phân (tùy chọn): Chỉ bón phân của bạn cây huyết dụ nếu bạn đã từng làm điều này trước khi thay chậu. Trong trường hợp này nên chọn loại phân lỏng có tỷ lệ NPK cân đối. Cây ngô không cần bón thúc vì hỗn hợp ruột bầu mua ở cửa hàng đã có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Kiểm tra các điều kiện chăm sóc cây ngô để biết thêm.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về báo cáo cây ngô.

Cây ngô có cần chậu to không?

Vâng, cây ngô cần chậu lớn hơn khi bộ rễ của chúng không còn không gian để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cây huyết dụ để tiếp tục phát triển, hãy giữ lại chậu hiện tại và cắt bỏ một số rễ khỏe mạnh cùng một lượng lá tương ứng.

Cây ngô có thích bị bó rễ không?

Có, cây ngô thích hơi bó rễ. Tuy nhiên, cuối cùng bạn phải chuyển nó sang một chậu lớn hơn nếu bạn muốn cây huyết dụ lớn lên.

Tại sao lá cây ngô của tôi chuyển sang màu vàng?

Lá chuyển sang màu vàng ở cây ngô có thể chỉ ra một thiếu chất dinh dưỡng trong đất, ngập nước hoặc tích tụ muối do bón phân hoặc tưới bằng nước cứng.

Tôi có nên cắt các đầu màu nâu của Dracaena không?

Có, bạn nên cắt các đầu màu nâu khỏi cây huyết dụ. Những đầu màu nâu này có hại và cuối cùng chúng sẽ lan ra toàn bộ lá nếu không được xử lý. Các đầu màu nâu thường là do muối tích tụ do bón phân hoặc tưới bằng nước cứng. Tránh các đầu bị nâu bằng cách tưới cây ngô của bạn bằng nước cất và bón phân ít hơn.

Bớt tư tưởng

Thay chậu đúng cách cho cây ngô không khó. Nó không khác mấy so với việc thay chậu cho bất kỳ loại cây nào khác. Nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và chú ý vì ngay cả một lỗi nhỏ nhất cũng có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Miễn là bạn cẩn thận làm theo các bước được nêu trong bài viết này, cây huyết dụ sẽ ổn thôi.

Nguồn: diys.com