Học cách thay chậu cho cây rất đơn giản, đặc biệt là khi làm theo hướng dẫn tốt. Bài viết này mô tả các hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây.

Cách thay chậu cho cây

Đọc tiếp để khám phá các bước thích hợp để thay chậu cho cây và cây đã bám rễ, cùng với các vật tư cần thiết. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những lý do phổ biến nhất để thay chậu cho cây và nhiều thông tin hữu ích khác.

Nội dung bài viết

Khi nào nên thay chậu cho cây?

Nó phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của cây vì cây không có lịch trình thay chậu được thiết lập sẵn. Nói chung, một cây phát triển mạnh không có dấu hiệu suy yếu rõ ràng sẽ tiếp tục sống mà không cần thay chậu trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu cây bị dính rễ, tốt nhất nên thay chậu vào đầu mùa xuân vì cây sẽ có nhiều thời gian để phục hồi. Trừ khi cây đã bén rễ, dưới đây là các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay chậu cho cây của bạn:

 • Chu kỳ tăng trưởng chậm lại: Những thay đổi đột ngột về tốc độ tăng trưởng của cây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể cần phải thay chậu chứa.
 • Lá chết: Những chiếc lá chuyển sang màu vàng và cuối cùng rụng cho thấy cây đang bị ngột ngạt và không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Tăng trưởng rễ có thể nhìn thấy: Khi rễ của cây bắt đầu thò ra các lỗ thoát nước, điều đó cho thấy rõ ràng rằng nó đã phát triển vượt trội so với chậu của nó. Hệ thống rễ phát triển quá mức cuối cùng sẽ đẩy cây hoàn toàn lên và ra khỏi chậu trồng cây.
 • Cần tưới nước nhiều hơn: Hệ thống rễ phát triển quá mức cần nhiều nước hơn. Vì vậy, nếu bạn phải tưới cây thường xuyên hơn trước, thì nó cần một thùng chứa lớn hơn.
 • Mỏ muối và khoáng sản: Khi muối và cặn khoáng tập trung trên bề mặt chậu, cây đã sử dụng hết tài nguyên của hỗn hợp ruột bầu nên cần thay chậu.
 • Cây nặng trên cùng: Chiếc chậu đóng vai trò như một cái neo, giữ cho cây đứng thẳng. Một cây dễ bị đổ phải được trồng lại trong một thùng chứa lớn hơn với đất trồng trong chậu mới.

Vật dụng thay chậu cho cây

 • Một tấm bạt bầu hoặc một tờ báo để tránh làm lộn xộn trong quá trình thay chậu.
 • Găng tay làm vườn để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ và an toàn trong khi xử lý các loại cây có khả năng gây hại, chẳng hạn như xương rồng.
 • Hỗn hợp ruột bầu mới để thay thế cái cũ không còn chất dinh dưỡng nữa. Kiểm tra loại đất mà cây trồng của bạn cần. Một số hỗn hợp bầu tốt nhất có chứa rêu than bùn, vermiculite và đá trân châu.
 • một cái bay để xử lý hỗn hợp ruột bầu trong khi chuyển nó đến và đi từ các thùng chứa.
 • Phân bón hoặc cải tạo đất, tùy thuộc vào nhà máy. Nói chung, tốt nhất là sử dụng phân bón NPK.
 • Một thùng chứa mới lớn hơn khoảng một hoặc hai cỡ so với cái nồi cũ. Các thùng chứa được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, vì vậy hãy sử dụng thùng chứa phù hợp với yêu cầu của nhà máy của bạn. Ví dụ, chậu đất nung thở và khô nhanh hơn, trong khi chậu nhựa giữ ẩm.
 • vật liệu xốp để đặt trên các lỗ thoát nước, chẳng hạn như đá, bộ lọc cà phê hoặc mảnh đất nung.
 • Bình tưới, bình xịt hoặc bình nước tưới nước đầy đủ cho cây sau khi thay chậu.
 • Kéo, kéo cắt tỉa hoặc kéo làm vườn để cắt tỉa hệ thống rễ của cây nếu cần.

Bạn có thể cần thêm nguồn cung cấp, tùy thuộc vào nhà máy và yêu cầu của nó. Kiểm tra xem bạn đã có mọi thứ chưa trước khi bắt đầu thay chậu cho cây.

