Thay chậu cho cây lớn tốn nhiều thời gian hơn là chuyển một cây trồng trong nhà nhỏ sang một thùng chứa mới. Đọc tiếp để khám phá cách chuyển một cây lớn sang chậu mới mà không làm chết cây.

Làm thế nào để thay chậu một cây lớn

Với kích thước lớn, việc điều khiển một cây trồng trong nhà lớn khá khó khăn vì bạn phải di chuyển nó từ phòng này sang phòng khác. Nó cũng nặng nên tốt nhất là nhờ ai đó giúp đỡ. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị thích hợp, việc thay chậu cho một cây lớn sẽ trở nên dễ dàng.

Bài viết này mô tả các dấu hiệu cho thấy cây lớn của bạn phải sớm được thay chậu, vật tư và hướng dẫn từng bước cần thiết để chuyển cây trồng trong nhà lớn sang chậu mới và thông tin bổ sung.

Nội dung bài viết

Khi nào cây lớn hơn nên được thay chậu?

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cây lớn của bạn phải được thay chậu sớm:

 • Chu kỳ tăng trưởng chậm lại: Tốc độ tăng trưởng của một cây lớn có thể khó quan sát do kích thước của nó. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tăng trưởng nào, hệ thống rễ của cây có thể đang thiếu chất dinh dưỡng, vì vậy nó cần đất trồng trong chậu mới.
 • Lá vàng: Nhiều loại cây có chu kỳ hàng năm khi lá chuyển sang màu vàng và rụng trong một mùa nhất định. Tuy nhiên, nếu tán lá của cây chuyển sang màu vàng và không có dấu hiệu nào cho thấy cây mọc lại, thì đã đến lúc bạn nên thay chậu cho cây.
 • Tăng trưởng rễ có thể nhìn thấy: Thông thường, cây cần được thay chậu vì rễ của chúng đã phát triển vượt quá giá thể. Nếu rễ cây thò ra khỏi lỗ thoát nước hoặc đẩy toàn bộ cây ra khỏi giá thể, thì đã đến lúc thay chậu.
 • Cần tưới nước nhiều hơn: Khi tưới cây, hãy kiểm tra xem đất có hút nước nhanh không. Nó có thể chỉ ra rằng cây cần đất tươi để cung cấp nước liên tục.
 • Cây nặng trên cùng: Nếu cây trồng trong nhà bị lệch, điều đó có nghĩa là nó cần được thay chậu.
 • Hỗn hợp bầu không đồng đều: Hỗn hợp ruột bầu di chuyển ra khỏi các cạnh của chậu cho thấy cây đã hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng, kéo nó đến gần hệ thống rễ của nó hơn và tạo thành thứ trông giống như một gò đất nhỏ xung quanh cây.

Đồ dùng để thay chậu cho cây lớn

 • Găng tay làm vườn để xử lý những cây trồng trong nhà thân gỗ lớn có gai trên thân và lá.
 • tấm bìa cứng quấn quanh thân cây. Chỉ sử dụng những tấm này nếu bạn không có găng tay làm vườn.
 • Kéo cắt tỉa hoặc kéo làm vườn để cắt hệ thống rễ của cây lớn.
 • Một cái nồi mới lớn hơn cái cũ, tùy thuộc vào mức độ xấu của cây cũ cần thay chậu. Sử dụng chậu to gấp đôi chậu hiện tại nếu cây đã bén rễ.
 • Một container để trộn nước với đất trồng trong chậu, như xô hoặc xe cút kít.
 • Hỗn hợp ruột bầu tươi để lấp đầy thùng chứa mới. Kiểm tra các loại đất ưa thích của cây trồng của bạn để xem hỗn hợp ruột bầu nào hoạt động tốt nhất. Thông thường, nó chứa rêu than bùn, vermiculite và đá trân châu.
 • Phân bón hoặc cải tạo đất để đưa cây trở lại đúng hướng nếu quá hạn thay chậu.
 • Một cái bay hoặc một xiên kim loại nhỏ để tách đất nén ra khỏi các cạnh chậu.
 • vật liệu xốp đối với các vật chứa không có lỗ thoát nước, chẳng hạn như sỏi đậu, đá nhỏ hoặc chậu đất sét vỡ.
 • Một bình tưới hoặc một chai nước tưới nước kỹ lưỡng cho cây sau khi di dời.
 • báo cũ đặt trên mặt đất để tránh làm lộn xộn trong khi chuyển cây.

Làm thế nào để thay chậu cho một cây lớn?

nhà máy lớn

Thực hiện theo các hướng dẫn sau để thay chậu một cây lớn một cách an toàn:

 1. Chuẩn bị cây để loại bỏ: Tưới nước kỹ cho cây vài ngày trước khi thay chậu. Nó sẽ làm ẩm và nới lỏng đất, giúp đơn giản hóa công việc lấy cây ra khỏi chậu hiện tại.
 2. Chuẩn bị nồi mới (tùy chọn): Trộn đất trồng trong chậu với một lượng nước tương đương trong một thùng lớn để giúp giữ ẩm cho cây lớn sau khi thay chậu. Đổ hỗn hợp giá thể vào khoảng một phần ba chậu mới, phân bổ đều. Nếu chậu không có lỗ thoát nước, hãy thêm một lớp vật liệu xốp dưới đáy.
 3. Lấy cây lớn ra khỏi chậu hiện tại: Kiểm tra xem rễ cây đã mọc qua các lỗ thoát nước chưa. Nếu vậy, bạn sẽ phải cắt đủ rễ để lấy cây ra khỏi chậu. Xoay cây trồng trong nhà lớn nằm nghiêng, nắm lấy gốc thân cây và kéo nhẹ vài cái để giúp cây trượt ra ngoài. Nếu nó không hoạt động, hãy chạy bay dọc theo các cạnh của chậu để đánh bật một số đất nén từ các bên. Nếu chậu bằng nhựa, hãy cân nhắc cắt nó để giải phóng cây.
 4. Loại bỏ hỗn hợp bầu cũ: Dùng tay để loại bỏ bất kỳ chất rắn dư thừa nào bám vào bầu rễ. Bước này rất quan trọng vì đất cũ không còn chất dinh dưỡng và có khả năng chứa muối nguy hiểm tích tụ theo thời gian.
 5. Nới lỏng và tỉa rễ: Sử dụng tông đơ hoặc kéo cắt để loại bỏ các rễ bị bệnh, hư hỏng hoặc chết. Cắt tỉa cũng hữu ích để kiểm soát các mô hình tăng trưởng của cây.
 6. Thêm cây lớn vào chậu mới: Đặt cây trồng trong nhà lớn vào thùng chứa mới trên lớp đất đã thêm trước đó. Cố định cây bằng một tay để đảm bảo cây đứng thẳng trong khi bổ sung thêm hỗn hợp đất ẩm. Tiếp tục thêm đất cho đến khi phủ hết bầu rễ, thỉnh thoảng nén nhẹ. Để lại khoảng 1 inch (2,5 cm) giữa lớp đất mặt và mép chậu.
 7. Làm phẳng đất: Dùng tay hoặc bay để nén và làm phẳng lớp đất mặt một cách nhẹ nhàng. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có bọt khí lớn trong đất. Nén đất quá mạnh sẽ khiến cây bị ngạt.
 8. Bón phân cho cây lớn (tùy chọn): Tăng cường dinh dưỡng cho cây lớn, mới được thay chậu và giúp cây phục hồi nhanh hơn bằng cách sử dụng phân bón. Bước này cũng được khuyến nghị nếu hỗn hợp bầu không lý tưởng cho cây trồng.
 9. Tưới cây lớn: Tưới nước thật kỹ cho cây trồng trong chậu, đặc biệt nếu bạn không trộn đất trồng trong chậu với nước. Nếu không, hãy tưới cây như bình thường.

Sau khi thay chậu cho cây lớn của bạn, hãy để cây tránh ánh nắng trực tiếp trong ít nhất hai tuần.

câu hỏi thường gặp

Tham khảo thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cho cây lớn:

Các lựa chọn thay thế cho việc thay chậu cho một cây lớn là gì?

Thay đổi lớp đất mặt hoặc cắt tỉa rễ là những lựa chọn thay thế tốt cho việc thay chậu cho một cây lớn vì việc thực hiện những điều chỉnh này sẽ dễ dàng hơn. Thay đổi lớp đất mặt là một giải pháp thay thế tốt để trì hoãn việc thay chậu cho một cây lớn trong tối đa một năm. Nhưng nó sẽ không hoạt động nếu hệ thống rễ của cây phát triển nhanh hơn chậu. Trong trường hợp đó, việc thay chậu là bắt buộc. Để thay lớp đất mặt, hãy xới lớp thứ ba trên cùng của hỗn hợp ruột bầu, loại bỏ nó và đổ một lớp đất mới vào vị trí của nó. Sau đó tưới nước kỹ cho đất và bón phân để thúc đẩy cây phát triển. Cắt tỉa rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng kỹ thuật này để ngăn cây trồng trong nhà quá lớn. Bộ phận trên không của cây có kích thước gần bằng hệ thống rễ của nó và việc cắt tỉa rễ nhiều hơn sẽ ngăn cây phát triển.

Làm thế nào để bạn thay chậu một cây lớn mà không làm chết nó?

Bí quyết để thay chậu cho bất kỳ loại cây nào một cách an toàn là xử lý bộ rễ một cách nhẹ nhàng. Bất kỳ thiệt hại nào do rễ gây ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. Vì vậy, hãy cẩn thận khi xới đất khỏi bầu rễ hoặc cắt tỉa rễ.

Làm thế nào lớn là quá lớn để thay chậu?

Khi thay chậu cho cây, hãy chọn chậu mới có đường kính lớn hơn chậu hiện tại 1-2 inch (2,5 cm) để tránh bị quá chậu.

Làm thế nào để bạn thay chậu một cây phát triển nhanh?

Cây phát triển quá mức bị bó rễ, có nghĩa là rễ của chúng thò ra khỏi lỗ thoát nước hoặc đẩy cây ra khỏi chậu. Việc thay chậu cho cây đã phát triển lớn cần phải hết sức cẩn thận để không làm hỏng bầu rễ. Cần phải cắt rễ vừa đủ để cây ra khỏi chậu, nhưng điều này cũng có nghĩa là loại bỏ một phần tán lá để đảm bảo hệ thống rễ mới sẽ hỗ trợ cây.

Bớt tư tưởng

Thay chậu cho cây lớn không khác nhiều so với thay chậu cho cây có kích thước bình thường. Thực hiện theo các bước nêu trên và với sự kiên nhẫn, bạn sẽ thay chậu thành công cho những cây yêu thích của mình mà không làm chết chúng trong quá trình này.

Nguồn: diys.com