Làm thế nào để thay chậu cho cây?

thay chậu cây

Hãy xem hướng dẫn từng bước sau đây để thay chậu cho cây một cách dễ dàng và an toàn:

 1. Chuẩn bị thùng chứa mới: Đổ hỗn hợp ruột bầu vào khoảng một phần ba thùng mới và dùng tay hoặc bay nhẹ nhàng nén chặt đất cho đến khi không còn túi khí. Nếu giá thể không có lỗ thoát nước, hãy phủ thêm một lớp vật liệu xốp trước khi cho hỗn hợp giá thể vào.
 2. Lấy cây ra khỏi thùng chứa hiện tại: Xoay chậu cây sang một bên, nắm lấy thân cây và kéo nhẹ để lấy cây ra khỏi chậu cũ. Việc gõ vào đáy chậu sẽ giúp nới lỏng cây một chút và giúp việc lấy ra dễ dàng hơn rất nhiều.
 3. Loại bỏ hỗn hợp bầu cũ: Dùng tay xới nhẹ bầu rễ và loại bỏ khoảng 1/3 đất bám trên rễ. Bên trong chiếc chậu cũ, bạn sẽ tìm thấy một khối đất nhỏ và rễ cuộn lại. Vì hỗn hợp đất cũ không còn chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, hãy loại bỏ và thay thế bằng một mẻ mới. Mặt khác, nếu hỗn hợp đất không quá cũ và nếu bạn chắc chắn rằng nó không mang mầm bệnh, hãy giữ lại và phủ một ít đất mới lên trên.
 4. Nới lỏng và tỉa rễ: Do rễ mọc trong giá thể kín nên chúng cuộn tròn lại thành một quả bóng lớn. Vì vậy, hãy dùng tay nới lỏng và xòe rễ ra mọi hướng. Hãy dành thời gian và nhẹ nhàng vì hệ thống rễ rất mỏng manh và chứa các bộ phận gần như mịn như sợi lông. Cuối cùng, dùng kéo hoặc kéo cắt tỉa những rễ bị hư, bị bệnh hoặc chết.
 5. Thêm cây vào thùng chứa mới: Đặt cây bên trong giá thể mới lên trên hỗn hợp giá thể mới đã chuẩn bị trước đó, chú ý đặt cây ở giữa sao cho rễ của nó trải ra càng đều càng tốt.
 6. Thêm phần còn lại của hỗn hợp ruột bầu: Thêm hỗn hợp ruột bầu cho đến khi cây đứng thẳng mà không cần sự trợ giúp của bạn. Không cần thiết phải tiếp tục thêm đất cho đến khi chạm đến miệng chậu. Ngược lại, phòng phụ rất hữu ích để tưới cây.
 7. Làm phẳng đất: Dùng tay hoặc bay để dàn đều hỗn hợp bầu và phủ gốc. Đừng ấn quá mạnh vì cây sẽ chết ngạt dưới lớp đất đặc. Đảm bảo đất tơi xốp như mới xới.
 8. Bón phân cho cây (không bắt buộc): Hầu hết các hỗn hợp đất làm vườn đều chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cây cần, đặc biệt là NPK, vì vậy không cần thiết phải bón phân cho cây. Kiểm tra nhãn của hỗn hợp bầu của bạn và các yêu cầu của nhà máy của bạn để đảm bảo. Việc bổ sung quá nhiều một chất dinh dưỡng có thể làm cháy cây của bạn hoặc thậm chí làm chết cây hoàn toàn. Nếu cây cần tăng cường, hãy sử dụng phân bón hóa học hoặc tự nhiên như phân giun, nhũ tương cá, vỏ cua, bột xương, bột máu, tro củi, phân dơi, phân chuồng hoặc tảo.
 9. Tưới nước cho cây: Tưới nước kỹ cho cây ngay sau khi thay chậu là bắt buộc vì hỗn hợp đất tươi tương đối khô từ trên xuống dưới. Ngừng tưới cây khi bề mặt đất vẫn ẩm và nước không chảy qua các lỗ thoát nước.

Đặt cây mới thay chậu vào vị trí ưa thích và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc hơi ấm cho đến khi cây thích nghi với môi trường mới. Với một chút quan tâm và chăm sóc đúng cách, bạn sẽ sớm có được một loại cây trồng tại nhà xinh đẹp và khỏe mạnh!

Làm cách nào để thay chậu cho cây bị dính rễ?
Cách thay chậu cho cây bị bó rễ

Cần hết sức cẩn thận khi thay chậu cho cây bị dính rễ vì bạn phải nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi giá thể mà không làm đứt rễ. Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây bị dính rễ là vào mùa xuân để cây có cả một mùa sinh trưởng để phục hồi. Dưới đây là các bước cần thiết để thay chậu một cách an toàn cho cây bị dính rễ:

 1. Chuẩn bị cây để loại bỏ: Tưới nước cho cây một ngày trước khi thay chậu để rễ mềm dẻo dễ quản lý.
 2. Chuẩn bị thùng chứa mới: Chọn chậu mới lớn gấp hai hoặc ba lần chậu hiện tại để chứa bộ rễ phát triển quá mức.
 3. Lấy cây ra khỏi thùng chứa hiện tại: Gõ nhẹ vào thành chậu để nới lỏng cây. Nếu nó không hoạt động, hãy nhẹ nhàng úp ngược chậu trong khi giữ lớp đất mặt và dùng ngón tay đẩy qua lỗ thoát nước.
 4. Kiểm tra rễ: Hãy quan sát kỹ bộ rễ để kiểm tra những rễ khỏe mạnh và không khỏe mạnh. Rễ khỏe mạnh có màu trắng hoặc rám nắng, dẻo dai và có mùi đất ngọt. Rễ không khỏe mạnh mềm, màu nâu và có mùi hôi.
 5. Cắt tỉa và gỡ rối rễ: Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt bỏ những rễ không khỏe mạnh. Tiếp theo, gỡ rối các rễ khỏe mạnh bằng ngón tay hoặc bất kỳ dụng cụ nào giống như cái nĩa hoặc lược. Hãy nhớ rằng phải có sự cân bằng giữa phần trên không và phần dưới lòng đất của nhà máy. Vì vậy, nếu bạn cần loại bỏ nhiều bộ rễ, bạn cũng phải loại bỏ một số tán lá và quả để bộ rễ nhỏ hơn có thể hỗ trợ cây trồng.
 6. Thêm cây vào thùng chứa mới: Đổ hỗn hợp bầu vào khoảng một phần ba thùng mới, đặt cây vào giữa, đổ thêm hỗn hợp bầu cho đến khi cây tự đứng thẳng và xới đều đất. Bón phân cho cây nếu cần thiết và tưới nước thật kỹ.

Những cây bám rễ có bộ rễ lớn và tán lá bị cắt tỉa cần được chú ý nhiều hơn sau khi thay chậu vì chúng nhạy cảm hơn với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Trong vài tuần đầu tiên sau khi thay chậu cho cây, hãy tưới nước thường xuyên và đặt điều kiện ánh sáng lý tưởng, tùy thuộc vào loại cây.

câu hỏi thường gặp

thay chậu cây trồng trong nhà

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về thay chậu cho cây:

Cây bám rễ là gì?

Một cây trở nên bám rễ khi rễ của nó đã lấp đầy toàn bộ giá thể.

Một cách dễ dàng nhưng không chắc chắn để biết liệu cây có bám rễ hay không là kiểm tra xem rễ có mọc ra từ lớp đất mặt hoặc lỗ thoát nước hay không. Những dấu hiệu này cũng có thể cho thấy cây bị ngập nước hoặc bầu đất không có chất dinh dưỡng. Một cách khó hơn nhưng rõ ràng hơn để biết cây có bám rễ hay không là lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra hệ thống rễ. Nếu bầu rễ trông giống như một mạng lưới lỏng lẻo, có hình dạng của một cái chậu và chứa nhiều đất có thể nhìn thấy được, thì bộ rễ khỏe mạnh. Nhưng nếu bầu rễ bị rối, trông giống như một khối đặc và rễ bao quanh bầu rễ hoàn toàn, thì cây bị bó rễ. Nếu hầu như không nhìn thấy rễ trong đất bầu, đẩy cây ra khỏi chậu hoặc làm cho cây bị nứt chậu, thì cây bị bị bó rễ nghiêm trọng và quá hạn thay chậu.

Bạn có thể để cây trong chậu nhựa?

Đúng. Hầu hết các loại cây trồng trong chậu nhựa mua ở cửa hàng sẽ tồn tại trong những điều kiện đó trong vài tháng. Tuy nhiên, hệ thống rễ của cây cuối cùng sẽ phát triển và tìm kiếm chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thay chậu cho cây trong thùng lớn hơn với đất tốt hơn càng sớm càng tốt.

Cây có bị sốc khi thay chậu không?

Có, cây đôi khi bị sốc cấy ghép sau khi thay chậu. Đó là tác dụng phụ của việc di chuyển cây có bộ rễ bị cắt tỉa, đôi khi kèm theo lá héo hoặc cành chết. Tuy nhiên, cây cuối cùng sẽ phục hồi sau cú sốc cấy ghép với điều kiện tưới nước và ánh sáng mặt trời thích hợp.

Mất bao lâu để cây phát triển sau khi thay chậu?

Không có thời gian xác định trước để cây tự phát triển sau khi được thay chậu. Nó phụ thuộc vào tuổi và loại cây, điều kiện đất đai và khí hậu. Cây con cần 2-3 tuần để bén rễ. Cây hoặc cây phát triển đầy đủ có thể mất nhiều năm.

Tưới cây từ trên xuống dưới tốt hơn?

Tưới cây trong chậu từ trên xuống sẽ tốt hơn để ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh và nấm cũng như ngăn ngừa sự tích tụ muối và khoáng chất. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể tưới cây từ dưới lên một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đi nghỉ.

Bớt tư tưởng

Không có bí quyết nào để thay chậu cho cây, kể cả cây lớn. Bất cứ ai cũng có thể làm điều này mà không sợ làm chết cây trồng trong nhà, đặc biệt là khi làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu loại cây mà bạn đang xử lý, hệ thống rễ của nó và loại đất ưa thích.

Nguồn: diys.com